Hiển thị 1–20 của 23 kết quả

Hiển thị 1–20 của 23 kết quả

Máy đo COD nước thải

Phân tích nhu cầu oxy hóa học là một thử nghiệm quan trọng để đánh giá chất lượng nước thải trước khi đưa ra môi trường tự nhiên. Và điều đó được đánh giá dựa trên các chỉ số COD và thực hiện bằng máy đo COD nước thải chuyên dụng. Để bạn đọc có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về loại máy này.

Tìm hiểu COD là gì?

COD (Chemical Oxygen Demand) là một thang đo độ ô nhiễm của nước, dựa trên nồng độ hóa học của các chất hữu cơ trong mẫu nước. Thang đo COD được sử dụng để đánh giá mức độ ô nhiễm hóa học của nước do chất hữu cơ gây ra. Ví dụ như từ các chất thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt.

COD-la-nhu-cau-oxy-hoa-hoc-trong-nuoc
COD là nhu cầu oxy hóa học trong nước

Trong các QCVN đánh giá chất lượng nước thải đầu ra hiện nay của các hệ thống xử lý nước thải, hầu như QCVN nào cũng quy định mức xả thải của chỉ tiêu COD. Bởi vì nó phản ánh mức độ ô nhiễm và nhiễm bẩn có trong một mẫu nước. Khi nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường, nó có thể gây ô nhiễm với hàm lượng hữu cơ cho vùng nước tiếp nhận. Mức COD nước thải cao cho thấy nồng độ của các chất hữu cơ có thể làm cạn kiệt oxy hòa tan trong nước. Dẫn đến các hậu quả tiêu cực cho môi trường.

Do đó, quá trình đo COD thường được sử dụng trong quá trình kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo rằng nước đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe con người.

Chỉ số COD phản ánh điều gì về chất lượng nguồn nước?

Thuoc-thu-COD
Thuốc thử COD

Chỉ số COD cho biết lượng oxy cần thiết để oxy hóa toàn bộ chất hữu cơ trong một mẫu nước thành các chất vô cơ và CO2. Do đó, nếu một mẫu nước có chỉ số COD cao, điều này cho thấy rằng nước đó chứa nhiều chất hữu cơ, có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Khi nồng độ COD vượt quá mức cho phép, nó có thể:

– Làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến sinh vật sống trong nước, gây ra hiện tượng tụ vón cục các chất hữu cơ trong nước

– Làm tăng sự phát triển của các vi sinh vật

– Tác động tiêu cực đến sức khỏe con người khi sử dụng nước đó.

Mức chỉ số COD nước thải theo chuẩn

Phuong-phap-xac-dinh-nong-do-COD-trong-nuoc
Phương pháp xác định nồng độ COD trong nước

Tình trạng này thường gặp ở các loại nước thải hữu cơ, nước thải sinh hoạt và nước thải hóa chất. Mức độ ô nhiễm được xác định qua COD được thực hiện bằng máy đo COD nước thải như sau:

COD < 400 mg/lít: Mức độ ô nhiễm thấp

400 mg/l < COD < 700 mg/lít: Mức độ ô nhiễm trung bình

700 mg/l < COD < 1500: Mức độ ô nhiễm cao

COD > 1500 mg/lít: Mức độ ô nhiễm rất cao.

Chỉ tiêu COD biểu thị nhu cầu oxy hóa học của nước, giúp theo dõi, kiểm soát các dòng thải và đánh giá hiệu suất của các nhà máy xử lý nước. Vì vậy, đo lường chỉ số COD là một cách quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước.

>> Xem thêm

Khái niệm máy đo COD nước thải là gì? 

Đây là một thiết bị được sử dụng để đo lường chỉ số COD trong mẫu nước thải. Phổ biến nhất là dùng trong các phòng thí nghiệm, cơ quan quản lý môi trường để đánh giá mức độ ô nhiễm hóa học của nước thải.

Thiet-bi-do-nong-do-COD-trong-nuoc
Thiết bị đo nồng độ COD trong nước

Việc sử dụng thiết bị này giúp cho việc đo lường COD trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn so với phương pháp truyền thống. Đồng thời cung cấp kết quả đáng tin cậy và chính xác. Nó cũng giúp cho các cơ quan quản lý môi trường có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn về việc xử lý nước thải. Đảm bảo chất lượng nước thải luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy đo COD nước thải bao gồm các thành phần chính như sau:

– Bộ trộn mẫu: giúp cho việc đảm bảo mẫu nước được đồng nhất trước khi đưa vào phản ứng với chất oxy hóa.

– Hệ thống phản ứng: là phần chính của máy, nơi mà mẫu nước được hòa tan với chất oxy hóa để oxy hóa chất hữu cơ. Máy phản ứng thường bao gồm các bình phản ứng, bơm để đưa chất oxy hóa vào mẫu nước, bộ điều khiển nhiệt độ và thời gian phản ứng.

– Máy đo quang phổ: được sử dụng để đo lường mức độ hấp thụ ánh sáng của mẫu nước. Thiết bị này được cài đặt để đo mức độ hấp thụ mẫu nước trước và sau quá trình oxy hóa. Từ đó tính toán được nồng độ COD của mẫu nước.

– Bộ điều khiển và phần mềm tính toán: được sử dụng để điều khiển máy đo quang phổ và tính toán nồng độ COD dựa trên kết quả đo được.

Nguyên lý hoạt động của máy đo COD nước thải

Thiết bị này hoạt động dựa trên quá trình oxy hóa toàn bộ chất hữu cơ có trong mẫu nước thành CO2 và H20. Bằng cách sử dụng các hợp chất oxy hóa mạnh như K2Cr2O7 hoặc KMnO4. Quá trình oxy hóa này diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và ở một nhiệt độ xác định.

Bo-pha-mau-hach-model-DRB200-&amp-may-do-COD-cam-tay-DR900
Bộ phá mẫu Hach model DRB200 & Máy đo COD cầm tay DR900

Sau khi quá trình oxi hóa hoàn tất, mẫu nước sẽ được đưa qua máy đo quang phổ để đo lường mức độ hấp thụ ánh sáng. Dựa trên mức độ hấp thụ ánh sáng của mẫu nước trước và sau quá trình oxi hóa để so sánh và tính toán ra nồng độ COD của mẫu nước. Sau đó, kết quả đo được sẽ hiển thị trên màn hình và có thể được lưu trữ lại để xem sau.

Phân loại thiết bị đo COD nước thải

Hiện nay, các máy đo COD nước thải được thiết kế hiện đại, sử dụng pin, có báo tình trạng pin, tiện lợi, dễ sử dụng với hai loại chính là dạng để bàn và cầm tay tiện dụng.

Máy quang đo COD nước thải để bàn

Thiết bị này thường sở hữu một hệ thống quang học với đèn LED, ống kính hội tụ và một bộ tách sóng Silicon với nhiều ưu điểm như:

– Nguồn đèn LED hiệu suất cao.

– Bộ lọc nhiễu băng hẹp chất lượng, hoạt động hiệu quả cho phép 95% ánh sáng từ đèn LED có thể truyền qua. Đảm bảo độ chính xác của bước sóng lớn hơn, cung cấp nguồn sáng mạnh hơn và ổn định hơn khi đo để hạn chế lỗi bước sóng.

May-quang-do-de-ban-Hanna-HI83314
Máy quang đo để bàn Hanna HI83314

– Thấu kính hội tụ cho lượng sáng nhiều hơn cho phép tất cả các ánh sáng đi qua được cuvet và hội tụ vào bộ tách sóng Silicon. Tránh được sai số do lỗi khi cuvet thủy tinh bị trầy xước hoặc đánh dấu chỉ mục các cuvet có sai số.

Máy đo COD nước thải cầm tay

Ưu điểm nổi bật của loại máy này đó là thiết kế nhỏ gọn với hệ thống quang học hiện đại được ứng dụng trong việc đo nồng độ COD. Thiết bị này thường được sử dụng để đo COD trong các mẫu nước trực tiếp tại các trạm xử lý nước thải hoặc trên các tàu thủy.

Hệ thống điều khiển thông minh của máy cho kết quả nhanh, hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD. Phần vỏ máy có khả năng chịu nước và các chất ăn mòn tốt, do đó có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau.

May-do-COD-cam-tay-YSI-910
Máy đo COD cầm tay YSI 910

Ngoài ra, một số sản phẩm còn có khả năng thực hiện tới 90 phương pháp thử nghiệm nước thông dụng nhất. Giúp đơn giản hóa thao tác khi đo chất lượng nước trong phòng thí nghiệm.

Kết luận

Máy đo COD nước thải là thiết bị đo quang trắc, xác định chất hữu cơ có trong nước để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước cũng như nước thải tốt nhất hiện nay.

Cac-loai-thiet-bi-do-COD-trong-nuoc-thai
Các loại thiết bị đo COD trong nước thải

Hiện tại, TKTECH đang cung cấp các thiết bị đo môi trường chất lượng của nhiều thương hiệu lớn. Trong đó có máy đo COD nước thải, máy đo quang phổ đa chỉ tiêu và các loại thuốc thử. Nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị này, vui lòng liên hệ với TKTECH để được tư vấn cụ thể.

(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(3) Liên hệ
(3) Liên hệ
(5) Liên hệ
(3) Liên hệ
(5) Liên hệ
(3) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