Hiển thị 1–20 của 197 kết quả

Máy đo nhiệt độ độ ẩm, Nhiệt ẩm kế – Temperature & Humidity Meter

Máy đo nhiệt độ độ ẩm là thiết bị được sản xuất nhằm mục đích kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm của môi trường hoặc cơ thể người. Bên cạnh đó, còn rất nhiều điều thú vị về công dụng của loại thiết bị này. Vậy có các tiêu chí gì để chọn mua được những chiếc máy chất lượng? Quá trình sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm có những lưu ý gì quan trọng? Tất cả đều sẽ được giải đáp ở bài viết hôm nay!

Máy đo nhiệt độ độ ẩm là gì?

Máy đo nhiệt độ độ ẩm (nhiệt ẩm kế) là một thiết bị chuyên dùng để đo nhiệt độ, độ ẩm trong không khí. Qua đó giúp người dùng loại bỏ những nguy cơ gây hại từ nhiệt độ, độ ẩm của môi trường.

Máy sử dụng các bộ cảm biến tiên tiến, gồm cảm biến nhiệt độ (Temperature Sensor) và cảm biến độ ẩm (Humidity Sensor) có độ nhạy cao. Một số dòng còn có chức năng cảnh báo khi chỉ số nhiệt độ hoặc độ ẩm vượt ngưỡng cho phép để người dùng nhận biết và điều chỉnh kịp thời.

nhiet am ke
Máy đo nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh

Về cấu tạo, máy đo nhiệt độ độ ẩm bao gồm các bộ phận chính như sau: cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, màn hình LCD, nút bấm điều khiển, cổng kết nối máy tính, pin nguồn…

Về nguyên lý hoạt động: Khi tiến hành đo, đầu cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ tiếp xúc với môi trường. Khi nhận được dữ liệu, tín hiệu sẽ được truyền đến bộ phận phân tích để xử lý, tính toán và xác định mức nhiệt/ độ ẩm tại điểm tiếp xúc. Kết quả sẽ được hiển thị ở màn hình đèn LCD.

Phân loại máy đo nhiệt độ độ ẩm

Hiện nay, nhiệt ẩm kế được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo thiết kế và cách thức hoạt động. Cụ thể:

Nhiệt ẩm kế cầm tay

Đây là một thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ trong môi trường xung quanh có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Ứng dụng của máy bao gồm: Kiểm tra điều kiện môi trường trong nhà, ngoài trời, nhà máy sản xuất, hầm rượu…

may do nhiet do va do am cam tay benetech gm1361
Máy đo nhiệt độ độ ẩm cầm tay Benetech GM1361

Máy đo nhiệt độ độ ẩm cầm tay được trang bị màn hình hiển thị số, các nút điều chỉnh để chuyển đổi giữa các chế độ hoạt động hoặc thiết lập cài đặt. Một số mẫu nhiệt ẩm kế cầm tay còn có tính năng ghi nhớ dữ liệu và khả năng kết nối với máy tính hoặc thiết bị khác để phân tích dữ liệu hoặc lưu trữ.

Nhiệt ẩm kế để bàn

Đây là một thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ trong môi trường xung quanh, thường được đặt trên bàn làm việc,hoặc một vị trí cố định trong không gian. Thiết bị này thường có kích thước lớn hơn so với nhiệt ẩm kế cầm tay và thường có một màn hình hiển thị rộng để dễ dàng đọc thông tin. Một số mẫu còn có tính năng bổ sung như lưu trữ dữ liệu, cảnh báo khi giá trị vượt ngưỡng được đặt trước, và khả năng kết nối với các thiết bị khác như máy tính hoặc hệ thống giám sát.

nhiet am ke de ban
Nhiệt ẩm kế để bàn làm việc

Nhiệt ẩm kế dạng cơ

Đây là loại máy đo nhiệt độ độ ẩm không sử dụng điện hoặc pin. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học hoặc hóa học. Cụ thể, thiết bị này có một cảm biến mà khi độ ẩm trong không khí thay đổi, nó sẽ mở rộng hoặc co lại, làm thay đổi vị trí hoặc áp lực, từ đó ghi lại thông tin về độ ẩm.

nhiet am ke dang co
Nhiệt ẩm kế dạng cơ

Ưu điểm của nhiệt ẩm kế dạng cơ là tính đơn giản, không cần sử dụng nguồn điện bên ngoài, và độ chính xác đối với một số ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, chúng thường có độ chính xác thấp hơn so với các loại nhiệt ẩm kế điện tử và thường cần được điều chỉnh hoặc hiệu chỉnh định kỳ để đảm bảo độ chính xác.

Nhiệt ẩm kế điện tử

Dòng máy đo nhiệt độ độ ẩm này sử dụng công nghệ cảm biến hiện đại để ghi lại và hiển thị dữ liệu đo lường.Máy hoạt động trên các nguyên lý như điện trở, dung lượng, hoặc áp suất. Khi nhiệt độ hoặc độ ẩm thay đổi, các cảm biến sẽ ghi nhận các thay đổi tương ứng trong điện trở, dung lượng hoặc áp suất và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện tử.

nhiet am ke de ban
Nhiệt ẩm kế điện tử

Ưu điểm của nhiệt ẩm kế điện tử bao gồm độ chính xác cao hơn, dễ sử dụng và độ tin cậy tốt hơn so với các loại nhiệt ẩm kế dạng cơ. Một số mẫu nhiệt ẩm kế điện tử còn có khả năng lưu trữ dữ liệu, cảnh báo khi giá trị vượt ngưỡng được đặt trước, và kết nối với các thiết bị khác như máy tính hoặc hệ thống giám sát thông qua các cổng giao tiếp như USB hoặc Bluetooth.

Tại sao cần sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm?

Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường chính là hai tác nhân lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống của con người chúng ta. Vì vậy, nhu cầu sử dụng các loại nhiệt ẩm kế ngày càng tăng cao.

Thiết bị này sẽ giúp theo dõi nhiệt độ, độ ẩm trong nhà để đưa ra điều chỉnh mức hoạt động phù hợp cho các loại máy điều hoà, máy hút ẩm/tạo ẩm… Từ đó giúp bạn cải thiện được chất lượng không khí trong phòng, đảm bảo sức khoẻ con người tốt nhất.

Ngoài ra, việc theo dõi nhiệt độ và độ ẩm cũng rất quan trọng trong ngành chăn nuôi và trồng trọt. Máy đo nhiệt độ độ ẩm cũng là một thiết bị quan trọng để giám sát chất lượng môi trường trong nhà kho, tủ chứa thiết bị điện, máy móc, vật dụng, thực phẩm… Để kiểm soát nhiệt độ độ ẩm thích hợp, trách ẩm mốc, hỏng hóc và cháy nổ.

Nhiệt ẩm kế cơ và nhiệt ẩm kế điện tử
Nhiệt ẩm kế cơ và nhiệt ẩm kế điện tử

Ứng dụng của máy đo nhiệt độ độ ẩm

Ngày nay, nhiệt ẩm kế được thiết kế phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau. Phổ biến nhất phải kể đến là đo nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố môi trường khác để kiểm soát và giám sát các hoạt động an toàn cho sinh hoạt, sản xuất. Cụ thể, máy đo nhiệt độ độ ẩm được ứng dụng trong:

– Phân tích, xác định chính xác độ ẩm (hàm lượng nước) và nhiệt độ trong môi trường, không khí, đồ vật cần đo.

– Hoạt động sản xuất, chế biến nguyên liệu xây dựng (từ gỗ)

– Đo lường giúp sản phẩm đạt tỷ lệ độ ẩm và nhiệt độ cho phép trong ngành công nghiệp hóa chất; bảo quản thực phẩm.

– Quan trắc, đánh giá, dự báo sự thay đổi của thời tiết.

– Đối với nông nghiệp, giúp người nông dân có kế hoạch canh tác, tưới tiêu hợp lý hơn.

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh do thời tiết.

ung dung
Ứng dụng đa dạng của nhiệt ẩm kế

Hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm

Mỗi model máy đo nhiệt độ, độ ẩm sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vậy nên trước khi thực hiện, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trong sách sử dụng máy của nhà sản xuất để đảm bảo thao tác đúng, đo chính xác và máy có độ bên tốt hơn. Dưới đây sẽ là chi tiết cách sử dụng một thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm dạng điện tử cơ bản:

Bước 1: Kiểm tra thiết bị, lắp pin vào máy theo đúng cực của pin. Khi lắp pin vào, cần xác định đúng chiều âm dương để khởi động máy. Nếu đã lắp đúng mà máy vẫn không chạy thì hãy xem lại các đầu cực đã khớp hay chưa. Sau đó khởi động lại lần nữa.

Bước 2: Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị mức độ độ ẩm trong phòng. Nếu muốn hiển thị nhiệt độ, bạn nhấn vào nút phía mặt sau của máy.

Nếu muốn thay đổi thời gian từ 12 giờ sang 24 giờ, bạn chỉ cần nhấn nút MODE & ADJ. Còn để hiển thị ngày tháng trên máy, bạn hãy nhấn nút ADJ.

huong dan su dung
Cách sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm

Lưu ý quan trọng khi sử dụng nhiệt ẩm kế

– Sau khi sử dụng, tránh để thiết bị tiếp xúc với nước, chất lỏng, ánh nắng mặt trời. Những tác nhân này sẽ gây hư hỏng các bộ phận bên trong máy.

– Hạn chế va đập máy ở mức tối đa để tăng tuổi thọ, duy trì hiệu quả và độ chính xác khi đo.

– Vệ sinh máy đo nhiệt độ độ ẩm thường xuyên: Chất lỏng và bụi bẩn bám vào sẽ làm giảm hiệu quả đo của thiết bị. Vì vậy, hãy thường xuyên dùng vải hoặc khăn mềm lau chùi sạch màn hình cùng toàn bộ thân máy.

– Bảo quản tốt khi không sử dụng: Nếu không dùng máy trong một khoảng thời gian dài. Bạn phải tháo pin ra khỏi máy để các điện cực không bị oxy hóa gây hỏng máy.

– Chọn loại pin tốt khi thay pin mới: Pin có nhãn hiệu rõ ràng và phải tương thích với máy. Không nên chọn loại rẻ tiền, kém chất lượng vì dễ khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Bảo quản tốt khi không sử dụng
Bảo quản tốt khi không sử dụng

Tiêu chí chọn nhiệt ẩm kế phù hợp nhất

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm. Mỗi dạng sẽ phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Có nhiệt ẩm kế tự ghi dùng để đo trong nhà, đo ngoài trời, ở khu nhà xưởng, kho bảo quản… Để chọn được cho mình một chiếc máy đo nhiệt độ độ ẩm chuẩn, hoạt động tốt, bạn cần lưu ý những tiêu chí quan trọng sau:

Kiểm tra các thông số kỹ thuật

Thao tác này sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy phù hợp với môi trường cần sử dụng. Một số thông số bạn cần quan tâm đó là:

– Giới hạn nhiệt độ và độ ẩm môi trường đo.

– Giải hoạt động càng rộng hay hẹp. Những thiết bị có giải đo rộng sẽ giúp việc đo lường chính xác hơn.

– Độ chia của thang đo càng nhỏ, đo càng chính xác.

nhung tieu chi chon mua nhiet am ke
Tiêu chí chọn mua nhiệt ẩm kế

Kiểm tra về sai số của máy

Thiết kế sai số kỹ thuật của từng máy đo độ ẩm và nhiệt độ sẽ có các yêu cầu riêng. Các thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm tốt sẽ có sai số là +/-5% (đối với môi trường trong nhà). Với các môi trường yêu cầu độ chính xác cao hơn thì sai số phải là 1%.

Các tính năng khác của máy nhiệt độ độ ẩm

Một chiếc nhiệt ẩm kế tự chất lượng cao sẽ phải tích hợp các tính năng cơ bản như:

– Có chế độ tự ghi, tự lưu vào bộ nhớ

– Có khả năng tính giá trị trung bình tự động

– Có khả năng đo các thông số môi trường khác như: nồng độ CO2, CO, bụi…

nhiet am ke
Chọn nhiệt ẩm kế nào tốt nhất?

Tính linh hoạt của thiết bị

Bạn cần cân nhắc lựa chọn máy đo nhiệt độ độ ẩm tuỳ vào nhu cầu sử dụng, nên chọn thiết kế cầm tay hay lắp cố định đo tại các khu vực riêng, chọn loại có dây hay không có dây.

Chọn mua ở các địa chỉ uy tín

Dù là mua bất kỳ thiết bị gì, bạn cũng phải chọn các sản phẩm chính hãng, đầy đủ chứng nhận CO, CQ, bảng test kỹ thuật. Máy đo nhiệt độ độ ẩm bạn chọn phải được kiểm định độ chính xác bởi các cơ quan chức năng. Và quan trọng nhất, là phải chọn mua ở các cơ sở uy tín, có cam kết chất lượng, bảo hành đổi trả linh hoạt. 

nhiet ke do nhiet do phong 2
Máy đo nhiệt độ độ ẩm bán chạy nhất hiện nay

TKECH là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại máy đo môi trường (nhiệt kế, nhiệt ẩm kế, nhiệt ẩm kế tự ghi…) chính hãng, chất lượng cao. Chúng tôi có đa dạng sản phẩm từ thương hiệu, mẫu mã, chủng loại, thiết kế để đáp ứng nhu cầu, không gian sử dụng tốt nhất cho bạn lựa chọn.

Nếu có nhu cầu mua máy đo nhiệt độ độ ẩm, vui lòng liên hệ qua hotline 028 668 357 66 để được nhân viên tư vấn tận tình hơn. Cam kết các sản phẩm của TKTECH đều là hàng chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ, bảo hành dài hạn và mức giá ưu đãi nhất thị trường.

(1) Liên hệ
(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(6) Liên hệ
(4) Liên hệ
(3) Liên hệ
(3) Liên hệ
(1) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(10) Liên hệ