Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện?

Trong quá trình vận hành, các thiết bị điện có thể gặp phải những sự cố hỏng hóc, cháy nổ. Để nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị, bạn có thể lựa chọn sử dụng camera nhiệt kiểm tra để có những phương án khắc phục, xử lý kịp thời. Nếu chưa biết nên lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện thì tham khảo ngay gợi ý từ bài viết dưới đây nhé!

Cách lựa chọn camera nhiệt kiểm tra thiết bị điện như thế nào?

Trước khi tìm hiểu đâu là camera phù hợp nhất để kiểm tra thiết bị điện thì bạn cần biết cách để lựa chọn sản phẩm như thế nào. Chọn camera nhiệt ngoài yếu tố đầu tiên là giá thành và chất lượng sản phẩm, bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố kỹ thuật sau đây:

Độ nhạy nhiệt của camera nhiệt

Thiết bị bạn chọn cần phải có độ nhạy nhiệt cao để có thể phát hiện được sự khác biệt về nhiệt độ dù là nhỏ nhất, sau đó hiển thị dữ liệu đó trên màn hình. Bất kỳ một sự thay đổi nhỏ nào về nhiệt độ khi được tích tụ trong các mạch điện cũng đều có thể là nguyên nhân gây ra các sự cố cho thiết bị.

Lua-chon-camera-nhiet-co-do-nhay-cao
Lựa chọn camera nhiệt có độ nhạy cao

Dải nhiệt độ đo – Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện 

Đối với hoạt động kiểm tra điện, camera nhiệt phù hợp nhất cần phải có dải đo nhiệt độ rộng. Như vậy thì thiết bị mới hỗ trợ người dùng tối đa cho nhiều ứng dụng hơn.

Độ phân giải cảm biến

Kiểm tra điện cần phải có độ chính xác cao và hình ảnh nhiệt có độ chi tiết, để thợ điện có thể xác định vị trí quá nhiệt và đảm bảo an toàn. Do đó, bạn nên lựa chọn một chiếc camera nhiệt có độ phân giải cảm biến cao để hỗ trợ công việc hiệu quả.

Camera-nhiet-co-do-phan-giai-cam-bien-cao
Camera nhiệt có độ phân giải cảm biến cao

Có ống kính quang học

Tích hợp camera quang cho phép bạn hiển thị hình ảnh quang song song với hình ảnh nhiệt. Điều này đặc biệt hữu ích trong các khu vực cảnh có nhiều chi tiết, phức tạp khó nhận biết. Hình ảnh quang kết hợp cùng với hình ảnh nhiệt sẽ giúp bạn so sánh và định vị khu vực cần kiểm tra một cách dễ dàng.

Tính năng kết hợp ảnh (PiP – Picture in Picture) – Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện 

Đây là một tính năng mới của một số loại camera hiện đại. Tính năng này cho phép camera nhiệt hiển thị hình ảnh quang và hình ảnh nhiệt đồng thời cùng một lúc trong một khung hình. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi người sử dụng cần nhìn rõ vật thể hơn mà không ảnh hưởng đến hình ảnh nhiệt. Các hãng nổi tiếng đều áp dụng tính năng này vào camera nhiệt của mình như Fluke (IR-Fusion), Flir (MSX), Testo (SuperResolution)…

Cach-lua-chon-camera-nhiet-kiem-tra-dien
Cách lựa chọn camera nhiệt kiểm tra điện

Lựa chọn camera nhiệt có kết nối không dây

Tính năng kết nối không dây qua Bluetooth, WiFi,  WLAN rất cần thiết khi lựa chọn camera kiểm tra điện hiện nay. Kết nối không dây giúp truyền dữ liệu kiểm tra nhanh hơn, đặc biệt có thể phát trực tiếp trên màn hình hoặc điều khiển camera nhiệt từ xa. Đối với camera nhiệt Fluke có kết nối Fluke Connect, Flir có phần mềm FLIR Tools® , Testo có phần mềm Testo Thermography App…

Lựa chọn camera nhiệt cố định hay cầm tay

Camera nhiệt cầm tay là loại sử dụng phổ biến nhất hiện nay với ưu điểm là trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, tiện dụng. Loại camera này có thiết kế giống hình dạng của súng lục hoặc như camera kỹ thuật số. Camera nhiệt cầm tay được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng kiểm tra HVAC, ô tô, kiểm tra tòa nhà, kiểm tra bảo trì nhà máy, kiểm tra cách nhiệt..

Camera-nhiet-duoc-su-dung-trong-kiem-tra-sua-chua-dien
Camera nhiệt được sử dụng trong kiểm tra, sửa chữa điện

Camera nhiệt cố định thường được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp, phòng thí nghiệm – nghiên cứu và phát triển sản phẩm… Những nơi thiết bị được gắn yên tại một vị trí trong các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Gợi ý lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện?

Để đo và kiểm tra các thiết bị điện chính xác, đảm bảo an toàn và nhanh chóng thì bạn có thể tham khảo một số mẫu camera nhiệt được đánh giá như:

Camera nhiệt Fluke Ti480 Pro

Nếu bạn cần sử dụng camera nhiệt chất lượng và không quá quan tâm đến giá của máy, thì Camera nhiệt Fluke Ti480 Pro sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ti480 Pro được sản xuất bởi công ty chuyên sản xuất thiết bị đo lường hàng đầu thế giới Fluke tại Mỹ. Hãng cũng có hàng chục năm trong lĩnh vực camera nhiệt và đang là 1 trong những hãng dẫn đầu ngành hiện nay.

Camera-nhiet-Fluke-Ti480-Pro
Camera nhiệt Fluke Ti480 Pro

Tính năng của máy:

– Độ phân giả cảm biến 640 x 480 pixel, dải nhiệt độ đo từ -10°C đến 1000°C

– Gồm nhiều tính năng hiện đại, kết hợp ảnh quang  / ảnh nhiệt IR-Fusion, lấy nét tự động MultiSharp Focus,

– Tăng độ nhạy nhiệt để người dùng có thể thấy rõ sự chênh lệch dù nhỏ nhất, ≤0,05 °C ở nhiệt độ mục tiêu 30 °C (50 mK)

– Màn hình LCD cảm ứng 3,5 inch

– Đồng bộ dữ liệu với PC với Fluke Connect® thông qua WiFi hoặc mạng LAN.

– Các ống kính 4x hoặc 2x (tùy chọn) thay thế dễ dàng cho ống kính tiêu chuẩn mà không cần hiệu chỉnh.

Camera nhiệt Testo 868

Nếu như bạn cảm thấy Fluke Ti480 Pro có giá quá cao và quá thừa với như cầu sử dụng của mình. Vậy thì lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện? Testo 868 là sự lựa chọn tốt nhất. Chiếc máy ảnh nhiệt này vẫn được trang bị song song camera nhiệt và camera quang, độ phân giải đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Camera nhiệt Testo 868 được sản xuất bởi công ty Testo của Đức. Testo 868 có màn hình tương đối lớn 3,5 inch hiển thị rõ ràng chi tiết hình hình ảnh.Máy được trang bị đồng thời cả camera nhiệt và camera quang.

Camera-anh-nhiet-Testo-868-chat-luong-tot-tin-cay-cao
Camera ảnh nhiệt Testo 868 chất lượng tốt, tin cậy cao

Testo 868 còn được tích hợp kết nối không dây WLAN. Với công nghệ này, người dùng có thể điều khiển camera nhiệt từ xa qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Trong thời gian qua, nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn bở chất lượng máy bền bỉ, kiểm tra thân nhiệt nhanh chóng và chính xác, sai số rất ít.

– Dải đo nhiệt độ: -30 đến +100°C và 0 đến +650°C

– Độ phân giải hồng ngoại: 160 x 120 pixel

– Độ chính xác: ± 2 ° C, ± 2% giá trị đo

– Độ phân giải màn hình: 3,5 inch

– Tính năng: Đo điểm Min Max, điểm trung tâm, Cài đặt độ phát xạ bằng tay.

>> Có thể bạn quan tâm

Camera nhiệt Fluke PTI120 – Lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện 

Tuy nhỏ gọn nhưng Fluke PTi120 được trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại như IR-Fusion, Fluke Connect, kết nối Wifi, màn hình cảm ứng…Trong năm 2019, Fluke PTi120 đã có doanh số bán tương đối tốt và đã lọt vào top 5 sản phẩm camera nhiệt bán chạy nhất năm 2020. Đây thực sự là chiếc camera nhiệt đáng mua để kiểm tra điện.

May-chup-anh-nhiet-Fluke-Pti120-9HZ
Máy chụp ảnh nhiệt Fluke PTi120 9HZ

– Dải nhiệt độ: -20 ° C đến 150 ° C

– Độ phân giải camera: hồng ngoại 120 x 90 pixel, quang 320 x 240 pixel

– Màn hình cảm ứng 3,5 inch.

– Tính năng: Điểm nóng điểm lạnh điểm trung tâm hoặc cả 3 ,cài đặt ngưỡng cảnh báo nhiệt, công nghệ ảnh kết hợp ảnh IR-Fusion.

Camera đo nhiệt độ Flir One Pro LT IOS

Nếu đang không biết nên lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện? thì bạn có thể tham khảo sản phẩm này. Đây là thiết bị cầm tay có độ bền cao, chịu được va chạm cơ học (<1.8m). Máy có khoảng đo nhiệt trải từ  -20°C to 120°C  và nhiều tính năng chuyên nghiệp. Đây chính là dụng cụ kiểm tra được các thợ điện tin dùng và lựa chọn nhiều hiện nay.

Flir-one-pro-LT-IOS
Flir One Pro LT IOS

Các sự cố điện thường gặp nhất

Sau khi biết được lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện? Bạn cũng cần hiểu thêm về những sự cố điện thường hay xảy ra là gì để nắm bắt kịp thời và có phương án kiểm tra, xử lý tốt nhất. Bao gồm:

Mất cân bằng pha

Đây là sự cố thường gặp nhất đến từ việc giảm hoặc tăng áp đột ngột, điều này dẫn đến việc hư hỏng các thiết bị điện. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là từ các yếu tố bên ngoài như: ngắt điện đột ngột, sét đánh…

Cac-su-co-dien-thuong-gap
Các sự cố điện thường gặp

Lỗi dây dẫn, đường truyền tải

Với việc vận hành các thiết bị điện, một trong những lỗi thường gặp nhất đó chính là lỗi do đường dây dẫn, truyền tải. Lỗi này có thể do kết nối quá chặt hoặc quá lỏng lẻo khiến hoạt động chập chờn, hoặc gây hỏng hóc.

Trong quá trình kiểm tra, nếu bạn phát hiện chênh lệch nhiệt độ giữa các thành phần tương tự được tải cùng cấp vượt mức, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục một cách kịp thời nhất.

Lỗi cầu chì

Nếu các thiết bị sử dụng điện quá tải hoặc chập, cháy, một trong những biểu hiện rõ ràng nhất đó chính là cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã biết nên lựa chọn camera nhiệt nào kiểm tra thiết bị điện? Nếu có nhu cầu mua camera nhiệt, máy đo nhiệt độ chính hãng, giá cả hợp lý – liên hệ ngay TKTECH để được hỗ trợ tốt nhất nhé!