Vòng bi 2 dãy và những thông tin cần biết

Vòng bi (hay thường gọi là bạc đạn) được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tải hướng, thiết kế, con lăn… Dựa theo số dãy của con lăn, vòng bi còn được chia thành loại 1 dãy và vòng bi 2 dãy. Ngày hôm nay, bài viết sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về các loại bạc đạn này chi tiết nhất.

Vòng bi 2 dãy có những loại nào
Vòng bi bạc đạn có những loại nào

Vòng bi 2 dãy có những loại nào?

Hầu như mỗi dòng bạc đạn đều có phân loại kiểu 2 dãy. Để người dùng hiểu rõ hơn về từng loại và sự khác nhau giữa chúng thì xin mời tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Bạc đạn cầu 2 dãy tự lựa

Bạc đạn cầu tự lựa 2 dãy là dạng bạc đạn có thiết kế 2 dãy vòng bi cùng với một rãnh lăn ở vòng bên ngoài. Nhờ đặc điểm này nên vòng bi có thể dễ dàng hoạt động ở vận tốc cao nhưng chỉ với ma sát nhỏ, độ rung cực thấp, không cần nhiều đến mỡ bôi trơn. Loại bạc đạn này đảm bảo công suất máy tối đa với tuổi thọ lớn hơn nhiều so với mặt bằng các loại vòng bi hiện nay.

Vòng bi cầu 2 dãy tự lựa
Vòng bi bạc đạn cầu 2 dãy tự lựa

Bên cạnh đó, các loại ổ bi cầu tự lựa còn có vòng cách bằng Polyamide 6,6 hoạt động ở mức nhiệt cao lên đến 120 độ, có tuổi thọ cao. Tất nhiên, ở một tốc độ vòng quay lớn chất bôi trơn sẽ không gây ảnh hưởng đến các đặc tính của vòng cách và bạn có thể yên tâm về sự hoạt động của sản phẩm này. Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt thì cần phải sử dụng loại bạc đạn cầu tự lựa 2 dãy bằng chất liệu thép thay Polyamide để đảm bảo sự an toàn, ổn định.

Vòng bi tiếp xúc góc 2 dãy – Vòng bi 2 dãy phổ biến

Bạc đạn tiếp xúc góc là loại vòng bi có các rãnh lăn trên vòng trong và vòng ngoài lệch nhau theo phương dọc trục. Thiết kế này giúp cho ổ bi chịu được tải hỗn hợp (tải hướng kính và tải dọc trục tác động cùng lúc). Khả năng chịu tải dọc trục của ổ bi tiếp xúc góc tăng theo độ lớn của góc tiếp xúc.

vong bi tiep xuc goc 2 day
Vòng bi tiếp xúc góc

Vòng bi bạc đạn tiếp xúc góc được chế tạo với nhiều thiết kế và kích cỡ khác nhau. Trong nó mẫu vòng bi 2 dãy tiếp xúc góc là phổ biến nhất. Chúng được ghép nối hai vòng hoặc nhiều hơn để hỗ trợ cho nhau trong quá trình làm việc. Vòng bi tiếp xúc góc được sử dụng phổ biến trong các máy có trọng tải không quá lớn với tốc độ cao như: máy bơm, máy nén khí, máy cán công nghiệp, máy gia công chính xác…

Bạc đạn tròn 2 dãy

Vòng bi cầu hai dãy (Self-aligning ball bearing) hay còn gọi là vòng bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ. Do đó, trục của vòng trong bi và vòng cách có thể xoay quanh tâm này mà không gây ra ứng lực phụ tải nào.

vong bi cau 2 day
Bạc đạn cầu 2 dãy

Điều đó cho phép vòng bi này có thể làm việc trong điều kiện có sự lệch trục giữa mặt trụ của vòng trong và vòng ngoài một góc nhỏ (lỗi gia công, lắp ráp). Vì vậy, chúng có tên là vòng bi tự lựa. Loại bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng măng xông (ống lót côn).

Vòng bi tang trống 2 dãy

Vòng bi tang trống 2 dãy tự lựa có những viên bi hình tang trống với 2 dãy tự lựa và không thể tách rời. Thiết kế này đem lại cho vòng bi một sự kết hợp tuyệt vời và ứng dụng đặc biệt. Với khả năng tự lựa nên vòng bi 2 dãy này ít bị nhạy cảm với tình trạng lệch tâm của trục so với ổ đỡ và hiện tượng võng hay cong trục.

Theo thiết kế, vòng bi tang trống 2 dãy tự lựa có khả năng chịu tải trọng hướng kính và tải trọng dọc trục cực cao trong những ứng dụng có độ lệch trục hoặc trục bị võng.

Vòng bi tang trống 2 dãy
Bạc đạn tang trống

Nhờ có cấu tạo đặc biệt của con lăn cho nên làm tải trọng phân tán theo nhiều góc độ khác nhau. Ngoài khả năng chịu tải trọng dọc trục rất cao thì bạc đạn tang trống còn chịu được tải trọng hướng kính ở mức độ trung bình.

Vòng cách của bạc đạn được gia công bằng đồng liền khối hoặc thép dập. Với kiểu dáng bên ngoài giống với vòng bi côn nên dễ bị nhầm lẫn với vòng bi côn.

Bạc đạn côn 2 dãy

Vòng bi côn là loại bạc đạn có một ổ con lăn với nhiều ứng dụng trong ngành cơ khí bi côn có thể chịu được trọng tải ở nhiều phương hướng khác nhau. Trong đó, vòng bi côn 2 dãy là loại vòng bi có thể chịu trọng tải cao và cường độ mạnh. Vòng bi côn 2 dãy có thể chịu lực-trọng tải từ 2 hướng đổ về là hướng tâm và hướng trục.

Vòng bi côn 2 dãy
Bạc đạn côn 2 dãy

Loại vòng bi bạc đạn này hiện nay thường được sử dụng ứng dụng nhiều tại các ổ trục máy cán và các loại máy công nghiệp có trọng tải sản xuất lớn.

Vòng bi đũa 2 dãy

Bạc đạn đũa 2 dãy là loại vòng bi có vòng cánh mỏng. Trong đó, vành trong và vành ngoài được tách bạch riêng với nhau. Chúng có thiết kế khác hơn rất nhiều so với loại bạc đạn đũa 1 dãy. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong các loại máy gia công cần sự chính xác và đảm bảo tốc độ nhanh, mạnh.eo số dãy của con lăn, vòng bi còn được chia thành loại 1 dãy và vòng bi 2 dãy.

Vòng bi đũa 2 dãy
Bạc đạn đũa

Mua bạc đạn ở đâu uy tín?

Sau khi đã tìm hiểu về các loại vòng bi bạc đạn loại 2 dãy, nếu bạn đang quan tâm đến địa chỉ chuyên cung cấp bạc đạn uy tín, chất lượng tại TPHCM thì có thể liên hệ ngay với TKTech. Đây là một trong những công ty chuyên cung cấp vòng bi chính hãng, giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây có đầy đủ các sản phẩm chủng loại vòng bi khác nhau của nhiều thương hiệu như NSK, KOYO, SKF… Bạn có thể yên tâm mua hàng tại đây bởi vì TKTech cam kết chỉ bán hàng chính hãng cùng với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã hiểu thêm về các loại vòng bi 2 dãy để có cho mình sự lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho công việc của mình. 

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *