Hiển thị 1–20 của 97 kết quả

Thiết bị hiệu chuẩn (Calibration) 

Hiệu chuẩn là hoạt động rất cần thiết để điều chỉnh đúng độ chính xác của máy móc, thiết bị, dụng cụ đo. Vì thế cần phải có những công cụ, thiết bị hiệu chuẩn chuẩn xác để làm mốc cho các dụng cụ cần được tiến hành hiệu chỉnh. Trong bài viết dưới đây, TKTECH sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các thiết bị trong lĩnh vực này.

Thiết bị hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn thiết bị là quá trình so sánh và điều chỉnh độ chính xác của một thiết bị/máy móc đo đạc hoặc một hệ thống. Việc này được thực hiện nhằm để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động đúng theo các tiêu chuẩn và độ chính xác được yêu cầu. Hoạt động này cũng đã được quy định tại Khoản 9, Điều 3, Luật Đo lường 2011.

EXTECH PRC30
Thiết bị hiệu chuẩn đa năng

Tại sao cần phải sử dụng thiết bị hiệu chuẩn?

Độ chính xác của các loại máy móc, thiết bị hiện nay không thể chỉ đo bằng những con số, mà nó cần thực hiện bằng các loại thiết bị đo lường hiện đại hơn. Việc thực hiện quy trình hiệu chuẩn thiết bị là rất cần thiết bởi vì:

Theo thời gian, các yếu tố môi trường, lão hóa linh kiện… sẽ làm cho thông số kỹ thuật của máy móc, thiết bị không còn đảm bảo. Khiến chung mất đi sự ổn định, có độ lệch và làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra. Việc hiệu chuẩn sẽ giúp kiểm tra độ chính xác của các thiết bị, máy móc tại doanh nghiệp của bạn. Từ đó giảm thiểu được mọi rủi ro một cách đáng kể.

thiet bi do luong
Các thiết bị đo lường cần hiệu chuẩn

Khi thiết bị của bạn được hiệu chuẩn, nó có thể hoạt động tối ưu và mang lại kết quả chính xác hơn. Còn nếu không hiệu chỉnh thường xuyên, thiết bị có thể cung cấp các phép đo không chính xác, làm giảm đi chất lượng, độ an toàn cũng như tuổi thọ của nó. 

Thiết bị hiệu chuẩn giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các yêu cầu của nhà nước về các thiết bị mà mình sử dụng. Từ đó nâng cao chất lượng sản xuất, tăng độ uy tín của bạn.

hieu chuan
Thiết bị chưa được hiệu chuẩn đúng cách sẽ rất nguy hại

Có những loại thiết bị hiệu chuẩn nào?

Hiện nay, có nhiều loại thiết bị, dụng cụ hiệu chuẩn được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

 • Ngành điện tử: Bao gồm các dụng cụ để hiệu chỉnh máy đo điện trở, điện áp, dòng điện và các thiết bị điện tử khác.
 • Cơ học: Bao gồm các thiết bị đo chiều dài, khối lượng, áp suất và các thiết bị cơ học khác.
 • Hoá học: Bao gồm các thiết bị đo nồng độ, pH, độ hòa tan và các chỉ số hóa học khác.
 • Dụng cụ hiệu chỉnh nhiệt độ: Bao gồm các thiết bị đo nhiệt độ như nhiệt kế, nhiệt độ kỹ thuật số và các máy đo nhiệt độ chính xác.
 • Dụng cụ hiệu chuẩn đo lường ánh sáng: Bao gồm các thiết bị đo ánh sáng, đo cường độ ánh sáng và các thiết bị đo màu sắc.
 • Đo lường tần số và thời gian: Bao gồm các thiết bị đo tần số, đồng hồ, bộ đếm thời gian và các thiết bị đo liên quan.
 • Các lĩnh vực đo lường khác: Bao gồm các thiết bị đo độ ẩm, đo tốc độ, đo độ rung và các thiết bị đo lường khác.
thiet bi hieu chuan
Thiết bị hiệu chuẩn đa dạng cho từng ngành nghề

Khi nào cần tiến hành hiệu chuẩn thiết bị?

Tuỳ vào mỗi lĩnh vực kinh doanh, sản xuất với những đặc trưng riêng biệt, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tần suất hiệu chuẩn thiết bị đo lường một cách khác nhau. Nhìn chung, thời điểm cần hiệu chỉnh phổ biến cho các thiết bị của doanh nghiệp đó là:

 • Các thiết bị, máy móc cần phải được tiến hành ở giai đoạn đầu trước khi sử dụng
 • Hiệu chuẩn thiết bị định kỳ: Hoạt động này cần diễn ra thường xuyên sau khi máy móc thiết bị đã vận hành sẽ giúp duy trì hiệu quả của thiết bị. Giảm thiểu những rủi ro hoặc sự cố không chắc chắn để mang lại độ chính xác, chất lượng và lợi nhuận cao hơn.
 • Nên hiệu chuẩn thiết bị trước khi bắt đầu một dự án liên quan đến đo lường, hoặc sau khi dự án hoàn thành để sẵn sàng sử dụng trong tương lai.
 • Nên duy trì hoạt động này cho thiết bị đo trong suốt vòng đời của nó để đảm bảo các phép đo đáng tin cậy, chính xác và có thể lặp lại.
hieu chuan thiet bi
Hiệu chuẩn thiết bị khi nào?

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Quy trình này sẽ được thực hiện bằng việc đối sách các giá trị trên thiết bị đo với các thiết bị mẫu. Sau đó sẽ tiến hành đưa các thiết bị chuẩn của cơ sở doanh nghiệp đó đến tại trung tâm hiệu chuẩn và thực hiện đánh giá, hiệu chỉnh lại nó. 

Tuỳ thuộc vào các thiết bị của từng ngành nghề mà sẽ có các bộ dụng cụ đo dành cho quy trình hiệu chuẩn riêng. Tuy nhiên quy trình này cơ bản sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định các thiết bị cần được hiệu chuẩn

Bước 2: Xác định các quy trình hiệu chỉnh và đo lường

Bước 3:  So sánh các giá trị đo và quyết định tần suất hiệu chuẩn dành cho thiết bị

Bước 4: Điều chỉnh thiết bị đo nếu cần thiết để đảm bảo độ chính xác đạt yêu cầu

Bước 5: Cập nhật dữ liệu và lưu trữ lại kết quả của các thiết bị đo.

hieu chuan thiet bi do luong
Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo lường

Bằng cách sử dụng thiết bị hiệu chuẩn cho các thiết bị, máy móc, doanh nghiệp có thể tự tin hơn về chất lượng sản phẩm, độ an toàn trong quá trình sử dụng. Nói cách khác, đầu tư vào hoạt động này không chỉ là việc bảo vệ tài sản, mà còn là cách để tạo sự tin cậy và thành công bền vững trong môi trường sản xuất hiện đại.

Nếu có nhu cầu sử dụng các thiết bị hiệu chuẩn các loại thiết bị, máy móc theo yêu cầu, hãy liên hệ ngay TKTECH để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng sản phẩm của Fluke, Hioki, Testo… chất lượng cao.

(1) Liên hệ
(6) Liên hệ
(3) Liên hệ
(11) Liên hệ
(3) Liên hệ
(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(6) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(10) Liên hệ

Hiệu chuẩn thiết bị là gì? Hiệu chuẩn thiết bị là một trong những quy trình chính được sử dụng để duy trì độ chính xác của thiết bị. Hiệu chuẩn là quá trình định cấu hình một công cụ để cung cấp kết quả cho một mẫu trong phạm vi có thể chấp nhận được. Loại bỏ hoặc giảm thiểu các yếu tố gây ra các phép đo không chính xác là một khía cạnh cơ bản của thiết kế thiết bị đo đạc. Mặc dù quy trình chính xác có thể thay đổi từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, quy trình hiệu chuẩn thường liên quan đến việc sử dụng thiết bị để kiểm tra các mẫu của một hoặc nhiều giá trị được gọi là “mẫu chuẩn”. các giá trị đã biết. Quá trình trong bản chất "dạy" các công cụ để tạo ra kết quả chính xác hơn so với những người sẽ xảy ra nếu không. Công cụ này sau đó có thể cung cấp kết quả chính xác hơn khi các mẫu giá trị không xác định được kiểm tra trong cách sử dụng thông thường của sản phẩm. Việc hiệu chuẩn được thực hiện chỉ bằng một vài mẫu chuẩn để thiết lập mối tương quan tại các điểm cụ thể trong phạm vi hoạt động của thiết bị. Mặc dù có thể sử dụng một số lượng lớn các mẫu chuẩn để thiết lập mối quan hệ hiệu chuẩn hoặc “đường cong”, thời gian và lao động liên quan đến việc chuẩn bị và thử nghiệm một số lượng lớn mẫu chuẩn có thể lớn hơn mức hiệu suất kết quả. Từ một quan điểm thực tế, một sự cân bằng phải được thực hiện giữa mức độ mong muốn của hiệu suất sản phẩm và nỗ lực liên quan đến việc hoàn thành việc hiệu chuẩn. Thiết bị sẽ cung cấp hiệu suất tốt nhất khi các điểm trung gian được cung cấp trong thông số kỹ thuật hiệu suất của nhà sản xuất được sử dụng để hiệu chuẩn; quy trình được chỉ định về cơ bản sẽ loại bỏ hoặc “thoát ra ngoài”, lỗi công cụ vốn có tại các điểm này.