Máy đo độ ẩm dăm gỗ là gì? Nên mua thiết bị nào tốt?

Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay chưa. Chất lượng dăm gỗ đó có thể sản xuất thành đồ nội thất hay không. Từ đó mới có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Dăm gỗ (mùn cưa) là gì? Dùng để làm gì?

Từ những khúc gỗ to, người ta tiến hành đục, cắt, xẻ thành những sản phẩm đồ gỗ có giá trị thương mại. Những mẩu gỗ nhỏ còn lại có kích thước dưới 3cm được gọi là dăm gỗ. Nó được biết đến như một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến và sản xuất đồ gỗ.

Tuy nhiên, để có thể tạo ra một lượng lớn dăm gỗ thì việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã đang được áp dụng phổ biến. Từ những cành cây hay cả cây gỗ, người ta sử dụng những loại máy nghiền gỗ công suất lớn. Chỉ trong tích tắc đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ một cách nhanh chóng và tiện lợi.

mun cua
Mùn cưa là một loại vật liệu hữu cơ từ gỗ

Dăm gỗ là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất bột giấy, gỗ nén, làm nhang, ván dăm… Dăm gỗ cũng được các nước trên thế giới lựa chọn thay thế các loại nguyên liệu đốt khác. 

Ngoài ra, một lượng lớn dăm gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên được sử dụng để làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm từ bột giấy hoặc ván công nghiệp. Ví dụ như ván dăm, ván MDF… Tùy theo tính chất hóa học và cơ học khác nhau của dăm gỗ mà nó có những mục đích sử dụng riêng.

Máy đo độ ẩm dăm gỗ là gì?

Thiết bị đo độ ẩm của mùn cưa, dăm gỗ là dụng cụ cụ có thể xác định chính xác tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước có trong gỗ. Đây là loại máy được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ. Máy sử dụng công nghệ đo điện trở số gồm 2 đầu dò (là kim loại không gỉ, dạng chân đo nhọn) tiếp xúc với vật liệu mẫu để đo lường.

may do do am mun cua(1)
Máy đo độ ẩm của dăm gỗ

Tại sao cần phải đo độ ẩm của dăm gỗ?

Mùn cưa được tạo ra nhờ quá trình bào mỏng, nghiền và băm từ các loại gỗ, tre, nứa thành hạt, bụi có kích thước nhỏ. Việc đo độ ẩm mùn cưa cũng rất quan trọng trong ngành chế biến gỗ, nội thất từ gỗ. Nó giúp xác định độ ẩm mùn cưa đã đạt chuẩn chưa, có thể đưa vào sản xuất được hay không?

Vì kết cấu của gỗ khác mùn cưa nên để đo độ ẩm của mùn cưa cũng cần đến một dụng cụ chuyên dụng khác. Máy đo độ ẩm dăm gỗ có đặc điểm là 2 đầu dò dài hơn so với máy đo độ ẩm gỗ (khoảng 15cm). Điều này nhằm để tăng khả năng tiếp xúc tốt hơn, đem lại kết quả chính xác cao.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ

Để kiểm tra độ ẩm của mùn cưa, dăm gỗ, người ta thường sử dụng máy đo độ ẩm mùn cưa chuyên dụng. Chi tiết cách sử dụng, bạn có thể xem qua những bước sau:

Bước 1: Nhấn nút FUN/POWER để bật nguồn của thiết bị, bằng cách bấm và giữ nút khoảng 5 giây.

Bước 2: Bấm FUN khi máy hiển thị chữ AL1, AL2 để cài đặt chế độ cảnh báo. Trong đó:

 • AL1 là mức độ cảnh báo thấp với mặc định kết quả là 13
 • AL2 là cài đặt cảnh báo cao kết quả mặc định là 18

Nếu kết quả độ ẩm nhỏ hơn 13 và lớn hơn 18 thì máy sẽ báo đèn đỏ. Còn nếu nằm trong khoảng 13 – 18 thì máy sẽ báo đèn xanh.

Bước 3: Nhấn nút HOLD. Máy báo tiếng tít và màn hình hiển thị chữ Max rồi sau đó sẽ cho ra kết quả lớn nhất.

Bước 4: Nhấn Zero để hiệu chỉnh thiết bị.

Lưu ý: Nếu trên màn hình không hiển thị giá trị về 0 hoặc 0.0 thì thiết bị cần phải được hiệu chuẩn lại. Để hiệu chuẩn lại máy đo độ ẩm mùn cưa, dăm gỗ, bạn hãy nhấn và giữ nút ZERO.

huong dan su dung
Cách sử dụng máy đo độ ẩm của mùn cưa

Hướng dẫn bảo quản máy đo độ ẩm dăm gỗ

Để giúp thiết bị có tuổi thọ cao, cho kết quả chính xác trong mỗi lần sử dụng, bạn cần chú ý bảo quản máy theo hướng dẫn sau:

– Hãy tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng trong thời gian dài để tránh làm oxi hóa đầu cực trong máy

– Thực hiện bảo quản máy ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hãy sử dụng loại pin có chất lượng tốt để tối ưu thời lượng sử dụng. Đồng thời hạn chế tối đa sai lệch trong quá trình đo.

– Đầu cực phải được vệ sinh sạch sẽ bằng khăn hoặc giấy mềm sau khi sử dụng.

may do do am dam go
Máy đo độ ẩm dăm gỗ chất lượng hiện nay

Những máy đo độ ẩm dăm gỗ tốt nhất nên mua

Nếu bạn vẫn chưa biết nên đặt mua máy đo độ ẩm mùn cưa nào vừa đảm bảo chất lượng, hoạt động hiệu quả, cho kết quả nhanh chóng mà vừa có giá thành hợp lý thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm dưới đây nhé!

Máy đo độ ẩm mùn cưa TK-100W

TK-100W là thiết bị đo ẩm đo độ ẩm cầm tay được sử dụng để kiểm tra nhanh chỉ số độ của các loại nguyên liệu gỗ như mùn cưa, bột giấy, bột tre, dăm bào. Máy được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, ván dăm, đồ nội thất hoặc sản xuất các loại giấy.

Máy đo độ ẩm TK-100W được thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, giúp cho việc đem theo người khi đi hiện trường được thuận tiện và rất an toàn. Máy có màn hình LCD 4 chữ số sắc nét, hiển thị kết quả rõ ràng để người dùng đọc chính xác ngay trong điều kiện ánh sáng yếu.

Máy đo độ ẩm mùn cưa này hoạt động dựa trên nguyên tắc kháng điện cho kết quả có độ chính xác cao. Thiết bị có cả tính năng tự động bù nhiệt để hạn chế sai số của kết quả đo kiểm tra.

tk 100
Máy đo độ ẩm mùn cưa TK-100W

Thông số kỹ thuật

 • Dải đo: 0 – 84%
 • Nhiệt độ môi trường làm việc: 0 – 60 độ C
 • Độ ẩm môi trường làm việc: 5% – 90%
 • Độ phân giải: 0.1
 • Độ chính xác: ± 0,5%

Máy đo độ ẩm mùn cưa MC-600SDA

MC-600SD là một thiết bị tiên tiến để đo hàm lượng độ ẩm trong mùn cưa, dăm gỗ, gỗ xẻ và chất thải gỗ vụn khác. Sản phẩm này cũng có thể đo được độ ẩm trong gỗ và rơm một cách chính xác. Máy đo độ ẩm đo điện trở của mẫu nén. Phép đo được thực hiện theo hai giai đoạn: Mẫu được nén đến áp suất xấp xỉ. 0,2 MPa. Điện trở của mẫu được đo và chuyển thành độ ẩm và hiển thị trên màn hình. 

MÁY ĐO ĐỘ ẨM DĂM GỖ MC 600SDA
Máy đo độ ẩm mùn cưa MC-600SDA

Thông số kỹ thuật

 • Mức độ ẩm tương đối: Từ 10-30%
 • Độ siêu âm mẫu: 120 m3
 • Độ phân giải: 0,1%
 • Độ chính xác: ±1% độ ẩm (Từ 8-15% mc) hoặc ±1% độ ẩm (Từ 16-28% mc)
 • Cảnh báo pin thấp

Mua máy đo độ ẩm dăm gỗ ở đâu chính hãng, giá tốt?

Không thể phủ nhận vai trò và ý nghĩa to lớn của các máy đo độ ẩm gỗ, vật liệu xây dựng trong các hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất chế biến gỗ, lĩnh vực xây dựng. Các thiết bị này sẽ giúp công việc đo lường độ ẩm của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn; đảm bảo hiệu suất và hiệu quả công việc.

ly do can do dam go
Mua máy đo độ ẩm dăm gỗ ở đâu chất lượng?

Nếu bạn đang tìm mua máy đo độ ẩm mùn cưa đảm bảo chất lượng, giá tốt? Hãy đến với công ty TKTECH. Đây là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng máy đo độ ẩm của các thương hiệu lớn như:Totale Meter, Kimo, Extech, Testo… Đảm bảo chất lượng đi đôi với giá cả hợp lý, chính sách bảo hành, bảo dưỡng và hỗ trợ tốt!

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…