Cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn bạn nên biết

Vòng bi là một trong những thiết bị cần thiết giúp cho máy móc hoạt động được ổn định và hiệu quả hơn. Các loại vòng bi bạc đạn được sử dụng ở hầu hết các ngành công nghiệp và trong các vật dụng hằng ngày. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn thì thiết bị mới có thể hoạt động tốt. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Vì sao cần lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn?

Tai-sao-phai-lap-vong-bi-dung-cach
Tại sao phải lắp vòng bi đúng cách

Các loại vòng bi dân dụng hay công nghiệp có xuất xứ từ những thương hiệu nổi tiếng như vòng bi SKF hay NSK… Đều phải đảm bảo được lắp đặt theo đúng quy trình của hãng sản xuất. Bởi nếu vòng bi có chất lượng cực tốt nhưng cách lắp đặt sai thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới vận hành máy móc như:

– Làm giảm tải trọng chịu đựng và thời gian sử dụng của vòng bi

– Làm tăng nhiệt độ/tăng lực ma sát bất thường cho động cơ. Làm cho động cơ bị nóng lên và các chi tiết xung quanh bị ảnh hưởng.

– Lắp đặt sai cách dẫn đến việc định vị hướng quay không ổn định

– Đặc biệt nó sẽ làm cho vòng bi nhanh chóng bị xuống cấp, gây hư hỏng và tốn kém cho việc thay thế, sửa chữa.

Do đó, để vòng bi bạc đạn luôn đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, bắt buộc bạn phải lắp đặt nó đúng cách.

Hướng dẫn cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn cho từng loại

Hiện nay, các thương hiệu sản xuất đa dạng các loại vòng bi bạc đạn khác nhau. Do đó, cách lắp của từng loại vòng bi cũng sẽ có một số điểm khác biệt. Người dùng cần theo dõi phần sau đây để nắm chính xác cách lắp cho loại vòng bi mình đang sử dụng nhé!

Huong-dan-lap-vong-rap-vong-bi-bac-dan-dung-cach
Hướng dẫn lắp ráp vòng bi bạc đạn đúng cách

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Để việc lắp đặt vòng bi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ sau:

– Bộ chìa vặn đai ốc măng côn, bộ cảo vòng bi tiêu chuẩn, chìa móc điều chỉnh vặn đai ốc, dụng cụ đóng (sử dụng để giảm va đập trong quá trình tháo lắp)…

– Linh kiện lắp ráp: đai ốc trục, vòng chêm, vòng đệm, măng xông đẩy, phớt dầu…

– Cần làm sạch đầu trục lắp vòng bi, giữ cho vòng bi thật sạch không dính bụi bẩn khi lắp ráp.

Cách lắp vòng bi bạc đạn có vành trong côn

Vong-bi-co-vanh-trong-con-lap-dat-nhu-the-nao
Vòng bi có vành trong côn lắp đặt như thế nào

Bước 1: Sử dụng măng xông đẩy tách rời để lắp loại vòng bi có vành trong côn. Loại vòng bi này có thể lắp ở bất cứ vị trí nào trên trục nhưng phải đảm bảo đúng vị trí của nó.

Bước 2: Lắp vòng bi có vành trong côn loại cố định. Bạn cần xác định và nêu rõ khoảng cách vòng bi tự do có thể dịch chuyển theo hướng dọc của trục gối đỡ. Sau đó lắp vòng bi tự do sao cho khe hở dọc trục cho phép sự dịch chuyển dọc trục của vành ngoài vòng bi tự do nằm ngoài.

Bước 3: Gắn vành trong côn, vòng bi cà na lại. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn cho loại có vành trong côn. 

Cách lắp vòng bi bạc đạn có hình trụ bên trong

Đối với loại vòng bi có hình trụ bên trong sẽ có 2 phương pháp lắp đặt như sau:

– Phương pháp nén: Bạn sử dụng dụng cụ gá lắp thích hợp với vành trong. Sau đó ép chặt bằng cách dùng kích hay máy ép. Nên bôi dầu có độ nhớt cao cho trục và các bề mặt tiếp xúc trước khi ép.

– Phương pháp nở nhiệt: Tiến hành làm nóng vành trong vòng bi bằng việc gia nhiệt cảm ứng hoặc dùng thùng gia nhiệt. Sau đó giữ vòng bi tại vị trí yêu cầu cho đến khi nguội. Nếu không thì vòng bi sẽ bị dịch chuyển dọc trục khi nguội.

Cach-lap-vong-bi-co-hinh-tru-ben-trong
Cách lắp vòng bi có hình trụ bên trong

Cách lắp vòng bi côn hình đũa

Đối với dạng vòng bi côn hình đũa thì bạn phải điều chỉnh khe hở hướng trục cho đúng giá trị thích hợp đặc biệt. Bạn cũng có thể dùng thêm miếng chêm nếu cần. Nên lắp ráp vành trong và vành ngoài riêng biệt. Sau đó lắp trục vào gối đỡ một cách cẩn thận. Đảm bảo không có sự cố nào phát sinh cho vành ngoài, vành trong và các viên bi.

> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Một số lưu ý trong cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn

Để thao tác lắp đặt vòng bi bạc đạn đúng quy trình và đảm bảo độ chính xác cao. Người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề như sau: 

Trước khi lắp đặt

Kiem-tra-ky-luong-cac-phan-cua-thiet-bi-truoc-khi-lap-vong-bi
Kiểm tra kỹ lưỡng các phần của thiết bị trước khi lắp vòng bi

Trước khi tiến hành các thao tác lắp đặt cho các loại vòng bi đạn bạc ở trên. Người thực hiện cần kiểm tra kỹ lưỡng các phần sau:

– Xem phần trục có được gia công đúng kích thước và có chính xác hay không?

– Đảm bảo trục được gia công vuông góc với đường tâm trục. Bởi vì nều không thì vòng bi rất nhanh bị hỏng vì lệch tâm.

– Xác định đường kính của gối đỡ vòng bi để xác lập thông số phù hợp, chính xác với kích thước vòng bi.

– Đảm bảo chất lượng, chủng loại của chất bôi trơn. Chỉ sử dụng một lượng đủ dùng cho mỗi lần tra dầu.

– Đảm bảo xung quanh khu vực lắp vòng bi phải sạch sẽ.

Trong quá trình thực hiện cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn

Cần chú ý, khi lắp đặt phải luôn đảm bảo vòng bi được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Không được mở vòng bi khi chưa lắp ráp. Nếu như vòng bi được mở trước khi lắp đặt thì bạn cần kiểm tra một cách cẩn thận xem có gì bất thường không.

Đồng thời, bạn cần kiểm tra kỹ các thông số của vòng bi đó. Thực hiện các thao tác hướng dẫn của nhà sản xuất theo từng loại vòng bi cụ thể.

Cach-lap-vong-bi-bac-dan-dung-chuan
Cách lắp vòng bi đạn bạc đúng chuẩn

Sau khi lắp đặt

Sau khi đã lắp đặt xong, bạn hãy cho tiến hành chạy thử 1 vài lần. Nhớ ghi lại các thông số kỹ thuật để đánh giá mức độ ổn định của hoạt động. Nếu thông số không đảm bảo thì cần tháo ra kiểm tra lại vòng bi. Nếu cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn thì máy móc luôn hoạt động một cách ổn định. Máy sẽ hoạt động 1 cách trơn tru và tận dụng được tối đa công suất của máy.

Hy vọng thông tin về cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thao tác lắp đặt hiệu quả. Nếu có nhu cầu tìm mua các loại vòng bi bạc đạn, hãy liên hệ với TKTech qua hotline bên dưới. Chúng tôi luôn hân hạnh được đồng hành và giúp bạn chọn được loại vòng bi phù hợp với công việc, đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất.