Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Trong các ứng dụng khí nén (máy bơm chân không và máy nén khí), việc đảm bảo an toàn vận hành và hiệu quả kỹ thuật luôn là điều được ưu tiên hàng đầu. Về cơ bản, hoạt động của hai loại thiết bị này phụ thuộc vào sự sắp xếp ổ trục. Nó phải được thiết kế hoàn hảo cho từng ứng dụng cụ thể. Để những ứng dụng khí nén vận hành hiệu quả, cần sử dụng các loại vòng bi bạc đạn phù hợp. Vậy giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm chân không và máy nén gồm những loại nào?

Máy nén trục vít lắp ổ bi tiếp xúc góc 25°
Máy nén trục vít lắp ổ bi tiếp xúc góc 25°

– Máy nén khí: các lĩnh vực ứng dụng chính cho máy nén khí trong thương mại và công nghiệp bao gồm: nén khí nén, nén lạnh, nén khí quá trình và nén trong ngành dầu khí.

– Máy bơm chân không: vòng bi lăn được sử dụng cho máy bơm chân không công nghiệp, máy bơm hóa chất, máy bơm bán dẫn và máy bơm turbo.

– Quạt và máy thổi: các loại vòng bi khác nhau sẽ được ứng dụng trong các dòng quạt hoặc máy thổi khác nhau. Tùy thuộc vào tốc độ dòng chảy và tỷ lệ nén.

– Công nghệ khí nén: các bộ truyền động khí nén và phân phối khí nén trong các lĩnh vực của hệ thống định vị và tự động hóa nhà máy.

Mức độ phổ biến của máy bơm chân không và máy nén

Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén
Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Độ tin cậy và hiệu suất cao của hệ thống máy nén khí rất quan trọng đối với hầu hết các cơ sở sản xuất hiện nay. Trong đó, loại máy nén khí phổ biến trong các cơ sở sản xuất công nghiệp là máy nén trục vít đôi.

Ngoài khí nén thì hiện nay, ngày càng có nhiều quy trình sản xuất hiện đại đòi hỏi bầu khí quyển với các mức độ chân không khác nhau. Trong số đó, máy bơm chân không (một loại gần giống máy nén khí) cũng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành thực phẩm & đồ uống và đóng gói, quang học, điện tử và bán dẫn, các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm và thủy tinh… Chúng được sử dụng trong các quy trình sơn phủ công nghiệp như: PVD (lắng đọng hơi vật lý) và CVD (lắng đọng hơi hóa học). Ngoài ra, máy bơm chân không còn được tìm thấy trong các thí nghiệm khoa học quy mô lớn. Ví dụ như máy dò sóng hấp dẫn…

Máy bơm trục vít chân không, máy nén trục vít đôi

Máy nén dựa trên công nghệ trục vít đôi
Máy nén dựa trên công nghệ trục vít đôi

Thiết bị này hoạt động với hai trục vít được chia lưới quay ngược chiều nhau. Khí này sẽ bị giữ lại ở giữa các vít và được vận chuyển đến phía xả. Trong khi đó, ở phía đầu vào, khí sẽ được loại bỏ và áp suất được giảm đạt mức chân không dự định. Tại đây, bộ phận vòng bi đỡ trục quay trục vít đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng sẽ hỗ trợ tải trọng do áp suất khí tạo ra, đồng thời cung cấp vị trí trục hướng tâm và trục chính xác. Đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả của máy trục vít.

Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén hiệu quả

Trong tương lai, thị trường máy bơm chân không và máy nén sẽ yêu cầu một tốc độ cao hơn, một thiết kế nhỏ gọn. Đặc biệt là yêu cầu cao về định vị trục chính xác hơn và hiệu suất mạnh mẽ hơn đối với vòng bi dự phòng. Các ổ trục dự phòng, chịu tải ngược và kiểm soát khe hở dọc trục của bố trí ổ trục đều phải đảm bảo chất lượng hiệu quả. Do đó, khe hở giữa trục và vỏ phải chịu được sự kết hợp của tốc độ cao và tải trọng thấp.

So sánh tốc độ giới hạn của ổ bi tiếp xúc góc một dãy có lồng đồng được gia công
So sánh tốc độ giới hạn của ổ bi tiếp xúc góc một dãy có lồng đồng được gia công

Đối với máy bơm trục vít chân không thì tốc độ, hiệu suất (thông qua các khe hở làm kín thít) và sinh nhiệt thấp là rất quan trọng. Để đạt được yêu cầu đó, phải tìm ra được một giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén hiệu quả.

Những cải tiến về thiết kế của vòng bi SKF cho máy bơm chân không và máy nén

Đứng trước những yêu cầu cho loại vòng bi của máy bơm chân không và máy nén, SKF đã và đang đáp ứng những yêu cầu mới này. Thương hiệu SKF đã giới thiệu một số cải tiến về thiết kế vòng bi, đồng thời phát triển một phạm vi hoàn toàn mới. Đảm cho cho các vòng bi tiếp xúc góc một dãy SKF thế hệ Explorer có thể phù hợp với nhu cầu hiệu suất hiện tại và tương lai.

Thiết kế hình học của vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Cải tiến đầu tiên chính là một lồng mới với phần hình học được cải thiện đáng kể. Vật liệu cấu tạo là đồng thau mới, cho phép nó vận hành nhanh hơn với ma sát giảm đi. Nhờ vậy sẽ giúp thiết bị tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị, nâng cao hiệu suất cũng như tiết kiệm cho các chi phí bảo trì, sửa chữa.

Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén của SKF
Giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén của SKF

Cải tiến góc tiếp xúc của vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Bên cạnh đó, hãng vòng bi SKF đã bổ sung thêm một biến thể góc tiếp xúc 25° cho phạm vi ổ bi tiếp xúc góc tiêu chuẩn. Cả hai thiết kế ổ trục đều được bao gồm là thiết kế lồng cải tiến mới. Như vậy, so với biến thể góc tiếp xúc 40° thì góc tiếp xúc < 25° cho phép ổ trục hoạt động ở tốc độ cao hơn. Đồng thời, nó sẽ hoạt động tốt hơn, giống như một ổ trục dự phòng dưới tải trọng nhẹ.

Ngoài ra, vòng bi 25° cũng cung cấp khả năng chịu tải xuyên tâm cao hơn so với vòng bi 40°. Ví dụ: vòng bi 25° có thể được sử dụng để giúp giảm kích thước của máy trong các trường hợp cụ thể.

So sánh góc tiếp xúc 25° với góc tiếp xúc 40°
So sánh góc tiếp xúc 25° với góc tiếp xúc 40°

Một ưu điểm khác của dòng bạc đạn 25° nữa đó là nó có thể kết hợp được với các vòng bi 25° và 40° khác. Tức là chúng có thể được ghép lại với nhau theo cách sắp xếp song công hoặc 3 chiều mà không cần bất kỳ một thao tác đo lường nào.

Ví dụ về giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Một khách hàng đã yêu cầu hãng SKF hỗ trợ kỹ thuật để xác nhận thiết kế cho thế hệ máy bơm trục vít chân không mới của họ. Nhà sản xuất SKF đã tiến hành phân tích toàn diện hệ thống ổ trục. Bằng cách sử dụng chương trình mô phỏng 3D SimPro. Mô phỏng này đã chỉ ra một số điểm rủi ro về hiệu suất nếu sử dụng ổ bi tiếp xúc góc 40°. Chẳng hạn như:

– Tuổi thọ của thiết bị được tính toán thấp hơn

– Thay đổi góc tiếp xúc cao

– Tổn thất về độ ma sát cũng cao hơn.

Lý do là vì ở một tốc độ rất cao thì lực ly tâm tác động lên các quả bóng sẽ trở nên có liên quan. Lúc này một góc tiếp xúc nhỏ hơn sẽ cung cấp chuyển động học tốt hơn trong các điều kiện như vậy.

Tốc độ của máy bơm chân không được phân tích cao hơn so với máy nén trục vít có kích thước tương tự. Trong khi nó có tải lực đẩy thấp hơn một chút. Các phân tích đã cho thấy, việc lựa chọn thiết kế tốt nhất chính là bố trí ổ trục kép kết hợp ổ trục SKF Explorer mới với góc tiếp xúc 25° và khe hở nhẹ. Kết quả đã chứng minh rõ ràng sự khác biệt về hiệu suất khi nói đến tuổi thọ tính toán và giảm tổn thất điện năng.

So sánh nhiệt độ ổ trục tiếp xúc góc một dãy có lồng bằng đồng gia công, được bôi trơn bằng mỡ
So sánh nhiệt độ ổ trục tiếp xúc góc một dãy có lồng bằng đồng gia công, được bôi trơn bằng mỡ

Những lợi ích của giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén

Với những cải tiến cho dòng sản phẩm vòng bi tiếp xúc một dãy SKF Explorer. Bạn có thể nhận về rất nhiều lợi ích, bao gồm cả hiệu quả chi phí khi có sẵn một dải tiêu chuẩn.

– Về mặt hiệu suất: Phạm vi ổ bi tiếp xúc góc 25° có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn. Đồng thời chúng cũng hoạt động tốt hơn như ổ trục dự phòng dưới tải trọng nhẹ. Không những thế, khả năng tải xuyên tâm của nó cũng cao hơn nên có thể được sử dụng cho các máy giảm kích thước.

– Về thiết kế: Phần lồng đồng được gia công mới và cải tiến, giúp đảm bảo vận hành êm hơn và giảm tổn thất ma sát. Bên cạnh đó, các tùy chọn thiết kế rất linh hoạt, với ba khoảng trống và ba lớp tải trước.

Vì cả hai vòng bi 40° và 25° đều có thể điều khiển được nên công tác hậu cần, lưu kho và lắp ráp máy đều rất đơn giản. Tất cả những lợi ích này đều được nâng cao nhờ phạm vi và thời gian giao hàng ngắn của các đơn vị cung cấp sản phẩm của SKF.

Kết luận

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một giải pháp vòng bi cho máy bơm chân không và máy nén cực kỳ hiệu quả đến từ thương hiệu SKF. Hy vọng qua đó, bạn sẽ có được những đánh giá về mức độ phù hợp của dòng bạc đạn này cho thiết bị của mình. Nếu cần tìm mua các sản phẩm vòng bi bạc đạn chính hãng SKF. Vui lòng liên hệ với TKTech để được tư vấn sản phẩm phù hợp và hưởng mức giá cũng như dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *