Hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi bạc đạn là gì?

Trên thực tế, sử hư hỏng sớm của các vòng bi bạc đạn thường xảy ra do nguyên nhân mất đồng tâm. Vậy hiện tượng mất đồng tâm tại vòng bi bạc đạn là gì?

Một chiếc vòng bi bạc đạn được coi là đồng tâm hay thẳng hàng khi các bề mặt của vòng trong (ca trong) và vòng ngoài (ca ngoài) của vòng bi song song với nhau. Điều này thường hay xảy ra với thân lắp bi làm bằng vật liệu nhôm. Ở ổ bạc trượt cũng có xảy ra trường hợp này khi tâm bạc không trùng với tâm trục. Đối với ổ bạc chặn được xem là đồng tâm khi bề mặt chặn vuông góc với tâm quay của trục.

Gan-dong-ho-kiem-tra-do-muc-do-lech-tam-run-out-vong-ngoai-cua-vong-bi
Gắn đồng hồ kiểm trả đo mức độ lệch tâm Run – Out vòng ngoài của vòng bi

Vì sao lại xuất hiện hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi bạc đạn?

Có rất nhiều lý do xảy ra sự bất đồng tâm của vòng bi chính hãng. Nhưng nguyên nhân chính là sai số do lắp đặt vị trí ngoài giới hạn cho phép. Hoặc sự cố mất đồng tâm xảy ra khi  bi bị rung và tiếng ồn đối với vòng bi bạc đạn. Đồng thời gây ra cọ xát và nhiệt độ tăng cao đối với ổ bạc trượt. Ngoài ra, hiện tượng trên cũng có thể gây ra do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động.

Chính vì thế, để chẩn đoán xem có phải hiện tượng trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không thì không thể dựa trên mỗi số đo rung động của máy móc. Mà trước tiên phải kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment) để loại bỏ nguyên nhân này. Sau đó mới tiến hành kiểm tra sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi bạc đạn hoặc bạc trượt).

Khi lượng lệch tâm lớn hơn khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của nó sẽ ngắn lại. Tất cả vòng bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự tiếp xúc các bề mặt kim loại với nhau gây ra ứng suất động và vòng bi hư hỏng nhanh chóng.

Su-dong-tam-thang-hang-cua-vong-bi-bac-dan
Sự đồng tâm thẳng hàng của vòng bi bạc đạn

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi

Nếu vòng bi của bạn không được kiểm tra kỹ trước khi hoạt động thì nó sẽ gây mất đồng tâm. Điều này nó có thể làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vòng bi. Có thể nhận biết sự mất đồng tâm của vòng bi bằng cách dùng thiết bị. Bên cạnh đó, còn có thể dùng trực giác, thích giác đánh giá và cảm nhận khi gặp các tình huống sau:

– Trục quay không đúng quỹ đạo

– Tạo nhiều “bóng ma” khi hoạt động

– Vòng bi bạc đạn xoay không đều

– Vòng bi bị rung lắc, nóng.

Cách đo độ lệch tâm của vòng bi như thế nào?

Kiem-tra-do-lech-tam
Kiểm tra độ lệch tâm

Tiến hành cách đo độ lệch tâm của vòng bi bạn sẽ thấy được độ không vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục. Gá đồng hồ so đo lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. Kiểm tra tương tự với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.

Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inch. Chú ý 1mil = 0.025mm.

Kiem-tra-do-lech-tam-cua-vong-bi
Kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi

> Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp khác để khắc phục hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm tra độ lệch tâm của bạc đạn một cách dễ dàng. Một cách đơn giản để đánh giá vòng bi – bạc đạn bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành sửa chữa máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.

Tóm lại, để  kéo dài tuổi thọ vòng bi thì cần chú ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi sẽ nóng khi làm việc. Thường thì các nhà sản xuất kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi bạc đạn bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các thông số sau:

– Độ lắp chặt

– Dung sai lắp ghép

– Dụng cụ và lực ép khi lắp ráp

– Độ vuông góc của vai trục

– Độ chính xác gia công của lỗ thân máy  như đảm bảo độ đồng tâm giữa 2 lỗ.

Hien-tuong-mat-dong-tam-gau-qua-nhiet-vong-bi-bac-dan
Hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi bạc đạn

Kết luận

Để kéo dài tuổi thọ cho vòng bi bạc đạn thì việc kiểm tra độ lệch tâm của nó hết sức quan trọng. Một khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi bạc đạn thì sẽ dẫn đến tình trạng quá nhiệt của thiết bị. Ngoài ra, để đảm bảo vòng bi vận hành tốt và lâu bền, bạn nên chọn mua sản phẩm tại những đơn vị cung cấp chính hãng như TKTech. Hiện tại, đây là nhà cung cấp các loại vòng bi bạc đạn chính hãng 100% với đầy đủ chế độ bảo hành và giá thành tốt nhất. Mọi thông tin về sản phẩm xin vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Hy vọng qua đây, bạn đọc cũng đã nắm được hiện tượng mất đồng tâm gây quá nhiệt vòng bi bạc đạn là gì. Từ đó có các phương án kiểm tra và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bài viết liên quan
Kiểm tra thay thế điện trở xả đá tủ lạnh
Trong thiết bị tủ lạnh có rất nhiều linh kiện đảm nhiệm các chức năng khác nhau để giúp tủ vận hành được tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một thời gian có thể gặp các sự cố hỏng hóc. Tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ…
Gỗ bị ẩm mốc nguyên nhân là do đâu
Gỗ là một chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, làm cho gỗ bị ẩm mốc nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gỗ bị mốc và nắm được các cách xử lý mốc cho đồ gỗ hiệu quả thì xin mời bạn đọc theo dõi…
Cách đo nhiệt độ của nước đang sôi
Người ta thường thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt trùng. Vậy bạn có biết chiếc nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi chính xác nhất chưa?. Trong quy trình chế biến thức ăn, pha chế nước uống thì việc đo…
Cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife
Mỗi một tính năng trên nhiệt kế đều nhằm phục vụ cho hiệu quả sử dụng của người dùng được tốt nhất. Tuy nhiên, một số người dùng lại tìm kiếm cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife bởi đôi lúc nó làm ảnh hưởng đến nhu cầu cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *