Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì?

Trong quá trình lắp đặt, sử dụng vòng bi bạc đạn, sẽ có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến việc vòng bi hoạt động không ổn định và nhanh dẫn đến hư hỏng. Vậy nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn bao gồm những lý do nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số nguyên nhân dẫn đến những hư hại của vòng bi, bạc đạn. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn đọc có thêm những lưu ý quan trọng để gia tăng tối đa tuổi thọ của thiết bị này.

Dấu hiệu nhận biết vòng bi bạc đạn sắp hư hỏng

Dấu hiệu của việc vòng bi bạc đạn bị hư hỏng
Dấu hiệu của việc vòng bi bạc đạn bị hư hỏng

Nếu bạn không hiểu biết rõ về nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn thì có thể lưu ý một số dấu hiệu giúp nhận biết nó có hiện tượng hư hại. Sau đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu này để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác. Sau đây sẽ là một số dấu hiệu giúp bạn biết được khi nào thì vòng bi bạc đạn sắp bị hư hỏng:

– Nhiệt độ tăng cao với cụm vòng bi

– Có nhiều tiếng kêu, tiếng rít phát ra từ máy móc, thiết bị

– Máy móc không còn hoạt động êm như lúc còn mới, thay vào đó lại hay bị rung.

Đây là những dấu hiệu chứng tỏ rằng tuổi thọ của vòng bi đã dần bị cạn. Việc cố định và giảm ma sát với những bộ phận khác đã bị giảm đi đáng kể. Bạn hãy để ý theo dõi thiết bị định kỳ để phát hiện kịp thời hỏng hóc và nhanh chóng sửa chữa.

Vậy nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì?

Như bạn cũng biết, vòng bi là thiết bị đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy móc. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn khác nhau. Một vài yếu tố chính có thể dẫn đến tình trạng hư hại của vòng bi bạc đạn như sau:

1. Bôi trơn không đúng cách

Một số chủng loại vòng bi bạc đạn công nghiệp giá rẻ có phớt che và tích hợp cơ chế tự bôi trơn để giúp nó luôn vận hành ổn định mà không cần phải bảo trì. Trong khi đó, có tới 36% các trường hợp vòng bi bị hỏng mà nguyên nhân chính là do sử dụng chất bôi trơn không đúng loại hoặc với lượng không phù hợp.

Một khi chất bôi trơn được tra thêm không đúng loại ban đầu thì trong quá trình vận hành máy, 2 loại dầu mỡ ấy sẽ có những phản ứng với nhau và tạo ra các cặn kết dính. Những cặn này sẽ tích tụ lâu ngày làm ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất làm việc của vòng bi bạc đạn. Một vòng bi không đủ chất bôi trơn sẽ có bề mặt bóng loáng và nó sẽ hỏng sau khoảng thời gian rất ngắn.

Do đó, việc lựa chọn dầu bôi trơn không phù hợp cũng chính là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn. Vậy nên người dùng cần lưu ý lựa chọn đúng dầu bôi trơn phù hợp với từng loại vòng bi bạc đạn công nghiệp đang sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng lượng dầu mỡ bôi trơn quá mức cần thiết sẽ làm giảm hiệu quả làm mát. Điều này khiến cho vòng bi bạc đạn công nghiệp hoạt động nhanh bị nóng, gây tiêu hao nguyên liệu. Đây là nguyên nhân gián tiếp làm cho máy móc thiết bị không thể hoạt động đúng như công suất thiết kế.

Nguyên nhân gây hư hỏng là do bôi trơn vòng bi không đúng cách
Nguyên nhân gây hư hỏng là do bôi trơn vòng bi không đúng cách

2. Để cho vòng bi bạc đạn hoạt động quá tải

Việc máy móc, thiết bị thường xuyên hoạt động với công suất quá tải, không được bảo dưỡng định kỳ chính là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn (chiếm 34%). Trên thực tế, nếu máy móc chạy quá tải sẽ kéo theo vòng bi cũng phải làm việc quá tải. Và khi tình trạng này diễn ra thường xuyên thì bạc đạn chắc chắn bị hư hại, nhanh hỏng.

3. Việc lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách

Việc lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách, khi sử dụng với lực quá mạnh và những dụng cụ lắp đặt không phù hợp cũng là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn (chiếm 16%).

Khi lắp đặt vòng bi, nếu bạn sử dụng một lực quá lớn hoặc vòng bi lỗ côn bị lắp quá căng sẽ khiến cho các vết lõm xuất hiện trên cả vòng trong và vòng ngoài của vòng bi. Những vết lõm ấy sẽ cách đều nhau một khoảng bằng khoảng cách giữa các con lăn (hoặc viên bi).

– Tải trọng ban đầu quá lớn do mỗi lắp quá chặt sẽ khiến cho vết lăn in đậm trên rãnh lăn của vòng trong và vòng ngoài.

– Vòng bi lỗ côn bị lắp quá căng sẽ làm cho các vết tróc thường xuất hiện tại các vùng chịu tải của vòng bi

– Nếu trục hoặc ổ đỡ bị oval sẽ làm xuất hiện các vết lăn in đậm trên vòng trong hoặc vòng ngoài của vòng bi tại những vị trí đối xứng nhau.

Lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách
Lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách

4. Vòng bi bạc đạn bị nhiễm bẩn

Thực tế, có tới 14% trường hợp vòng bi bạc đạn bị hư hỏng là do nguyên nhân không được che chắn cẩn thận. Bụi bẩn, đá mài mòn, vụn thép từ khu vực làm việc nếu bám dính vào chất bôi trơn ảnh hưởng đến hiệu quả bôi trơn. Dẫn tới việc vòng bi không thể làm việc tốt và lâu dần bị hư hỏng.

Vì vậy, bạn cần vệ sinh vòng bi bạc đạn thường xuyên, đúng quy định để giúp nó hoạt động ổn định hơn.

5. Thiết bị có độ rung quá mạnh

Sự rung động của thiết bị là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn. Vì thế, việc căn chỉnh thiết bị khi lắp ráp và phân tích nguyên nhân rung động của thiết bị là rất quan trọng và cần thiết để hạn chế sự hỏng hóc.

Cách giúp hạn chế tình trạng vòng bi bạc đạn bị hư hỏng

Sử dụng vòng bi chính hãng để hạn chế hư hỏng
Sử dụng vòng bi chính hãng để hạn chế hư hỏng

Sau khi biết được các nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn ở trên. Nếu muốn nó được hoạt động ổn định và bền lâu thì trong quá trình lắp đặt, sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Sử dụng đúng các thiết bị lắp đặt được cung cấp bởi hãng sản xuất

– Nếu không am hiểu về cách lắp đặt vòng bi bạc đạn, hãy tìm đến cách dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra

– Hạn chế tình trạng thiết bị máy móc bị hoạt động quá tải

– Nên kiểm tra định kỳ thường xuyên để bảo dưỡng, giảm thiểu thiệt hại sửa chữa

– Sử dụng đúng loại dầu bôi trơn chuẩn, đảm bảo phù hợp với vòng bi bạc đạn

– Chỉ tra dầu khi thực sự cần thiết.

Cấu tạo của vòng bi bạc đạn
Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Bạn có thể dựa vào các dấu vết còn sót lại trên vòng bi đã bị hỏng để nhận biết được nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn. Nếu một vòng bi bị hỏng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn ngừa không cho nó lặp lại. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để có hiệu quả tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm về thông tin các sản phẩm vòng bi bạc đạn chính hãng chất lượng và giá tốt. Hãy liên hệ với hotline bên dưới để được nhân viên TKTech tư vấn nhanh chóng.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *