Hiển thị tất cả 11 kết quả

Máy đo áp suất chân không

Áp suất chân không là một giá trị được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp và đời sống hàng ngày. Và thiết bị để tiến hành đo lường giá trị đó được gọi là máy đo áp suất chân không. Để tìm hiểu rõ hơn về dụng cụ này cũng như địa chỉ mua hàng uy tín nếu có nhu cầu sử dụng, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung của bài viết hôm nay nhé!

Cac-dung-cu-do-ap-suat-chan-khong
Các dụng cụ đo áp suất chân không

Áp suất chân không là gì?

Áp suất chân không là áp suất trong một không gian không có khí hoặc chất khí nào. Áp suất chân không được đo bằng đơn vị áp suất tiêu chuẩn là pascal (Pa), hoặc các đơn vị khác như torr, mmHg, psi, bar…

Trong điều kiện thường, áp suất không khí ở mức độ là khoảng 101.325 Pa. Khi một không gian bị bơm hết không khí hoặc chất khí khác, áp suất trong không gian đó sẽ giảm xuống mức áp suất chân không, thường là khoảng 0 Pa. Áp suất chân không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, y tế để thực hiện nhiều thao tác như đóng gói, chưng cất, sấy khô…

Vi-du-ve-ap-suat-chan-khong
Ví dụ về áp suất chân không

Người ta sử dụng một thiết bị tích hợp cảm biến áp suất để đo áp suất chân không gọi là máy đo áp suất chân không (Vacuum gauge).

Vì sao cần phải đo áp suất chân không?

Việc đo áp suất chân không là rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất, nghiên cứu khoa học, công nghiệp, y tế… để đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn và hiệu quả hơn trong quá trình sản xuất.

Moi-quan-he-giua-ap-suat-chan-khong-va-ap-suat-tuyet-doi
Mối quan hệ giữa áp suất chân không và áp suất tuyệt đối

– Khi đóng gói sản phẩm, cần loại bỏ hết không khí hoặc chất khí khác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đo áp suất chân không giúp xác định xem sản phẩm đã được đóng gói đúng cách hay chưa.

– Trong quá trình chưng cất các hợp chất hóa học, áp suất chân không được sử dụng để loại bỏ chất khí không cần thiết. Đo áp suất chân không giúp kiểm soát quá trình chưng cất và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

– Trong lĩnh vực y tế, áp suất chân không được sử dụng để kiểm soát môi trường trong các phòng mổ và phòng chức năng khác. Áp suất chân không giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm khác.

– Trong sản xuất thực phẩm, áp suất chân không được sử dụng để loại bỏ không khí và chất khí khác khỏi thực phẩm để tránh oxi hóa và sự lây lan của vi khuẩn.

Testo-570
Testo 570

– Trong nghiên cứu và sản xuất các vật liệu như thép, nhôm, và các hợp chất, áp suất chân không được sử dụng để loại bỏ khí hoặc chất khí khỏi không gian để đảm bảo tính đồng nhất của vật liệu.

Máy đo áp suất chân không là gì?

Đây là thiết bị được sử dụng để đo áp suất trong một không gian không có khí hoặc chất khí khác như các hệ thống đóng gói, chưng cất, sản xuất, nghiên cứu… Nói cách khác, thiết bị này là một công cụ để đo áp suất thấp hơn áp suất khí quyển.

Dong-ho-do-ap-suat-chan-khong
Đồng hồ đo áp suất chân không

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thiết bị này được cấu tạo từ một số bộ phận chính như sau:

– Cảm biến áp suất: Cảm biến áp suất: Thường là loại cảm biến áp suất tương tự, có khả năng đo áp suất chân không hoặc áp suất thấp.

– Bộ xử lý: Là thiết bị điện tử sử dụng để tính toán và xử lý dữ liệu từ cảm biến áp suất.

– Màn hình hiển thị: Để hiển thị kết quả đo áp suất chân không.

– Bộ nạp: Là thiết bị để tạo ra áp suất chân không trong hệ thống.

> Có thể bạn quan tâm

Về nguyên lý hoạt động của máy đo áp suất chân không 

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đo áp suất: Khi không gian bên trong máy được bơm hết không khí hoặc chất khí khác, áp suất trong không gian đó sẽ giảm xuống và tiếp cận với áp suất chân không. Cảm biến áp suất sẽ đo áp suất trong không gian đó và gửi dữ liệu đến bộ xử lý để tính toán và hiển thị kết quả trên màn hình.

Cam-bien-ap-suat-chan-khong-tuyet-doi
Cảm biến áp suất chân không tuyệt đối

Ngoài ra, có một số máy sử dụng các nguyên lý khác như áp suất tiêu chuẩn hoặc áp suất trung gian để đo áp suất chân không. Tuy nhiên, nguyên lý đo áp suất chân không bằng cảm biến tương tự là phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đo áp suất chân không.

Ứng dụng

Ngày nay, thiết bị đo áp suất chân không được sử dụng rộng rãi trong công việc của nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm:

– Đóng gói thực phẩm: sử dụng máy để kiểm tra mức độ chân không của bao bì thực phẩm, giúp đảm bảo chất lượng và tăng tuổi thọ của sản phẩm.

– Chưng cất hóa chất: thiết bị được sử dụng trong quá trình này để đo áp suất trong bình chưng cất, giúp kiểm soát quá trình chưng cất và đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất.

Hut-chan-khong-trong-cong-nghiep
Hút chân không trong công nghiệp

– Sản xuất vi mạch điện tử: thiết bị có thể kiểm tra và hiệu chỉnh áp suất chân không trong quá trình sản xuất vi mạch điện tử.

– Nghiên cứu khoa học: thiết bị được sử dụng để đo áp suất chân không trong các thiết bị khoa học và đảm bảo các thí nghiệm đúng chuẩn.

– Đóng tàu ngầm: sử dụng máy để kiểm tra áp suất chân không trong các khoang của tàu ngầm, giúp đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn.

– Sử dụng trong y tế: đo áp suất chân không trong các thiết bị y tế như máy hút dịch, máy xét nghiệm…

Phân loại máy đo áp suất chân không

Hiện nay thiết bị này được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại được thiết kế cho một chức năng cụ thể trong một phạm vi áp suất chân không cụ thể. Các loại đồng hồ đo áp suất chân không phổ biến bao gồm:

– Đồng hồ đo cơ học

– Đồng hồ đo áp suất tuyệt đối

– Cặp nhiệt điện hoặc đồng hồ đo Pirani

– Đồng hồ đo ion hóa (cực âm nóng và lạnh)

– Đồng hồ đo McLeod.

Cac-loai-dong-ho-do-ap-suat-chan-khong
Các loại đồng hồ đo áp suất chân không

Ngoài ra, thiết bị đo áp suất chân không còn được chia thành 3 loại chính như sau:

– Máy đo áp suất chân không điện tử: thiết bị này sử dụng cảm biến điện tử để đo áp suất chân không và hiển thị kết quả trên màn hình kỹ thuật số.

– Đồng hồ đo áp suất chân không thủy ngân: loại máy truyền thống này sử dụng nguyên lý đo chiều cao của thủy ngân để đo áp suất chân không. Tuy nhiên, loại máy này hiện nay ít được sử dụng do nguy cơ rò rỉ thủy ngân gây ô nhiễm môi trường.

– Đồng hồ đo áp suất chân không điều khiển bằng khí nén: thiết bị này sử dụng khí nén để tạo ra áp suất chân không và đo áp suất bằng cảm biến điện tử.

Tiêu chí lựa chọn máy đo áp suất chân không

Để lựa chọn được một thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu công việc, mục đích sử dụng của mình thì bạn cần căn cứ vào các tiêu chí như:

– Phạm vi chân không được phát hiện rộng/hẹp? Thông thường, những thiết bị đo áp suất chân không được chia thành 3 loại cơ bản dựa trên áp suất làm việc của nó. Bao gồm: máy đo áp suất tuyệt đối/ máy đo chân không trung bình (khoảng 0,001 mbar (1 micron) và máy đo chân không cao (sử dụng dưới 0,001 mbar (1 micron).

Tieu-chi-lua-chon-thiet-bi-phu-hop
Tiêu chí lựa chọn thiết bị phù hợp

– Thành phần khí (trơ, phản ứng, ăn mòn) của thiết bị

– Độ chính xác và độ lặp lại cần thiết mà máy có thể đáp ứng

– Điều kiện môi trường thực hiện công việc…

– Bạn đang tìm máy đo dạng nào (gắn trên bảng điều khiển hoặc máy tính để bàn)?

Mua máy đo áp suất chân không ở đâu tốt?

Hiện nay, TKTECH là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường tại thị trường Việt Nam. Cửa hàng có đầy đủ các loại máy đo áp suất để bạn tham khảo. Đặc biệt là sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng và uy tín như: Testo, Lutron, Delta OHM…

May-do-ap-suat-chan-khong-dang-dien-tu
Máy đo áp suất chân không dạng điện tử

Khi mua hàng, bạn sẽ được nhân viên tư vấn dựa trên chính nhu cầu của mình để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Đảm bảo hiệu quả công việc mang lại luôn đạt cao nhất. Sản phẩm bán tại TKTECH cam kết chính hãng 100%, có bảo hành và đi kèm mức giá ưu đãi nhất thị trường. Xem ngay các mẫu máy đo áp suất chân không nổi bật ngay dưới đây hoặc liên hệ hotline để được tư vấn!

(3) Liên hệ
(8) Liên hệ
(9) Liên hệ
(11) Liên hệ
(3) Liên hệ
(3) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(14) Liên hệ
(4) Liên hệ