Hiển thị 1–20 của 172 kết quả

Máy đo điện trở cách điện chính hãng, giá tốt 2024

Trong các thông số liên quan đến điện, giá trị điện trở cách điện là một yếu tố cần được đo đạc, kiểm tra và đánh giá thường xuyên. Để đo điện trở cách điện trong lĩnh vực kiểm tra, bảo trì điện – thiết bị điện, chúng ta cần sử dụng các loại máy đo điện trở cách điện chuyên dụng. Để nắm rõ hơn thông tin về đặc điểm, cách sử dụng và tầm quan trọng của dụng cụ này, mời bạn cùng tìm hiểu sau hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là điện trở cách điện?

Điện trở cách điện là khả năng của một vật liệu hoặc cấu trúc cách điện để ngăn chặn dòng điện chảy qua nó. Nó biểu thị mức độ kháng cự của vật liệu đối với dòng điện và được đo bằng đơn vị Ohm (Ω). Giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn của các thiết bị điện tại Việt Nam đã được quy định cụ thể ở QCVN QTĐ-5:2009/BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.

dien tro cach dien
Điện trở cách điện là gì?

Việc đo điện trở cách điện của các thiết bị và dây dẫn giúp người dùng có thể nắm rõ mức độ, khả năng cách điện của chúng. Đồng thời phát hiện kịp thời các sự cố dòng điện rò rỉ hay hỏng hóc để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Dụng cụ dùng để đo thông số điện trở cách điện yêu cầu phải có độ chính xác cao, đảm bảo đo đạc an toàn, đó chính là máy đo điện trở cách điện. Nếu giá trị đo điện trở cách điện đo được càng cao thì chứng tỏ khả năng cách điện của vật liệu/thiết bị đó càng tốt và ngược lại.

Máy đo điện trở cách điện là gì?

Máy đo điện trở cách điện (Megomet) là thiết bị chuyên dụng để đo và kiểm tra giá trị điện trở cách điện của một hệ thống điện hoặc các thiết bị sử dụng điện. Máy có dạng cầm tay nhỏ gọn, thiết kế màn hình giúp hiển thị kết quả đo cho người dùng xem xét.

may do dien tro cach dien
Máy đo điện trở cách điện

Nguyên lý hoạt động của máy đo điện trở cách điện

Đa số các loại đồng hồ đo điện trở cách điện đều hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của cuộn dây chuyển động. Cụ thể: Khi một dây dẫn mang dòng điện và được đặt trong từ trường, sẽ có một lực cơ học được chạy qua bởi nó. Khi đó, độ lớn và hướng của lực cơ học này sẽ phụ thuộc vào cường độ và hướng của dòng điện, hướng từ trường. 

Khi thực hiện nguyên lý này đo trên điện môi của thiết bị cho thấy, điện môi là một cách điện nên nó không cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng không có bất kỳ chất cách điện nào là tuyệt đối. Vì vậy, chúng ta tiến hành áp một mức điện áp với điện môi và sau đó xác định dòng rò đi qua điện môi (áp dụng định luật Ohm). Như vậy chúng ta sẽ xác định được giá trị điện trở cách điện của điện môi đó.

do dien tro cach dien cho tu dien cong nghiep
Nguyên lý đo điện trở cách điện cho tụ điện công nghiệp

Thiết bị đo điện trở cách điện có ứng dụng như thế nào?

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị giúp bạn kiểm tra nguồn điện của gia đình, điện công nghiệp, trạm biến áp để xem chúng có đảm bảo an toàn hay không. Thiết bị này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến ngành điện, sản xuất, xây dựng, viễn thông… Cụ thể:

  • Sử dụng máy đo điện trở cách điện để kiểm tra, đánh giá các công việc sửa chữa, bảo trì, khắc phục những sự cố về điện, thiết bị điện
  • Xác định, đánh giá và kiểm soát chất lượng điện trong các ngành sản xuất
  • Kiểm tra, đánh giá chất lượng của quá trình thi công, nghiệm thu công trình, cài đặt hoặc kiểm nghiệm sản phẩm

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện

Để kiểm tra mức độ an toàn (cách điện) an toàn của các thiết bị điện và nguồn điện trong từng hệ thống, bạn thao tác trên đồng hồ megomet theo các bước sau:

Bước 1: Thao tác chuẩn bị

Người thực hiện cần đảm bảo an toàn cho bản thân và các thiết bị trước khi tiến hành đo đạc. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để sử dụng trong quá trình đó. Lưu ý luôn ngắt kết nối điện của các thiết bị trước khi đo.

cac do bao ho nganh dien
Các đồ bảo hộ của ngành điện

Bước 2: Kiểm tra ngoại quan

Bạn cần kiểm tra các thiết bị điện xem có bị hư hỏng gì không trước khi thực hiện đo điện trở cách điện. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra mức điện áp của máy đo điện trở cách điện để lựa chọn mức dải đo phù hợp.

Bước 3: Xác định vị trí cần đo (vị trí sẽ kết nối với đồng hồ đo)

Nếu đo động cơ xoay chiều AC: Kết nối một đầu của đồng hồ với vỏ của động cơ điện AC, đầu còn lại nối với công tắc của nguồn. Lưu ý: Ngắt kết nối với các bộ phận để đo riêng từng phần, như vậy sẽ dễ dàng tìm được chính xác vị trí bị rò rỉ dòng điện.

Đối với thiết bị điện thông thường: Kết nối dây dẫn của đồng hồ đo điện trở cách điện với bề mặt kim loại của thiết bị. Lưu ý ngắt điện của thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình đo.

Bước 4: Tiến hành đo điện trở cách điện

Đầu tiên, bạn cần phải chọn thanh đo với mức điện áp phù hợp cho thiết bị điện. Sau đó, bật máy đo cách điện lên, nhấn nút đo và ghi lại kết quả hiển thị trên màn hình. Cuối cùng, bạn hãy so sánh kết quả đó với tiêu chuẩn điện trở cách điện được quy định cho thiết bị đo để đánh giá và sửa chữa, bảo trì nếu cần thiết.

dong ho do dien tro cach dien
Cách đo điện trở cách điện chính xác, an toàn

Lưu ý khi sử dụng máy đo điện trở cách điện

Đồng hồ đo điện trở cách điện là một trong những dụng cụ đo lường điện thông dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được phương pháp sử dụng thiết bị này đúng cách. Trong quá trình thao tác, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trong dưới đây để đo chính xác và đảm bảo an toàn nhé!

– Thiết bị đo điện trở cách điện có khả năng sinh ra dòng điện cao thế, vì vậy người dùng cần phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn về bảo hộ để đảm bảo an toàn tính mạng.

– Mức điện áp bạn lựa chọn trên đồng hồ đo điện trở cách điện không được vượt quá mức điện áp hoạt động của thiết bị đang thử nghiệm, đặc biệt với biên độ quá lớn.  Nếu không thì rất có thể nó sẽ gây ra những thiệt hại, nguy hiểm vô cùng nghiêm trọng.

– Máy đo điện trở cách điện sẽ không thể xác định chính xác vị trí nào đang bị hư hại. Nó chỉ có khả năng thông báo cho người dùng rằng thiết bị điện đó đang gặp vấn đề, trục trặc gì hay không.

– Tuyệt đối không được sử dụng đồng hồ đo cách điện nếu động cơ điện đang nằm dưới máy nén khí.

nguyen ly hoat dong may do dien tro cach dien min
Sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện đúng hướng dẫn

Mua máy đo điện trở cách điện ở đâu chính hãng, uy tín?

Nếu bạn đang cần tìm mua những thiết bị đo điện trở cách điện chính hãng, giá thành tốt nhất thị trường thì không thể bỏ qua cửa hàng TKTECH. Đây là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị – dụng cụ đo lường điện chất lượng cao hơn 10 năm qua. Các sản phẩm tại đây đều đạt tiêu chuẩn công nghệ cao, đã trải qua quy trình kiểm nghiệm kỹ càng trước khi xuất ra thị trường. 

Một số thương hiệu máy đo điện trở cách điện mà bạn nên tham khảo chọn mua dó là: Fluke, Hioki, Kyoritsu, SEW, Extech. Nếu cần tư vấn cụ thể về model nào, bạn vui lòng tham khảo tại website https://tktech.vn hoặc gọi số hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhé!

(8) Liên hệ
(16) Liên hệ
(10) Liên hệ
(14) Liên hệ
(9) Liên hệ
(10) Liên hệ
Liên hệ
(7) Liên hệ
(6) Liên hệ
(10) Liên hệ
(7) Liên hệ
(8) Liên hệ
(10) Liên hệ
(9) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(17) Liên hệ
(6) Liên hệ
(8) Liên hệ