Hiển thị tất cả 9 kết quả

Hiển thị tất cả 9 kết quả

Máy hiệu chuẩn âm thanh

Hiện nay, các thiết bị đo âm thanh trước khi xuất xưởng đều được nhà sản xuất tinh chỉnh trước. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thể đáp ứng được cho các nhiệm vụ đo đạc âm thanh chuyên nghiệp. Phải cần một thiết bị đo mức âm thanh có độ chính xác cao nhất. Chính vì thế, việc hiệu chỉnh âm thanh là rất quan trọng. Với các máy hiệu chuẩn âm thanh chuyên dụng, các kỹ sư có thể tinh chỉnh thiết bị đo âm thanh độ ồn về mức chính xác nhất so với thiết bị chuẩn. Cùng tìm hiểu về bộ hiệu chuẩn này qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần phải hiệu chuẩn máy đo âm thanh độ ồn?

Thiết bị này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển, các tác động cơ học và điện từ. Do đó, việc hiệu chuẩn định kỳ giúp điều chỉnh lại các thông số này và đảm bảo độ chính xác của kết quả đo đạc. Đảm bảo độ tin cậy của những kết quả đo cho công việc của người sử dụng máy đo âm thanh.

May-do-do-on-la-thiet-bi-do-cuong-do-am-thanh
Máy đo độ ồn là thiết bị đo cường độ âm thanh

Ngoài ra, việc hiệu chuẩn máy đo âm thanh cũng đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của máy đo trong suốt quá trình sử dụng. Nếu máy đo không được hiệu chuẩn định kỳ, nó có thể dẫn đến sai số đo đạc, gây ra sự khác biệt giữa các kết quả đo và gây ra sự khó chịu cho người dùng.

Máy hiệu chuẩn âm thanh là gì?

Bộ hiệu chuẩn mức độ âm thanh (Sound Level Calibrator) là một thiết bị cầm tay phát ra âm thanh có thể điều chỉnh mức độ và tần số của các loại máy đo âm thanh độ ồn một cách chính xác. Trước khi thực hiện các phép đo tiếng ồn, bộ hiệu chuẩn được lắp trên micro của máy đo và điều chỉnh chỉ số theo tiêu chuẩn.

Bo-hieu-chuan-chinh-muc-am-thanh
Bộ hiệu chuẩn chỉnh mức âm thanh

Các thông số chính mà máy hiệu chuẩn âm thanh đo lường bao gồm độ nhạy, phạm vi đo, độ chính xác và độ phân giải. Máy hiệu chuẩn âm thanh cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các thông số khác như độ méo, tần số và biên độ.

Nguyên lý hoạt động của bộ hiệu chuẩn âm thanh

Thiết bị đo, kiểm tra, đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị âm thanh này hoạt động dựa trên các nguyên tắc về sóng âm thanh và đo lường.

Các thiết bị âm thanh như loa, micro và mixer sử dụng các điều chỉnh để cân chỉnh độ lớn, tần số và âm lượng của âm thanh đầu vào hoặc đầu ra. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng các thiết bị này hoạt động đúng cách, cần phải có máy hiệu chuẩn âm thanh để kiểm tra chính xác độ lớn, tần số và âm lượng của âm thanh.

Cau-tao-cua-thiet-bi-hieu-chuan-muc-am-thanh
Cấu tạo của thiết bị hiệu chuẩn mức âm thanh

Máy hiệu chuẩn âm thanh hoạt động bằng cách tạo ra một tín hiệu âm thanh được kiểm soát chính xác, phân tích tín hiệu này và so sánh với các thông số chuẩn được lưu trữ trong bộ nhớ của máy. Khi tín hiệu đầu vào được so sánh với các thông số chuẩn, máy hiệu chuẩn sẽ tính toán ra các sai số và hiệu chỉnh để đưa ra kết quả đo lường chính xác.

>> Xem thêm

Công dụng của bộ hiệu chuẩn mức âm thanh

Bạn cần sử dụng thiết bị này để  kiểm tra, đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị âm thanh như loa, micro và mixer, đầu thu, đầu phát… Công dụng chính của nó bao gồm:

– Đánh giá và hiệu chỉnh chất lượng âm thanh (độ lớn, tần số, âm lượng và độ méo). Từ đó người dùng có được cơ sở để điều chỉnh các thông số này đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất.

– Kiểm tra độ chính xác của các thiết bị âm thanh (loa, micro và mixer) để đảm bảo các thiết bị này hoạt động tốt, đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu của ngành âm nhạc, sản xuất phim.

– Điều chỉnh âm thanh trong các ứng dụng thực tế (hội trường, phòng thu âm, phim trường và sân khấu) để tối ưu hóa âm thanh, đáp ứng các yêu cầu cụ thể khác nhau.

Cong-dung-cua-bo-hieu-chuan-am-thanh
Công dụng của bộ hiệu chuẩn âm thanh

– Kiểm tra và đánh giá các thiết bị âm thanh mới trước khi chúng được đưa vào sử dụng. Nó giúp đảm bảo rằng các thiết bị mới hoạt động đúng cách, đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu của từng lĩnh vực.

Những lưu ý khi sử dụng máy hiệu chuẩn âm thanh

Việc sử dụng những thiết bị hiệu chuẩn để chỉnh âm thanh đòi hỏi người thực hiện cần có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao. Như vậy mới có thể đảm bảo được tính chính xác, đồng nhất và tin cậy của các kết quả đo. Trong quá trình sử dụng bộ hiệu chuẩn này, có một số lưu ý sau đây bạn cần phải lưu ý:

– Kiểm tra và bảo trì máy hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo đạc.

– Sử dụng đúng cách và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh gây hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến độ chính xác của máy.

– Đảm bảo rằng môi trường đo đạc ổn định và không có tác động từ các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, rung động, nhiệt độ, độ ẩm và áp suất khí quyển.

– Đo đạc từng thang đo và cấu hình máy hiệu chuẩn phù hợp với yêu cầu của ứng dụng cụ thể.

– Lưu trữ và bảo quản máy hiệu chuẩn và các thiết bị phụ trợ theo cách đúng để đảm bảo tính ổn định và độ chính xác của kết quả đo đạc.

– Đảm bảo rằng máy hiệu chuẩn được định kỳ hiệu chuẩn để đảm bảo tính đồng nhất và khả năng so sánh kết quả đo giữa các máy đo khác nhau.

– Thực hiện việc đánh giá và kiểm tra kết quả đo đạc trước khi sử dụng để đảm bảo tính đáng tin cậy của dữ liệu đo đạc.

Huong-dan-su-dung-bo-hieu-chuan-am-thanh
Hướng dẫn sử dụng bộ hiệu chuẩn âm thanh

Quy trình hiệu chuẩn máy đo âm thanh độ ồn

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ứng dụng của máy hiệu chuẩn âm thanh thì xin mời xem quy trình các bước để hiệu chuẩn thiết bị đo âm thanh như sau:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

– Kiểm tra bằng mắt để xác định sự phù hợp của thiết bị đo đối với các yêu cầu quy định trong tài liệu kỹ thuật. Bao gồm các thông số về chỉ thị, nguồn nuôi, ký nhãn hiệu, cơ cấu niêm phong của máy, tài liệu và phụ tùng kèm theo.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:

– Bật tắt thiết bị kiểm nhiều lần, âm thanh phát ra phải ổn định

– Kiểm tra nhanh bằng phương tiện đo độ ồn, thiết bị phải hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

Phương tiện đo độ ồn được hiệu chuẩn theo trình tự các nội dung, phương pháp và các yêu cầu sau đây

– Kiểm tra tần số âm thanh (Chọn điểm chuẩn 94dB và 114 dB với tần số 1000 Hz )

– Xác định sai số

– Tính toán độ không đảm bảo đo

Tất cả các hoạt động này đều được thực hiện bởi máy hiệu chuẩn âm thanh chuyên dụng.

Su-dung-may-hieu-chuan-rat-can-thiet-khi-do-muc-do-am-thanh
Sử dụng máy hiệu chuẩn rất cần thiết khi đo mức độ âm thanh

Bước 4: Xử lý kết quả

– Thiết bị sau khi hiệu chuẩn được dán tem, cấp giấy chứng nhận kết quả hiệu chuẩn.

– Chu kỳ hiệu chuẩn được khuyến nghị là 1 năm.

Kết luận

Máy hiệu chuẩn âm thanh là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực âm thanh. Chúng được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Nếu bạn cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng công việc cụ thể, hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ.

(1) Liên hệ
(11) Liên hệ
Sale!
(4) 11.567.000
(12) Liên hệ
(14) Liên hệ
(11) Liên hệ
Sale!
(4) 3.832.000
(13) Liên hệ