Nhiệt độ làm việc của vòng bi và những điều cần biết

Hiện nay, một trong số các yếu tố quan trọng để giúp vòng bi luôn hoạt động hiệu quả đó chính là nhiệt độ. Vậy nhiệt độ làm việc của vòng bi là bao nhiêu. Hiện tượng quá mức nhiệt cho phép của vòng bi là do đâu và cách giải quyết như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhiệt độ vòng bi một cách đầy đủ nhất.

 

Tim-hieu-ve-nhiet-do-lam-viec-cua-vong-bi
Tìm hiểu về nhiệt độ làm việc của vòng bi

Vòng bi bạc đạn tăng nhiệt độ lên là do đâu?

Một khi nhiệt độ tăng cao chứng tỏ vòng bi đang có vấn đề. Sự quá nhiệt này sẽ làm giảm đi tuổi thọ của vòng bi, khiến cho vòng bi bị hỏng hóc, hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân chính là do:

Sử dụng chất bôi trơn không phù hợp

Hiện nay, có hai loại chất bôi trơn phổ biến nhất cho bạc đạn đó chính là mỡ và dầu. Mỗi loại vòng bi sẽ được khuyến cáo sử dụng loại chất bôi trơn cụ thể theo chỉ định của nhà sản xuất. Bởi mỗi loại bôi tởn sẽ có các công dụng riêng, phù hợp với các điều kiện vận hành khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và lựa chọn loại dầu mỡ phù hợp để không ảnh hướng tới nhiệt độ làm việc của vòng bi.

Tap-chat-lan-vao-trong-dau-mo-boi-tron-vong-bi
Tạp chất lẫn vào trong dầu mỡ bôi trơn vòng bi

Dầu/mỡ bôi trơn bị nhiễm tạp chất, bụi bẩn

Trong quá trình hoạt động vòng bi bạc đạn rất dễ xuất hiện các loại tạp chất, bụi bẩn báo vào. Những tạp chất này nếu bám vào trên vòng bi lâu ngày sẽ làm giảm độ nhớt. Đồng thời tăng sự ma sát của vòng bi dẫn đến nhiệt độ của vòng bi tăng cao.

Vòng bi vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, bị quá tải

Nếu bạc đạn hoạt động trong môi trường nhà máy, máy nông nghiệp, máy xây dựng với cường độ cao và thường xuyên thì sẽ khiến cho vòng bi bị quá nhiệt.

Quy trình lắp ráp vòng bi không đúng chuẩn ảnh hướng đến nhiệt độ làm việc của vòng bi

Một số trường hợp lắp ráp vòng bi không đúng quy trình, cách lắp không đúng chuẩn dẫn đến máy móc phải hoạt động quá công suất để đáp ứng năng suất công việc nên đã dẫn đến tình trạng máy nhanh nóng. Bên cạnh đó còn một số trường hợp khác như lựa chọn loại vòng bi chưa phù hợp với thiết bị máy móc. Chính những yếu tố này đã gây ra hiện tượng quá nhiệt ở vòng bi.

Sự tăng giảm nhiệt độ của vòng bi liên quan đến tải trọng cơ bản

Các đường kinh vành vòng bi bạc đạn gia tăng nhẹ do nhiệt độ làm việc tăng lên. Nếu như nhiệt độ hoạt động tăng không quá 120 thì các vành vòng bi sẽ trở lại kích thước ban đâu khi ở mức nhiệt bình thường. Còn nếu nhiệt độ làm việc vượt quá mức 120 này thì vành vòng bi và viên bi có thể bị thu nhỏ lại. Thậm chí là bị thay đổi kích thước vĩnh viễn.

Tai-trong-cua-vong-bi-co-the-bi-anh-huong-do-nhiet-do
Tải trọng của vòng bi có thể bị ảnh hưởng do nhiệt độ

Để tránh vòng bi bị thay đổi kích thước vĩnh viễn, bạn phải xử lý ổn định nhiệt độ làm việc của vòng bi như sau:

– Vòng bi bạc đạn chịu nhiệt S26 có thể chống lại việc thay đổi kích thước ở nhiệt độ tối đa là 150.

– Vòng bi bạc đạn chịu nhiệt S26 có thể chống lại việc thay đổi kích thước và hệ số nhiệt độ là 0,9 ở mức nhiệt độ tối đa là 200.

– Nếu vòng bi bạc đạn hoạt động ở nhiệt độ cao hơn mức giới hạn xử lý ổn định nhiệt sẽ làm giảm độ cứng của vòng bi. Trong trường hợp tính toán tuổi thọ của bạc đạn, tải trọng động cơ phải được nhân lên gấp nhiều lần với hệ số nhiệt độ như sau: Nhiệt độ ở mức 150 thì x1, 175 thì x0,95 và 200 thì x0,9.

Tải trọng động cơ bản Cr hay Ca được thể hiện trong catalog của vòng bi, phản ánh việc sử dụng thép vòng bi nhiều carbon crom và thép khí chân không.

> Có thể bạn quan tâm

Vậy nhiệt độ làm việc của vòng bi đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Muốn biết nhiệt độ của vòng bi, bạn có thể so sánh nó với nhiệt độ ngoài trời hoặc sử dụng các vật dụng chuyên dùng để đo nhiệt độ của vòng bi. Tùy vào từng loại máy móc mà vòng bi của nó sẽ có mức tỏa nhiệt và tốc độ quay khác nhau.

Nhiet-do-lam-viec-cho-phep-cua-vong-bi-la-bao-nhieu
Nhiệt độ làm việc cho phép của vòng bi là bao nhiêu

Khung giá trị nhiệt độ của vòng bi bạc đạn:

– Dưới 82: đây là mức nhiệt độ hoàn hảo để vòng bi hoạt động tốt khi đã được bôi trơn đầy đủ

– Từ 83 đến 93: mức nhiệt độ cần phải chú ý

– Từ 94 đến 121: nhiệt độ làm việc của vòng bi ở mức cảnh báo

– Từ 122 đến 149: nhiệt độ của vòng bi ở mức báo động

– Quá 150: máy móc sẽ dừng hoạt động và tuổi thọ của máy chỉ còn tính bằng giờ.

Khi xuất hiện tình trạng quá nhiệt vòng bi thì bạn cần dừng lại ngay các hoạt động của máy móc để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách xử lý kịp thời. Như vậy mới có thể hạn chế tối đa sự hư hại về máy móc thiết bị cũng như năng suất làm việc.

Phương án xử lý khi nhiệt độ làm việc của vòng bi vượt quá ngưỡng cho phép

Nhiet-do-hoat-dong-cua-vong-bi-qua-muc-thi-lam-sao
Nhiệt độ hoạt động của vòng bi quá mức thì làm sao

Nếu như nhiệt độ của vòng bi quá mức cho phép thì bạn thực hiện các cách sau:

– Làm mát vòng bi bị kịp thời:

Sau đây sẽ là những phương pháp làm mát vòng bi hiệu quả để hạn chế sự vượt ngưỡng nhiệt độ cho phép của vòng bi bạc đạn:

+ Bổ sung các thiết bị làm mát để máy móc không bị quá nóng, nhất là vào mùa hè.

+ Thường xuyên bổ sung chất bôi trơn để máy móc hoạt động trơn tru. Lưu ý, khi tra phải cho một lượng dầu mỡ vừa phải để tránh gây tràn dâu rõ làm tăng ma sát.

+ Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ máy móc, vòng bi theo kế hoạch định sẵn.

+ Có thể xịt nước trực tiếp vào hộp chứa vòng bi để làm mát vòng bi. Tuyệt đối không đổ nước trực tiếp vào vòng bi cũng như hộp nước vòng bi.

+ Có thể chọn sử dụng loại vòng bi không có nắp chắn nếu vòng bi hoạt động ở môi trường không có bụi bẩn. Đây là một cách hiệu quả, tránh tình trạng vượt quá nhiệt độ cho phép của vòng bi.

+ Đối với những loại máy móc hoạt động ở cường độ cao, nhiệt độ lớn thì hãy sử dụng loại vòng bi có khả năng chịu được nhiệt độ cao (dưới 200 độ C).

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến nhiệt độ làm việc của vòng bi. Hy vọng quá đó, bạn đã nắm được mức nhiệt cho phép của vòng bi là bao nhiêu để sử dụng nó hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm vòng bi đạn bạc chính hãng chất lượng cao, hãy liên hệ với TKTech. Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin về bạc đạn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho hiệu quả công việc tăng cao.