Hiển thị 1–20 của 40 kết quả

Hiển thị 1–20 của 40 kết quả

Thiết bị đo chỉ thị pha, thứ tự pha, kiểm tra dòng điện 3 pha

Đảm bảo trình tự pha chính xác là điều quan trọng trong hệ thống điện 3 pha. Việc kiểm tra bằng mắt thường hoàn toàn không thể xác định được điều này, do đó thiết bị đo chỉ thị pha ra đời, đóng vai trò thiết yếu trong việc đo lường chính xác các chỉ số chuỗi pha. Người sử dụng có thể xác nhận việc đấu dây đúng thứ tự pha trước khi kết nối với thiết bị hoặc động cơ, đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và hiệu quả. Cùng TKTech tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thiết bị đo chỉ thị pha là gì

Thiết bị đo chỉ thị pha là gì?

Thiết bị đo này còn được gọi là đồng hồ chỉ thị pha hay máy đo thứ tự pha. Là công cụ dùng để xác định và hướng dẫn nhận biết thứ tự các pha. Với đặc tính đơn giản nhưng chuyên dụng, thiết bị đo chỉ thị pha là công cụ đơn giản nhất để xác định trình tự pha.

Chỉ thị pha là gì?

Chỉ thị pha chính là thứ tự các điện áp pha riêng lẻ đạt được những giá trị cực đại tương ứng trong hệ thống điện ba pha.

Dòng điện qua ba cuộn dây tạo ra từ trường đều phụ thuộc vào trình tự pha của các dây dẫn điện đầu vào. Điều này làm cho đĩa quay theo hướng phải phụ thuộc vào trình tự pha.

Các thiết bị đầu cuối mét cũng sẽ được đánh dấu bằng một thứ tự pha nhất định. Sự dịch chuyển góc pha 120 độ là một hàm của sự dịch chuyển góc quay thực tế trong ba cặp cuộn dây.

Nếu nam châm quay theo chiều kim đồng hồ, cuộn 3 dây này sẽ tạo ra điện áp tức thời cao nhất của nó chính xác 120 độ (điện áp xoay chiều). Sau khi qua cuộn thứ cấp, nó sẽ đạt đỉnh 240 độ. Chuỗi chuyển pha này có thứ tự xác định. Đối với trục xoay theo chiều kim đồng hồ, thứ tự sẽ là 1-2-3.

Máy kiểm tra 3 pha

Tại sao cần phải đo chỉ thị pha?

Đo chỉ thị pha để đam bảo an toàn cho người sử dụng, tránh các rủi ro như chập điện, hư hỏng thiết bị. Giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Ngược lại, khi các pha hoạt động không chính xác, việc đảo chiều pha có thể làm hỏng động cơ hoặc thiết bị mà động cơ đang vận hành hoạt động chung.

Nguyên lý dò pha trong dòng điện

Thiết bị dò chỉ thị pha không tiếp xúc với kim loại thường phát hiện điện áp bằng cảm ứng tĩnh điện. Khi một mạch điện (dây dẫn trực tiếp), kẹp điện áp của bộ dò pha, bộ dò pha, người sử dụng thiết bị và đất tiếp xúc với nhau.

Khớp nối tĩnh điện của cả năm yếu tố trên tạo thành một mạch kín và có một lượng dòng điện cực kỳ nhỏ chạy qua. Dòng điện cực nhỏ này xuất hiện dưới dạng sụt áp ở điện trở cao bên trong bộ tách sóng pha. Nó cho phép thu được dạng sóng tương ứng với điện áp so với mặt đất.

Bộ dò pha sẽ sử dụng nguyên tắc phát hiện điện áp này để thu được dạng sóng điện áp cho mỗi pha trong ba pha và phát hiện thứ tự pha.

Phân loại thiết bị đo chỉ thị pha 

Đồng hồ đo thứ tự pha có thiết kế cầm tay rất chắc chắn. Nó giúp xác định thứ tự pha đúng để đấu dây pha trong hệ thống điện 3 pha đúng cách. Hay cho các động cơ quay motor được quay đúng chiều.

Kyoritsu 8035 - Thiết bị đo chỉ thị pha

Đồng hồ đo chỉ thị pha phân thành hai loại:

Máy đo chỉ thị pha loại xoay

Thiết bị này hoạt động trên nguyên tắc của động cơ cảm ứng. Sản phẩm điển hình là đồng hồ chỉ thị pha Kyoritsu 8035. Nguyên lý của máy đo trình tự pha loại quay tương tự như động cơ ba pha:

Nguồn điện ba pha phải được cung cấp theo một trình tự cụ thể.

Ví dụ, nguồn cung cấp ba pha cho động cơ có trình tự pha là RYB. Sau đó, động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Nếu chuỗi cung cấp pha bị đảo ngược, thì động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có thể gây ra một vài vấn đề nghiêm trọng cho tải và toàn bộ hệ thống.

Máy đo thứ tự pha loại tĩnh

Đây là thiết bị có cấu tạo đơn giản, sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn sẽ được kết nối với một pha R và đèn kia với pha khác Y. Trong khi cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba còn lại. Một điện trở có thể được sử dụng nối tiếp với đèn để điều khiển lượng dòng điện và điện áp.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị đo chỉ thị pha?

Để kiểm tra chuỗi ba pha, phát hiện trình tự pha, người ta thường sử dụng các cổng NAND và OR. 

Nếu dãy là đúng, các đèn LED sẽ chạy theo chiều kim đồng hồ. Bởi vì chúng không nhận được tín hiệu kích hoạt từ cửa. Trong lập trình cách hoạt động, các cổng NAND và OR được đặt sao cho chúng tạo ra một tín hiệu logic được thêm vào vi điều khiển.

Nếu chuỗi được thay đổi, các cổng sẽ tạo ra tín hiệu đầu vào cho vi điều khiển. Thông qua một bộ đếm thời gian để điều khiển các đèn LED thay đổi trình tự pha. Bằng cách chạy theo chiều kim đồng hồ trong một khoảng thời gian và ngược chiều kim đồng hồ trong một khoảng thời gian. Tính từ sau khi nhận được tín hiệu kích hoạt. 

Khi gặp trường hợp này, bạn có thể chủ động duy trì nguồn cung cấp liên tục cho các tải trọng quan trọng. Bằng cách lựa chọn bất kỳ giai đoạn nào có sẵn trong hệ thống cung cấp ba pha.

Tại sao phải sử dụng máy đo chỉ thị pha?

Rắc rối lớn nhất khi “trình tự pha không chính xác” là làm nghịch chiều gây hư hỏng thiết bị. Đồng thời cũng sẽ gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho tải. 

Tại sao phải sử dụng máy đo chỉ thị pha

Trong các ứng dụng chiếu sáng và sưởi ấm, trình tự pha không quan trọng. Nhưng đối với các hệ thống ba pha không cân bằng, một khi trình tự pha bị đảo sẽ làm cho các dòng nhánh nhất định thay đổi cường độ của nó. Trong điều kiện như vậy, hệ thống sẽ cung cấp cho các giá trị khác nhau của dòng chảy và điện áp.

Tương tự, đối với hoạt động song song của máy biến áp và máy phát điện. Việc đảm bảo đúng trình tự pha là rất cần thiết. Sai trình tự chuỗi pha của bất kỳ máy nào cũng có nguy cơ cực cao, gây thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ hệ thống.

Vì thế, chọn mua thiết bị đo chỉ thị pha là điều bạn cần làm. Nhất là để xác định pha dòng điện một cách an toàn và nhanh chóng! 

Cách sử dụng đồng hồ đo chỉ thị pha

Để sử dụng thiết bị đo chỉ thị pha này được đúng cách, mang lại kết quả chính xác nhất. Bạn cần thực hiện theo các bước sau.

1. Kiểm tra hoạt động của máy trước khi sử dụng

Kẹp các kẹp điện áp vào một dây duy nhất (dây sống). Dây này phải mang ít nhất 70 V/AC. Sau đó kiểm tra xem chỉ báo điện áp đường dây có sáng lên hay không.

 • Nếu đèn báo sáng lên: Thiết bị đang hoạt động bình thường.
 • Nếu đèn báo không sáng: Thiết bị có thể đang bị trục trặc.

2. Kiểm tra dây xem nó có trực tiếp hay không

Sử dụng một trong các kẹp điện áp để kiểm tra một dây, xem thử nó có trực tiếp hay không.

Kẹp điện áp được sử dụng Chỉ báo điện áp đường dây như sau:

R (đỏ): Chỉ báo RS Chỉ báo

S (trắng): Chỉ báo RS và chỉ báo ST

T (xanh lục): Chỉ chỉ báo ST

3. Dò pha

Quy trình kiểm tra chỉ thị pha
Quy trình kiểm tra chỉ thị pha

Sau khi mọi công tác kiểm tra thiết bị xong. Bạn lần lượt tiến hành sử dụng thiết bị đo chỉ thị pha như sau:

Bước 1: Kết nối đầu dò kiểm tra có mỏ kẹp cá sấu vào cổng nguồn ba pha.

Bước 2: Trong quá trình dò kiểm tra, tiến hành nhấn nút chuyển đổi khi chuyển sang từ kiểm tra pha sang kiểm tra pha mở.

Bước 3: Quan sát khi kiểm tra hoàn thành. Nếu cả ba chỉ thị pha sáng đèn, cho thấy rằng hệ thống đang kiểm tra không có giai đoạn mở.

Bước 4: Khi bàn xoay xoay theo chiều kim đồng hồ sẽ chỉ ra các vị trí R, S, T nối nguồn tương ứng với các kẹp cá sấu đỏ, trắng và xanh.

Bước 5: Xác nhận. Nếu kiểm tra hướng quay của motor, khi chỉ báo bằng đèn led màu đỏ “ER” có nghĩa là motor đang quay ngược. Chỉ báo bằng đèn led màu xanh “ OK” nghĩa là motor đang quay thuận đúng hướng.

Lưu ý: 

– Khi tiến hành đo thứ tự pha, người dùng cần tự trang bị các bảo hộ lao động đúng quy định trong ngành. 

– Đảm bảo an toàn cho bản thân ngay cả khi thiết bị được thiết kế rất an toàn, phi kim loại không tiếp xúc trực tiếp.

– Tuyệt đối không mở đồng hồ đo thứ tự pha hay thay pin khi thiết bị đang kiểm tra pha. 

– Không để tay ẩm ướt khi đo pha.

Các loại đồng hồ đo thứ tự pha tốt nhất 2024 

Có hàng triệu khách hàng có nhu cầu đo/kiểm tra điện năng mỗi ngày. Từ các kĩ sư, kỹ thuật viên điện chuyên nghiệp cho đến người dân. Một khi có chút lo lắng nào đó về các thông số điện năng đang hoạt động. Đó là lúc bạn cần tới một chiếc đồng hồ chỉ thị pha.

Với hàng nghìn lượt đánh giá, lượt mua trên các sàn thương mại, cửa hàng uy tín. Top 4 sản phẩm máy dò chỉ thị pha dưới đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

1. Đồng hồ đo chỉ thị pha Kyoritsu 8031

Đây là chiếc máy đo kỹ thuật số với trình duyệt kiểm tra tiếp xúc trực tiếp. Kyoritsu 803 mang đến thời gian phản hồi kết quả nhanh chóng và tính chính xác cao.

Máy dò chỉ thị pha Kyoritsu 8031F

Với những ưu điểm nổi trội như:

 • Kiểm tra liên tục: >500V, khoảng 5 phút
 • Thiết kế nhỏ gọn, di động dễ dàng
 • Nắp chụp bằng cao su đảm bảo an toàn
 • Vừa đo pha dẫn vừa giám sát tình trạng pha
 • Đơn giản và dễ dàng sử dụng
 • Kẹp cá sấu có lip thiết kế vừa vặn, cố định tốt

2. Máy dò chỉ thị pha Kyoritsu 8031F

Đây là chiếc đồng hồ đo thứ tự pha không chỉ đảm bảo về độ an toàn. Mà còn giúp xác nhận các tín hiệu dòng điện và điện áp ưu việt.

 • Xác định pha của đường điện 3 pha, 4 pha
 • Thiết kế gọn nhẹ, chống bụi, tính di động cao
 • Được trang bị đèn Led thông báo khi có một pha mở
 • Làm từ chất liệu nhựa cao cấp -> độ bền chắc và an toàn tối đa
 • Thiết kế nút chuyển đổi ngay lập tức

So sánh Kyoritsu 8031F với Kyoritsu 8031:

Tính năng Kyoritsu 8031F Kyoritsu 8031
Phương pháp đo lường Tiếp xúc Không tiếp xúc
Dải đo điện áp 100V – 600V 110V – 600V
Độ nhạy Cao Trung bình
Chức năng bổ sung Cảnh báo điện áp thấp, tự động tắt nguồn Kiểm tra điện áp đường dây
Mức giá Cao hơn Thấp hơn

Tóm lại, máy đo thứ tự pha Kyoritsu 8031F phù hợp cho người dùng cần thiết bị đo chỉ thị pha an toàn, có độ nhạy cao, đo lường trong môi trường có nhiễu. Còn máy đo thứ tự pha Kyoritsu 8031 phù hợp cho người dùng cần thiết bị đo giá rẻ, dễ sử dụng và có chức năng  kiểm tra điện áp đường dây.

3. Đồng hồ đo chỉ thị pha Hioki PD 3129-10

 Bộ dò pha Hioki PD3129 tạo nên sự khác biệt ở khả năng phát hiện pha (thuận –nghịch) thông qua nguyên lý “cảm ứng điện từ”.

Đồng hồ đo chỉ thị pha Hioki PD 3129-10

 • Thiết kế cách điện tốt, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng
 • Không sử dụng các clip điện áp tiếp xúc kim loại
 • Dễ dàng thực hiện các thao tác trên máy
 • Hỗ trợ chức năng cảnh báo âm
 • Hiển thi Led chỉ pha trực quan
 • Kẹp cá sấu kẹp nhiều tiết diện dây khác nhau
 • Đế gá nam châm linh hoạt hỗ trợ đo
 • Tự động tắt nguồn sau 15 phút không sử dụng giúp tiết kiệm pin.

4. Thiết bị đo chỉ thị pha Fluke 9062

Fluke 9062 đảm nhiệm đo chỉ thị thứ tự pha của động cơ mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nguồn. Xác nhận thay cho người dùng chỉ báo điện trường xoay và chiều xoay động cơ tiến hành.

Thiết bị đo chỉ thị pha Fluke 9062

 • Thích hợp cho môi trường điện công nghiệp, thương mại
 • Chỉ số đo tốc độ cao
 • Chuyên ứng dụng chỉ báo 3 pha cho động cơ
 • Chỉ thị nhạy bén chiều quay động cơ hoạt động
 • Tính an toàn cao ở mức nhất
 • Có chức năng cảnh báo bằng âm thanh
 • Tự động tắt nguồn sau 10 phút không sử dụng, tiết kiệm pin
 • Thiết kế nhỏ gọn, cách sử dụng đơn giản 

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất! Giúp bạn chọn lọc được thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình!

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo chỉ thị pha, thiết bị điện chất lượng. Hãy liên hệ ngay với TKTech để được báo giá tốt nhất thị trường nhé!

(6) Liên hệ
(11) Liên hệ
(14) Liên hệ
(17) Liên hệ
(7) Liên hệ
(3) Liên hệ
(7) Liên hệ
(17) Liên hệ
(9) Liên hệ
(8) Liên hệ
(6) Liên hệ
(8) Liên hệ
(4) Liên hệ
(9) Liên hệ
(13) Liên hệ