Hiển thị 1–20 của 56 kết quả

Nhiệt kế (Temperature), Thiết bị đo nhiệt độ

Nhiệt kế là một thiết bị quen thuộc và không thể thiếu trong tủ đồ y tế của gia đình, hay hộp dụng cụ của các kỹ sư, bác sĩ… Vậy đây là thiết bị như thế nào? Máy đo nhiệt độ có những loại nào? Mua sản phẩm chính hãng giá rẻ ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay của TKTECH.

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế hay máy đo nhiệt độ (Temperature Meter) là thiết bị được sử dụng để đo nhiệt độ của cơ thể người, động vật hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh. Dụng cụ này sẽ giúp bạn đo được chỉ số nhiệt độ của một người, một vật ở trạng thái rắn, lỏng, khí hoặc nhiệt độ môi trường bằng nhiều nguyên lý khác nhau.

Về cấu tạo, thiết bị này thường có hai bộ phận chính, đó là: Màn hình LCD (hiển thị thông tin kết quả) và cảm biến biến đo nhiệt độ. 

Cấu tạo của nhiệt kế đo thân nhiệt
Cấu tạo của nhiệt kế đo thân nhiệt

Về công dụng: Nhiệt kế có chức năng chính là đo lường nhiệt độ nhưng nó có nhiều công dụng khác nhau. Thiết bị này hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như:

 • Đo nhiệt độ cơ thể con người, động vật để phát hiện bệnh
 • Đo nhiệt độ trong động cơ, máy móc, hệ thống điều hòa không khí
 • Đo nhiệt độ của thực phẩm
 • Đo nhiệt độ trong hệ thống đường ống nước để xác định tổn thất do nhiệt độ

Các loại nhiệt kế phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có 3 loại nhiệt kế chính được sử dụng phổ biến nhất đó là:

1. Nhiệt kế thủy ngân

Đây là dòng nhiệt kế có từ lâu đời nhất nhưng vẫn được dùng khá phổ biến đến ngày nay. Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý giãn nở của thủy ngân:

“Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy làm mở rộng hoặc kéo tụt thủy ngân trong ống. Sau đó ngay lập tức hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ”.

nhiet ke thuy ngan 1
Nhiệt kế thuỷ ngân

Cấu tạo của loại thiết bị này bao gồm:

 • Phần cảm nhận nhiệt độ: chính là bầu đựng thủy ngân. Nó có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo. Dưới tác động của nguyên lý giãn nở của thủy ngân. Tùy từng mức nhiệt độ mà sự giãn nở của thủy ngân khác nhau. Từ đó đo được nhiệt độ của môi trường.
 • Ống mao dẫn: Là cột dẫn thủy ngân, nó sẽ giãn nở khi tiếp xúc với môi trường. Từ đó đo được nhiệt độ của môi trường.
 • Phần hiển thị kết quả: Là các vạch số được chia dựa theo nguyên tắc giãn nở của thủy ngân.

Ưu nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân

Ưu điểm Nhược điểm
– Giá thành khá rẻ nên nó tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng. – Thời gian cho kết quả rất lâu từ 3-5 phút. Nếu đo cho trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ quấy khóc và khó giữ im một chỗ. 
– Cấu tạo  khá đơn giản nên dễ thao tác và sử dụng. Nó được xem là thiết bị khá tiện lợi có thể dùng trong gia đình và bệnh viện. – Vạch hiển thị kết quả thường rất nhỏ, dễ bị mờ.
– Cho kết quả có độ chính xác cao khi được sử dụng đúng cách. – Cấu tạo đơn giản nên không có những chức năng hiện đại như cảnh báo sốt cao.
– Có thể đo liên tục cho nhiều người. – Cần phải sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất. Nếu sử dụng sai sẽ khiến kết quả bị sai lệch.
– Cần phải sử dụng đúng cách để cho kết quả chính xác nhất. Nếu sử dụng sai sẽ khiến kết quả bị sai lệch.
– Có nguy cơ bị vỡ rất cao, khi vỡ làm bay hơi thủy ngân rất độc và nguy hiểm.

