Cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím có chính xác không?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng nguồn nước sạch hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím

Sử dụng quỳ tím là một phương pháp đơn giản, tiết kiệm nhất để đo nồng độ pH trong nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp bạn phát hiện được nguồn nước mình đang sử dụng có tính axit hay bazơ mà không xác định được chính xác nồng độ pH cụ thể trong nước. Cụ thể thể các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Cho nguồn nước sinh hoạt cần kiểm tra vào một chiếc cốc.

Bước 2: Nhúng giấy quỳ vào trong nước, sau đó lấy ra và đợi khoảng 1 – 2 phút cho quỳ tím chuyển màu.

Bước 3: So sánh màu trên quỳ tím với thang bảng màu đo nồng độ pH. Nếu quỳ tím chuyển đỏ thì dung dịch đang có tính axit, quỳ tím chuyển xanh thì dung dịch có tính kiềm.

kiem tra do sach cua nuoc voi giay quy
Cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím

Trong trường hợp quỳ tím không đổi màu thì nguồn nước đang có độ pH trung tính = 7. Bạn tiến hành so sánh thật kỹ sắc đỏ/xanh trên giấy quỳ với số trên bảng thang đo, nếu độ pH dưới 6 hoặc tính kiềm trên 10 thì nguồn nước đang bị nhiễm axit và dư thừa lượng kiềm quá lớn không phù hợp để sử dụng. 

Ưu nhược điểm của cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím

Phương pháp kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím là một trong những phương pháp đơn giản và phổ biến được sử dụng để đánh giá mức độ kiềm của nước. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm

Đơn giản và dễ thực hiện: Phương pháp này không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hay trang thiết bị đắt tiền. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện kiểm tra nước bằng quỳ tím một cách dễ dàng.

Chi phí thấp: Các vật liệu cần thiết cho phương pháp này, chẳng hạn như quỳ tím và dung dịch chứa nước quỳ, có giá thành rất thấp.

Độ chính xác đáng tin cậy: Mặc dù phương pháp này không cung cấp kết quả chính xác như các phương pháp phân tích hóa học chuyên sâu, nhưng nó vẫn có thể cung cấp thông tin đáng tin cậy về mức độ kiềm của nước.

Phát hiện sớm sự thay đổi: Phương pháp kiểm tra bằng quỳ tím có thể giúp phát hiện sớm sự thay đổi trong mức độ kiềm của nước, giúp người dùng có biện pháp điều chỉnh nhanh chóng.

su dung giay quy tim
Cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím có chính xác không?

Nhược điểm

Hạn chế trong độ chính xác: Phương pháp này không đủ chính xác để đánh giá các mức độ kiềm cụ thể trong nước, chỉ cung cấp thông tin tổng quan.

Không thể phân biệt được giữa các chất kiềm: Phương pháp này không thể phân biệt được giữa các chất kiềm khác nhau có thể có trong nước, do đó không đủ để xác định các loại chất ô nhiễm cụ thể.

Phụ thuộc vào người thực hiện: Kết quả của phương pháp này có thể phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thực hiện.

Không phù hợp cho các ứng dụng chuyên sâu: Phương pháp này thường không đủ để đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu hoặc các ứng dụng y tế và công nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao hơn.

Một số phương pháp kiểm tra nước sạch khác

Ngoài cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím, bạn có thể sử dụng dụng cụ đo chuyên dụng để đánh giá chính xác tình trạng nguồn nước. Đồng thời, phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn, từ đó có phương pháp khắc phục kịp thời. Một vài thiết bị được dùng phổ biến trong kiểm tra nước sạch như:

Dùng bút thử TDS

Bút thử TDS là công cụ dùng để đo lượng nước sinh hoạt dựa trên các chỉ số TDS được khá nhiều người áp dụng. Bút có thiết kế khá gọn, giá thành phải chăng và rất dễ sử dụng, giúp người dùng dễ dàng kiểm nồng độ chất rắn hòa tan, độ pH, tinh khiết, hàm lượng kim loại… trong nước nhanh chóng, tiện lợi chỉ trong vòng 3 phút.

But do TDS TDS 01(1)
Bút đo chỉ số TDS của nước

Các bước sử dụng bút thử TDS để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt như sau:

Bước 1: Tháo bút ra khỏi hộp bảo vệ, kiểm tra kỹ hoạt động của các nút ON/OFF trước khi cho bút vào nước để thử.

Bước 2: Cho nước vào đầy cốc, cắm đầu điện cực của bút thử vào trong nước. Lưu ý không nên cắm quá 5cm.  

Bước 3: Đợi khoảng 3 phút và màn hình LED sẽ hiển thị kết quả. Nếu trên màn hình hiển thị thông số dưới 100ppm thì nguồn nước có độ tinh khiết cao, có thể dùng để uống trực tiếp.

Nếu thông số hiển thị dao động từ 100 – 300ppm thì nguồn nước của gia đình đang là nước cứng chỉ nên sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt. Trong trường hợp thông số hiển thị trên 300ppm thì có bị ô nhiễm, tồn tại các chất rắn độc hại, không an toàn để sử dụng. 

Sử dụng các loại thuốc thử để kiểm tra nước sạch

thuoc thu ph
Thuốc thử kiểm tra độ pH của nước

Thay vì cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím, bạn có thể sử dụng các loại thuốc thử phổ biến dùng để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt như: thuốc thử đo độ pH, thuốc thử sắt, thuốc thử Clo. Mỗi loại thuốc thử đều sở hữu các chỉ tiêu khác nhau để đánh giá chất lượng nước sinh hoạt. Cụ thể: 

  • Thuốc thử đo độ pH: xác định nồng độ pH trong nguồn nước sinh hoạt, phát hiện được cả nguồn nước có tính axit/kiềm ở mức rất thấp với độ chính xác lên đến 99%. 
  • Thuốc thử sắt: kiểm tra hàm lượng sắt đang có trong nguồn nước sinh hoạt của gia đình.
  • Thuốc thử Clo: xác định hàm lượng Clo có trong nguồn nước sinh hoạt.

Sử dụng máy đo chất lượng nước

Máy đo kiểm tra chất lượng nước bao gồm các chi tiêu như độ pH, độ đục, độ mặn, lượng oxy hòa tan, chỉ số TDS… giúp bạn nhanh chóng đánh giá được chất lượng nước sinh hoạt của gia đình.

máy đo nước sạch
Máy đo, kiểm tra, phân tích chất lượng nước

So với các phương pháp đo từng chỉ tiêu truyền thống hay cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím, máy đo này cho ra kết quả chính xác, chi tiết và tiện lợi hơn rất nhiều. Nó còn có khả năng lưu trữ kết quả đo cũ, giúp bạn dễ dàng so sánh chất lượng nước cả lần đo cũ và mới. Để sử dụng máy đo kiểm tra chất lượng nước, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho khoảng 30ml nước vào một chiếc cốc thủy tinh.

Bước 2: Lấy máy đo và gắn đầu dò phù hợp, ví dụ nếu bạn muốn đo nồng độ pH thì gắn đầu nồng độ pH, đo chỉ số TDS thì gắn đầu dò chỉ số TDS… 

Bước 3: Nhấn nút nguồn mở máy và cho đầu điện cực vào nước để đo.

Bước 4: Màn hình LED sẽ hiển thị kết quả, so sánh với các chi tiêu được quy định trong quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT để xác định chất lượng nước sinh hoạt. 

Trên đây là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím và một số phương pháp kiểm tra khác đảm bảo cho kết quả nhanh và chính xác. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua các thiết bị đo, kiểm tra chất lượng nước thì hãy liên hệ ngay TKTECH để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…