Hiển thị 1–20 của 27 kết quả

Máy đo độ ẩm môi trường không khí xung quanh

Độ ẩm là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng môi trường không khí xung quanh chúng ta có tốt hay không. Vì vậy, nhu cầu tìm hiểu về máy đo độ ẩm môi trường đang ngày càng phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng đang cần những thông tin về thiết bị này thì hãy cùng TKTECH khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Độ ẩm môi trường không khí là gì? 

Độ ẩm môi trường là lượng nước có trong khí quyển xung quanh chúng ta. Nó được thể hiện thông qua các chỉ số như độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và điểm sương.

  • Độ ẩm tương đối (RH): Là tỷ lệ giữa lượng nước hiện tại trong không khí so với lượng nước tối đa mà không khí có thể chứa ở cùng một nhiệt độ. Đơn vị tính: %.
  • Độ ẩm tuyệt đối: Là lượng nước có trong một đơn vị khối lượng của không khí, thường được đo bằng đơn vị như gram trên mỗi khối mét khối (g/m³).
  • Điểm sương: Là nhiệt độ mà không khí cần được làm nguội xuống để đạt đến độ ẩm tương đối 100% và bắt đầu cô đặc, hình thành sương hoặc sương mù.
do am moi truong
Độ ẩm là lượng nước tồn tại ở thể khí

Vậy độ ẩm môi trường bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm môi trường không khí đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt của cuộc sống hàng ngày. Nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, thời tiết và cả những hoạt động nông nghiệp, công nghiệp… 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khoẻ, độ ẩm không khí lý tưởng nhất cho môi trường sống nên duy trì ở mức từ 40 – 80%. Độ ẩm tiêu chuẩn cho phòng ngủ nên đạt khoảng từ 40 – 60%. Để đo đạc giá trị độ ẩm không khí thì cần sử dụng đến những thiết bị chuyên dụng như máy đo độ ẩm môi trường.

do am ly tuong
Độ ẩm không khí lý tưởng trong khoảng 55% – 65%

Máy đo độ ẩm môi trường là gì?

Máy đo độ ẩm môi trường là thiết bị được sử dụng để đo lượng hơi nước hiện có trong không khí xung quanh chúng ta. Các thiết bị này thường sử dụng các cảm biến để đo lượng nước trong không khí. Bao gồm cảm biến điện dung, cảm biến điện trở, hoặc cảm biến hấp thụ để đo độ ẩm tương đối/độ ẩm tuyệt đối của không khí.

may do do am khong khi moi truong
Máy đo độ ẩm của môi trường không khí xung quanh

Chức năng chính của thiết bị này là đo và cung cấp thông tin về chỉ số độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối và lượng hơi trong hiện có ở trong môi trường. Thông qua kết quả đo được, người dùng có thể đưa ra các biện pháp giúp tăng/giảm độ ẩm để duy trình điều kiện sống và làm việc tốt nhất. Đặc biệt là những lĩnh vực đòi hỏi sự kiểm soát độ ẩm nghiêm ngặt như y tế, công nghiệp thực phẩm, dịch vụ…

Phân loại máy đo độ ẩm môi trường

Các thiết bị đo độ ẩm không khí của môi trường được phân loại chủ yếu thành hai loại chính: dạng cầm tay và dạng để bàn. Cụ thể:

Máy đo độ ẩm môi trường dạng cầm tay

dang cam tay
Máy đo độ ẩm cầm tay HT350

Những thiết bị này thường nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, cho phép người dùng kiểm tra độ ẩm một cách thuận tiện ở nhiều vị trí khác nhau. Với thiết kế đơn giản và các chức năng cơ bản, những người chưa có kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng sử dụng dòng máy này.

Máy đo độ ẩm môi trường dạng để bàn

máy đo độ ẩm không khí
Máy đo độ ẩm môi trường thiết kế để bàn

Các thiết bị này thường có khả năng đo chính xác và ổn định, phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi độ chính xác và ổn định cao. Bên cạnh đó, nó còn được bổ sung thêm nhiều chức năng như: đo nhiệt độ, ghi lại dữ liệu, hoặc kết nối với máy tính để phân tích dữ liệu.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm môi trường không khí

Thiết bị này được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ việc kiểm soát môi trường sống đến quản lý điều kiện sản xuất của nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể:

Kiểm soát độ ẩm của môi trường sống

Mức độ độ ẩm tồn tại trong không khí xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của con người chúng ta. Khi môi trường sống có độ ẩm quá thấp hoặc quá khô đều mang lại những rủi ro xấu. Nếu độ ẩm không khí quá cao có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng gây hại. Trong khi độ ẩm quá thấp có thể gây khô da, kích ứng hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm môi trường
Ứng dụng của máy đo độ ẩm môi trường

Lúc này, máy đo độ ẩm môi trường sẽ là một công cụ hữu ích để giúp bạn xác định và theo dõi mức độ ẩm trong nhà. Qua kết quả đo được đó, bạn có thể chủ động ngăn chặn các tác động của độ ẩm không khí để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, cũng như cho các đồ đạc trong nhà.

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong chăn nuôi và trồng trọt

Độ ẩm của không khí cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, vật nuôi. Vì vậy, việc đo và điều chỉnh mức độ ẩm phù hợp cho môi trường sống của chúng là điều cần thiết để chúng phát triển mạnh, cho năng suất tốt nhất.

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản

Trong lĩnh vực bảo quản nông sản, thực phẩm cũng như nguyên liệu, việc sử dụng máy đo độ ẩm môi trường cũng là điều không thể thiếu. Bởi thiết bị àny sẽ giúp bạn kiểm soát môi trường kho lưu trữ, kho bảo quản đạt điều kiện tốt nhất để duy trì chất lượng sản phẩm được lâu hơn. 

nhiet do do am nha thuoc gpp
Máy đo độ ẩm trong môi trường bảo quản thuốc

Dự báo thời tiết

Độ ẩm không khí là một trong những yếu tố quan trọng trong việc dự báo thời tiết và khí hậu. Máy đo độ ẩm môi trường được sử dụng trong các trạm quan trắc thời tiết để giám sát và dự báo các biến đổi thời tiết và khí hậu. Từ đó giúp kịp thời thông báo đền bà con nông dân. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm môi trường đúng cách

Đa số các thiết bị này đều có kích thước nhỏ gọn, thiết kế dạng cầm tay tiện lợi và dễ dàng thao tác khi sử dụng. Một số model còn được tích hợp đầu dò nối dài để hỗ trợ người dùng đo ở các vị trí chật hẹp như khe cửa, kẹt tủ… Để sử dụng máy đo độ ẩm không khí trong môi trường sống và làm việc, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra máy đo và các bộ phận đầu dò, pin của máy.

Bước 2: Lắp pin vào thiết bị theo đúng chiều âm (-), dương (+). Sau đó nhấn nút POWER để khởi động máy.

Bước 3: Đợi vài giây là bạn sẽ thấy kết quả độ ẩm được hiển thị trên màn hình của máy, với đơn vị là phần trăm (%).

huong dan su dung
Cách sử dụng máy đo độ ẩm môi trường rất đơn giản

Những tiêu chí giúp lựa chọn máy đo độ ẩm môi trường phù hợp

Khi lựa chọn thiết bị đo độ ẩm cho môi trường sống và làm việc, bạn cần đánh giá sản phẩm dựa theo các tiêu chí dứoi đây để đảm bảo chọn được một dụng cụ phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

  • Thông số kỹ thuật của máy: Đối với các ứng dụng y tế, công nghiệp và nghiên cứu môi trường sẽ cần những máy đo đòi hỏi độ chính xác cao, phạm vi đo rộng, khả năng đo ổn định và thời gia đáp ứng nhanh.
  • Tính tiện lợi: Bạn nên lựa chọn máy đo độ ẩm môi trường nào được tích hợp thêm các tính năng bổ sung như đo đồng thời nhiệt độ, ghi lại dữ liệu, hoặc kết nối với máy tính để phân tích dữ liệu… Như vậy sẽ hỗ trợ cho công việc đo đạc, kiểm soát chất lượng môi trường không khí được hiệu quả nhất.
  • Độ bền, giá thành: Đảm bảo rằng máy đo bạn chọn có độ bền cao và có thể hoạt động ổn định trong các điều kiện môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, hãy chọn những sản phẩm có mức giá phù hợp với khả năng ngân sách của mình.
su dung may do do am khong khi de kiem soat do am
Sử dụng máy đo độ ẩm môi trường để kiểm soát độ ẩm

Địa chỉ cung cấp máy đo độ ẩm uy tín, giá tốt

Các máy đo độ ẩm không khí ngày nay đã trở thành một công cụ cần thiết trong nhiều lĩnh vực. Do đó, nhu cầu tìm mua các thiết bị này cũng tăng lên cao hơn. Để có thể chọn được cho mình một sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá tốt thì bạn hãy đến với cửa hàng TKTECH.

Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị đo môi trường chuyên nghiệp. Tại đây có đầy đủ các mẫu mã, thương hiệu máy đo độ ẩm nổi tiếng như: Testo, AZ Instrument, Hanna, Elcometer, Huatech, Extech, Kimo, Lutron…

TKTECH cam kết toàn bộ sản phẩm máy đo độ ẩm môi trường tại cửa hàng đều được nhập khẩu chính hãng, đầy đủ CO CQ, bảo hành đúng theo quy định của nhà sản xuất. Đặc biệt, khách hàng sẽ được sở hữu một thiết bị đo chất lượng, độ bền cao với mức giá cực kỳ tốt. Nếu có nhu cầu mua hàng, bạn hãy liên hệ hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

(5) Liên hệ
(10) Liên hệ
(13) Liên hệ
(11) Liên hệ
(12) Liên hệ
(14) Liên hệ
(7) Liên hệ
(12) Liên hệ
(11) Liên hệ
(3) Liên hệ
(11) Liên hệ
(9) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(5) Liên hệ
(7) Liên hệ
(7) Liên hệ
(6) Liên hệ
(7) Liên hệ
(11) Liên hệ