Giải pháp về phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn

Phớt chặn dầu là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy móc với chức năng bảo vệ vòng bi, bạc đạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này. Bạn hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để nắm rõ những thông tin về chi tiết này. Cũng như có sự lựa chọn phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi tốt nhất.

Phớt bạc đạn là gì?

Phot-chan-dau-la-gi
Phớt chặn dầu là gì

Thực chất nó là phớt chắn dầu, một bộ phận quan trọng có tác dụng che chắn và bảo vệ cho vòng bi bạc đạn trong tất cả các thiết bị máy móc kỹ thuật. Một khảo sát đã cho thấy, đa số các vòng bi bị nhiễm bẩn sẽ có tuổi thọ kém hơn nhiều so với vòng bi bạc đạn có phớt chặn.

Nguyên lý hoạt động của phớt chắn dầu (OIL SEAL) rất đơn giản: đó là phủ kín để ngăn chặn bụi bẩn, không khí hoặc nhiều yếu tố khác lọt vào các trục, động cơ.

Tầm quan trọng của phớt bạc đạn

Đây là một bộ phận của hệ thống máy móc kỹ thuật đóng vai trò bảo vệ cho vòng bi bạc đạn trong kết cấu máy để vòng bi luôn hoạt động trong trạng thái ổn định và hiệu quả nhất. Có thể hiểu đơn giản, chức năng chính của phớt chặn dầu là chống bụi, phủ kín ngăn bụi và không khí tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận vòng bi, trục, động cơ.

Bên cạnh đó, phớt vòng bi cũng giúp ngăn ngừa tình trạng các chất bôi trơn, hóa chất xâm nhập vào trong máy móc qua những khe hở của vòng bi dễ gây hư hỏng, thiệt hại.

Vong-phot-chan-dau-co-tac-dung-gi
Vòng phớt chắn dầu có tác dụng gì

Phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi là loại nào?

Phớt chặn dầu là bộ phận quan trọng để bảo vệ vòng bi và góp 1 phần không nhỏ trong việc giúp vòng bi hoạt động hiệu quả, ổn định. Vậy căn cứ vào đâu để lựa chọn loại phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn?

Thông số về phớt chắn dầu bạc đạn

Phớt bạc đạn bao gồm các loại phớt tiếp xúc với bề mặt cố định hay bề mặt trượt và xoay. Thông số phớt chặn dầu cho vòng bi gồm các thông số cơ bản như: đường kinh trong ID (mm), đường kính ngoài OD (mm), chiều dày H (mm), loại (type), vật liệu tạo thành.

Vật liệu cấu tạo nên phớt chắn dầu

Nguyen-lieu-lam-phot-chan-dau-vong-bi
Nguyên liệu làm phớt chặn dầu vòng bi

Phớt chắn dầu phải được làm từ các nguyên liệu có đặc tính chịu mài mòn, chịu dầu, hóa chất, nhiệt,… Chính vì thế, một số loại vật liệu có thể làm được phớt như NBR, FKM, VITON, NEOPRENE,….

Tùy vào nhu cầu sử dụng, điều kiện nhiệt độ, môi trường làm việc mà có bạn có thể chọn phớt chắn dầu được làm từ vật liệu phù hợp.  Ví dụ như:

– Phớt chắn dầu được làm bằng cao su NBR sẽ chịu nhiệt tối đa là 120 độ C, chịu được dầu nhưng không chịu được hóa chất.

– Phớt chắn dầu làm từ cao su tổng hợp FKM sẽ chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và chịu được cả hóa chất…

> Có thể bạn quan tâm

Các loại phớt chắn dầu cho vòng bi phổ biến trên thị trường

Phớt chắn dầu SKF là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ, hộp giảm tốc. Chúng có chức năng che chắn và bảo vệ cho vòng bi bạc đạn của thiết bị máy móc kỹ thuật được tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có những loại phớt chắn dầu SKF đó là:

Thong-tin-ve-phot-chan-dau-cho-vong-bi-SKF
Thông tin về phớt chặn dầu cho vòng bi SKF

Phớt có gioăng làm kín – Phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi 

Phớt vòng bi có gioăng dùng để làm kín cổ trục, xy lanh và máy bơm…. Nếu không có phớt, gioăng làm kín các máy móc sẽ không thể hoạt động được. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm xóc, giảm chấn động, là phần kết nối các chi tiết cơ khí với nhau.

Sản phẩm giúp đáp ứng được ở các môi trường khác nhau như nhiệt độ cao, hóa chất, dầu… Khi đó phớt sẽ dễ dàng hỏng gây tổn thất về thời gian và tiền bạc, dẫn tới chậm tiến độ công việc.

Phớt chắn dầu chịu nhiệt – Phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi 

Dạng phớt này thường được làm từ các loại cao su chịu dầu NBR, cao su chịu nhiệt silicone và cao su chịu nhiệt chịu hóa chất vitton. Các loại phớt cao su cần đảm bảo khả năng tính chịu nhiệt tốt. Bởi phớt bơm, phớt xi lanh khi làm việc thường phát sinh nhiệt nóng, ở những vị trí có cường độ làm việc cao. Vì vậy, nếu phớt không có đặc tính chịu nhiệt, nhiệt độ sẽ tác động làm mềm phần cao su của phớt thủy lực. Từ đó làm cho phớt biến dạng và hỏng nhanh chóng.

Phot-chan-dau-SKF
Phớt chặn dầu SKF

Phớt chịu nhiệt có thể được làm từ các vật liệu cao su NBR, Silicone, FFKM. Tuy nhiên để lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng, giá thành hợp lý, nên chọn đơn vị cung cấp phớt chắn dầu SKF uy tín.

Mặt khác nếu muốn chất lượng ổn định, chịu mài mòn và chịu nhiệt dưới 120 độ C thì bạn có thể chọn phớt làm bằng cao su chịu dầu NBR. Còn nếu cần độ bền, cơ tính cao và chịu được nhiệt độ lớn hơn 200 độ cùng khả năng chịu hóa chất tốt thì chọn phớt được làm bằng cao su viton.

Thương hiệu phớt chắn dầu thông dụng

Phớt chắn dầu là một sản phẩm tiêu biểu cung cấp các giải pháp làm kín giúp tăng cường hiệu suất của hệ thống. Bởi vậy nên việc lựa chọn phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi luôn được người quan tâm. Trong số các đơn vị đi đầu của lĩnh vực sản xuất vòng bi công nghiệp, SKF là thương hiệu nổi bật với hai loại phớt chắn dầu SKF thông dụng là HMSA10 RG và HMSA10 V.

Phớt chắn dầu HMSA10 RG

– Phớt 2 môi làm từ chất liệu Nitrile Rubber (NBR).

– Nhiệt độ hoạt động thấp nhất: -40⁰C

– Nhiệt độ hoạt động cao nhất: 100⁰C

– Nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép trong thời gian ngắn: 120⁰C.

Phot-cua-SKF-deu-co-kha-nang-chiu-nhiet-cao
Phớt của SKF đều có khả năng chịu nhiệt cao

Phớt chắn dầu HMSA10 V

– Phớt 2 môi làm từ chất liệu Fluoro Rubber (FPM).

– Nhiệt độ hoạt động thấp nhất: – 20⁰C

– Nhiệt độ hoạt động cao nhất: 200⁰C

– Nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép trong thời gian ngắn: 225⁰C.

Các ứng dụng thực tiễn của phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi

– Phớt chắn dầu có tác động quan trọng đến toàn bộ hiệu suất của hệ thống máy móc.

– Làm kín, tránh bụi bẩn, không khí lọt vào các bộ phận trục, động cơ.

– Ngăn ngừa các chất bôi trơn, nước, hóa chất có thể rò rỉ qua các khe hở ổ bi lọt vào bên trong xi lanh thủy lực, máy móc.

– Giúp các thiết bị làm việc bền bỉ và an toàn hơn

– Giúp tối ưu hóa và nâng cao khả năng hoạt động của vòng bi trong những môi trường khắc nghiệt.

– Phớt chắn dầu giúp vòng bi của các thiết bị máy móc có tuổi thọ dài hơn.

Vong-phot-chan-dau-cho-bac-dan
Vòng phớt chắn dầu cho bạc đạn

Khi nào thì chúng ta cần thay phớt chắn dầu cho vòng bi?

Nếu phớt chắn dầu bị hỏng sẽ khiến dầu hoặc các chất bôi trơn bị rỉ ra, làm nhiễm bẩn vòng bi và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cả bộ máy. Vì vậy, khi sử dụng được một thời gian, bạn nên kiểm tra và thay mới phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi để tránh các trường hợp hỏng hóc không đáng có. Khi kiểm tra nếu thấy các dấu hiệu sau:

– Lưỡi phớt mòn, không đều.

– Lực đóng quá mạnh dẫn đến phớt bị nứt, vỡ.

– Tâm giữa ổ và trục không tròn hoặc bị lệch

– Nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm nứt hoặc áp lực chất bôi trơn bị tống ra nhiều sẽ làm phớt bị biến dạng và sai kích thước

– Đôi khi, phớt chặn dầu không tương thích với chất bôi trơn cũng là lý do gây nên hỏng phớt.

– Phớt hỏng do lò xo.

Khi thay phớt chắn dầu, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến mức độ tương thích của phớt vào động cơ và chất lượng của sản phẩm.

Phot-chan-co-vai-tro-rat-quan-trong-doi-voi-vong-bi
Phớt chặn có vai trò rất quan trọng đối với vòng bi

Mua phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi chính hãng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm phớt chặn dầu bạc đạn đang được làm giả và chào bán một cách tràn lan. Không khó để mua được một sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên những linh kiện đó phần lớn có chất lượng không tốt, dễ hỏng hóc, gây thiệt hại cho quá trình vận hành máy.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, vui lòng liên hệ với TKTECH để tránh mua phải hàng giả hàng nhái. TKTECH là đơn vị chuyên cung cấp vòng bi bạc đạn và các sản phẩm liên quan đến vòng bi. Cam kết chính hãng 100%, giá cả hợp lý và bảo hành đầy đủ.

Việc đưa ra được giải pháp về phớt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn rất quan trọng. Đặc biệt là về khả năng làm việc thích hợp của ổ lăn. Chúng có thể mang lại tính kinh tế và các giải pháp tiết kiệm không gian cho rất nhiều ứng dụng khác nhau. Mỗi một loại vong bi đều có các chủng loại, kích thước phớt chặn phù hợp khác nhau. Tất cả các ổ lăn với phớt chặn ở hai bên đều được tra mỡ thích hợp về mặt chất lượng cũng như khối lượng. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được thông tin và lựa chọn đúng loại phớt chặn bạc đạn phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ qua hotline của TKTech nhé!

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *