Hiển thị tất cả 14 kết quả

Hiển thị tất cả 14 kết quả

Máy đo đếm hạt bụi, máy đếm hạt

Hạt mịn có kích thước siêu nhỏ chỉ cỡ vài nano nhưng nó lại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người chúng ta. Các nhà khoa học cần phải luôn phân tích và đo lượng ô nhiễm hạt mịn trong không khí. Trong đó có cả các loại hạt dễ bay hơi. Họ cần phải sử dụng máy đo đếm hạt bụi để đếm lượng hạt bụi, hạt khói do ống xả động cơ thải ra. Từ đó tính toán và giảm thiểu ảnh hưởng và cải thiện động cơ. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về máy đếm hạt này nhé!

Khái niệm máy đếm hạt bụi là gì?

Máy đo hạt hay còn gọi là máy đếm hạt bụi, máy đo bụi phòng sạch, máy đo nồng độ bụi là thiết bị chuyên dụng để đo hạt mịn phát thải ra môi trường. Bao gồm hạt mịn thải ra từ động cơ xăng, động cơ đánh tia lửa điện, động cơ diesel hoặc đếm bụi trong phòng sạch.

May-do-hat-bui-la-gi
Máy đo hạt bụi là gì

Nguyên lý hoạt động của máy đo đếm hạt bụi 

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý quang học, nó sử dụng một nguồn sáng và một bộ phận thu hồi để đo lường số lượng hạt bụi trong một mẫu khí.

Trong một chiếc máy đo hạt thông thường, khí được kéo qua một bộ lọc để loại bỏ hạt lớn hơn kích thước được chọn trước đó. Sau đó, khí được thông qua một khu vực chiếu sáng, trong đó nguồn sáng phát ra ánh sáng với một bước sóng nhất định.

Khi hạt bụi đi qua khu vực chiếu sáng, chúng sẽ tạo ra sự phản xạ và phân tán ánh sáng. Các hạt nhỏ hơn kích thước quy định sẽ phản xạ ánh sáng, trong khi các hạt lớn hơn sẽ phân tán ánh sáng. Bộ phận thu hồi sẽ bắt các tia phản xạ và phân tán và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện tử.

Máy đo sẽ đếm số lượng tín hiệu này để xác định số lượng hạt bụi có trong mẫu khí. Sử dụng các thông số về kích thước hạt và dòng khí, máy có thể tính toán được số lượng hạt bụi trên đơn vị thể tích hoặc đơn vị khối lượng của mẫu khí.

Lưu ý:

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các máy đếm hạt bụi chỉ có thể đo được hạt bụi có kích thước trong một phạm vi nhất định. Nó cũng không đo được các hạt khí độc hại khác. Do đó, nên sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để đánh giá chất lượng không khí trong các ứng dụng thực tế.

Phân loại máy đo đếm hạt bụi 

May-den-hat-dang-cam-tay
Máy đếm hạt dạng cầm tay

– Máy đo đếm hạt cầm tay

Thiết bị này nhỏ gọn và có tính di động cao, dễ dàng di chuyển để sử dụng cho các thử nghiệm, bộ lọc HEPA, Laminar Flow Hood và Clean Bench. Máy có thể phát hiện và đếm các hạt vật chất nhỏ từ 0,3 micron – 10 micron. Ngoài ra, nó còn có các tính năng bổ sung như là: nhiệt độ không khí, kết nối wifi, dung lượng mẫu và đọc độ ẩm.

– Máy đếm hạt di động để bàn

Thiết bị này có màn hình cảm ứng màu lớn hơn, giao diện thân thiện với người dùng cùng chế độ tiêu chuẩn được lập trình sẵn một cách chuẩn xác. Kiểu máy để bàn có khả năng xử lý lưu lượng không khí lớn hơn thiết bị cầm tay, cung cấp một giải pháp chuyên dụng hơn để theo dõi và chứng nhận lâu dài.

May-den-bui-dang-de-ban
Máy đếm bụi dạng để bàn

– Máy đo đếm hạt bụi từ xa

Chúng được sử dụng để theo dõi liên tục mức độ hạt trong không khí theo thời gian thực. Mặc dù không có màn hình tích hợp những được kết nối với hệ thống thu thập dữ liệu CSVC để tiện theo dõi hiệu suất tổng thể của phòng sạch.

Các ứng dụng của máy đếm hạt bụi

Hiện nay, công cụ này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đo lường và giám sát lượng bụi gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể:

Tieu-chi-lua-chon-may-dem-hat
Tiêu chí lựa chọn máy đếm hạt

Sử dụng trong HVAC – Đảm bảo hệ thống HVAC hoạt động hiệu quả

Máy đo đếm hạt bụi cung cấp các cảm biến và thiết bị cầm tay rất hữu ích trong việc đảm bảo các hệ thống HVAC hoạt động trơn tru và hiệu quả. Thiết bị này có thể giám sát các hạt trong hệ thống để đảm bảo không gian được sạch sẽ. Dữ liệu được hiển thị trên màn hình giúp xác định khi nào cần bảo trì, vệ sinh ống dẫn, thay đổi bộ lọc…

>> Có thể bạn quan tâm

Sử dụng trong phòng thí nghiệm – khiếu nại không gian kiểm soát

Phòng sạch là môi trường được kiểm soát dựa trên sự hiện diện hạn chế của các vật thể hạt để nó có thể hoạt động đúng. Máy đếm hạt để bàn và cầm tay di động sẽ là thiết bị giúp bạn xác nhận sự tuân thủ trong một trong gian được kiểm soát, theo dõi sự phù hợp trên cơ sở đang diễn ra.

