Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối là tỷ lệ hơi nước của không khí (hỗn hợp) với hơi nước bão hòa tính bằng %. Hay còn hiểu là tỷ lệ phần trăm khối lượng nước đo với khối lượng nước bão hòa với cùng 1 thể tích. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước sẽ đạt đến điểm sương. Bạn đã biết độ ẩm tương đối là gì phải không ạ? Vậy cùng xem công thức tính nhé.

Độ ẩm tương đối là gì?

Công thức tính độ ẩm tương đối

Công thức tính độ ẩm tương đối
Công thức tính độ ẩm tương đối

Trong đó:

  • RH = Độ ẩm không khí tương đương.
  • ep = áp suất riêng của nước.
  • es = áp suất hơi nước đã được cân bằng.

Theo wikipedia, Độ ẩm tương đối ( rh ) là tỷ lệ áp suất riêng phần của hơi nước với áp suất hơi cân bằng của nước ở nhiệt độ nhất định. Độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của hệ thống quan tâm. Cùng một lượng hơi nước dẫn đến do am tuong doi cao hơn trong không khí mát hơn không khí ấm. Một tham số liên quan là điểm sương .

Độ ẩm tuong doi của hỗn hợp nước được định nghĩa là tỷ lệ áp suất riêng phần của hơi nước trong hỗn hợp đến áp suất hơi cân bằng của nước trên một bề mặt phẳng của nước tinh khiết ở nhiệt độ nhất định: 

Do am tuong doi thường được biểu thị bằng phần trăm ; tỷ lệ phần trăm cao hơn có nghĩa là hỗn hợp nước air air ẩm hơn. Ở độ ẩm tương đối 100%, không khí đã bão hòa và đang ở điểm sương .
Bạn đang xem bài viết độ ẩm tương đối là gì? Hy vọng bạn sẽ có được nhiều kiến thức. Mời xem các loại máy đo độ ẩm bằng nhiệt ẩm kế.

Bài viết liên quan
Cách khắc phục lỗi giữ màn hình trên ampe kìm
Thông thường, khi kết thúc phép đo, màn hình ampe kìm sẽ trở về 0L…
Cách kiểm tra pin điện thoại bằng đồng hồ vạn năng
Điện thoại di động thông minh là thiết bị thân thuộc trong cuộc sống hàng…
Mối liên hệ giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối
Độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con…
Cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết
Tuổi thọ của chiếc điều hòa trong ngôi nhà bạn có tuổi thọ cao hay…

Trả lời