Tìm hiểu về khí Oxy, nồng độ Oxy trong không khí là bao nhiêu?

Chúng ta đều biết Oxy là khí không thể thiếu đối với sự sống của mọi sinh vật thể, con người trên trái đất. Nhưng liệu bạn có biết trong không khí tồn tại bao nhiêu % lượng khí Oxy? Cùng tìm hiểu về khí Oxy để có cho mình những thông tin bổ ích nhất!

Khi-oxy-tinh-khiet-la-gi
Khí oxy tinh khiết là gì

Khí Oxy là gì?

Oxy (ký hiệu là O2) là một nguyên tố hóa học có số hiệu nguyên tử là 8, nó là một nguyên tố phi kim và có thể tạo oxit với hầu hết các nguyên tố, các chất khác nhau. Oxy cũng là một trong những nguyên tố nằm trong nhóm chalcogen trong bảng tuần hoàn. Nó xếp thứ 3 sau Hidro và Heli về sự đa dạng, chất khí này giúp duy trì sự sống trên trái đất, thể hiện sự sống còn của con người và các loài động thực vật trên trái đất này. Chính vì thế mà oxy là một chất khí cực kì quan trọng và không thể thiếu được.

Tìm hiểu về khí Oxy – Đặc điểm, tính chất

– Nó là một chất khí có tính chất khá đặc biệt: không màu, không mùi, không vị. Vậy nên rất khó để nhận ra bằng mắt thường. Mặc dù nó tồn tại xung quanh chúng ta, ở trong không khí và trên bầu khí quyển. 

– Oxy là một chất dễ phản ứng và phải được cất giữ cách xa các vật liệu dễ cháy.

– Oxy hòa tan trong nước nhiều hơn so với Nitơ

– Khí Oxy tồn tại ở cả hai dạng rắn và lỏng

– O2 tinh khiết cao thường được chưng cất phân đoạn từ không khí lỏng. Ôxy lỏng cũng có thể được sản xuất từ sự ngưng tụ không khí bằng cách sử dụng chất làm lạnh là nitơ lỏng.

Khí Oxy được sinh ra như thế nào?

Cũng rất nhiều người quan tâm đến nguồn gốc hình thành nên khí O2. Loại khí này được tạo ra chủ yếu do 2 nguồn:

Dien-ta-qua-trinh-quang-hop-o-thuc-vat
Diễn tả quá trình quang hợp ở thực vật

Quá trình quang hợp và hô hấp – Tìm hiểu về khí Oxy 

Trong tự nhiên, khí O2 được sinh ra do sự phân giải nước quá trình cây cối quang hợp dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Các nghiên cứu cho thấy, trong môi trường biển có chứa các tảo lục và cyanobacteria, nó cung cấp khoảng 70% oxy cho trái đất, phần còn lại là các thực vật ở trên đất liền…

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu cho rằng, chỉ có 45% khí Oxy được tạo ra trong tự nhiên. Nhìn chung, lượng oxy của trái đất được sinh ra chủ yếu là nhờ thực vật. Oxy được tạo ra từ quá trình quang hợp của cây xanh vào ban ngày. Bởi vậy nên những khu vực có càng nhiều cây xanh thì lượng khí O2 sạch càng nhiều hơn. 

Hàm lượng trong cơ thể

Trong cơ thể con người, động vật còn sống, phần khí O2 nằm trong xương sống chiếm tỷ lệ cao nhất trong hệ hô hấp. Nó sẽ giảm dần dọc theo hệ động mạch và mô ngoại vi, hệ tĩnh mạch…

Tìm hiểu về khí Oxy và các ứng dụng của nó

Ứng dụng quan trọng nhất của O2 chính là để duy trì sự hô hấp, duy trì sự sống cho con người. Bên cạnh đó, Oxy còn được ứng dụng để làm các chất oxy hóa, oxy hóa lỏng… Trong lĩnh vực y tế, Oxy được dùng trong các loại máy hô hấp, máy cấp oxy… Nó còn được ứng dụng trong các tàu thám hiểm, tàu du hành vũ trụ, tàu ngầm, hệ thống hang, động, trên máy bay…

Thậm chí, Oxy được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, các hệ thống chế biến thực phẩm dược phẩm…

Ung-dung-cua-oxy-rat-da-dang-khong-chi-la-de-duy-tri-su-song
Ứng dụng của oxy rất đa dạng, không chỉ là để duy trì sự sống

Oxy có vai trò như thế nào đối với cuộc sống con người?

Khí Oxy là yếu tố luôn luôn cần phải được cấp đủ cho cơ thể con người cũng như động vật. Nếu không có oxy trong khoảng 15 phút hoặc ít hơn thì mọi sự sống trên trái đất sẽ mất.

Đối với người, nếu thiếu đi khí oxy sẽ khiến da nhanh bị lão hóa, khô, nhiễm khí độc bên ngoài vào da gây nếp nhăn. Nó khiến cho chúng ta cảm thấy hô hấp khó khăn,thở gấp, mệt, hoa mắt chóng mặt, nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy không nên ở không gian kín quá lâu vì dễ thiếu oxy gây ra xấu da, ảnh hưởng đến não bộ…

>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Nồng độ Oxy trong không khí là bao nhiêu?

Sau khi đã biết được tầm quan trọng, vậy trong không khí thì Oxy chiếm bao nhiêu %? Nếu ở trong điều kiện không khí bình thường, lượng khí Oxy chiếm khoảng 20,9%. Còn trong bầu khí quyển, khí nitơ chiếm tỷ lệ lên tới 78%, còn lại là khí CO2, CO, hơi nước và các vi lượng. Vậy nên tiêu chuẩn nồng độ khí Oxy trong không khí sẽ rơi vào khoảng từ 20,9%-21%.

Tim-hieu-ve-khi-oxy-chiem-bao-nhieu-%-trong-khong-khi
Tìm hiểu về khí Oxy chiếm bao nhiêu % trong không khí

Nếu hàm lượng Oxy trong không khí nhỏ hơn 19,5%, lúc này Oxy sẽ không đủ cho môi trường hiện tại. Còn nếu nồng độ Oxy cao hơn 22% thì lại vượt quá giới hạn vì nằm ngoài vùng an toàn. Như vậy về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Đo khí Oxy bằng cách nào? Tìm hiểu về khí Oxy 

Sử dụng những chiếc máy đo nồng độ khí oxy sẽ giúp bạn biết được nồng độ khí oxy ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Từ đó có cơ sở để đánh giá và đưa ra biện pháp khắc phục cho những tình trạng xấu xảy ra. Đối với máy dò khí Oxy, thiết bị sẽ chỉ có gắn duy nhất một sensor đo khí O2 mà thôi.

Đặc điểm máy đo Oxy trong không khí

May-do-nong-do-Oxy-Smart-Sensor-AS8901-tim-hieu-ve-khi-oxy
Máy đo nồng độ Oxy Smart Sensor AS8901 – Tìm hiểu về khí Oxy

Thiết bị này sử dụng các cảm biến không khí thông minh, cho phép đo nhanh và chính xác nồng độ khí Oxy có trong không khí. Máy có thể đo được nồng độ khí Oxy trong khoảng từ 0 đến 25% trong khoảng thời gian rất ngắn. Bên cạnh đó, thiết bị cũng tự động đưa ra cảnh báo bằng âm thanh khi nồng độ khí oxy trong không khí vượt quá hoặc chưa đạt lượng khí oxy cần thiết. 

Sản phẩm tham khảo: Dụng cụ đo khí O2 model SGT-O2, Máy dò đa khí model MGT-P ( O2, CO, H2S, CH4 ( 4GAS)…

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn tìm hiểu về khí Oxy một cách chi tiết và chính xác. Nếu cần thực hiện nhiệm vụ đo lường khí O2, hãy chọn sử dụng máy dò khí Oxy được cung cấp từ TKTech. Địa chỉ này chuyên phân phối các thiết bị đo môi trường, máy dò khí chất lượng của các hãng lớn. Sản phẩm đầy đủ giấy tờ xuất xứ, bảo hành và giá cả cực kỳ hợp lý.