2. Nhiệt kế điện tử

Thiết bị này có thể đo được nhiệt độ ở nhiều vị trí trên cơ thể nhờ sử dụng công nghệ cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ. Cảm biến được kết nối với một bảng vi mạch điện tử được lập trình sẵn. Khi thực hiện đo, cảm biến sẽ thu thập thông tin, truyền đến bảng điều khiển. Sau đó trên màn hình sẽ hiển thị kết quả đo chính xác với tốc độ nhanh nhất.

Về phần cấu tạo, thiết bị đo nhiệt độ kỹ thuật số gồm có 3 phần:

 • Bộ phận cảm biến: Là nơi tiếp nhận bước sóng của cơ thể.
 • Màn hình LCD: Là nơi trả về kết quả nhiệt độ đo được trên cơ thể của bạn.
 • Nút nguồn: Để bật/tắt nhiệt kế điện tử khi sử dụng.
Nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử

Ưu và nhược điểm của nhiệt kế điện tử

Ưu điểm Nhược điểm
– An toàn và phù hợp với mọi đối tượng. – Giá thành cao hơn so với các loại khác
– Sử dung chất liệu cao cấp, nên khả năng chống lực va đập tốt. Không lo vỡ nứt. – Độ chính xác của thiết bị thường sai lệch khoảng 0,2 – 0,5 độ C.
Đơn giản, dễ sử dụng. Các mẹ có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bé.

Một số mẫu máy đo nhiệt độ điện tử tốt nhất hiện nay:

-Thương hiệu KIMO: Kimo Pocket

– Hti HT-8200, Elena TH600, Beurer FT90, Sanitas SFT 77…

3. Nhiệt kế hồng ngoại

Đây là thiết bị đo nhiệt độ được đánh giá an toàn khi sử dụng và cho kết quả chính xác cao. Bạn có thể dùng nó để đo nhiệt độ của trán, tai hoặc có những loại tích hợp đo cả trán và đo tai. 

Nhiệt kế hồng ngoại
Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý đo lượng hồng ngoại mà cơ thể tỏa ra. Bất kỳ vật nào có nhiệt độ trên -273 độ C đều phát ra bức xạ nhiệt hay sóng hồng ngoại. Máy cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào người hoặc vật thể. Sau đó sẽ tính toán và hiển thị kết quả trên màn hình LCD.

Cấu tạo:

 • Phần cảm biến: có nhiệm vụ tiếp nhận bước sóng của cơ thể.
 • Màn hình LCD trên thân máy: giúp hiển thị kết quả đo được trên thân nhiệt.
 • Các nút điều chỉnh : dùng để tắt/bật nguồn, chuyển đổi đơn vị đo. Hoặc chuyển từ đo nhiệt độ cơ thể người sang đo nhiệt độ phòng.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
Sử dụng rất dễ dàng, bạn chỉ cần hướng về vật cần đo sau đó bấm nút và đọc kết quả trên màn hình. Giá cả khá cao
Cung cấp độ chính xác rất cao, sai số rất nhỏ – Kết quả dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như gió quạt, điều hòa, mồ hôi…
Không cần sự tiếp xúc giữa vật cần đo và thiết bị, nên có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống Có sử dụng điện năng nên nếu trường hợp điện năng yếu hoặc không đủ sẽ không sử dụng được sản phẩm.
Có thể đo nhiệt độ của những vật có kích thước lớn.
Rất hữu ích khi đo nhiệt độ tại những vị trí nguy hiểm: Chứa chất độc hại, điều kiện khắc nghiệt, thiết bị điện…
Súng bắn nhiệt độ Fluke 62 Max đa tính năng
Súng bắn nhiệt độ Fluke 62 Max

Một số nhiệt kế hồng ngoại chất lượng được ưa chuộng hiện nay như:

– Thương hiệu Fluke: 62 Max+, 1551A, 1552A, 568/568Ex…

– Thương hiệu TES: TES – 1327K USB, TES – 1326S…

– Thương hiệu Extech: Extech 42530/IR320/IR400…

– Thương hiệu KIMO: KIMO KIRAY 50/100/300…

– Thương hiệu Hioki: FT3700-20…

– Thương hiệu Testo: Testo 810/635/645-H1…

Cách lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp nhất

Để lựa chọn được một chiếc máy đo nhiệt độ phù hợp, giúp hỗ trợ công việc của bạn hiệu quả nhất thì cần đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

– Mục đích sử dụng: Hãy xác định rõ mục đích bạn sử dụng thiết bị này là gì? Bạn cần đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ của thức ăn, môi trường xung quanh, hay các ứng dụng công nghiệp khác? Đảm bảo loại nhiệt kế bạn chọn là an toàn và dễ sử dụng, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó cho trẻ em hoặc trong môi trường y tế.

doi tuong su dung nhiet ke
Đối tượng sử dụng nhiệt kế

– Độ chính xác của nhiệt kế: Đối với các ứng dụng y tế hoặc công nghiệp, độ chính xác là yếu tố quan trọng. Nếu bạn cần đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế điện tử tiếp xúc thường cung cấp độ chính xác cao nhất.

– Tính linh hoạt: Hiện nay, có một số dòng nhiệt kế vừa tích hợp chức năng đo thân nhiệt vừa đo được nhiệt độ của vật. Vậy nên bạn có thể cân nhắn dòng máy đo nhiệt độ này để tiết kiệm chi phí và sử dụng linh hoạt cho nhiều nhu cầu hơn.

– Hãy xem xét các tính năng bổ sung của thiết bị như: hiển thị kết quả nhanh chóng, khả năng lưu trữ dữ liệu, cảnh báo khi giá trị vượt ngưỡng, hoặc kết nối với các thiết bị khác.

Máy đo nhiệt độ ở trán
Chọn nhiệt kế sao cho phù hợp?

Nên mua nhiệt kế chất lượng, giá rẻ ở đâu?

Hiện nay, để chọn mua được đồng hồ đo nhiệt độ chính hãng, uy tín và chất lượng rất dễ. Bạn có thể tìm mua tại các tiệm thuốc như Nhà thuốc An Khang, Pharmacy, Long Châu…, hoặc tại TKTECH.

nhiet ke
Mua nhiệt kế chất lượng, giá tốt tại TKTECH

Các sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi cam kết nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất uy tín như: Fluke, Testo, Microlife, Beuer…. Với chế độ bảo lên đến 12 tháng, giá cả hợp lý, giao hàng toàn quốc. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng và yên tâm khi mua thiết bị nhiệt kế ở TKTECH.

(11) Liên hệ
(3) Liên hệ
(6) Liên hệ
(11) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(10) Liên hệ
(1) Liên hệ
(6) Liên hệ
(4) Liên hệ
(1) Liên hệ
(5) Liên hệ
(10) Liên hệ
(5) Liên hệ
(11) Liên hệ

Sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ của TKTech là thiết bị cầm tay, chính xác, lý tưởng cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, công nghiệp, thương mại và dân cư. Từ thiết bị đo nhiệt độ tiếp xúc với thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc sử dụng công nghệ hồng ngoại hoặc laser để đo nhiệt độ từ xa, TKTech.vn cung cấp một loạt các sản phẩm đo nhiệt độ chính xác, đáng tin cậy với mức giá phải chăng. Tổng quan về đồng hồ đo nhiệt độ Nhiệt độ được đo và ghi lại trong nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, kỹ thuật viên HVAC đo nhiệt độ để xác định và giải quyết các vấn đề trong hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát, trong khi các chuyên gia kiểm soát chất lượng trong ngành thực phẩm đo nhiệt độ để đảm bảo lưu trữ và chuẩn bị thích hợp mọi thứ từ thịt và sản xuất đến phô mai và thực phẩm đông lạnh. TKTECH mang nhiều sản phẩm đo nhiệt độ khác nhau, bao gồm thiết bị đo nhiệt độ để đo khoảng nhiệt độ khác nhau giữa -200 và 1767ºC; thiết bị đo nhiệt độ có thể cho biết nhiệt độ ở ° C (Celsius), ° K (Kelvin) và ° F (Fahrenheit); và các thiết bị đo nhiệt độ có khả năng chịu nước. Ngoài ra, một số yếu tố nhiệt và cảm biến loại K có sẵn cho các sản phẩm đo nhiệt độ khác nhau. Mỗi đồng hồ đo nhiệt độ đến nhà máy được hiệu chuẩn để đảm bảo đo lường chính xác. Hiệu chuẩn được chứng nhận ISO, được thực hiện bởi một trong các đối tác phòng thí nghiệm hiệu chuẩn hạng nhất của chúng tôi, có thể thu được trên hầu hết các mẫu đồng hồ đo nhiệt độ với một khoản phụ phí.