Hiển thị 1–20 của 102 kết quả

Đo phân tích công suất sóng hài

Nếu bạn làm việc trong các nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất, nhà máy điện thì việc sử dụng các dụng cụ đo đạc, kiểm tra, quản lý năng lượng và chất lượng điện là rất cần thiết. Các dụng cụ này được thiết kế để hỗ trợ ghi lại dữ liệu chất lượng điện và năng lượng cần để duy trì cho hiệu suất, độ ổn định tốt nhất. Trong đó, các máy đo phân tích công suất sóng hài cho phép bạn xác định chất lượng điện và các vấn đề hiệu suất năng lượng một cách chính xác. Nhờ những tính năng đo, ghi và phân tích vô cùng hiệu quả.

Sóng hài là gì?

Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mạng lưới điện. Vì vậy, cần phải chú ý tới sóng hài khi tổng các dòng điện hài cao hơn mức độ giới hạn được cho phép. 

khai niem song hai
Sóng hài là một dạng nhiễu không mong muốn

Dòng điện sóng hài là dòng điện có tần số là bội số của tần số cơ bản. Ví dụ: Ở dòng 250Hz trên lưới 50Hz thì sẽ có sóng hài là bậc 5. Dòng điện 250Hz là dòng năng lượng không sử dụng được với các thiết bị điện trên lưới. Chính vì vậy, nó sẽ bị chuyển hoá sang dạng nhiệt năng, gây tổn hao năng lượng.

Sóng hài là một đại lượng đặc trưng của dao động hoàn toàn trên phổ tần số công nghiệp cơ bản. Thành phần sóng hài trong nguồn AC được định nghĩa là thành phần sin của một chu kỳ sóng, nó có tần số bằng số nguyên lần tần số cơ bản của hệ thống đó. 

Nguyên nhân gây ra sóng hài và ảnh hưởng của nó

Sóng hài là do các phụ tại dạng phi tuyến tính trong hệ thống điện gây ra. Các nguồn gây ra sóng hài bao gồm:

– Tải công nghiệp: Các thiết bị điện tử công suất, lò hồ quang, biến tần, máy hàn, máy biến áp công suất lớn…

– Tải dân dụng: Đèn phóng điện chất khí, máy photocopy, Tivi, máy tính, lò vi sóng…

anh huong cua song hai
Ảnh hưởng của sóng hài

Khi có sự xuất hiện của sóng hài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng, nó tác động xấu đến các thiết bị, máy móc… Cụ thể:

  • Sóng hài sẽ làm cho cáp bị quá nhiệt và làm hỏng hệ thống cách điện
  • Giảm tuổi thọ của động cơ vì gây quá nhiệt, tiếng ồn lớn khi vận hành
  • Gây ra quá tải CB, quá nhiệt và thậm chí làm nổ máy biến áp
  • Tác động đến máy cắt, aptomat, cầu bị mà không rõ nguyên nhân
  • Gây ra tình trạng tụ bù, tụ bị phồng, thậm chí nổ tụ bất thường do phá hỏng chất điện môi
  • Gây nhiễu làm ảnh hưởng đến các thiết bị viễn thông, hệ thống tự động hóa PCL, Role…
  • Khiến cho các thiết bị đo hoạt động không chính xác, lãng phí năng lượng…

Chính vì vậy, người ta cần phải tiến hành đo phân tích công suất sóng hài cho quá trình kiểm tra và bảo trì hệ thống điện luôn đảm bảo an toàn.

Tại sao cần phải đo phân tích công suất sóng hài?

Việc đo và phân tích công suất sóng hài là hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của các hệ thống điện. Đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp và điện lực. Cụ thể:

– Công suất sóng hài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống điện bằng cách gây ra mất mát năng lượng, giảm hiệu suất biến tần và các thiết bị điện khác.

– Các sóng hài có thể gây ra các hiện tượng không mong muốn như gia tăng nhiệt độ, giảm tuổi thọ của các thiết bị điện như motor, biến tần…

– Sóng hài có thể truyền ra khỏi hệ thống và ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong mạng lưới điện, gây ra nhiễu sóng và làm suy giảm hiệu suất của hệ thống.

– Đo và phân tích sóng hài có thể giúp phát hiện các sự cố và vấn đề kỹ thuật trong hệ thống điện, từ đó giúp phát hiện và khắc phục sự cố một cách hiệu quả.

phan tich song hai
Đo phân tích công suất sóng hài rất quan trọng

Máy đo phân tích công suất sóng hài là gì?

Máy đo và phân tích công suất sóng hài là thiết bị được sử dụng để đo lường và phân tích các thành phần sóng hài, mức độ sóng hài trong hệ thống điện. Kết quả đo lường thường được hiển thị trên màn hình, dưới dạng đồ thị phổ hoặc các chỉ số số liệu. Thiết bị này thường được tích hợp các tính năng như:

– Phân tích phổ sóng hài: Phân tích và hiển thị các thành phần sóng hài có trong tín hiệu điện, bao gồm tần số, amplitud và pha.

– Các tính năng bổ sung: Một số máy đo có thể có các tính năng bổ sung như khả năng lưu trữ dữ liệu, kết nối máy tính để phân tích dữ liệu, và tính năng tự động hóa đo lường.

Ngoài ra, một số dòng máy hiện đại có thể đo lường các loại sóng hài khác nhau. Ví dụ như sóng hài đơn, sóng hài ba pha, sóng hài biến tần và các tính chất sóng hài khác.

Do luong muc do anh huong cua song hai
Đo phân tích công suất và sóng hài

Giới thiệu các loại máy đo, phân tích ghi công suất điện năng

Hiện nay, các công cụ phân tích năng lượng và chất lượng điện là những thiết bị được sử dụng nhằm mục đích đo lường, giám sát và phân tích các thông số liên quan đến năng lượng và chất lượng điện trong hệ thống điện. Từ đó giúp người dùng có thể đưa ra các biện pháp cải thiện và bảo trì hợp lý. Hiện tại cửa hàng TKTECH đang cung cấp những dòng thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực này như:

Máy ghi chất lượng điện

Các thiết bị ghi chất lượng điện có khả năng lưu lại dữ liệu chi tiết nhất, giúp bạn khám phá những vấn đề khó tìm ra nhất.  Với phần mềm ứng dụng hỗ trợ, máy ghi có thể giúp bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh của hệ thống điện để khắc phục vấn đề.

Máy phân tích chất lượng điện và khắc phục sự cố

Những máy phân tích chất lượng điện ba pha là thiết bị lý tưởng cho hoạt động kiểm tra chất lượng điện, khắc phục sự cố. Thiết bị này có khả năng ghi và tạo báo cáo chi tiết cùng với phần mềm chuyên dụng của các hãng, dễ dàng sử dụng.

Máy ghi thông số điện và năng lượng

Thiết bị ghi thông số điện và năng lượng được dùng để tiến hành nghiên cứu tải và năng lượng ba pha, nhằm khám phá nơi có thể tiết kiệm năng lượng. Với phần mềm chuyên dụng của các hãng, bạn có thể tạo các báo cáo chi tiết để tập trung vào khu vực có vấn đề.

may ghi chat luong dien ba pha fluke 1750 tf
Máy ghi chất lượng điện ba pha Fluke 1750

Máy phân tích điện năng chính xác

Thiết bị này có khả năng kiểm tra hiệu suất biến áp, hệ thống chiếu sáng hoặc linh kiện điện tử chuyển đổi. Đặc biệt, các dòng máy phân tích điện của Fluke có độ chính xác cao nhất và có thể xử lý hầu hết các dạng sóng khó nhất.

Các sản phẩm thiết bị này đều được TKTECH nhập chính hãng từ các thương hiệu lớn như: Fluke, Hioki, Extech, SEW, Kyoritsu, Chauvin Arnoux… Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và muốn tư vấn chi tiết về các thiết bị đo phân tích công suất sóng hài. Hãy liên hệ qua hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ nhanh chóng!

(5) Liên hệ
(7) Liên hệ
(7) Liên hệ
(6) Liên hệ
(4) Liên hệ
(11) Liên hệ
(9) Liên hệ
(8) Liên hệ
(7) Liên hệ
(10) Liên hệ
(10) Liên hệ
(9) Liên hệ
(11) Liên hệ
(10) Liên hệ
(9) Liên hệ
(11) Liên hệ
(9) Liên hệ