Các phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách

Để đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và bền bỉ, vòng bi bạc đạn cần phải được bôi trơn đúng cách. Như vậy nó mới có thể tránh được những tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại và các con lăn, rãnh lăn và vòng cách. Đồng thời, phải bôi trơn vòng bi để ngăn chặn sự mài mòn, bảo vệ cho bề mặt vòng bi không bị gỉ sét. Vậy thế nào mới là phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách? Cùng tìm hiểu các phương thức này tại bài viết bên dưới nhé!

Boi-tron-cho-vong-bi-bang-phuong-phap-nao
Bôi trơn cho vòng bi bằng phương pháp nào

Tùy theo nhu cầu sử dụng vòng bi mà phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có 2 cách phổ biến nhất là bôi trơn vòng bi bằng mỡ và bằng dầu.

Phương pháp bôi trơn vòng bi bằng mỡ

Mỡ bôi trơn cho vòng bi có ưu điểm là giữ ổn định cho chất bôi trơn trong vòng bi tốt hơn dạng dầu. Nhất là đối với trường hợp trục nghiêng hoặc thẳng đứng. Mỡ bôi trơn được sử dụng để bôi trơn cho vòng bi ở điều kiện làm việc bình thường trong hầu hết các ứng dụng hiện nay.

Có 3 cách bôi trơn vòng bi bằng mơ như sau:

– Bổ sung thêm mỡ

– Thay mới toàn bộ mỡ

– Tái bôi trơn liên tục.

Lưu ý khi làm kín mỡ ổ trục

Các phương pháp làm kín khác nhau của mỡ có thể gây ra sự tăng nhiệt độ không ổn định trong quá trình vận hành ban đầu. Dẫn đến nhiệt độ bất thường gây ảnh hưởng cho máy móc. Vì vậy, cần phải dùng một lượng mỡ thích hợp và sử dụng phương pháp làm kín chính xác. Điều này còn phải tùy theo điều kiện sử dụng của vòng bi. Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý để thực hiện các phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách:

Mo-boi-tron-rat-quan-trong-doi-voi-bac-dan
Mỡ bôi trơn rất quan trọng đối với bạc đạn

Kiểm tra trước vòng bi, ổ trục trước khi thực hiện phương pháp bôi trơn bằng mỡ

Hãy xem xét và xác nhận không có cặn bên trong ổ trục. Đối với các ổ trục cho trục quay quay nắp bịt thép tốc độ cao thì cần làm sạch, tẩy dầu mỡ và sau đó bịt kín bằng mỡ. Trong những điều kiện vận hành khác cũng cần phải loại bỏ lượng dầu chống rỉ bám bên trong ổ trục.

Lượng mỡ bôi trơn tương ứng với từng loại vòng bi

Để chứa một lượng mỡ thích hợp để bôi trơn thì bạn nên sử dụng thiết bị chứa. Sau đó, phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách khi dùng mỡ sẽ như sau:

– Đối với vòng bi cầu tiếp xúc góc cho trục quay tốc độ cao -15% khối lượng liên (-2% đến + 2%)

– Đối với vòng bi lăn hình trụ cho trục quay tốc độ cao -10% khối lượng liên (-2% đến +2%)

– Đối với vòng bi cho động cơ từ -20% đến 30% thể tích không gian.

Phương pháp làm kín mỡ ổ trục đúng cách

Người dùng cần lưu ý để thực hiện bôi mỡ cho vòng bi đúng cách cho hiệu quả cao.

Luu-y-khi-su-dung-mo-boi-tron-vong-bi
Lưu ý khi sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi

Đối với vòng bi thông thường:

  1. Bịt đều giữa các viên bi thép. Nếu lồng dẫn hướng bằng vòng ngoài dẫn hướng lồng nhựa phenol thì nên bôi một lớp mỡ mỏng lên bề mặt dẫn hướng của lồng.
  2. Xoay ổ bi bằng tay để mỡ bôi trơn đều vào bề mặt mương, đường kính trong của lồng, bi thép và bề mặt dẫn hướng. Đảm bảo để dầu mỡ lấp đầy không gian bên trong bạc đạn.

Đối với ổ lăn hình trụ – Phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách

  1. Bôi đều 80% lượng mỡ kèm theo lên bề mặt lăn. Lúc này, bạn không nên tra mỡ quá nhiều vào đường kính trong của lồng. Dầu mỡ bên trong lồng sẽ khó chảy ra trong giai đoạn vận hành ban đầu. Vậy nên dễ làm tăng nhiệt độ và kéo dài thời gian vận hành.
  2. Bôi mỡ trên bề mặt lăn của con lăn và lên bề mặt cuối của con lăn, lồng, phần tiếp xúc với con lăn và tối vào của túi. Sao cho mỡ được phân bổ đều trên toàn bộ ổ lăn.
  3. Bôi đều và mỏng 20% lượng mỡ kèm theo lên bề mặt mương của vòng ngoài tay áo trong khoang ổ trục.

