Hiển thị tất cả 11 kết quả

Bộ điều khiển nhiệt độ, Bộ cảm biến nhiệt PID, đồng hồ điều khiển nhiệt

Nhiệt độ trong môi trường là yếu tố luôn biến đổi theo từng giờ, từng phút. Do đó, việc kiểm soát và điều khiển nhiệt độ chính xác cho môi trường làm việc luôn là vấn đề được quan tâm. Trong hệ thống điều khiển tự động, các điều khiển nhiệt độ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy bộ điều khiển nhiệt độ là gì? Nó có cấu tạo và ứng dụng như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm về thiết bị này thì đừng vội lướt qua bài viết này nhé!

Thiet-bi-bo-dieu-khien-nhiet-do-la-gi
Thiết bị bộ điều khiển nhiệt độ là gì

Khái niệm bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Chiếc máy này là một thiết bị dùng để đo, điều khiển và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong một khoảng không gian và thời gian nhất định nào đó. Nhiệt độ sau khi đo được bằng cảm biến nhiệt sẽ được truyền về trung tâm như PLC/DCS hoặc đưa vào bộ điều khiển nhiệt độ để giám sát và điều khiển. Thiết bị này còn có các tên gọi khác như: bộ cảm biến nhiệt, bộ PID, đồng hồ điều khiển nhiệt độ.

Cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

Cau-tao-cua-thiet-bi-nay-gom-3-bo-phan-chinh
Cấu tạo của thiết bị này gồm 3 bộ phận chính

– Bộ phận cảm biến: đây là một dạng cảm biến để đo lường các giá trị thực cũng như kiểm tra nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm, lưu lượng… Đồng thời, bộ phận này cũng là nơi truyền các thông tin đến phận điều khiển. Bộ phận này được xem là mắt còn thiết bị điều khiển chính là chân tay khi thực hiện quá trình vận hành.

– Bộ điều khiển: Khi nhận được tín hiệu từ cảm biến, bộ phận này sẽ bắt đầu xử lý tín hiệu vào. Sau đó nó sẽ xuất tín hiệu tới thiết bị kiểm soát. Đây là bộ phận có kích thước khá nhỏ gọn nhưng đóng vai trò đầu não trong quá trình điều khiển.

– Bộ phận thiết bị điều khiển: thực hiện các nhiệm vụ được truyền về từ bộ điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Trước tiên, người dùng sẽ đo nhiệt độ môi trường (biến quá trình) rồi so sánh nó với giá trị nhiệt độ mong muốn (giá trị cài đặt). Nếu có sự khác biệt giữa hai giá trị này thì gọi là lỗi (độ lệch). Dựa theo lỗi này để bộ điều khiển sẽ quyết định mức độ sưởi ấm hay làm mất cần thiết giúp đưa nhiệt độ về giá trị mong muốn.

Nguyen-ly-hoat-dong-don-gian-kiem-soat-nhiet-do-hieu-qua
Nguyên lý hoạt động đơn giản, kiểm soát nhiệt độ hiệu quả

Sau khi hoàn tất quá trình này, bộ điều khiển sẽ gửi đi tín hiệu đầu ra (giá trị thao tác) tác động đến sự thay đổi cần thiết. Tín hiệu đầu ra thường sẽ được kết nối với lò sưởi, van điều khiển, quạt hoặc một vài “phần tử điều khiển cuối cùng” thực sự bơm hoặc loại bỏ nhiệt khỏi quá trình.

>> Có thể bạn quan tâm

Các chức năng điều khiển của bộ điều khiển nhiệt độ

Dưới đây chính là những nhiệm vụ, vai trò của thiết bị này:

Kiểm soát điều khiển ON/OFF (bật/tắt)

Đây là chế độ điều khiển đơn giản nhất của thiết bị, thao tác đơn giản dễ hiểu, Tuy nhiên, độ chính xác không cao khi nhiệt độ quá lớn sẽ gây tổn thất năng lượng.

Nguyên lý hoạt động: bộ điều khiển sẽ tác động đầu ra nếu như nhiệt độ của môi trường vượt quá giá trị đặt. Nó có thể tác động khi nằm trong phạm vi dải trễ mà chưa cần tới giá trị đặt (nếu như người dùng có cài đặt dải trễ). Thông thường, chế độ ON/OFF sẽ tương ứng với loại đầu ra điều khiển dạng rơ le.

Chức năng tự điều khiển PID

Bo-dieu-khien-nhiet-do-PID-SSR
Bộ điều khiển nhiệt độ PID SSR

Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ một cách tự động mà không cần cài đặt can thiệp. Điều khiển PID là dạng điều khiển chuyên cung cấp theo tỉ lệ dẫn xuất kết hợp tích phân. Nó kiểm soát tương ứng với 2 điều chỉnh bổ sung sau:

  • Một phần giúp các đơn vị tự động bù đắp với hệ thống
  • Một phần lại tạo nên sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong bộ điều khiển nhiệt độ.

Dạng điều khiển PID này được áp dụng chủ yếu trong các hệ thống có dung lượng truyền lớn, tần suất thay đổi thường xuyên. Bởi ở những thời điểm đó thì bộ điều khiển sẽ giúp bù đắp lại lượng năng lượng gây ra do những thay đổi.

Chức năng kiểm soát nhiệt độ theo tỷ lệ

Đây được coi là chức năng hữu ích nhất của một bộ điều khiển nhiệt độ. Thiết bị sẽ kiểm soát theo tỷ lệ loại bỏ chu kỳ liên quan đến bật/tắt điều khiển. Tức à khi nhiệt độ môi trường gần đến điểm đặt, chức năng điều khiển tỷ lệ sẽ làm giảm đi lượng năng lượng cung cấp cho A/C.

Bộ điều khiển nhiệt độ có những loại nào?

Cac-dang-cua-dong-ho-dieu-khien-nhiet-do
Các dạng của đồng hồ điều khiển nhiệt độ

1. Bộ điều khiển nhiệt độ theo chương trình

Loại điều khiển nhiệt độ này làm việc theo chương trình đã được cài đặt từ trước. Nó duy trì mức nhiệt trong khoảng thời gian đã đặt hẹn và chuyển sang mức nhiệt khác. Người dùng có thể lập trình đến 16 phân đoạn nhiệt khác nhau, với chương trình bắt đầu từ nhiệt độ môi trường hoặc từ 0°C tùy vào mục đích sử dụng.

2. Bộ điều khiển nhiệt độ kết nối với máy tính thông qua truyền thông RS485

Cổng truyền thông RS485 kết nối với phần mềm trên máy tính, các thông số giá trị, alarm, phần trăm ngõ ra của máy sẽ được hiển thị và đồng thời có thể cài đặt được. Người dùng sẽ quản lý và giám sát các giá trị này dưới dạng file excel, biểu đồ dạng cột, dạng đồ thị. Quan trọng hơn là các thông số của bộ cảm biến nhiệt độ có thể thay đổi ngay trên phần mềm.

3. Đồng hồ cảm biến nhiệt độ dạng DIN Rail

Loại điều khiển nhiệt được lắp trực tiếp trên thanh Rail sẽ chia thành 2 loại: loại tích hợp nút nhấn ngay trên bộ điều khiển và loại yêu cầu màn hình rời bên ngoài có dây dài 1m.

Thiết bị này khi tích hợp với Transmitter sẽ được dùng làm bộ chuyển đổi tín hiệu rất hiệu quả. Ngõ vào đa dạng các loại nhiệt độ, tín hiệu… chuyển sang tín hiệu analog và có tới 2 ngõ ra relay output. Các tín hiệu ngõ vào và ngõ ra được điều chỉnh dễ dàng thông qua các phím bấm trên bộ cảm biến nhiệt độ.

Những ưu điểm nổi bật của bộ điều khiển nhiệt độ

Thiết bị giúp hỗ trợ người dùng vận hành các thiết bị, máy móc an toàn, giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng và duy trì được các tiện nghi về nhiệt. Ngoài ra, bộ điều khiển nhiệt này còn giúp giám sát hệ thống tốt, phát hiện và xác định rõ vấn đề bảo trì, giảm thiểu chi phí nhân lực.

Thiết bị này được ứng dụng ở đâu?

Cong-viec-nao-can-su-dung-thiet-bi-nay
Công việc nào cần sử dụng thiết bị này

Với những ưu điểm này, bộ điều khiển nhiệt được sử dụng rất phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ nhà máy công nghiệp cho đến hoạt động sản xuất dân dụng:

– Ở các lò ấp trứng gia cầm từ mini đến công suất lớn, giúp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ lò áp vừa phải, không quá cao hay quá thấp

– Theo dõi và điều khiển nhiệt độ các lò nung, lò gốm sứ với nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C. Lĩnh vực này đòi hỏi độ chính xác nhiệt độ vô cùng cao. Một khi xảy ra sai lệch về nhiệt độ thì cả mẻ hàng đem nung đều hỏng.

– Được sử dụng cho máy lạnh dân dụng, quạt tản nhiệt trong các nhà máy sản xuất, lò sấy, lò nướng, nồi hơi…

Một số dòng điều khiển nhiệt độ chất lượng hiện nay

Hiện nay rất nhiều hãng điều khiển nhiệt độ được cung cấp trên thị trường thiết bị tự động hóa. Tuy nhiên thông qua quá trình tìm hiểu và sử dụng thực tế, các bộ điều khiển của hãng Elitech được đánh giá cao về chất lượng nhất hiện nay.

Bo-dieu-khien-nhiet-do-Elitech-EK-3030
Bộ điều khiển nhiệt độ Elitech EK-3030

Bạn có thể tham khảo:

  • Đồng hồ điều khiển nhiệt độ Elitech STC – 1000 Pro-TH
  • Bộ điều khiển nhiệt độ độ ẩm Elitech STC – 1000 WiFi-TH
  • Đồng hồ điều khiển nhiệt độ Elitech ECB – 1000PLUS
  • Bộ cảm biến nhiệt độ Elitech ECS – 180 neo
  • Đồng hồ điều khiển nhiệt độ Elitech STC – 1000 110V
  • Bộ cảm biến nhiệt độ ổn nhiệt Elitech ECS – 180A
  • Bộ cảm biến nhiệt độ thông minh STC – 1000 Pro
  • Đồng hồ điều khiển nhiệt độ thông minh STC – 1000 WiFi

Các sản phẩm này đều đang được cung cấp tại cửa hàng của TKTech. Đây là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường chính hãng từ các thương hiệu lớn. Sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt, bảo hành đúng theo quy định của từng hãng. Đặc biệt, giá thành các sản phẩm tại TKTech luôn có mức giá hợp lý, canh tranh nhất thị trường hiện nay.

Nếu có nhu cầu sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ, hãy liên hệ ngay với TKTech để được tư vấn kỹ hơn nhé!