Hiển thị 1–20 của 189 kết quả

Vòng bi – Trái tim của các loại thiết bị, máy móc

Trên các thiết bị máy móc hiện nay, vòng bi là một loại linh kiện quan trọng không thể thiếu. Nhất là những loại máy trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chi tiết linh kiện này, cấu tạo, ứng dụng… Chính vì thế nên bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn đọc rất nhiều thông tin bổ ích về thiết bị này nên đừng bỏ qua nhé!

Tìm hiểu khái niệm về vòng bi bạc đạn

Thiết bị này thực chất là một ổ lăn – được xem là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng. Người ta gọi nó là với cái tên gọi khác là bạc đạn để phân biệt với bạc dầu – một loại ổ trượt khác. Bên trong linh kiện này có kết cấu bao gồm  các ổ trượt với sự gắn kết của cục đạn hình cầu, hình trụ hoặc trụ côn để tạo thành lớp ma sát lăn.

Cấu tạo

Cau-tao-chi-tiet
Cấu tạo chi tiết

Thiết bị này có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính đó là: Vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách.

– Vòng ngoài: Một chiếc vòng bi sẽ có phần vòng ngoài được lắp cố định với phần vỏ máy.

– Vòng trong: vòng trong của bạc đạn sẽ được lắp cố định với phần trục máy. Nhưng tùy vào từng loại bạc đạn mà phía mặt bên trong của bạc đạn sẽ gồm có rãnh hình cầu và hình trụ côn.

– Con lăn: Mỗi loại bạc đạn sẽ tương ứng với các con lăn khác nhau. Trong đó, một số con lăn phổ biến là con lăn cầu, con lăn tang trống, con lăn trụ, con lăn hình côn, con lăn hình kim…

– Vòng cách vòng bi: nó có tác dụng cố định viên bi ở đúng khoảng cách trong các rãnh. Bình thường sẽ gồm 3 loại chính bao gồm thép, đồng và nhựa. Mỗi loại chất liệu đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào môi trường sử dụng để bạn lựa chọn loại vòng cách phù hợp cho mình.

– Phớt: Bên cạnh 4 bộ phận chính kể trên thì còn có một số loại bạc đạn sẽ trang bị thêm với giữ mỡ và chắn bụi. Phụ thuộc vào các ứng dụng, phớt có thể lựa chọn làm từ sắt và nhựa.

Chức năng

Đây là một chi tiết máy rất quan trọng với nhiều đặc điểm ưu việt và được xem là trái tim của thiết bị. Chúng đảm nhiệm các chức năng chính như sau:

– Chịu lực, trọng tải lớn: Đây được xem là chức năng chính của chi tiết máy này. Một vòng bi nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau. Điều này tùy theo cấu tạo của chúng để phù hợp cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

– Làm giảm ma sát: Lực ma sát gián tiếp hay tác động trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy, do vậy hiệu suất lao động giảm, không thể phù hợp với sự cạnh tranh trên thị trường về giá.

– Truyền chuyển động: Mang lại cho máy sự hoạt động liên tiếp, ổn định của chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

– Định vị trục: Giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa vị trí kho hoạt động, qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Chuc-nang-cong-dung-cua-bac-dan
Chức năng, công dụng của bạc đạn

Ứng dụng

Với nhiều chức năng ưu việt như trên cho nên vòng bi được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống. Từ máy móc thô sơ như: Xe đạp, xe máy đến các thiết bị hiện đại như: ô tô, tàu điện, ngành y tế, công nghiệp vũ trụ. Hầu như trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hiện nay đều có sự xuất hiện của bạc đạn.  

Các loại bạc đạn phổ biến hiện nay

Bạc đạn được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các thiết bị và máy móc nhằm giảm thiểu ma sát và tổn thất điện năng. Tiếp theo đây, bài viết sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại bạc đạn thông dụng trên thị trường. Hiện nay, bạc đạn được chia thành 2 loại cơ bản đó là: Vòng bi xuyên tâm (hỗ trợ trục quay) và Vòng bi lực đẩy (hỗ trợ tải dọc trục). Các loại bạc đạn này nhằm làm việc với các tải trọng lực đẩy và tải trọng hướng tâm khác nhau. Sự khác biệt của hai loại bạc đạn này đó là trọng lượng khác nhau, độ đàn hồi.

Trong hai loại chính trên thì được chia thành nhiều loại bạc đạn nhỏ khác như sau:

Vòng bi cầu (Ball Bearings)

Ổ lăn này là loại bạc đạn có thiết kế lắp đặt có thể tách rời với vòng trong, vòng ngoài, vòng cách với các phần tử lăn là một hàng bi hình cầu. Chúng được chế tạo với nhiều kích thước khác nhau, gồm 2 loại bạc đạn cầu chặn trục 1 hướng và 2 hướng.

Vong-bi-cau-huong-tam
Vòng bi cầu hướng tâm

Bạc đạn cầu đỡ chặn 1 hướng

Bao gồm một vòng ngoài, một vòng trong, hệ thống con lăn và vòng cách. Ổ bi cầu này chỉ chịu được tải dọc trục theo một hướng và do đó chỉ định vị dọc trục theo một hướng. Ổ bi chặn không thể chịu được bất kỳ tải trọng hướng kính nào.

Vòng bi cầu đỡ chặn 2 hướng

Gồm có hai vòng cách cùng các phần tử lăn nằm giữa hai vòng ngoài và một vòng trong. Vòng trong có rãnh ở cả hai mặt còn vòng ngoài chỉ có rãnh trên một mặt. Các bạc đạn cầu này chịu được lực hướng trục theo cả hai hướng và không chịu được lực hướng kính.

Trong ổ bi, tải trọng được truyền từ vòng ngoài vào bi, và từ bi vào vòng trong. Vì là một khối bi nên nó chỉ tiếp xúc với vòng trong và vòng ngoài ở một điểm rất nhỏ, điều này giúp nó quay rất êm. Nhưng nó cũng có nghĩa là không có nhiều diện tích tiếp xúc giữa tải trọng đó. Vì vậy nếu ổ trục bị quá tải, các viên bi có thể biến dạng hoặc kêu, làm hỏng ổ trục.

– Kí hiệu cho Vòng bi: Các ổ bi được ký hiệu bắt đầu bằng ‘6’.

– Ví dụ: Bạc đạn 6203, bạc đạn 6205, bạc đạn 6204, bạc đạn 6201, ổ bi 6206 , ổ bi 6202…

> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Vòng bi côn (Tapered Roller Bearings )

Ổ bi côn chứa các phần tử lăn hình trụ thay vì các viên bi cầu như ổ bi cầu. Vì chúng tiếp xúc thẳng hàng với các rãnh bên trong và bên ngoài (thay vì tiếp xúc điểm như trong trường hợp bạc đạn cầu), chúng có thể hỗ trợ tải trọng lớn hơn.

Bạc đạn lăn hình côn được thiết kế để cung cấp khả năng linh hoạt chịu tải lớn và hiệu quả như nhau trong việc xử lý lực đẩy lớn và tải trọng hướng tâm. Vòng bi này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô vì nó có thể nâng tải, bánh xe có thể chịu được.

Bac-dan-con-1-day
Bạc đạn côn 1 dãy

Vòng trong với các phần tử lăn tạo thành một khối, do đó có thể được lắp riêng trên Vòng ngoài. Nếu các bề mặt côn được mở rộng, chúng sẽ có xu hướng hợp nhất về một điểm duy nhất trên trục ổ trục. 

Kí hiệu cho bạc đạn lăn hình côn:

– Bạc đạn con lăn côn thường bắt đầu với số sê-ri là ‘3’. Ví dụ: Bạc đạn 32320, 30206, 32220, bạc đạn 304…

Bạc đạn tang trống (Spherical Roller Bearings)

Vòng bi tang trống (Bạc đạn lăn hình cầu) là loại bạc đạn tự căn chỉnh được thiết kế để chịu tải trọng hướng tâm. Chúng tự động bù cho các sai số góc lớn (lệch trục). Chúng thường có thiết kế theo hàng kép, cả hai hàng của con lăn có rãnh hình cầu chung ở vòng ngoài. Tính năng này của ổ trục này có tầm quan trọng thực tế rất lớn trong những trường hợp khó có được độ song song chính xác giữa trục và vỏ cả hai trục.

Vì vậy, những bạc đạn này thích hợp ở những nơi mà sự lệch trục có thể phát sinh do lỗi lắp hoặc do lệch trục. Chúng có khả năng lấy độ lệch tĩnh cũng như động. Vòng bi lăn hình cầu đặc biệt thích hợp để mang tải nặng. Chúng thường được tìm thấy trong hộp bánh răng công nghiệp, băng tải, cuộn nghiền xi măng,..

Vong-bi-bac-dan-tang-trong
Vòng bi bạc đạn tang trống

Cấu tạo từ nhiều con lăn tang trống không đối xứng với nhau, các rãnh lăn được lắp với nhau tạo thành góc nghiêng 45 độ. Chính cấu tạo đặc biệt này đã giúp cho sản phẩm có khả năng chịu tải trọng dọc trục rất cao, nó còn có thể chịu được cả tải trọng hướng kính ở mức độ trung bình.

Vòng bi tang trống thường được sử dụng vòng cách gia công liền khối hoặc bằng thép dập.

Ký hiệu cho bạc đạn tang trống thường bắt đầu bằng loạt “2”. Ví dụ: bạc đạn 22332, 22312,  22320, 22318, 22316…

Ổ đũa (Roller bearing)

Khác biệt với các loại ổ bi thông thường ổ đũa được thiết kế để chịu được tải trọng lớn ở tốc độ cao. Loại ổ đũa có dạng hình trụ, giúp phân bố tải trọng đều hơn trên diện tích lớn của ổ bi, điều đó giúp cho ổ đũa có sức tải lớn hơn nhiều so với ổ bi thông thường. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa lại chỉ thích hợp với lực hướng kính, và không dùng được trong các công việc đòi hỏi sức tải dọc trục. Trong vòng bi ổ đũa có một loại đó là ổ kim (là một dạng của ổ đũa) loại ổ này phù hợp trong nhiều công việc có không gian hạn chế, đường kính con lăn nhỏ.

Tim-hieu-ve-o-dua-con
Tìm hiểu về ổ đũa côn

Bảng tra kích thước vòng bi, Bảng tra tải trọng bạc đạn có ý nghĩa gì?

Dựa vào số liệu trên các bảng dữ liệu này, bạn sẽ biết được ý nghĩa của các thông số bạc đạn để chọn ra model phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Giá cả các loại vòng bi

TKTech hiện đang là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại vòng bi bạc đạn của các thương hiệu lớn như: SKF, NTN, NSK, KOYO, KG, NACHI, FAG… Với đầy đủ các mẫu mã và phân khúc giá cả để người tiêu dùng lựa chọn phù hợp. Mức giá của từng loại cũng có sự dao động khác nhau:

Bạc đạn Koyo: 25.000 đồng – 2 triệu đồng

Bạc đạn FAG: 40.000 đồng – 5 triệu đồng

Bạc đạn NSK: 30.000 đồng – 6,5 triệu đồng 

Bạc đạn NTN: 300.000 đồng – 7,5 triệu đồng

Bạn có thể tham khảo giá sản phẩm bạc đạn mình cần mua tại website chính của TKTech hoặc liên hệ qua hotline. Nhân viên sẽ tư vấn tận tình và báo giá cũng như giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Giới thiệu về vòng bi KG

Trong số các thương hiệu bạc đạn, KG là cũng là một các tên nổi bật và được đánh giá cao hiện nay. Đây là một loại bạc đạn rất được ưa chuộng ở các máy móc công nghiệp. Hãng KG thuộc công ty KG International FZCO (thành lập năm 1968). Đơn vị này có chứng chỉ của ISO 9001:2008. KG International FZCO sản xuất các loại vòng bi bạc đạn chất lượng cao cho các nhà máy, có chứng nhận CO, CQ đúng quy trình sản xuất, đúng quy trình lắp ráp và được kiểm soát chặt chẽ trong khâu sản xuất, vận chuyển.

Hiện tại, hãng này sản xuất 3 loại bạc đạn chính:

– KG: là dòng sản phẩm vòng bi bạc đạn có tốc độ quay trung bình.

– KGP2P: Sản xuất theo tiêu chuẩn ISO / TS 16949, là sản phẩm chất lượng vượt trội với tính nhất quán trong vận hành tốc độ cao.

– KGE: Là dòng sản phẩm cao cấp nhất của bạc đạn KG. Sản xuất ở điều kiện tốt nhất nhằm giảm tối đa tiếng ồn và độ rung. Đáp ứng vòng quay ở tốc độ và hiệu suất cao. Tăng tuổi thọ tối đa của bạc đạn KG.

Vong-bi-goi-do-KG
Vòng bi gối đỡ KG

Tại sao vòng bi KG lại được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam?

KG là thương hiệu vòng bi lớn và chất lượng tốt nhất đến từ Ấn Độ. Sản phẩm của họ sở hữu tính thiết kế hoàn hảo (nhỏ gọn, khả năng chịu tải cao, độ chính xác đến từng milimet) và tính ứng dụng cao. Không chỉ vậy, hãng KG có chú trọng thiết kế đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Bạc đạn của KG dễ dàng lắp đặt sử dụng, bảo quản và cho tuổi thọ cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vòng bi bạc đạn. Qua đó bạn cũng thấy được tầm quan trọng của linh kiện này trong các máy móc, thiết bị. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, hãy xem ngay tạ website TKTech bên dưới nhé!

(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(8) Liên hệ
(6) Liên hệ
(8) Liên hệ
(8) Liên hệ
(8) Liên hệ
(7) Liên hệ
(3) Liên hệ
(8) Liên hệ
(4) Liên hệ

Bài viết hữu ích

Khái niệm cơ bản về vòng bi bạc đạn, các chủng loại vòng bi SKF thông dụng

Ngày nay, vòng bi bạc đạn là một chi tiết rất quan trọng trong nhiều loại thiết bị, máy móc...

Giới thiệu vòng bi tang trống SKF hai dãy tự lựa

Vòng bi tang trống hay còn gọi là vòng bi cà na (vòng bi nhào) là một dạng vòng bi...

Vòng bi tang trống SKF ứng dụng cho con lăn trong cán thép

Con lăn là một chi tiết quan trọng, thường được sử dụng phổ biến trong các dây chuyền sản xuất...

Cách tính đường kính ngoài của bạc đạn

Trong quy trình sản xuất, mỗi ký tự in trên vòng bi đều mang một ý nghĩa riêng về từng...

Giá bạc đạn bánh sau xe máy chi tiết năm 2023

Xe máy là một trong những thiết bị muốn vận hành phải có sự hỗ trợ của vòng bi bạc...

Vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết

Hiện nay, trên thị trường vòng bi bạc đạn được chia thành rất nhiều chủng loại. Mỗi loại đều có...

Vòng bi thanh đầu kéo và những ứng dụng của nó

Hiện nay, vòng bi thanh đầu kéo được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp và sản xuất. Vậy...

Vòng bi thép không gỉ và những thông tin quan trọng

Khi nhắc đến các chất liệu được sử dụng trong sản xuất vòng bi bạc đạn thì sẽ có rất...

Nhiệt độ làm việc của vòng bi và những điều cần biết

Hiện nay, một trong số các yếu tố quan trọng để giúp vòng bi luôn hoạt động hiệu quả đó...

Hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi bạc đạn là gì?

Trên thực tế, sử hư hỏng sớm của các vòng bi bạc đạn thường xảy ra do nguyên nhân mất...

Độ lệch trục vòng bi là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Vòng bi xuất hiện độ lệch trục chính là nó xuất hiện một góc lệch giữa trục và gối đỡ...

Giải pháp về phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn

Phớt chặn dầu là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy móc với chức năng bảo vệ vòng bi,...

Bảng tra kích thước vòng bi, bạc đạn chuẩn

Vòng bi (hay còn gọi là bạc đạn) là các loại ổ lăn – một chi tiết truyền động cơ...

Vòng bi bạc đạn xe đạp và những thông tin cần biết

Xe đạp, xe đạp điện là các phương tiện giao thông phổ biến hiện nay của nhiều người. Cấu tạo...

Vòng bi bạc đạn là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng 

Bạc đạn là một chi tiết máy được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công...

Vòng bi bạc đạn mini là gì? Những thông tin cần biết về đạn bạc mini

Trên thực tế, vòng bi bạc đạn có rất nhiều chủng loại khác nhau. Trong bài viết hôm nay. TKTech...

Vòng bi bạc đạn chặn trục là gì? Gồm những loại nào?

Vòng bi (còn gọi là bạc đạn) là một linh kiện không thể thiếu trong các loại thiết bị, máy...

Vòng bi bánh răng là gì? Thông tin chi tiết về bạc đạn bánh răng

Vòng bi bạc đạn là một loại thiết bị phụ tùng cực kỳ quan trọng của nhiều loại máy móc....

Cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn bạn nên biết

Vòng bi là một trong những thiết bị cần thiết giúp cho máy móc hoạt động được ổn định và...

Các thương hiệu Vòng bi Bạc đạn phổ biến trên thị trường

Vòng bi là một chi tiết quan trọng và có mặt hầu như ở tất cả các thiết bị, máy...

Các câu hỏi thường gặp

Vòng bi có phải là chi tiết máy không?

Theo như kiến thức chính xác nhất thì chi tiết máy là phần tử có cấu tạo hoàn chỉnh và nó không thể tháo rời ra được nữa. Bởi vì nếu tháo rời ra thì sẽ phá hỏng chi tiết máy. Do đó, vòng bi chính là một chi tiết máy quan trọng trong các thiết bị máy móc.

Vòng bi tiếng Anh là gì?

Thuật ngữ vòng bi, bạc đạn, ổ lăn đều có tên tiếng Anh là Bearings.

- Vòng bi đũa có tên tiếng Anh là Cylindrical Roller Bearings
- Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc có tên tiếng Anh là Angular Contact Ball Bearings
- Vòng bi đũa chặn có tên tiếng anh là Cylindrical Roller Thrust Bearings
- Vòng bi chặn có tên tiếng Anh là Thrust Ball Bearings
- Vòng bi côn có tên tiếng Anh là Taper Roller Bearings
- Vòng bi tang trống tự lựa 2 dãy có tên tiếng Anh là Spherical Roller Bearings

Vòng bi tiếng Trung là gì?

Theo tiếng Trung thì vòng bi có tên là Zhóuchéng, Gǔnzhū zhóuchéng.

Ý nghĩa của vòng bi là gì?

Vòng bi là bộ phận được sử dụng trên các thiết bị máy móc nhằm mục đích là để giảm ma sát. Hay nói cách khác, vòng bi có ý nghĩa là thay ma sát trượt bằng ma sát lăn.

Ý nghĩa của vòng bi xe đạp là gì?

Vòng bi xe đạp (hay còn gọi là bạc đạn xe đạp) là một trong những bộ phận quan trọng trên một chiếc xe đạp. Chúng sẽ giúp giảm ma sát, tăng sức chịu tải, định vị chi tiết giúp các bộ khác của xe đạp được vận hành trơn tru và ổn định. Từ đó cho năng suất và hiệu quả khi xe di chuyển được tốt hơn.