> Có thể bạn quan tâm

Phương pháp bôi trơn vòng bi bằng dầu

Dầu bôi trơn được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Khi cần bôi trơn ổ lăn làm việc ở vận tốc cao hoặc khi nhiệt độ làm việc không thể sử dụng mỡ bôi trơn

– Khi ma sát hay nhiệt sử dụng phải được làm mát tại khu vực vòng bi

– Khi các chi tiết lân cận (ví dụ như bánh răng) được bôi trơn bằng dầu

Phuong-phap-boi-tron-vong-bi-bang-dau-dung-cach
Phương pháp bôi trơn vòng bi bằng dầu đúng cách

Để áp dụng phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách bằng dầu hiệu quả, bạn cần chú ý sử dụng loại dầu bôi trơn sạch, có bộ lọc tốt. Như vậy mới có thể đảm bảo cho tuổi thọ làm việc lâu dài của vòng bi.

Một số phương pháp bôi trơn bằng dầu phố biến nhất là: Ngâm dầu, bôi trơn bằng vòng tát dầu, bôi trơn dầu tuần hoàn, phun dầu, phun khí nén dầu và sương dầu.

Lưu ý khi lựa chọn mỡ và dầu bôi trơn vòng bi

Phuong-phap-boi-tron-dung-cach-moi-giup-vong-bi-hoat-dong-ben-bi
Phương pháp bôi trơn đúng cách mới giúp vòng bi hoạt động bền bỉ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu mỡ bôi trơn vòng bi. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn đúng loại dùng cho vòng bi mình đang sử dụng. Muốn mua mỡ bôi trơn vòng bi loại nào tốt nhất, bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố sau đây:

– Độ nhớt của dầu gốc pha chế mỡ bôi trơn

– Loại dầu gốc pha chế mỡ bôi trơn

– Thành phần, tính chất của phụ gia

– Lựa chọn mỡ theo thành phần tính chất của chất làm đặc

– Lựa chọn mỡ theo điều kiện làm việc

– Lựa chọn mỡ theo môi trường làm việc

– Lựa chọn mỡ theo nhiệt độ làm việc

– Lựa chọn mỡ theo Áp lực tải trọng trên bề mặt ma sát

– Lựa chọn mỡ theo độ cứng mềm của mỡ.

Chọn loại dầu mỡ bôi trơn theo điều kiện làm việc của vòng bi

Ngoài ra, việc lựa chọn loại dầu mỡ bôi trơn nào phù hợp nhất cho vòng bi để tiết kiệm và bảo vệ tốt còn tùy vào điều kiện làm việc của vòng bi. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách ở phần trên, bạn cần chú ý thêm các yếu tố sau:

– Mỡ bôi trơn vòng bi vị trí khung gầm của ô tô nên sử dụng mỡ láp.

– Các vòng bi trong thiết bị công nghiệp và vận tải nên sử dụng mỡ có tính chịu nhiệt, chịu nước, và ổn định hoá học.

– Bôi trơn ổ trục lăn, ổ trục của động cơ điện, moay ơ ô tô và các bộ phận chịu ma sát: mỡ gốc xà phòng hỗn hợp canxi và natri.

– Khu vực làm việc có độ ẩm cao hoặc bôi trơn nhíp ô tô, tàu hoà, máy kéo, các hộp bánh răng có tải trọng lớn chịu mài mòn và va đập mạnh: mỡ phấn.

Mua-dau-mo-boi-tron-vong-bi-loai-nao-tot-nhat
Mua dầu mỡ bôi trơn vòng bi loại nào tốt nhất

Một số loại dầu mỡ bôi trơn vòng bi chất lượng

Hiện nay các sản phẩm mỡ và dầu bôi trơn cũng rất đa dạng. Bạn có thể tìm mua các loại thông dụng như: mỡ bôi trơn Shell, mỡ bôi trơn Caltex, mỡ bôi trơn Total, mỡ bôi trơn Castrol, mỡ bôi trơn Mobil. Đa số những loại này được pha chế từ dầu gốc khoáng, có chất làm đặc là xà phòng liti. Một số ít khác (khoảng 30%) se có gốc xà phòng canxi.

Sản phẩm dầu mỡ bôi trơn vòng bi được bán trên thị trường rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, giá cả. Chúng thường không có nhãn mác vì hầu hết được san ra từ các thùng lớn. Không thể nhận biết loại mỡ bằng mắt thường vì màu sắc của chúng không đặc trưng. Vì vậy, khi mua hàng cần hỏi rõ tính năng, công dụng và giá cả để tránh nhầm lẫn. Hoặc bạn có thể liên hệ với TKTech để được tư vấn chọn đúng loại dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi của mình.

Hy vọng qua đây, bạn cũng đã nắm được các phương pháp bôi trơn vòng bi đúng cách cho thiết bị của mình!

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *