Các yếu tố cơ bản để lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn

Việc lựa chọn vòng bi sao cho phù hợp nhất là vấn đề căng não của nhiều người dùng đang có ý định mua sản phẩm này. Chính vì thế, hôm nay TKTech sẽ giúp bạn xác định các yếu tố cơ bản để lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn chính xác, hiệu quả nhất. Cùng tham khảo để có được sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Cach-lua-chon-vong-bi-bac-dan-con-lan-tot-nhat
Cách lựa chọn vòng bi, bạc đạn, con lăn tốt nhất

Lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn theo không gian bố trí

Thực tế có nhiều trường hợp, kích thước chính của ổ lăn được xác định trước bởi người thiết máy. Ví dụ như đường kính trục xác định đường kính lỗ ổ lăn.

– Đối với trục có đường kính nhỏ: tất cả các loại ổ đỡ đều có thể được sử dụng. Các loại ổ bi đỡ phổ thông nhất cũng như các loại ổ kim đều thích hợp.

– Đối với trục có đường kính lớn: ổ đũa, ổ côn, ổ tang trống và ổ lăn hình xuyến (ổ CARB) cũng như ổ bi đỡ đều sử dụng được.

Khong-gian-bo-tri-vong-bi
Không gian bố trí vòng bi

– Nếu khoảng không gian hướng kinh bị giới hạn, nên chọn các ổ lăn có mặt cắt ngang nhỏ:

+ Chọn các cụm con lăn kim/vòng cách, ổ kim có vỏ thép dập, ổ kim có hoặc không có vòng trong.

+ Chọn các dãy kích thước nhỏ của ổ bi đỡ, ổ bi chặn tiếp xúc góc, ổ đũa, ổ côn, ổ tang trống và ổ lăn hình xuyến.

– Nếu khoảng không gian theo hướng dọc trục bị giới hạn: chọn các dải có kích thước bề dày nhỏ của ổ đũa và ổ bi đỡ có thể được sử dụng để chịu tải hướng kính hoặc tải hỗn hợp.

– Nếu chỉ có tải dọc trục mà thôi, cụm ổ kim và vòng cách (có hoặc không có các vòng đệm) cũng như các ổ bi chặn và ổ đũa chặn có thể được sử dụng.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa theo tải trọng

Tải trọng cũng là một yếu tố cơ bản để lựa chọn vòng bi hiệu quả. Bạn cần chú ý đến các thông số sau:

– Độ lớn tải trọng

– Thông thường, ổ đỡ con lăn có khả năng chịu tải cao hơn ổ đỡ bi có kích thước tương đương.

– Ổ lăn loại không có vòng cách (số con lăn nhiều hơn) có khả năng chịu tải cao hơn ổ lăn tương ứng có vòng cách.

– Ổ bi thông thường được sử dụng trong những ứng dụng có tải trọng nhẹ và trung bình (P ≤ 0,1 C).

– Ổ đỡ con lăn được sử dụng trong những ứng dụng có tải trọng cao hơn (P > 0,1 C), hoặc khi trục có kích thước lớn.

Tai-trong-vong-bi
Tải trọng vòng bi

– Hướng của tải trọng

Để xác định chọn đúng loại vòng bi mình cần, bạn nên xem xét đến hướng tải trọng.

+ Tải trọng hướng kính

– Ổ đũa loại NU và N, ổ kim và ổ lăn hình xuyến (ổ CARB) chị có thể chịu được tải trọng hướng kính.

– Tất cả các loại ổ đỡ khác đều có thể chịu một phần tải trọng dọc trục bên cạnh việc chịu tải hướng kính.

+ Tải dọc trục

– Ổ bi chặn và ổ bi tiếp xúc bốn điểm chỉ chịu tải dọc trục nhẹ và trung bình. Ổ bi chặn một hướng chỉ có thể chịu được tải dọc trục ở một hướng.

– Đối với tải dọc trục tác động cả hai hướng thì ổ bi chặn hai hướng cần được sử dụng.

+ Tải tổng hợp

Tải này gồm có tải hướng kính và tải dọc trục tác động cùng một lúc. Khả năng chịu tải dọc trục của một ổ lăn được xác định bởi góc tiếp xúc a. Góc tiếp xúc này càng lớn, khả năng chịu tải dọc trục của ổ lăn càng lớn.

* Khả năng chịu tải dọc trục của ổ bi đỡ tùy thuộc vào thiết kế bên trong của ổ bi và khe hở trong sau khi lắp.

* Các loại ổ bi tiếp xúc góc một dãy và hai dãy, ổ côn lắp đơn thường được sử dụng mặc dù ổ bi đỡ và ổ tang trống cũng phù hợp.

* Ổ bi tự lựa và ổ đũa các loại NJ và NJP cũng như các loại NJ và NU có vòng chặn góc HJ có thể được sử dụng (nếu tải dọc trục tương đối nhỏ).’

* Ổ bi tiếp xúc góc một dãy, ổ côn lắp đơn, ổ đũa loại NJ, ổ đũa loại NU có vòng chặn góc HJ và ổ tang trống chặn có thể chịu tải dọc trục nhưng chỉ ở một hướng.

* Trong trường hợp có tải dọc trục ở cả hai hướng, các ổ lăn này phải được kết hợp với một ổ lăn thứ hai.

> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa theo độ lệch trục

Do-lech-truc
Độ lệch trục

Góc lệch giữa trục và gối đỡ xảy ra khi trục bị võng dưới tác động của tải khi làm việc. Hiện tượng lệch trục cũng có thể xảy ra khi khoảng cách giữa hai ổ lăn lớn.

– Các ổ lăn có độ cứng vững cao như ổ bi đỡ và ổ đũa chỉ có thể chịu được một độ lệch góc khoảng vài phút (của cung lượng giác) mà không bị hỏng.

– Các loại ổ tự lựa như ổ bi đỡ tự lựa, ổ tang trống, ổ lăn hình xuyến (ổ CARB) và ổ tang trống chặn († hình 28), có thể bù trừ được độ lệch trục cũng như độ lệch ban đầu do sai sót khi gia công hoặc do sai sót khi lắp.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa theo cấp chính xác

Khi nói đến ổ lăn, cấp chính xác được mô tả bằng các cấp độ dung sai khi làm việc và kích thước. Thông tin về cấp chính xác của mỗi loại ổ lăn được cho ở phần mở đầu của chương liên quan đến loại ổ lăn đó.

– Các sản phẩm vòng bi của hãng SKF: ổ bi tiếp xúc góc một dãy, ổ đũa một dãy và hai dãy và ổ bi chặn tiếp xúc góc một hướng và hai hướng.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa vào tốc độ

Vong-bi-tang-trong-2-day-tu-lua
Vòng bi tang trống 2 dãy tự lựa

Nhiệt độ làm việc cho phép hạn chế tốc độ mà ổ lăn có thể làm việc được. Các loại ổ lăn có độ ma sát thấp và phát ít nhiệt do ma sát là những loại ổ lăn phù hợp nhất để làm việc ở tốc độ cao,

– Ổ bi đỡ và ổ bi tự lựa là hai loại ổ bi có tốc độ làm việc cao nhất khi tải tác động chỉ là tải hướng kính.

– Ổ bi tiếp xúc góc thường được sử dụng khi có tải tổng hợp. Điều này đặc biệt đúng với ổ bi tiếp xúc góc có độ chính xác cao và ổ bi đỡ có viên bi gốm, còn có tên gọi khác là ổ bi hybrid.

– Do thiết kế, ổ bi chặn không thể làm việc ở tốc độ cao như ổ bi đỡ.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa vào độ ma sát

Ổ lăn còn được gọi là “ổ chống ma sát”. Tuy nhiên, vẫn có một ít ma sát phát sinh bên trong khi ổ lăn làm việc. Một yếu tố gây ra ma sát lăn trong ổ lăn là do sự biến dạng đàn hồi của các con lăn và rãnh lăn dưới tác động của tải trọng.

Còn có một nguồn khác đó là ma sát trượt, phát sinh giữa các con lăn và vòng cách, gờ chặn và vòng dẫn hướng, hoặc giữa mặt tì của phớt với môi phớt. Ma sát của chất bôi trơn cũng góp phần vào ma sát toàn phần.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa theo mức độ vận hành êm ái

Trong một số ứng dụng như động cơ điện nhỏ cho dụng cụ gia đình hoặc dụng cụ văn phòng, độ ồn khi vận hành là yếu tố quan trọng và có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại ổ bi phù hợp.

Lua-chon-vong-bi-bac-dan-nhu-the-nao
Lựa chọn vòng bi bạc đạn như thế nào

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa vào độ cứng vững

Độ cứng vững của một ổ lăn được biểu thị bằng độ lớn của biến dạng đàn hồi bên trong ổ lăn dưới tác động của tải trọng.

Thông thường, độ biến dạng này rất nhỏ và có thể được bỏ qua. Tuy nhiên, trong những ứng dụng như trục chính máy công cụ và trong ổ truyền động vi sai, độ cứng vững lại là yếu tố rất quan trọng trong vận hành.

– Do các điều kiện tiếp xúc giữa các con lăn và rãnh lăn, các ổ lăn như ổ đũa hoặc ổ côn sẽ có độ cứng vững cao hơn ổ bi.

– Có thể tăng độ cứng vững của ổ lăn bằng cách đặt một dự ứng lực cho ổ lăn.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa vào khả năng dịch chuyển dọc trục

Trục hoặc các chi tiết quay khác của thiết bị thường được đỡ bằng 1 ổ lăn định vị và 1 ổ lăn không định vị.

+ Ổ lăn ở phía định vị phải có khả năng định vị trục theo hướng dọc trục ở cả hai phía. Loại ổ lăn phù hợp nhất để định vị là các loại ổ lăn chịu được tải tổng hợp hoặc có khả năng dẫn hướng dọc trục kết hợp với ổ lăn thứ nhì.

+ Ổ lăn không định vị phải chịu được chuyển động dọc trục của trục để tránh không bị quá tải,khi, thí dụ, trục dãn nở. Các loại ổ lăn phù hợp với vị trí không định vị gồm ổ kim, ổ đũa loại NU và N.

+ Ổ đũa loại NJ và một vài loại ổ đũa không vòng cách cũng có thể được sử dụng.

+ Trong các ứng dụng yêu cầu độ dịch chuyển dọc trục tương đối lớn và có thể lệch trục: ổ CARB là lựa chọn lý tưởng nhất để làm ổ lăn không định vị.

Chon-vong-bi-dua-vao-kha-nang-dich-chuyen-doc-truc
Chọn vòng bi dựa vào khả năng dịch chuyển dọc trục

Tất cả các loại ổ lăn này cho khả năng dịch chuyển dọc trục giữa trục và gối đỡ, từ bên trong ổ lăn. Các giá trị về độ dịch chuyển dọc trục cho phép bên trong ổ lăn được kê trong bảng thông số kỹ thuật tương ứng. Nếu sử dụng loại ổ lăn không tách rời (ổ bi đỡ, ổ tang trống…) làm ổ lăn bên phía không định vị thì một trong hai vòng của ổ lăn phải được lắp lỏng.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn theo khả năng tháo lắp

Các loại vòng bi có cách tháo lắp cũng hơi khác nhau nên bạn cần chú ý để chọn loại phù hợp.

+ Lỗ thẳng

Ổ lăn có lỗ thẳng tháo lắp dễ dàng hơn nếu là loại có thể tách rời. Đặc biệt trong trường hợp cả hai vòng của ổ lăn phải có mối lắp chặt. Ổ lăn loại có thể tách rời cũng thường được chọn trong trường hợp phải tháo và lắp thường xuyên. Bởi vì vòng có cụm con lăn và vòng cách của các ổ lăn này có thể được lắp độc lập với vòng kia. Ví dụ như: ổ bi tiếp xúc bốn góc, ổ đũa, ổ kim và ổ côn hoặc các ổ bi chặn và ổ lăn chặn.

Kha-nang-thao-va-lap-cua-vong-bi-lo-thang
Khả năng tháo và lắp của vòng bi lỗ thẳng

+ Lỗ côn

Ổ lăn có lỗ côn có thể được lắp dễ dàng lên ngỏng trục côn hoặc lên ngỏng trục thẳng bằng cách sử dụng một ống lót côn đẩy hoặc rút.

Chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn dựa và giải pháp làm kín

Để giữ không cho chất bôi trơn lọt ra ngoài và ngăn không cho dị vật lọt vào ổ lăn, sử dụng loại ổ lăn có nắp che bụi hoặc phớt chặn cao su:

– Nắp chắn bụi

– Phớt chặn loại không tiếp xúc

– Phớt chặn loại có độ ma sát thấp

– Phớt chặn loại tiếp xúc.

Trên đây là một số yếu tố cơ bản để lựa chọn vòng bi, bạc đạn, ổ lăn chính xác nhất cho công việc của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm các thông tin để chọn lựa được loại vòng bi bạc đạn phù hợp nhất, mang lại hiệu quả làm việc cao nhất. Nếu cần tìm mua vòng bi chính hãng của các thương hiệu lớn. Vui lòng liên hệ với cửa hàng TKTech để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng với giá tốt nhất.