Hiển thị 1–20 của 47 kết quả

Máy đo nội trở pin ắc quy là gì? Công dụng như thế nào? Cách sử dụng

Các ắc quy hiện nay đều có một đặc điểm chung là nội trở rất thấp. Trong quá trình sử dụng lâu dài, các tác nhân hóa học và vật lý đã làm cho nội trở của ắc quy tăng lên. Một khi nội trở tăng lên, ắc quy không thể phục vụ tốt với tải cũ nữa. Vì vậy, đo nội trở ắc quy là công việc vô cùng quan trọng, giúp đánh giá và kiểm tra chất lượng của chúng. Và người ta thường dùng máy đo nội trở pin ắc quy để thực hiện công việc này. Bài viết hôm nay sẽ cùng tìm hiểu về thiết bị đo nội trở này nhé!

Máy đo nội trở pin ắc quy là gì?

Ắc quy là thiết bị gì?

Ắc quy là thiết bị được sạc bên ngoài, dùng để cất trữ năng lượng điện. Năng lượng lưu trữ ấy được dùng cho hoạt động bình thường mỗi ngày, hoạt động sao lưu, ứng dụng quan trọng hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Việc sử dụng ắc quy đang tăng lên hàng ngày. Hỗ trợ các ứng dụng khác nhau cho ô tô, xe máy, máy phát điện, UPS, đèn khẩn cấp, năng lượng mặt trời.

Chỉ số nội trở chuẩn của ắc quy là bao nhiêu?

Chỉ số nội trở (Internal Resistance) đưa ra thông tin hữu ích để phát hiện ra ắc quy đó có cần thay thế hay không. Tuy nhiên, một mình điện trở không thể đưa ra quan hệ tuyến tính với dung lượng của ắc quy được. Vấn đề tăng điện trở của các ắc quy chỉ cho thấy sự lão hóa và thay đổi chất lượng của ắc quy.

Nội trở của ắc quy mới thường dao động trong khoảng 8%. Tuy nhiên, chỉ số nội trở vẫn có biến đổi trong ắc quy. Sự thay đổi này là do hai yếu tố: quá trình sản xuất và chất liệu sử dụng. Nhằm để cho hoạt động dùng chỉ số nội trở xác định được tuổi thọ của ắc quy. Các máy đo nội trở pin ắc quy cũng ra đời từ đây.

Lưu ý: nội trở của ắc quy trong quá trình phóng và quá trình nạp là khác nhau.

Vì sao cần phải kiểm tra ắc quy thường xuyên?

Kiểm tra ắc quy là việc làm không thể thiếu trong quá trình kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng hệ thống. Trước khi ắc quy được đưa đến tay khách hàng. Chúng đã phải trải qua kiểm tra rất kỹ lưỡng về chất lượng. Như vậy nhằm đảm bảo dung lượng ắc quy, các thông số điện áp, nội trở đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của ắc quy.

Vì sao cần phải kiểm tra ắc quy thường xuyên?

Nhưng qua một thời gian sử dụng, quá trình nạp xả diễn ra liên tục đã làm ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy. Điều đó chứng tỏ “nội trở quyết định rất lớn đến chất lượng ắc quy”. Vì vậy, công việc kiểm tra đo dung lượng bình ắc quy định kỳ được thực hiện. 

Có những cách nào để kiểm tra ắc quy?

Nội trở ắc quy không thể đo bằng các thiết bị đo điện trở bình thường được. Bởi vì các thiết bị VOM sẽ cháy lập tức khi đưa vào ắc quy. Hiện nay, có 3 cách để kiểm tra chất lượng ắc quy mang lại hiệu quả cao. Đo thời gian nạp/xả, kiểm tra nồng độ dung dịch và kiểm tra nội trở pin ắc quy bằng máy đo nội trở pin ắc quy.

Phương pháp đo thời gian nạp/xả của ắc quy

Đây là phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra ắc quy. Sau một  khoảng sử dụng, thời gian nạp xả của ắc quy có thể sẽ nhanh hơn so với thời gian nạp xả lúc pin còn mới. Việc đo này sẽ giúp bạn tính toán được dung lượng còn lại của ắc quy.

Ưu điểm: đơn giản, không tốn nhiều chi phí

Nhược điểm: mất thời gian

Phương pháp đo nồng độ dung dịch axit chì

Cách kiểm tra này chỉ còn được áp dụng với các loại ắc quy và pin thế hệ cũ. Do những thiết bị ấy vẫn có thể mở ra được. Còn trên thị trường ngày nay hầu hết đã chuyển sang sản xuất và sử dụng ắc quy kín khí.

Phương pháp đo nội trở pin ắc quy

Đây là cách kiểm tra tối ưu nhất, đáp ứng được các yêu cầu về thời gian cũng như khả năng tiện dụng. Các máy đo nội trở pin ắc quy đều có kích thước nhỏ gọn, tốc độ đo nhanh, linh hoạt. Thậm chí đo được ắc quy ngay cả khi ắc quy đang hoạt động. Muốn kiểm tra chất lượng ắc quy, bạn chỉ cần đo nội trở ắc quy có giống với thông sô kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra hay không. Nếu nội trở ắc quy tăng lên từ 1,5 đến 2 lần thông số, đồng nghĩa với chất lượng ắc quy đã bị suy giảm.

Có những cách nào để kiểm tra ắc quy?

Phương pháp đo ắc quy bằng nội trở

Bạn có thể phát hiện ra sự suy giảm chất lượng ắc quy qua cách đo thông số nội trở và kiểm tra lại theo điện áp, nhiệt độ của ắc quy. Khi đo bằng phương pháp này, bạn cần chú ý một số vấn đề như:

– Nếu điện áp quá thấp: chứng tỏ ắc quy đã bị hỏng do ngắn mạch.

– Nếu điện áp quá cao: có thể do ắc quy đang nạp hoặc có ắc quy khác nối tiếp vào.

– Nội trở sẽ có giá trị khác nhau ở mỗi chu trình nạp/xả.

– Đo nội trở ắc quy cần quan tâm tới nhiệt độ của ắc quy. Bởi vì nhiệt độ sẽ làm thay đổi nội trở của ắc quy.

Việc đo nhiệt độ của dung dịch axit-chì bên trong cũng xác định được mức độ suy giảm ắc quy. Ắc quy nếu có bị ngắn mạch, nhiệt độ của ắc quy cũng tăng cao trong khi nạp.

Để vận dụng hình thức kiểm tra này, bạn cấn tới một chiếc máy đo nội trở pin ắc quy.

Các lý do nên sử dụng máy đo nội trở pin ắc quy

Máy đo nội trở pin ắc quy là thiết bị rất cần thiết trong việc kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng ắc quy. Máy đo nội trở này sử dụng phương pháp đo nội trở để kiểm tra chất lượng ắc quy. Từ đó giúp bạn kiểm tra pin ắc quy tối ưu nhất, cho độ chính xác cao và thời gian đo kiểm nhanh.

Không những vậy, các loại máy đo nội trở pin ắc quy ngày nay còn tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại. Giúp hỗ trợ tối đa cho người dùng như:

  • Tích hợp bluetooth, các ứng dụng di động
  • Cho phép lưu trữ lại kết quả và điều khiển từ xa
  • Tích hợp các phần mềm phân tích chất lượng ắc quy và xác định tuổi thọ của ắc quy

Các dòng máy đo nội trở pin ắc quy tốt nhất hiện nay

Sau khi biết được công dụng của thiết bị đo nội trở ắc quy. Liệu bạn có đang thắc mắc không biết máy nào đo chất lượng ắc quy tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường có vô vàn sản phẩm thiết bị đo lường nội trở chính hãng, fake. Để giúp bạn có thêm đánh giá và lựa chọn sản phẩm. Dưới đây sẽ là các nhận xét về những dòng máy đo nội trở pin ắc quy tốt nhất hiện nay!

Máy đo nội trở pin ắc quy của hãng TEKON

Máy đo chất lượng ắc quy TEKON 950 có khả năng phân tích những thông tin liên quan tới acquy/pin/accu. Do vậy, thiết bị cho phép người sử dụng chẩn đoán, đánh giá hiệu suất và mức độ lão hóa. Từ đó phòng tránh những sự cố trong các hệ thống sử dụng acquy/accu/pin.

Máy đo chất lượng ắc quy TEKON 950

Máy đo nội trở pin ắc quy của hãng HIOKI

Máy đo ắc quy HIOKI 3554/Hioki 3561 hai sản phẩm nổi bật chất lượng nhất của hãng này. Thiết bị có thể hỗ trợ tốt công việc bảo trì, đánh giá mức độ suy giảm khả năng lưu trữ điện của ắc quy. Máy còn được tích hợp thêm Bluetooth, hỗ trợ kết nối với di động để quản lý dữ liệu tốt hơn.

Máy đo ắc quy HIOKI 3554

Máy đo nội trở pin ắc quy của hãng HopeTech

Máy đo Hopetech CHT3554 là thiết bị đo kiểm ắc quy giá rẻ nhưng chất lượng cao. Thiết bị này có thiết kế rất nhỏ gọn. Cùng khả năng đánh giá nhanh nội trở và điện áp của ắc quy/pin/accu dự phòng.

Máy đo Hopetech CHT3554

Máy đo nội trở pin ắc quy của hãng Extech

Máy kiểm tra ắc quy Extech BT100 là thiết bị có khả năng kiểm tra pin, ắc quy rất chính xác. Là sản phẩm được thiết kế theo dạng cầm tay vô cùng nhỏ gọn. Sở hữu khả năng đo dung lượng của pin ắc quy kết hợp với đo nội trở chính xác. Vậy nên sản phẩm này được rất nhiều người lựa chọn.

Máy kiểm tra ắc quy Extech BT100

Vì sao nên chọn nhà phân phối TKTech?

TKTech hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp sỉ, lẻ thiết bị đo lường chất lượng, chính hãng với giá thành tốt nhất. Đến với TKTech, khách hàng sẽ nhận được:

  • Sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc, mới 100%, hoàn toàn chính hãng
  • Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, và chứng nhận về chất lượng
  • Linh phụ kiện thay thế cho các thiết bị luôn có sẵn
  • Cam kết giá luôn rất cạnh tranh, đảm bảo tốt nhất so với thị trường.

Bài viết trên đã cập nhật chi tiết thông tin liên quan đến máy đo nội trở pin ắc quy dành cho bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có những đánh giá trực quan và lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất để sử dụng.

(14) Liên hệ
(8) Liên hệ
(6) Liên hệ
(10) Liên hệ
(6) Liên hệ
(10) Liên hệ
(10) Liên hệ
(9) Liên hệ
(15) Liên hệ
(17) Liên hệ
(8) Liên hệ
(16) Liên hệ
(13) Liên hệ
(8) Liên hệ
(11) Liên hệ
(13) Liên hệ
(16) Liên hệ
(14) Liên hệ