Tiêu chuẩn độ đục của nước được quy định như thế nào?

Có rất nhiều chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong nước theo các cấp độ quan sát khác nhau. Trong đó, độ đục của nước là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng của nguồn nước có đảm bảo hay bị ô nhiễm. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như tiêu chuẩn độ đục của nước, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của TKTECH nhé!

Độ đục của nước là gì?

Độ đục của nước là một đánh giá về mức độ trong suốt của nước, tức là khả năng của nước để chiếu sáng đi qua một mẫu nước mà không gặp phải sự gây cản trở. Nước trong suốt hoàn toàn không đục, trong khi nước có độ đục cao có nghĩa là nhiều hạt hoặc tạp chất có trong nước, làm mất đi tính trong suốt của nước.

do duc cua nuoc
Độ đục là mức độ mất đi sự trong suốt của nước

Độ đục của nước có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và sử dụng của nước. Nước có độ đục cao có thể chứa các hạt rắn, vi khuẩn, vi rút và các tạp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được loại bỏ hoặc xử lý đúng cách. Do đó, việc đo và kiểm soát chỉ số này đúng theo tiêu chuẩn độ đục của nước đã quy định là một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nước được an toàn.

Tiêu chuẩn độ đục của nước được quy định như thế nào?

Để nhận biết xem nước có bị đục hay không, ta cần kiểm tra bằng cách tìm hiểu về các đơn vị đo thông dụng mà mọi người thường dùng. Đơn vị thường được sử dụng nhiều nhất chính là dựa trên FTU đơn vị đo độ đục Formazin. Ngoài ra còn có các đơn vị đo độ đục như:

NTU: Đơn vị đo độ đục khuếch tán Nephelometric Turbidity Units.

FNU: Đơn vị đo độ đục Formazin khuếch tán Formazin Nephelometric Units.

FAU: Đơn vị pha loãng Formazin (Formazin Attenuation Units)

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn cho phép nước có độ đục ~5 NTU đối với nước sinh hoạt và tiêu chuẩn cho nước ăn cho độ đục là 2 NTU.

bang chi tieu nuoc
Tiêu chuẩn nước mới nhất bạn cần biết

Phương pháp đo độ đục của nước hiệu quả nhất

Để đo chính xác độ đục của nguồn nước cần kiểm tra theo tiêu chuẩn độ đục của nước, bạn có thể sử dụng hai phương pháp phổ biến sau đây:

Phương pháp trực quan

– Chuẩn bị dụng cụ: gồm 1 đĩa Secchi, 1 dây dài 5 – 10m.

– Cách thực hiện: Cột một đầu dây vào chiếc móc tròn trên bề mặt đĩa. Hạ chúng xuống dòng nước nơi cần xác định độ đục. Thả xuống làm sao cho đến khi không nhìn thấy chiếc đĩa được nữa (đây gọi là độ sâu Secchi). Giữ nguyên trạng thái và quan sát, đánh dấu vào điểm tiếp với mặt thước dây. Sau đó hạ thêm xuống sâu 0,5m nữa rồi từ từ nhấc lên ta được giá trị độ sâu lần 2. Độ đục nước chính là trung bình cộng giá trị độ sâu của cả 2 lần đo.

do do duc 5
Phương pháp đo độ đục của nước bằng đĩa Secchi

Phương pháp trực quan này mang tính chủ quan, không được chính xác tuyệt đối. Chỉ hoạt động hiệu quả khi ở vùng nước tự nhiên có dòng chảy chậm và độ đục thấp.

Sử dụng máy đo độ đục chuyên dụng

Để đánh giá nguồn nước có đạt đúng quy định tiêu chuẩn độ đục của nước hay không, cách tốt nhất đó là sử dụng máy đo độ đục. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát độ ô nhiễm nguồn nước. 

– Chuẩn bị dụng cụ: gồm máy đo độ đục và mẫu nguồn nước cần xác định độ đục

– Cách thực hiện: Lấy mẫu nguồn nước và đặt vào nguồn sáng của máy dò và bấm nút đo. Đợi máy dò phân tích lượng tán xạ rồi sau đó đối chiếu kết quả với tiêu chuẩn về độ đục.

may do do duc
Các loại máy đo độ đục của nước

Phương pháp sử dụng máy đo độ đục này được áp dụng nhiều hơn vì thiết bị hoạt động bằng các công nghệ hiện đại. Vì thế sẽ cho ra kết quả đảm bảo độ chính xác nhất. Hơn nữa cũng rất nhanh, đơn giản và thuận tiện trong quá trình thực hiện.

Gợi ý một số máy đo độ đục của nước tốt nên mua

Thiết bị đo độ đục của nước dùng để kiểm tra và đánh giá chất lượng nước trong các lĩnh vực như: sản xuất và xử lý nước, thủy sản, bể bơi, spa… Từ đó đưa ra cách điều chỉnh sao cho phù hợp với tiêu chuẩn độ đục của nước. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chất lượng được đánh giá cao như:

 Máy đo độ đục cầm tay Hanna HI93703

Hanna HI93703 là máy đo độ đục được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng hoạt động mạnh mẽ, độ tin cậy cao lại rất dễ sử dụng. HI 93703 là máy đo độ đục cầm tay theo tiêu chuẩn CE, tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn châu âu, đảm bảo các trị số phát xạ thấp và các phép đo chính xác khi có mặt các trường điện từ. Đây sẽ là công cụ rất lý tưởng để thực hiện các phép đo độ đục yêu cầu độ chính xác cao.

may do do duc tieu chuan iso hi93703 hanna
Máy đo độ đục tiêu chuẩn ISO HI93703 Hanna

Ưu điểm của máy bao gồm:

  • Thiết kế dạng cầm tay; nhỏ gọn và dễ sử dụng
  • Máy dùng pin, dựa trên bộ vi xử lý, được dùng để xác định độ đục của nước và nước thải
  • Dải đo độ đục của nước từ 0 đến 1000 FTU chia làm hai thang: 0,00 đến 50,00 FTU và 50 đến 1000 FTU
  • Chức năng tự động chuyển thang đo, tự động tắt sau 5 phút để tiết kiệm pin

Máy đo độ đục để bàn Hanna HI83414

Thiết bị này có cấu tạo với một hệ thống quang học tiên tiến, có khả năng hạn chế các hiện tượng nhiễu ánh sáng và màu sắc giúp đảm bảo kết quả đo luôn chính xác và ổn định. Bên cạnh đó, nó có thể kết hợp đo độ đục và đo màu để thực hiện kiểm tra được các thông số quan trọng khác của mẫu nước.

Máy đo độ đục Hanna HI83414-01
Máy đo độ đục Hanna HI83414

Hanna HI83414 có thang đo độ đục của nước khá rộng và có nhiều chế độ đo khác nhau. Tùy theo loại mẫu và yêu cầu về độ chính xác, tính chất công việc, bạn có thể lựa chọn các chế độ đo: đo bình thường, đo liên tục hoặc tín hiệu đo trung bình. Đặc biệt, HI83414 được thiết kế để đáp ứng theo tiêu chuẩn USEPA và áp dụng phương pháp chuẩn cả cho độ đục và các phép đo màu để thực hiện đo các chỉ tiêu chất lượng của nước.

Biện pháp giúp đảm bảo tiêu chuẩn độ đục của nước

Để đảm bảo rằng nguồn nước bạn và gia đình đang sử dụng đáp ứng đúng quy định về tiêu chuẩn độ đục, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Xử lý nước đúng cách từ nguồn cung cấp

Nếu bạn sử dụng nguồn nước công cộng, hãy đảm bảo rằng hệ thống xử lý nước của thành phố hoạt động hiệu quả. Nếu bạn sử dụng nguồn nước từ giếng, hồ hoặc suối, hãy xem xét việc cải thiện hệ thống lọc nước hoặc các phương pháp xử lý nước để loại bỏ tạp chất.

Một hệ thống lọc nước hiệu quả có thể giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và các chất gây đục khác khỏi nước. Có nhiều loại hệ thống lọc nước trên thị trường, từ hệ thống lọc cơ bản đến hệ thống lọc nước tiên tiến có khả năng loại bỏ hầu hết các chất độc hại. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc nước của mình đúng cách. Thay thế bộ lọc theo lịch trình được đề xuất và làm sạch hệ thống định kỳ để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

so do cong nghe xu ly nuoc cap1
Công nghệ xử lý nước đúng tiêu chuẩn độ đục của nước

Kiểm tra chất lượng nước định kỳ

Thực hiện các kiểm tra chất lượng nước định kỳ để đảm bảo rằng nước bạn vẫn đáp ứng tiêu chuẩn độ đục của nước. Các bài kiểm tra này có thể bao gồm đo độ đục của nước, kiểm tra vi khuẩn và các chất độc hại khác. Đồng thời, đảm bảo rằng môi trường xung quanh nguồn cung cấp nước của bạn không bị ô nhiễm. Sự ô nhiễm từ các nguồn khác như rác thải, phân bón hoặc chất hóa học có thể làm tăng độ đục của nước.

Nếu bạn sử dụng hồ chứa nước, hãy đảm bảo rằng nó được giữ sạch sẽ. Rong rêu, tảo và các chất cặn khác có thể làm tăng độ đục của nước nếu chúng được phép phát triển trong hồ chứa.

cach kiem tra chat luong nuoc
Kiểm tra nước đạt tiêu chuẩn độ đục của nước không

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn độ đục của nước được quy định tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn cũng nắm được các phương pháp xác định độ đục của nguồn nước mình đang sử dụng có đảm bảo đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu có nhu cầu mua máy đo độ đục, máy đo chất lượng nước… hãy liên hệ với TKTECH nhé! Nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu và tài chính của bạn.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…