Hiển thị 1–20 của 41 kết quả

Hiển thị 1–20 của 41 kết quả

Đo điện trở, điện dung, tụ điện

Các máy móc, thiết bị dùng điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Việc đo lường điện để kiểm soát các chỉ số như đo điện trở, điện dung, tụ điện… rất quan trọng để giúp các thiết bị này vận hành ổn định và lâu dài. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ba chỉ số này thì bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất.

Điện trở là gì?

Dien-tro-la-linh-kien-lam-giam-dong-dien-chay-trong-mach
Điện trở là linh kiện làm giảm dòng điện chạy trong mạch

Điện trở hay còn gọi là Resistor, là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, nó  đặc trưng cho khả năng cản trở dòng điện chạy qua nhiều hay ít. Hiện nay, điện trở là loại linh kiện phổ biến nhất trong mạng lưới điện, các mạch điện tử. Để phân biệt các loại điện trở thì nhà sản xuất ký hiệu trên chúng, phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng…

Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất

Thiết bị đo điện trở là gì?

May-do-dien-tro
Máy đo điện trở

Hiện nay, có nhiều loại thiết bị đo và kiểm tra điện trở của vật liệu. Thế nhưng phổ biến nhất là hai loại: máy đo điện trở cách điện (được sử dụng để đo mức cách điện của các thiết bị có điện áp cao như máy biến áp, động cơ). Còn máy đo điện trở đất được dùng để đo điện trở trên bề mặt của thiết bị.

Tụ điện là gì? Thiết bị đo điện trở, điện dung, tụ điện

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động có cấu tạo gồm hai lớp bề mặt dẫn điện được ngăn cách ở giữa bởi lớp điện môi. Trong mạch điện, tụ điện đóng vai trò lưu giữ và giải phóng năng lượng cho mạch.

Tu-dien-co-vai-tro-quan-trong-trong-cac-thiet-bi-mach-dien
Tụ điện có vai trò quan trọng trong các thiết bị, mạch điện

Mục đích của việc đo tụ điện là để kiểm tra sự thay đổi giá trị điện dung. Bằng cách so sánh giá trị đo được với giá trị ban đầu, bạn có thể đánh giá xem hệ thống mạch bên trong có gặp lỗi hay không? Liệu linh kiện có bị hỏng hay không? Việc kiểm tra tụ sẽ giúp đảm bảo phát hiện được các lỗi liên quan để khắc phục, sửa chữa kịp thời.

Ngoài đo giá trị điện dung, người ta còn tiến hành thử nghiệm cao áp để kiểm tra khả năng cách điện của lớp điện môi trong tụ điện. Nhằm đảm bảo sản phẩm tụ điện đạt các tiêu chuẩn an toàn để sử dụng.

Thiết bị đo tụ điện

Dong-ho-van-nang-kiem-tra-tu-dien
Đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ điện

Hiện nay có một số loại thiết bị chuyên dụng để đo và kiểm tra tụ điện hiệu quả đó là đồng hồ vạn năng, máy đo điện dung, thiết bị đo LCR… Vì tụ điện là linh kiện lưu trữ điện tích nên trước khi kiểm tra, đo lường đều phải đảm bảo tụ được xả điện. Đặc biệt là không được để các chân của tụ điện chạm nhau gây ngắn mạch hoặc để chính mình chạm vào chân của tụ điện vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điện dung là gì? Thiết bị đo điện trở, điện dung, tụ điện 

Dien-dung-la-kha-nang-tich-dien-cua-tu-dien
Điện dung là khả năng tích điện của tụ điện

Điện dung của tụ điện là một đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ tại một hiệu điện thế nhất định. Khi ta đặt một điện áp vào 2 bản cực dẫn điện của tụ điện thì các bản cực này sẽ tích những điện tích trái dấu. Khi đó, một điện trường sẽ được tích lũy trong khoảng không gian này. Điện trường được tích lũy sẽ phụ thuộc vào điện dung của tụ điện. Hay nói cách khác, điện dung sẽ cho thấy khả năng tích lũy năng lượng điện trường của tụ điện.

Có thể bạn quan tâm

Thiết bị đo điện dung

Dung-cu-do-dien-co-chuc-nang-do-dien-dung-tu-dien
Dụng cụ đo điện có chức năng đo điện dung tụ điện

Đồng hồ điện dung là một phần của thiết bị kiểm tra điện tử được sử dụng để đo điện dung, chủ yếu là các tụ điện rời rạc . Tùy thuộc vào độ tinh tế của đồng hồ đo, nó chỉ có thể hiển thị điện dung, hoặc nó cũng có thể đo một số thông số khác như rò rỉ, kháng loạt tương đương (ESR) và điện cảm . Đối với hầu hết các mục đích và trong hầu hết các trường hợp, các tụ điện phải được ngắt kết nối khỏi mạch ; ESR thường có thể được đo bằng mạch.

Có thiết bị nào có thể đo điện trở, điện dung, tụ điện không?

Thiết bị đó có tên gọi là đồng hồ đo điện đa năng (multimeter)). Đây là một thiết bị đo lường điện tử có thể đo nhiều thông số khác nhau của mạch điện. Bao gồm điện áp, dòng điện, đo điện trở, điện dung, tụ điện, tần số…

Thiet-bi-do-luong-dien-da-chuc-nang
Thiết bị đo lường điện đa chức năng

Đồng hồ vạn năng là một trong những công cụ cơ bản nhất cho các kỹ thuật viên điện tử và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Từ sản xuất đến sửa chữa thiết bị điện tử, tự động hóa và nhiều lĩnh vực khác.

Đồng hồ vạn năng thường có 2 loại là đồng hồ vạn năng cầm tay và để bàn. Loại cầm tay thường có cấu tạo nhỏ gọn và được sử dụng rộng rãi. Đồng hồ vạn năng cầm tay được dùng để bảo trì thiết bị, kiểm tra nhanh hư hỏng tại hộ gia đình. Loại để bàn là thiết bị chuyên dùng để đo thông số điện, thường được sử dụng trong nghiên cứu và kiểm tra sản phẩm.

TKTECH – Địa chỉ cung cấp thiết bị đo điện trở, điện dung, tụ điện

Hiện tại, TKTECH đang cung cấp danh mục với các loại máy đo điện trở thấp, máy đo điện dung, các thiết bị đo và kiểm tra tụ điện, thiết bị đo dòng điện đa năng. Những sản phẩm này đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới: Hioki, Kyoritsu, Tenmars, Extech… đảm bảo chính hãng, chất lượng cao, bảo hành tốt 12 tháng và giá cả cạnh tranh.

Cac-dai-luong-do-duoc-boi-dong-ho-van-nang
Các đại lượng đo được bởi đồng hồ vạn năng

Đa số các thiết bị đo điện trở, điện dung, tụ điện này đều có thiết kế cầm tay, nhỏ gọn, tiện ích thích hợp sử dụng trong mọi điều kiện làm việc và nhu cầu di chuyển nhiều. Hãy liên hệ với TKTech để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất và sở hữu những sản phẩm chính hãng, chất lượng và uy tín.

(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(8) Liên hệ
(3) Liên hệ
(7) Liên hệ
(5) Liên hệ
(8) Liên hệ
(7) Liên hệ
(8) Liên hệ
(9) Liên hệ
(8) Liên hệ
(10) Liên hệ
(17) Liên hệ
(12) Liên hệ
(12) Liên hệ
(16) Liên hệ
(10) Liên hệ
(14) Liên hệ
(14) Liên hệ
(16) Liên hệ