Vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết

Hiện nay, trên thị trường vòng bi bạc đạn được chia thành rất nhiều chủng loại. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm và cách sử dụng khác nhau. Trong đó, vòng bi hướng tâm là loại phổ biến hơn cả. Vậy loại bạc đạn hướng tâm là gì? Đặc điểm của nó và ứng dụng ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết.

Vòng bi hướng tâm là gì?

Vòng bi hướng tâm
Vòng bi hướng tâm

Vòng bi là thiết bị được phân loại dựa theo hướng lực. Trong đó, các loại “vòng bi hướng tâm” điển hình và “vòng bi lăn xuyên tâm” thường được sử dụng và biết đến nhiều nhất. Vòng bi hướng tâm là loại vòng bi hỗ trợ một lực vuông góc với trục.

Hiện nay, một trong những mẫu vòng bi tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp sản xuất bạc đạn chính là vòng bi hướng tâm. Loại bạc đạn này có các yếu tố vận hành bên ngoài và bên trong. Vòng bi hướng tâm bao gồm các viên bi và vòng cách (bộ phận dùng để giữ các viên bi được cách đều nhau để tải trọng được phân bố đều).

Một số loại vòng bi hướng tâm phổ biến

Tìm hiểu về các loại bạc đạn hướng tâm cũng là thông tin về vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết.

– Vòng bi cầu hướng tâm

Vòng bi cầu hướng tâm
Vòng bi cầu hướng tâm

Ổ bi chèn hướng tâm là các cấu kiện một dãy, sẵn sàng cho lắp đặt, có cấu tạo gồm một vòng ngoài đặc, một vòng trong được kéo dài ra ở một hoặc hai bên, các khung được làm bằng nhựa hoặc thép tấm và các vòng đệm P, R hoặc L. Các vòng bi có một vòng trong kéo dài ra hai bên ít bị lật ở vòng trong và do đó nó chạy êm hơn.

Vòng ngoài có bề mặt ngoài hình vòm hay hình trụ. Kết hợp với thân vỏ của INA phù hợp với loại vòng bi này, các vòng bi có bề mặt ngoài hình vòm sẽ bù lệch trục; xem phần Bù lệch.

Chúng được đặt trên trục bằng vòng đệm khóa lệch tâm, các vít cấy ở vòng trong, một ống găng, rãnh đầu vít hoặc lắp căng. Ổ bi chèn hướng tâm đặc biệt dễ lắp, phù hợp cho trục chịu kéo từ cấp h6 đến cấp h9, và có một số trường hợp ngoại trừ, có thể bôi trơn được.

– Vòng bi đũa hướng tâm

Vòng bi đũa hướng tâm
Vòng bi đũa hướng tâm

Đây là loại vòng bi có khả năng chịu lực hướng tâm, ứng dụng chủ yếu cho những hoạt động cần tốc độ cao.

Đặc điểm của loại vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết 

Các phép đo của vòng bi xuyên tâm có thể chia thành ba kích thước quan trọng. Bao gồm: đường kính bên trong, đường kính bên ngoài và độ dày vòng bi. Những kích thước này rất quan trọng vì chúng sẽ giúp xác định xem ổ đỡ có phù hợp với trục hoặc bên trong vách ngăn hay không.

Hầu hết các loại vòng bi đều có các viên bi độc lập theo một hàng duy nhất. Trong đó, vòng bi hướng tâm là loại đơn giản và phổ biến nhất về độ chống ma sát.

Trong thiết kế này, tải trọng trên mỗi viên bi được thực hiện ở hai điểm, đây được gọi là điểm tiếp xúc. Điều này có nghĩa là toàn bộ lực của vòng bi được tập trung ở hai điểm này. Tính năng này không cho phép loại vòng bi hướng tâm mang các tải xuyên cực nhưng cho phép chúng hoạt động với tốc độ cao.

Vòng bi hướng tâm có đặc điểm gì
Vòng bi hướng tâm có đặc điểm gì

Ưu điểm của vòng bi hướng tâm

– Cấu trúc thiết kế đơn giản linh hoạt: Cấu trúc này có thể chịu đựng được một loạt tải và tốc độ. Tính năng tiếp điểm cho độ ma sát quay thấp. Do đó, loại vòng bi này rất phù hợp với những tình huống đòi hỏi tốc độ cao.

– Thiết kế xuyên tâm cho chi phí thấp.

Nhược điểm – Vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết 

– Năng lực xuyên tâm thấp, tải trọng trục thấp

– Nó đòi hỏi độ chịu đựng của trục chặt chẽ để đảm bảo vận hành đúng đắn.

Phương pháp thiết kế Conrad

Đây là phương pháp thiết kế rất phổ biến hiện nay, bởi nó không đòi hỏi một tải trọng ở vị trí của vòng bi. Thay vào đó, các vòng bi này được lắp ráp bằng cách đặt vòng trong vào một vị trí lệch tâm liên quan đến vòng ngoài. Với hai vòng tiếp xúc tại một điểm, dẫn đến một khoảng cách lớn đối diện với điểm tiếp xúc. Các viên bi được chèn vào qua khoảng trống và sau đó phân bố đều quanh vòng bi, làm cho các vòng tròn trở nên đồng tâm.

Vòng bi “bạc đạn” công suất lớn nhất có thể mang tải cao hơn thiết kế Conrad. Điều này là do các khe hở cho phép bổ sung thêm viên bi. Như với bất kỳ các loại vòng bi, viên bi nhiều hơn có nghĩa là diện tích bề mặt lớn  hơn cho việc phân bố tải xuyên tâm.

Vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết
Vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết

Một vòng bi hướng tâm phổ biến cho việc kết hợp các tải trọng tâm và trục là ổ đỡ bi tiếp xúc góc. Góc tiếp xúc của viên bi và vai được gia công trong vòng ngoài, cung cấp công suất tải trục lớn hơn theo một hướng.

Vòng bi tròn siêu chính xác có sẵn trong cả thiết kế xuyên và lực đẩy. Chúng được sử dụng cho các tình huống đòi hỏi tốc độ cao hơn, chính xác hơn và khi cần sự ổn định lớn hơn. Chúng được thiết kế đặc biệt để xử lý các trục chính của máy công cụ có độ chính xác cao, tốc độ cao.

Tìm hiểu địa chỉ mua vòng bi hướng tâm

Đơn vị cung cấp vòng bi bạc đạn uy tín cũng là một thông tin về vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp bạc đạn với da dạng sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất, hãy liên hệ với TKTech.

Đây là nơi chuyên cung cấp vòng bi SKF, NSK, NTN, KOYO, IKO, NACHI… Với đầy đủ kiểu dáng, chủng loại và giá cả để có thể đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Sản phẩm vòng bi được TKTech cung cấp luôn đảm bảo chính hãng 100%, giá cả hợp lý và bảo hành tốt.

TKTECH chuyên cung cấp vòng bi bạc đạn chính hãng
TKTECH chuyên cung cấp vòng bi bạc đạn chính hãng

Trên đây là những thông tin về loại vòng bi hướng tâm và những điều bạn cần biết. Hãy liên hệ với TKTech ngay khi bạn có nhu cầu tìm mua hoặc cần tư vấn hỗ trợ các thông tin cần thiết. Nhân viên sẽ giới thiệu cho bạn về các loại vòng bi thông dụng cũng như thương hiệu vòng bi nổi tiếng. Từ đó giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *