Nội trở ắc quy 12V 200Ah có ý nghĩa gì?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ số này này không những là một con số trên tờ giấy mô tả sản phẩm. Mà nó là một thông tin quan trọng về khả năng hoạt động và hiệu suất của một chiếc ắc quy. Cùng tìm hiểu chi tiết về thông số này qua bài viết dưới đây của TKTECH nhé!

Tìm hiểu nội trở ắc quy là gì?

Nội trở của acquy là chỉ số chống lại dòng điện, tức là khi nội trở acquy càng cao thì điện năng hao phí giữa hay đầu vào và ra sẽ càng lớn. Hay nói cách khác, khi nội trở càng cao thì hiệu năng của bình acquy sẽ càng giảm. Hiện nay, có nhiều loại acquy trên thị trường như: Acquy Niken, acquy axit chì, acquy Lithium – ion…

noi tro ac quy
Nội trở là chỉ số đối lập với dòng điện bên trong ắc quy

Vậy nội trở ắc quy 12V 200Ah là gì?

Nội trở ắc quy 12V 200Ah là một thông số quan trọng để đánh giá hiệu suất và khả năng hoạt động của ắc quy. Đây là một cách để mô tả tính chất của ắc quy trong quá trình sạc và xả. Trong đó:

– 12V: Giá trị điện áp của ắc quy, đây chính là mức điện áp mà ắc quy cung cấp khi hoạt động. Điện áp 12V được xem là mức điện áp phổ biến cho các ứng dụng phương tiện di động như xe hơi và tàu thuyền.

– 200Ah: Dung lượng của ắc quy, được đo bằng ampe-giờ. Điều này thể hiện khả năng lưu trữ năng lượng của ắc quy. Nó có thể cung cấp dòng điện 200 ampe trong một giờ trước khi cạn kiệt hoàn toàn.

Tóm lại, nội trở ắc quy 12V 200Ah là một thông số kỹ thuật quan trọng để đánh giá hiệu suất và khả năng lưu trữ năng lượng của ắc quy trong các ứng dụng khác nhau. Đặc biệt là trong các ứng dụng di động như xe hơi, tàu thuyền, hoặc các hệ thống lưu trữ năng lượng.

wpl200 12n
Bình ắc quy kín khí (AGM VRLA) Long 12V-200Ah

Chỉ số nội trở ảnh hưởng như thế nào đến ắc quy?

Nội trở đề cập đến sự kháng cự của ắc quy đối với dòng điện đi qua nó. Nội trở cao có thể làm giảm hiệu suất của ắc quy và gây ra mất điện năng khi dòng điện chảy qua. Điều này có thể dẫn đến việc ắc quy nhanh chóng hết năng lượng hoặc không cung cấp dòng điện cần thiết cho các thiết bị.

Thông thường, các hãng sản xuất bình ắc quy đều đi kèm sản phẩm với một File PDF, trong đó nêu rõ tất cả các thông số của chiếc bình ắc quy đó (Datasheet). Ở trong Datasheet, người dùng có thề tìm thấy các thông số về I.R (Internal Resistance – Nội Trở) và V (Voltage – Điện áp). Tuy nhiên, đối với giá trị nội trở, sản phẩm ắc quy của nhà sản xuất thông thường phải nhỏ hơn giá trị công bố trong datasheet (giá trị nội trở càng nhỏ càng tốt).

do acquy bang noi tro
Phương pháp đo ắc quy bằng nội trở

Ví dụ: Bình ắc quy 12V-36Watts (12V-9Ah) là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có giá trị nội trở tại 1Kz là < 14mΩ (Mili Ohm). Hoặc đối với bình ắc quy 12V-7.2Ah (28Watts – 15Min) thì giá trị nội trở tại 1Kz sẽ < 22mΩ.

Vậy chỉ số nội trở acquy bao nhiêu là chuẩn?

Sau khi tìm hiểu về nội trở ắc quy 12V 200Ah có ý nghĩa gì, bạn cũng cần biết giá trị nội trở tiêu chuẩn là bao nhiêu. Chỉ số nội trở (Internal Resistance) sẽ đưa ra những thông tin hữu ích để giúp phát hiện được acquy đó có cần thay thế hay không. Cụ thể:

– Đối với những ắc quy tại xưởng, nó sẽ có một giá trị nội trở xuất xưởng với sai số khoảng 8% so với giá trị công bố của nhà sản xuất. 

– Đối với các bình acquy sử dụng cho xe máy, ô tô thì bạn nên thay mới acquy khi đo chỉ số nội trở cao hơn khoảng 80% so với nội trở xuất xưởng.

– Đối với các loại bình acquy lớn phục vụ cho tần suất sử dụng cao, bạn nên thay thế khi mức nội trở của acquy vượt ngưỡng 50% so với nội trở xuất xưởng để tránh mất nhiều chi phí.

noi tro acquy
Nội trở ắc quy 12V 200Ah có ý nghĩa gì?

Đo nội trở ắc quy 12V 200Ah – Liệu có cần thiết?

Sau một thời gian dài sử dụng, chỉ số nội trở của ắc quy sẽ tăng lên. Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ môi trường, cơ chế nạp xả, bảo trì…). Vì thế, việc kiểm tra nội trở ắc quy định kỳ cũng là một giải pháp rất cần thiết để đảm bảo cho UPS hoạt động hiệu quả. Từ đó giúp tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Thiết bị đo nội trở ắc quy là một dụng cụ rất cần thiết trong việc kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng acquy. Nó sẽ giúp bạn kiểm tra acquy, pin một cách tốt nhất, kết quả đo được có độ chính xác cao, thời gian đo nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo một số máy đo nội trở chất lượng hàng đầu hiện nay như: Hioki 3554-50.

do noi tro acquy
Kiểm tra nội trở phù hợp cho ắc quy

Khi nói đến ắc quy, nội trở là một giá trị đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Vì vậy, mong rằng qua bài viết dưới đây, bạn đã hiểu được giá trị nội trở ắc quy 12V 200Ah mang ý nghĩa gì. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm mua máy đo điện trở ắc quy thì hãy liên hệ cửa hàng TKTECH qua hotline 028 668 357 66 để được mua hàng chính hãng với giá ưu đãi nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…