Đơn vị đo độ đục NTU là gì?

Một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước chính là độ đục. Để xác định được độ đục của nước, người ta thường dùng các máy đo độ đục của nước chuyên dụng. Thiết bị này có thể đo lường độ đục với nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có một đơn vị là NTU. Vậy đơn vị đo độ đục NTU là gì? Hãy cùng tìm hiểu về thông số này qua bài viết dưới đây nhé!

Độ đục là gì?

Độ đục (Turbidity) là thước đo độ trong suốt của nước mà mắt thường không nhìn thấy được. Độ đục của nước được hiểu đơn giản là một phép đo độ trong của nước. Thực hiện bằng phương pháp chiếu ánh sáng qua một mẫu nước nhất định để định lượng nồng độ hạt lơ lửng. Khi có càng nhiều hạt ở trong dung dịch thì độ đục càng cao. Điều này chứng tỏ chất lượng nguồn nước ở đó không đảm bảo.

nuoc bi duc
Nước bị đục có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Nguyên nhân gây ra độ đục của nước là do các hạt lơ lửng trong nước như: tảo, bụi bẩn, khoáng chất, dầu thậm chí là vi khuẩn. Nước có càng nhiều các hạt lơ lửng này thì độ đục của nước càng cao. Độ đục cũng ảnh hưởng đến màu sắc của nước. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây độ đục của nước như: do xói mòn đất, xả thải, dòng chảy đo thị, xói mòn bờ suối, tảo tăng trưởng quá mức…

Để xem nước có đục hay không, chúng ta cần kiểm tra bằng các thiết bị có đơn vị đo thông dụng mà mọi người thường dùng. Hầu hết các đơn vị đo đều dựa trên FTU, đây là đơn vị đo độ đục Formazin. Ngoài ra, cũng có một số đơn vị khác như đơn vị đo độ đục NTU là gì mà chúng ta đang tìm hiểu trong bài viết này.

don vi ntu
Đơn vị đo độ đục NTU là gì?

Tìm hiểu về các đơn vị đo độ đục

Như đã nói, đơn vị đo độ đục Formazin (FTU) là phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra còn có:

NTU: Đơn vị đo độ đục khuếch tán Nephelometric Turbidity Units được đo bằng máy đo độ đục tuân thủ các tiêu chuẩn EPA.

FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin (Formazin Turbidity Units).

FNU: Đơn vị đo Formazin Nephelometric, được đo bằng tiêu chuẩn ISO 7027.

FAU: Đơn vị đo Formazin Formazin Attenuation Units: Đơn vị pha loãng Formazin.

Trong đó, 1NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn cho phép nước có độ đục được quy định như sau: ~5 NTU đối với nước sinh hoạt và tiêu chuẩn cho nước ăn cho độ đục là 2 NTU.

do do duc
Các đơn vị đo độ đục của nước

Độ đục cao vượt mức cho phép nó sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Sau khi biết đơn vị đo độ đục NTU là gì, bạn cũng cần biết độ đục là một trong những chỉ tiêu thể hiện thông số chất lượng nước. Từ nước uống, nước sinh hoạt đến quản lý môi trường. Độ đục vượt quá mức cho phép sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước và các sinh vật sống trong nước như:

– Độ đục cao có thể là nơi trú ẩn của các mầm mống vi khuẩn, ký sinh trùng, các bệnh về tiêu hóa.

– Độ đục cao có thể làm giảm hiệu quả thậm chí là vô hiệu hóa các chất khử trùng.

– Độ đục cao cũng làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào trong nước. Bởi các chất rắn lơ lửng trong nước cản trở các tia sáng chiếu sâu vào trong nước. Gây hạn chế quá trình quang hợp, làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Điều này làm ảnh hưởng tới hệ sinh thái, chuỗi thức ăn trong nước nói chung. Gây ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của các thực vật thủy sinh, các loài sinh vật sống trong nước.

do duc cua nuoc
Đơn vị đo độ đục NTU là gì?

Tóm lại, độ đục của nước ảnh hưởng rất lớn đến quản lý môi trường cũng như sức khỏe con người. Việc kiểm tra độ đục trong nước sẽ giúp chúng ta đưa ra phương pháp xử lý và cải tạo nguồn nước để đảm bảo an toàn và phù hợp với các mục tiêu. Trong suốt quá trình xử lý nước, cần xác định độ đục của nước tại nhiều điểm trong dây truyền, trong nhiều giai đoạn để xác định được hiệu quả của việc xử lý.

Vậy đo độ đục của nước bằng cách nào?

Hiện nay có 2 phương pháp đo độ đục phổ biến là: phương pháp trực quan hoặc dùng máy đo độ đục chuyên dụng. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên khi nói đến đơn vị đo độ đục NTU là gì thì nó được sử dụng trong các loại máy đo độ đục.

Đo độ đục của nước bằng phương pháp quan sát bằng mắt

Để thực hiện phương pháp này, các bạn cần chuẩn bị một đĩa Secchi. Đĩa Secchi là một công cụ quan trắc đơn giản để thực hiện việc đo độ đục của nguồn nước. Đĩa Secchi có dạng hình tròn bẹt, được trang bị kèm sợi thước dây dài từ 5 – 10m. Được chia đoạn và đánh số rõ ràng, mỗi đoạn dài 20cm.

am anh nuoc ban
Ám ảnh nước đục bẩn

Chúng ta thực hiện việc đo độ đục bằng đĩa Secchi như sau: 

Bước 1: Lắp đĩa Secchi, buộc thước dây vào móc tròn trên bề mặt đĩa.

Bước 2: Thả đĩa xuống mặt nước, tay giữ đầu thước dây còn lại và nhả từ từ đến khi không còn nhìn thấy đĩa nữa thì dừng lại.

Bước 3: Giữ nguyên trạng thái, quan sát và đánh dấu vào điểm tiếp với mặt nước của thước dây

Bước 4: Đĩa sau đó được hạ xuống sâu thêm 0.5 m nữa, sau đó nhấc lên từ từ và đọc giá trị độ sâu lần 2

Bước 5: Tính trung bình cộng giá trị độ sâu của 2 lần. Kết quả chính là chỉ số thể hiện độ đục của nước.

Phương pháp đo độ đục của nước bằng các máy đo chuyên dụng

Tuy phương pháp trực quan đo độ đục bằng mắt được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Nhưng để có được kết quả chính xác nhất thì chúng ta nên sử dụng máy đo độ đục. Thiết bị này có ưu điểm là dễ sử dụng, cho kết quả nhanh chóng, thiết kế nhỏ gọn và có nhiều tính năng hỗ trợ. 

may do do duc cam tay
Máy đo độ đục cầm tay

Hiện nay, các máy đo độ đục của nước thường được các nhà sản xuất ra dưới 2 dạng là thiết bị cầm tay và để bàn. Cả hai đều được trang bị màn hình LCD, giúp hiển thị chính xác kết quả đo cho người dùng có thể quan sát kết quả một cách dễ dàng. Để thực hiện việc đo độ đục, bạn sẽ lấy mẫu nguồn nước và đặt vào vị trí đặt mẫu của máy. Sau đó thực hiện nhấn phím đo rồi chờ kết quả hiển thị trên màn hình.

Kết luận

Việc kiểm tra và đo độ đục của nước là vô cùng cần thiết để đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Có rất nhiều phương pháp có thể giúp nguồn nước của chúng ta trở nên trong sạch và đảm bảo hơn. Ví dụ như: Dùng phèn chua để làm sạch nước, sử dụng hoá chất Clo, khử trùng nước bằng muối…

Máy đo độ đục TES 1386U
Máy đo độ đục TES 1386U

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về máy đo độ đục và đơn vị đo độ đục NTU là gì. Hiện TKTECH đang là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy đo độ đục cầm tay và để bàn đến từ các thương hiệu lớn. Vì vậy bạn có thể liên hệ hotline 028 668 357 66 để được tư vấn mua hàng nếu có nhu cầu.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…