Hiển thị 1–20 của 52 kết quả

Hiển thị 1–20 của 52 kết quả

Máy đo bức xạ có những loại nào? Thiết bị đo bức xạ nào tốt nhất?

Ngày nay, công nghiệp ngày càng phát triển cũng kéo theo việc môi trường ngày một đi xuống. Chính vì thế, các thiết bị đo chất lượng môi trường, nhất là những vấn đề liên quan tới lượng bức xạ, nhiễm xạ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp bạn đo lường được  các yếu tố gây nguy hại đến con người. Từ đó có các biện pháp phòng tránh kịp thời để đảm bảo sức khỏe. Những chiếc máy đo bức xạ, Máy đo phát xạ, nhiễm xạ điện từ trường….

Hay máy đo khí thải, nồng độ khí thải sẽ là thiết bị không thể thiếu ngày nay. Có nhiều dòng máy, nhiều nhãn hàng nổi tiếng cho bạn lựa chọn. Ví dụ như: Extech, Yokogawa, Fluke, Delta OHM…

Tuy nhiên, trước tiên hãy cùng chung tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề bức xạ đã nhé!                                      Khái niệm Bức xạ là gì

Khái niệm Bức xạ là gì?

Bức xạ là hiện tượng lan truyền năng lượng trong không gian, trong các hạt hạ nguyên tử hoặc trong sóng điện từ. Sự lây lan này có thể xảy ra cả trong chân không và thông qua một môi trường cụ thể. Thuật ngữ này có nghĩa là “xả năng lượng”.

Bức xạ là các tia không nhìn thấy được và chỉ nhận biết qua các thiết bị đo. Bức xạ được hiểu là bức xạ ion hóa, gồm các chùm hạt vi mô và sóng điện từ có khả năng ion hóa khi đi qua vật chất. Trừ các sóng điện từ có bước sóng dài hơn 100 nm (nanomet). Để thu về được các thông số dữ liệu của bức xạ, phải cần tới thiết bị máy đo bức xạ.

Bức xạ và phát xạ có giống nhau không?

Bức xạ thực chất là sự phát xạ của sóng điện từ. Nhưng phát xạ có thể là sóng điện từ, hạt hoặc khí. Sự khác biệt chính giữa bức xạ và phát xạ đó là bức xạ thì là quá trình mang theo những gì được phát ra. Trong khi phát xạ là quá trình hình thành và giải phóng một thứ gì đó.

Các loại bức xạ

Trên thực tế có nhiều loại bức xạ cũng như máy đo bức xạ cho mỗi loại. Trong số đó, chúng ta có thể đề cập đến ba loại được biết đến nhiều nhất, đó là:

1. Bức xạ nhiệt

Đây là một loại bức xạ điện từ được phát ra bởi một cơ thể do nhiệt độ của nó. Trong loại bức xạ này, bức xạ hồng ngoại, bức xạ mặt trời và tia cực tím là tiêu biểu nhất.

Tia cực tím

Bức xạ cực tím còn được gọi là bức xạ UV. Đây là một loại bức xạ có bước sóng từ 400nm (4×10-7m) đến 15nm (1,5×10-8m). Đây là trường hợp của ánh sáng mặt trời. Bức xạ cực tím là vô hình đối với mắt người.

2. Bức xạ điện từ

Sóng vô tuyến là một trong những loại bức xạ điện từ được đặc trưng bởi các bước sóng có phổ rộng hơn ánh sáng hồng ngoại. Loại sóng này được tạo ra bởi các máy phát vô tuyến và cũng được nhận bởi các máy thu radio. Các sóng được đo bằng kilohertz (từ vài kHz đến hàng nghìn hertz) và terahertz (THz hoặc 1012 hertz).

Bức xạ điện từ

3. Bức xạ ion hóa

Bức xạ ion hóa được sử dụng để chỉ các quá trình trong đó dòng hạt đủ mạnh để ion hóa các phân tử. Nghĩa là chuyển đổi một phân tử thành các ion khác nhau. Hoặc biến đổi một nguyên tử thành ion.

Bức xạ nhiệt là gì?

Bức xạ nhiệt là hoạt động truyền nhiệt dưới dạng sóng điện từ. Chúng xuyên qua khoảng không từ vật này sang vật khác. Không tiếp xúc với nhau và cũng không cần môi chất trung gian. Nó bao gồm các năng lượng nhiệt có sự chuyển động từ các hạt điện tích. Bức xạ nhiệt khác với dẫn nhiệt và đối lưu – dạng truyền nhiệt tiếp xúc.

Bức xạ nhiệt

Ứng dụng của máy đo bức xạ nhiệt

Máy đo bức xạ nhiệt là rất hữu ích. Nó được dùng để nghiên cứu chính xác vị trí khu vực có nguồn năng lượng nhiệt mặt trời đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, máy còn được áp dụng để khai thác nguồn năng lượng cho các ứng dụng khác. Ví dụ như khí tượng, vật lý, nghiên cứu và các phòng thí nghiệm, phân tích năng lượng mặt trời,…

Bên cạnh đó, máy đo bức xạ nhiệt còn được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác. Điển hình như: viễn thông, nhà ở, hệ thống HVAC, sản xuất, y dược, CNTP, hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió,…

Các loại máy đo bức xạ nhiệt nên mua

Có rất nhiều hãng sản xuất máy đo bức xạ nhiệt chất lượng. Bạn có thể tham khảo một số loại sau đây:

Máy đo bức xạ nhiệt Tenmars TM-750

Chiếc máy này được thiết kế dạng bỏ túi, man đến sự linh hoạt cao và chuyên nghiệp. Máy hiển thị bức xạ mặt trời dưới đơn vị W/m2 và BTU. Đồng thời được trang bị màn hình LCD  3½  chữ số, 3999 digit. Kết hợp với chức năng giữ dữ liệu, điều chỉnh Max/Min. Mang đến một kết quả đo vô cùng chính xác.

máy đo bức xạ nhiệt TM-750

Các ứng dụng của máy đo bức xạ nhiệt TM-750

– Đo lượng bức xạ năng lượng mặt trời

– Nghiên cứu về năng lượng từ mặt trời

– Sử dụng trong các phòng thí nghiệm quang học

– Kiểm tra khí tượng

Máy đo bức xạ Fluke IRR1-SOL

Máy đo bức xạ nhiệt Fluke IRR1-SOL là thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho việc khảo sát, lắp đặt, bảo trì  hoặc kiểm tra hiệu suất pin mặt trời, hệ thống quang điện.

Các tính năng chính

– Đo bức xạ mặt trời, nhiệt độ môi trường xung quanh và mô-đun PV, hướng mảng và góc nghiêng.

– Thực hiện các phép đo tức thời để xác định watt trên mỗi mét vuông bức xạ mặt trời. Hoạt động theo yêu cầu của tiêu chuẩn IEC 62446-1

– Màn hình LCD có độ tương phản cao với các số lớn để dễ đọc dưới ánh nắng trực tiếp

Máy đo bức xạ Fluke IRR1-SOL

Bức xạ điện từ là gì?

Bức xạ điện từ là một dạng năng lượng phát ra bằng cách di chuyển các hạt tích điện. Nó là kết quả của sự lan truyền sóng điện từ, di chuyển ra khỏi nguồn gốc của nó, giống như một luồng photon.

Các loại bức xạ điện từ

Tùy thuộc vào bước sóng của bức xạ điện từ, người ta đã chia bức xạ điện từ thành nhiều loại khác nhau. Đó là Radio, Viba, Tia hồng ngoại, Ánh sáng nhìn thấy, Tia tử ngoại, Tia X, Tia Gamma…

Các loại máy đo bức xạ điện từ tốt nhất hiện nay

Thiết bị đo bức xạ điện từ là thiết bị cầm tay. Máy cho phép người dùng nhanh chóng nắm được lượng bức xạ điện từ của các đồ dùng điện tử. Giúp đảm bảo an toàn cho cuộc sống, sức khỏe của con người.

Máy có thời gian đáp ứng nhanh, cho kết quả đo với độ chính xác, tin cậy cao nhất. Sau đây là các dòng máy được đánh giá có chất lượng tốt trên thị trường.

Máy đo bức xạ điện từ XK-6

Đây là thiết bị phát hiện bức xạ điện từ trường loại cầm tay. Phát hiện được bức xạ điện từ của các thiết bị điện như tivi, đèn, máy tính, dây dẫn, màn hình và ngành công nghiệp điện…

Máy đo bức xạ điện từ XK-6

Với XK-6, bạn có thể phát hiện nguồn rủi ro, tránh các nguồn bức xạ có hại. Thông qua đó bạn sẽ cải thiện chất lượng sống và tránh những rủi ro gây ra bởi bức xạ điện từ có hại.

Máy đo bức xạ điện từ DT-1130

Đây là một thiết bị thế hệ mới của dòng sản phẩm máy đo bức xạ điện từ. Với lợi thế vượt trội là giá thành thấp và hiệu suất ổn định.

Máy có dải băng tần kiểm tra rộng, thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu (132 x 69 x 29mm).

Chức năng của DT-1130

– Đo bức xạ điện từ môi trường: phòng ngủ, văn phòng, phòng máy tính, phòng điều khiển, cáp, đường dây điện, màn hình…

– Đo lường bức xạ điện từ được sử dụng trong các thiết bị điện: điện thoại di động, máy tính, TV, máy fax, máy điều hòa không khí, tủ lạnh…

Chức năng của DT-1130

Máy đo bức xạ điện từ Tenmars TM-91

Tenmars TM-91 là máy đo bức xạ điện từ, từ trường, đo phóng xạ nổi tiếng của hãng Tenmars. TM-91 được thiết kế nhỏ gọn, cảm xạ từ tốt, dễ dàng sử dụng.

Ứng dụng:

Tenmars TM-91 là thiết bị đo bức xạ, phóng xạ các tia beta, gamma và tia X. Nó rất hữu ích trong việc giám sát các ngành công nghiệp môi trường, nhà an toàn, hạt nhân, y tế, khai thác mỏ và kim loại.

Máy trang bị màn hình LCD, tốc độ lấy mẫu cực nhanh chỉ 10 giây/ lần. Nhờ đó giúp đo phóng xạ hiệu quả, với phạm vi đo rộng.

Tenmars TM-91

Nên mua máy đo bức xạ ở đâu?

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp máy đo bức xạ. TKTech tự hào là một trong những nhà phân phối đáng tin cậy nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết luôn cung cấp các dòng máy đo bức xạ nhiệt, điện từ chất lượng, đa dạng mẫu mã cùng giá cả hợp lý. Chính sách bảo hành tại cửa hàng TKTech luôn được khách hàng đánh giá cao. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hôm nay về thiết bị máy đo bức xạ. Đừng quên truy cập mỗi ngày để cập nhật các kiến thức về thiết bị đo lường tại website của chúng tôi nhé!

(14) Liên hệ
(14) Liên hệ
(12) Liên hệ
(11) Liên hệ
(16) Liên hệ
(9) Liên hệ
(14) Liên hệ
(18) Liên hệ
(12) Liên hệ
(11) Liên hệ
(13) Liên hệ
(9) Liên hệ
(12) Liên hệ
(12) Liên hệ
(10) Liên hệ
(13) Liên hệ
(16) Liên hệ
(18) Liên hệ
(5) Liên hệ