Hiển thị 1–20 của 353 kết quả

Ampe kìm cao cấp – Giá rẻ – Bền bỉ

Đối với những ai làm việc trong lĩnh vực điện, ampe kìm là một thiết bị đo điện vô cùng quen thuộc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về ampe kìm, giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng, cấu tạo và cách sử dụng loại dụng cụ đo điện này.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm (hay còn gọi là kìm ampe) là thiết bị đo điện chuyên dụng được sử dụng để đo dòng điện xoay chiều (AC) và một chiều (DC) trong dải từ 100 mA đến 2000 A một cách nhanh chóng và chính xác. Dụng cụ này hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ trường, giúp đo dòng điện mà không cần phải cắt hoặc ngắt kết nối dây dẫn.

Ampe kìm được sử dụng rộng rãi trong cả môi trường điện dân dụng và điện công nghiệp, đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho kỹ thuật viên và kỹ sư điện trong việc kiểm tra, sửa chữa các thiết bị và máy móc.

ampe kim
Ampe kìm là dụng cụ đo dòng điện chính xác

Ngoài ra, các dòng ampe kìm hiện đại còn được tích hợp nhiều chức năng của một dụng cụ đo điện đa năng. Ví dụ như đo điện áp, điện trở, tần số, thông mạch, kiểm tra tính liên tục, đo nhiệt độ (kết hợp với đầu dò nhiệt), kiểm tra dẫn điện…

Nhờ vậy mà người dùng có thể thực hiện các công việc kiểm tra, sửa chữa điện, máy móc, linh kiện điện – điện tử chỉ với một dụng cụ duy nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Nhìn chung, đa số các thiết bị ampe kìm trên thị trường đều được thiết kế rất gọn nhẹ để người sử dụng thuận tiện mang theo bên người. Máy thường có cấu tạo chung bao gồm các bộ phận chính như sau:

cau tao ampe kim 3
Các bộ phận của một đồng hồ ampe kìm
 1. Cảm biến kẹp: Đóng/mở để kẹp dây dẫn vào để thực hiện đo đạc
 2. Miếng chắn tay: giúp cầm thiết bị chắc chắn hơn
 3. HOLD: tính năng tự động giữ kết quả trên màn hình
 4. Công tắc xoay: điều chỉnh lựa chọn chức năng đo theo nhu cầu
 5. Màn hình: có hại loại hiển thị kim và hiển thị số
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min/Max: ghi lại giá trị lớn nhất/nhỏ nhất của phép đo
 8. Nút khởi động dòng điện
 9. Nút Zero: giúp loại bỏ bù DC ra khỏi các phép đo dòng điện DC
 10. Cần nhả hàm: nhấn đề mở hoặc đóng cảm biến kẹp
 11. Dấu căn chỉnh: giúp đặt dây dẫn đúng vị trí để đo 
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm đầu vào/điện trở Ohm
 14. Đầu vào dành cho loại đầu dò dòng điện linh hoạt

Nguyên lý hoạt động

Ampe kìm có nguyên lý làm việc vô cùng đơn giản dựa theo cơ chế sau:

Đối với dòng điện DC: Khi dòng điện DC hoạt động thì từ trường sinh ra sẽ không biến thiên. Lúc này, ampe kìm đo dòng DC hoạt động dựa trên hiệu ứng cảm biến Hall để tính toán chính xác giá trị dòng DC ở trong mạch.

Đối với dòng điện AC: Khi đo dòng điện xoay chiều, thiết bị này sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Phầm hàm kẹp của máy sau khi kẹp quanh dây dẫn sẽ có chức năng đo độ biến thiên trong mạch điện. Thông qua số liệu đó, thiết bị sẽ dễ dàng đo được giá trị dòng điện đi qua trong mạch.

nguyen ly lam viec
Nguyên lý làm việc của clamp meter

Hướng dẫn sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn

Tuỳ vào chức năng của thiết bị mà bạn muốn sử dụng thì nó sẽ có thao tác thực hiện khác nhau. Cụ thể: 

Cách sử dụng Ampe kìm đo dòng điện

Để đo dòng điện, trước tiên bạn cần xác định được đoạn dây dẫn mình dự định sẽ đo. Sau đó, chuyển núm vặn thang đo sang chức năng có ký hiệu (A) để thực hiện đo dòng điện. Tiến hành bấm mở cảm biến kẹp của ampe kìm ra để kẹp vào đoạn dây có dòng điện chạy qua. Sau đó chỉ cần đọc kết quả hiển thị ngay trên màn hình. 

cach su dung ampe kim chi tiet tu a z 1
Các sử dụng ampe kìm chi tiết

Còn nếu muốn đo các giá trị khác như điện áp, điện trở, thông mạch thì bạn cần phải cắm thêm que đo tương ứng vào như hướng dẫn sau:

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện một chiều

Cách sử dụng ampe kìm đo điện áp

Để đo điện áp, đầu tiên bạn cần cắm que đo màu đen của thiết bị vào đầu COM có ký hiệu (-), còn que đỏ màu đỏ thì sẽ cắm vào lỗ có ký hiệu (V/Ω). Tiến hành di chuyển núm vặn về chế độ đo điện áp (ký hiệu V). Sau đó, nhấn nút RANGE để lựa chọn thang đo gần với giá trị thực tế có thể đo được nhất để đảm bảo kết quả đó có độ chính xác cao nhất.

cach su dung ampe kim chi tiet tu a z 3(1)
Thao tác sử dụng gồm các bước đơn giản

Sau đó, bạn nhấn nút SELECT để điều chỉnh điện áp cần đo (AC hoặc DC). Tiếp đến, hãy kết nối que đo màu đỏ của ampe kìm vào cực dương (+), que đo màu đen nối vào cực âm (-) của mạch thí nghiệm. Cuối cùng, bạn có thể đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình của máy.

Cách sử dụng ampe kìm đo điện trở

Nếu muốn đo điện trở, đầu tiên bạn hãy xoay núm vặn điều chỉnh đồng hồ về thang đo điện trở (ký hiệu Ω). Thực hiện cắm que đo màu đen vào cổng chung COM, còn que đo màu đỏ cắm vào cổng có ký hiệu V/Ω. Sau đó, bạn đặt hai que đo của đồng hồ vào hai đầu điện trở (thực hiện đo song song) và nhớ tắt nguồn của mạch cần đo. Hãy tiến hành lại quy trình đo như trên một lần nữa để đảm bảo kết cho có độ chính xác tốt nhất, được hiển thị trên màn hình của máy.

do dien tro
Đo điện trở nhanh chóng, chính xác

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm đảm bảo chính xác, an toàn

Nếu bạn không biết sử dụng thiết bị đúng cách thì chắc chắn kết quả đo được sẽ không có độ chính xác cao. Vì vậy, khi tìm hiểu về cách sử dụng ampe kìm, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kiểm tra và điều chỉnh kim chỉ thị (đối với bất kỳ chức năng đo nào) về vạch số 0 trước khi tiến hành đo đạc
 • Không được phép mắc trực tiếp cả hai chốt của thiết bị đo vào hai cực trong nguồn điện tổng
 • Nếu sử dụng đầu dò linh hoạt đi kèm máy, bạn cần mắc đúng chốt (+) của thiết bị vào cực (+) của nguồn điện
 • Để đọc thông số đo được hiển thị trên màn mình một cách chính xác, bạn cần đặt mắt đúng vị trí nhìn
 • Luôn luôn giữ ngón tay ở sau hàng rào xúc giác của thiết bị này để đảm bảo an toàn

Chọn ampe kìm như thế nào cho hiệu quả?

Trên thị trường hiện có hàng trăm mẫu ampe kìm với đa dạng chủng loại, xuất xứ, chức năng và giá thành khác nhau. Vì vậy, việc để chọn được một sản phẩm hợp cho công việc của nhiều người sẽ khá khó khăn. Bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây để chọn:

Mục đích sử dụng ampe kìm của bạn là gì?

Sửa chữa điện lạnh: nên chọn các thiết bị có thang đo nhỏ, có thêm tính năng True RMS để chống nhiễu do các biến tần gây ra

Bảo trì/lắp đặt điện năng lượng mặt trời: nên sử dụng dòng ampe kìm đo dòng AC/DC và có thang đo điện áp DC tối thiểu đạt 1000 V.DC để đo được cell pin trong hệ thống điện mặt trời.

Chọn ampe kìm cơ hay điện tử

ampe kim
Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu

So sánh ampe kìm cơ và ampe kìm điện tử

Tiêu chí Ampe kìm cơ Ampe kìm điện tử
Độ chính xác Thấp hơn Cao hơn
Chức năng Ít chức năng hơn Nhiều chức năng hơn
Dễ sử dụng Khó sử dụng hơn Dễ sử dụng
Giá cả Rẻ hơn Đắt hơn
Độ bền Bền hơn Dễ bị hỏng
Môi trường sử dụng Phù hợp với môi trường khắc nghiệt Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường

[Bảng so sánh này chỉ mang tính chất tham khảo]

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố khác như thương hiệu, kích thước và trọng lượng của ampe kìm khi đưa ra quyết định mua.

Lựa chọn dựa trên nhu cầu và tính năng bạn cần ở ampe kìm

Bạn cần nắm rõ được nhu cầu mình muốn đo dòng gì để lựa chọn các dòng ampe kìm đo dòng AC, hay đo dòng AC/DC. Ngoài chức năng đo dòng điện, bạn có cần một thiết bị đo được thêm điện trở điện áp, tụ điện, kiểm tra diode, dòng rò hay cần có tính năng True RMS hay không?

Xem xét các thông số của chức năng đo mà bạn cần

Khi mua ampe kìm, bạn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật như: thang đo, độ chính xác, độ phân giải của máy để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp, đo đạc chính xác cho công việc của bạn.

Mua ampe kìm chính hãng ở đâu để có giá tốt?

Hiện tại, TKTECH đang là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo lường điện chất lượng cao cho thị trường Việt Nam. Các sản phẩm tại cửa hàng đều cam kết được nhập khẩu chính hãng, đầy đủ giấy tờ và chế độ bảo hành dài hạn. Bên cạnh đó, TKTECH còn có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật trình độ cao, hỗ trợ người dùng sử dụng thiết bị dễ dàng, an toàn và hiệu quả. 

thiet bi do luong dien la gi 2
Ampe kìm chính hãng tại TKTECH

Một số sản phẩm ampe kìm bán chạy nhất 2024 tại cửa hàng TKTECH đó là: Tenmars tm-1014, Fluke 376FC RMS, Hioki 3280-20F, HT3010 True RMS, Kyoritsu 2117R, Smart Sensor ST823… Bạn có thể tham khảo các model này trên trang web https://tktech.vn hoặc liên hệ 028 668 357 66 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất nhé! TKTECH cam kết giúp bạn sở hữu được một thiết bị đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất hiện nay.

(10) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(7) Liên hệ
(13) Liên hệ
(17) Liên hệ
(5) Liên hệ
(7) Liên hệ
(8) Liên hệ
(10) Liên hệ
(7) Liên hệ
(8) Liên hệ
(18) Liên hệ
(5) Liên hệ
(10) Liên hệ
(6) Liên hệ
(9) Liên hệ