Hiển thị 1–20 của 92 kết quả

Hiển thị 1–20 của 92 kết quả

+99 Máy đo độ ẩm gỗ chất lượng được tin dùng nhất hiện nay

Độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng. Vì thế, việc hiểu biết về độ ẩm của gỗ, cách kiểm tra độ ẩm của gỗ sẽ giúp bạn biết cách bảo quản tốt hơn cho sản phẩm. Và để biết được chính xác kết quả, người ta thường dùng thiết bị đo độ ẩm của gỗ. Vậy máy đo độ ẩm gỗ là gì? Công dụng như thế nào? Cách dùng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

máy đo độ ẩm gỗ là gì

Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ được hiểu là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô. Độ ẩm cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng đồ gỗ nội thất.

Cả gỗ nguyên khối và chế phẩm từ gỗ đều có mức độ ẩm nhất định. Độ ẩm của gỗ được tính dựa theo công thức sau đây:

MC% = (Gs-Ggo)/Ggo × 100%

Trong đó:

  • MC% là độ ẩm tuyệt đối của gỗ
  • Gs là trọng lượng của gỗ ướt
  • Ggo là trọng lượng gỗ đã sấy khô

Một số ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng gỗ

Mỗi chủng loại và chất gỗ sẽ có các mức độ ẩm, độ giãn nở khác nhau. Ví dụ như với những loại gỗ mềm, nhẹ thì sẽ có khả năng hút ẩm lớn. Ngược lại, những loại gỗ chắc và nặng thì sẽ có khả năng hút ẩm ít hơn, biên độ giãn nở cũng thấp hơn.

Tiêu chuẩn về độ ẩm của gỗ

Theo kết quả phân tích cho thấy, tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ khô trong phòng sấy là 8 – 13%. Độ ẩm của gỗ khô sau khi sấy để dài ngày ngoài không khí là 15 – 18%. Như vậy, không phải càng sấy khô gỗ càng tốt đâu nhé! Còn tùy vào các khu vực khác nhau, mục đích sử dụng gỗ sẽ có từng độ ẩm khác nhau.

Chính vì vậy, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của các món đồ nội thất. Thậm chí dẫn đến các hư hại về kết cấu sản phẩm, mỹ quan và tuổi thọ của chúng.

  • Nếu gỗ không được sấy khô sẽ gây hiện tượng nứt nẻ, cong vẹo sau một thời gian sử dụng do sự co giãn của gỗ.
  • Độ ẩm không chuẩn sẽ dẫn tới lớp nước sơn bị bong tróc do sự co giãn của gỗ.
  • Gỗ không được sấy kỹ còn có thể dẫn đến tình trạng mối mọt và hư hỏng nhanh hơn bình thường.

Chính vì vậy, các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ cần phải tìm hiểu và nghiên cứu các đặc tính của gỗ để hiểu rõ độ ẩm thích hợp. Trong quá trình sản xuất, cần đảm bảo chất lượng và độ ẩm gỗ trước khi đưa ra thị trường.

Lý do nên sử dụng máy đo độ ẩm của gỗ

Chất lượng gỗ còn phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ của môi trường. Nếu đảm bảo được khâu sấy khô gỗ, kiểm soát được độ ẩm trong gỗ sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro. Và để giám sát độ ẩm gỗ, người ta thường dùng máy đo độ ẩm gỗ. Thiết bị này sẽ đo lường và đưa ra cho bạn một con số cụ thể, chính xác. Từ đó giúp bạn có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán theo cảm tính.

Cấu tạo của máy đo độ ẩm gỗ

Đặc điểm cấu tạo chung của các loại máy đo độ ẩm này là ứng dụng công nghệ đo điện trở. Được thiết kế đầu đo có sử dụng các đầu dò cảm biến thông minh. Vì thế, chúng dễ dàng xuyên qua nhiều thành phần của vật liệu để đưa ra kết quả chính xác.

Sản phẩm được đo bao gồm các nguyên vật, sản phẩm liên quan đến gỗ, đất, tường bê tông… Đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều trong hoạt động công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ, nông nghiệp.

Công dụng của máy đo độ ẩm cho gỗ

Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ là bí quyết giúp bạn giám sát độ ẩm hiệu quả, nhanh và chính xác nhất. Hiện nay, các loại máy này đang bán rộng rãi trên thị trường. Tùy vào quy mô sử dụng để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Công dụng của máy đo độ ẩm gỗ

Ví dụ: Nếu chỉ dùng để đo độ ẩm gỗ cơ bản tại nhà xưởng quy mô nhỏ. Bạn có thể chọn cho mình chiếc máy đo độ ẩm gỗ MD-812. Còn nếu sử dụng trong mục đích công nghiệp, cần lựa chọn các máy đo tích hợp các chức năng khác. Điển hình như máy đo độ ẩm gỗ Pinless Extech MO257, Kimo HM50…

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Để kiểm tra độ ẩm, xác định hàm lượng nước trong có trong gỗ thì máy đo độ ẩm là lựa chọn hoàn hảo. Là dạng máy kỹ thuật số rất hiện đại và tiện dụng, bạn có thể đo nhanh chóng và chính xác.

Đa số các dòng máy đo độ ẩm gỗ chính hãng hiện nay đều có cách sử dụng như nhau. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy. Như vậy mới nắm được rõ nhất, chi tiết và sử dụng chúng chính xác nhất. Về cơ bản, để sử dụng các loại máy đo này, bạn chỉ cần làm theo quy trình sau:

Bước 1: Khởi động máy

Bạn hãy nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF để khởi động hệ thống máy do. Chờ vài giây cho màn hình LCD hiển thị các thông số, ký hiệu mặc định.

Bước 2: Lựa chọn chế độ kiểm tra

Nhấn phím chọn chế độ (M) để chọn loại gỗ có liên quan với mẫu tương ứng trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại “Bảng các loại gỗ”. Bảng này sẽ được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng máy độ ẩm gỗ. Trường hợp loại gỗ cần kiểm tra không có trong bảng, bạn hãy lựa chọn mặc định hiển thị mẫu 3.

Bước 3: Tiến hành đo

Người dùng đưa đầu dò tiếp xúc với vật gỗ mẫu để đo lường. Sẽ có loại máy cần phải cắm sâu vào bên trong gỗ. Cũng có một số dòng máy chỉ cần tiếp xúc ở bề mặt ngoài. Những máy sử dụng công nghệ đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn. Do đó, bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện đo chính xác nhất. Còn với các dòng máy ứng dụng công nghệ cảm biến, điện dung. Bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và đủ thời gian là được.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD

Bạn có thể sử dụng tính năng HOLD để “đóng băng” màn hình. Tính năng này giúp kết quả đo được bị thay đổi khi di chuyển máy từ vị trí đo về vị trí quan sát. Đồng thời đảm bảo cho việc đọc kết quả đo được chính xác hơn. Sẽ vô cùng tiện lợi cho các phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi, các góc đo khó quan sát.

Bước 5: Tắt máy đúng cách

Sau khi đo xong, bạn nhớ bấm và giữ phím nguồn để tắt màn hình máy. Tiếp đến đóng nắp bảo vệ và kết thúc việc đo lường.

>> Bài viết liên quan: Máy đo độ ẩm gỗ không tiếp xúc

Các lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Chiếc máy này tuy có cấu tạo đơn giản nhưng cần lưu ý khi sử dụng để giảm thiểu sai sót khi đo.

Thứ nhất, lắp pin theo đúng cực. Sau một thời gian dài không sử dụng đến máy, bạn hãy tháo pin ra khỏi nguồn. Cất và bảo quản máy ở nơi thông thoáng.

Thứ hai, mặc dù làm việc được trong môi trường ẩm ướt. Nhưng không đồng nghĩa máy luôn đảm bảo chất lượng khi tiếp xúc trực tiếp với nước hay các chất lỏng. Vì thế, bạn cần lưu ý để tránh gây hư hỏng các thiết bị bên trong máy.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Thứ ba, sau khi sử dụng máy xong, bạn cần làm sạch đầu dò, dây dò, toàn bộ vỏ ngoài của máy. Làm vậy  để tránh bụi bẩn, mùn gỗ và vật liệu còn sót lại bám vào máy. Tránh tình trạng gây gỉ sét và giảm hiệu quả đo của máy trong những lần kế tiếp.

Nếu đầu dò bị rỉ sét, bạn chỉ cần dùng giấy nhám chùi sạch vết rỉ rồi và sử dụng, nó sẽ giúp giảm thiểu sai sót khi đo.

Thứ tư, hạn chế làm rơi rớt máy nhiều lần. Điều này giúp tăng tuổi thọ và nâng cao độ chính xác cho những lần đo sau.

Các loại máy đo độ ẩm phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các thiết bị đo độ ẩm điện tử được sử dụng rất phổ biến vì sự nhanh chóng, tiện lợi mà chúng mang lại. Với thiết kế rất hiện đại, công nghệ tiên tiến… Những chiếc mày này không chỉ đo được độ ẩm bề mặt các loại vật liệu. Mà còn có khả năng đo sâu vào bên trong, qua nhiều lớp vật liệu.

Đây thực sự là thiết bị hoàn hảo, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, công sức và hiệu quả công việc cao hơn.

Vậy máy đo độ ẩm gỗ loại nào tốt? Trên thị trường có rất nhiều chiếc máy dùng để độ ẩm của gỗ. Nhưng bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 3 thiết bị đo độ ẩm của gỗ được đánh giá tốt nhất hiện nay.

1. Máy đo độ ẩm gỗ MD-812

Đừng nghĩ chiếc máy này giá rẻ (<1 triệu đồng) mà nghỉ chất lượng của nó không tốt nhé! Máy được chế tạo bởi công nghệ cảm biến theo tiêu chuẩn châu Âu. Cho phép người dùng đo xuyên qua nhiều lớp gỗ. Từ đó giúp đánh giá chính xác nhất về chất lượng gỗ chỉ sau vài giây thao tác.

  • MD-812 có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ
  • Tối ưu công dụng chỉ trong 2 phím chức năng giúp dễ dàng sử dụng
  • Sản phẩm có thang đo từ 5-40%
  • Máy được sử dụng với các công việc không chuyên, tần suất sử dụng máy thấp.

Máy đo độ ẩm gỗ MD-812

2. Máy đo độ ẩm gỗ MD-912/914

Nằm trong phân khúc giá tầm trung, máy đo độ ẩm gỗ MD-912/914 thực sự đang trở thành tâm điểm lựa chọn của các bác thợ mộc chuyên nghiệp. Nhờ được thiết kế đặc biệt, sản phẩm là công cụ lý tưởng để đo độ ẩm của tất cả các loại gỗ, từ gỗ cứng, gỗ mềm cho đến các loại ván ép, mùn cưa…

Ưu điểm của dòng máy MD-912/914

MD-912/914 là sản phẩm thông minh khi được ứng dụng công nghệ cảm biến giúp đi sâu vào bề mặt vật liệu và đem lại kết quả chính xác đến mức tuyệt đối.

Máy đo độ ẩm MD-912/914 có thang đo từ 2-60% với các tính năng hỗ trợ như: Hold – lưu trữ kết quả đo, rất tiện lợi cho người dùng. Cùng với đó là tính năng tự động điều chỉnh độ ẩm theo nhiệt độ.

Máy đo độ ẩm MD-912/914

3. Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Một thiết kế bắt mắt với màu sắc đặc trưng của thương hiệu Wagner cùng sự ấn tượng trong cách bố trí các phím chức năng. Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910 thực sự đẳng cấp và chuyên nghiệp.

Ưu điểm máy đo độ ẩm của gỗ Wagner Orion 910

Wagner Orion 910 đúng như tên gọi của nó. Máy được sản xuất tại Mỹ nên sử dụng công nghệ đo tiên tiến, hiện đại bậc nhất. Orion 910 vượt trội hơn hẳn nhờ được ứng dụng công nghệ IntelliSense với cảm biến sóng điện từ cho phép thực hiện đo sâu tới tới 0.75” (19mm) mà không làm ảnh hưởng tới bề mặt gỗ mà không hề làm hỏng bề mặt vật liệu.

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910 có độ bền rất cao do có vỏ bọc cao su bên ngoài có khả năng kháng lực, chống va đập rất tốt. Đặc điểm này cũng giúp máy vận hành ổn định ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất.

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner Orion 910

Wagner Orion 910 thông minh hơn nhờ vào chế độ cảnh báo bằng âm thanh. Người dùng có thể cài đặt mức độ ẩm cao theo ý muốn.

Nếu như bạn đang cần đến một thiết bị đo độ ẩm đa năng, đo được độ ẩm của nhiều loại gỗ, sử dụng với mật độ dày, liên tục thì máy đo độ ẩm Wagner Orion 910 sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Nên mua máy đo độ ẩm gỗ ở đâu?

Máy đo độ ẩm gỗ là một dòng sản phẩm sử dụng phổ biến, ứng dụng rộng rãi và rất đa dạng. Vì thế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Khi có nhu cầu mua các sản phẩm này, bạn cần tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua được sản phẩm chất lượng.

Công ty TNHH TMDV Công Nghệ TKTECH là một trong những đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng thiết bị đo chính hãng. Trong đó có các máy đo độ ẩm: máy đo độ ẩm gỗ, máy đo độ ẩm tường, thiết bị đo độ ẩm nông sản, bông vải… Các thiết bị đo của TKTECH đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Ngoài ra, chính sách bảo hành, bảo dưỡng; chế độ hậu mãi cực tốt cho người mua.

(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(3) Liên hệ
(4) Liên hệ
(3) Liên hệ
(13) Liên hệ
(11) Liên hệ
(6) Liên hệ
(12) Liên hệ
(7) Liên hệ
(5) Liên hệ
(3) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(11) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(12) Liên hệ
(9) Liên hệ