Máy đếm hạt bụi được TKTECH cung cấp đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí và có khả năng đo được các hạt có kích thước từ 0,3 đến 10,0 micron. Đảm bảo phù hợp để sử dụng trong các môi trường nghiên cứu nhất định. Ví dụ như sản xuất dược phẩm, thực phẩm và đồ uống, và các sản phẩm điện tử.

Thiet-bi-duoc-ung-dung-trong-nhieu-linh-vuc
Thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Sử dụng trong các khu vực công cộng

Máy đo đếm hạt bụi được sử dụng để giám sát chất lượng không khí trong các khu vực công cộng. Ví dụ như: trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm mua sắm… để đảm bảo không khí an toàn cho sức khỏe của con người.

Nhờ có thiết bị này mà con người có thể đo lường mức độ ô nhiễm của không khí ngoài trời tại các thành phố, khu đô thị. Từ đó cung cấp thông tin cho các chính quyền địa phương và quốc gia về chất lượng không khí và tình trạng ô nhiễm.

Sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp

Máy đếm hạt bụi được sử dụng để kiểm soát chất lượng không khí trong các nhà máy, xưởng sản xuất, nhà máy điện… để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Sử dụng máy đo đếm hạt bụi trong hoạt động sản xuất

Trong một số quy trình sản xuất nhất định, việc giảm số lượng các hạt trong không khí là rất quan trọng. Năng suất giảm đáng kể khi các thành phần và quá trình tương tác với bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt aerosol và hơi ẩm.

Để giảm thiểu các khuyết tật và đảm bảo chất lượng phù hợp, bạn nên sử dụng các loại máy đếm hạt di động nhỏ gọn có màn hình khối. Các thiết bị này được sử dụng để giám sát các chức năng của cơ sở và kiểm soát quá trình, đảm bảo chất lượng sản xuất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo đếm hạt bụi cơ bản

May-dem-hat-bui-tieu-phan-4-lenh
Máy đếm hạt bủi tiêu phân 4 lênh

Để sử dụng thiết bị đo đếm hạt bụi mịn thì bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: tìm hiểu thông tin về thiết bị, đảm bảo rằng máy được bật và sẵn sàng cho việc đo lường.

Bước 2:  đặt máy đo ở vị trí mà bạn muốn đo lượng bụi. Đảm bảo rằng máy được đặt ở một vị trí ổn định, không bị rung lắc hay chuyển động.

Bước 3: thiết lập máy theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cần lựa chọn chế độ đo và thời gian đo lường cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Bước 4: bắt đầu đo lường bằng cách bấm nút bắt đầu hoặc theo hướng dẫn của máy.

Bước 5: xem kết quả hiển thị trên màn hình, bạn có thể lưu lại kết quả hoặc in ra báo cáo để phân tích.

Lưu ý:

Sau khi sử dụng, bạn cần vệ sinh máy đúng cách để bảo quản và sử dụng hiệu quả cho lần sau.

Hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng từng dòng máy đếm hạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy và nhà sản xuất. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng để thực hiện tốt nhất.

May-dem-hat-cam-tay-Temtop-PMD-351
Máy đếm hạt cầm tay Temtop PMD 351

Máy đo đếm hạt bụi Temtop PMD 351 cũng có thể hoạt động trong Giám sát sinh học, Môi trường được kiểm soát, Giám sát bụi, Kiểm tra bộ lọc, Thực phẩm & Đồ uống, Ứng dụng HVAC (Kiểm soát HVAC), Giám sát chất lượng không khí trong nhà. Công nghiệp / Vệ sinh lao động và Giám sát nơi làm việc & nơi làm việc.

Nếu bạn đang quan tâm đến thiết bị này thì có thể tham khảo một số sản phẩm ở bên dưới. Đây đều là những chiếc máy đo đếm hạt bụi chất lượng đến từ các thương hiệu sản xuất nổi tiếng và chất lượng. Hoặc bạn có thể liên hệ qua hotline của TKTECH để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng!

(5) Liên hệ
(7) Liên hệ
(9) Liên hệ
(13) Liên hệ
(11) Liên hệ
(12) Liên hệ
(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(9) Liên hệ
(4) Liên hệ
(9) Liên hệ
(3) Liên hệ


Phát thải của các hạt mịn đã được chứng minh là có tác động lớn đến môi trường khí quyển và sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng động cơ xăng, đặc biệt là động cơ đánh lửa phun tia trực tiếp (DISI), có xu hướng phát ra một lượng lớn hạt cỡ nhỏ so với động cơ diesel được trang bị bộ lọc hạt diesel (DPFs). Kết quả là, lượng phát thải hạt của động cơ DISI sẽ bị hạn chế bởi luật pháp EU6 sắp tới. Mức phát thải hạt của động cơ DISI có nghĩa là chúng có thể gặp phải một số thách thức trong việc đáp ứng yêu cầu EU6. Bài báo này là một nghiên cứu thực nghiệm về phát thải số hạt được giải quyết theo kích thước từ một động cơ DISI được phun dẫn hướng và hiệu suất của một loại bỏ hạt dễ bay hơi xúc tác (VPR), như luật pháp của EU tìm cách loại trừ các hạt dễ bay hơi. Hiệu suất của VPR xúc tác được đánh giá bằng cách thay đổi nhiệt độ và thời gian xả khí thải