Hiển thị tất cả 10 kết quả

Máy định vị, Thiết bị định vị GPS

Khi bạn cần một thiết bị để đánh giá chính xác vị trí, tọa độ mặt bằng trong một khoảng cách thì phải cần đến máy định vị. Vậy đây là thiết bị như thế nào, cách sử dụng ra sao và có những thương hiệu sản xuất thiết bị định vị nào chất lượng hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dụng cụ này ở bài viết hôm nay nhé!

Tim-hieu-ve-may-dinh-vi-la-gi
Tìm hiểu về máy định vị là gì

Máy định vị là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu hệ thống định vị là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong đó, có 24 vệ tinh đang hoạt động và 3 vệ tinh còn lại là dự phòng khi một vệ tinh nào đó bị hư hỏng.

He-thong-dinh-vi-toan-cau-GPS-la-gi
Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì

GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí. Nên bạn có thể sử dụng đinh vị trên các thiết bị thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

A-GPS (Assisted GPS) là phiên bản nâng cấp của hệ thống định vị GPS. Còn GLONASS (Globalnaya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema) là hệ thống định vị vệ tinh do Nga phát triển và có các chức năng tương tự như GPS.

Hiện nay, GPS được gắn liền với các thiết bị di động, máy móc nhằm hỗ trợ công việc, cuộc sống, đi lại của con người.

Vậy máy định vị GPS là thiết bị như thế nào?

Đây là thiết bị được thiết kế với mục đích tự động vẽ và lưu lại khu vực đo, khảo sát, tính chu vi/diện tích của khu vực đo ngay trên máy một cách nhanh chóng và chính xác.

Nhiều chuyên gia đánh giá nó là một giải pháp tối ưu nhất cho công tác trắc địa. Ngoài ra, máy định vị còn cho tốc độ định vị nhanh chóng, trích xuất dữ liệu dễ dàng, kết nối với USB và Bluetooth dễ dàng. Nhờ vậy mà người dùng có thể tương tác, điều khiển và vận hành máy khi thực địa tại các công trình một cách hiệu quả.

Các phím chức năng trên máy định vị

Thiet-ke-cac-phim-tren-may-GPS
Thiết kế các phím trên máy GPS

– IN/OUT: Hai phím này dùng để phóng to/thu nhỏ tỷ lệ bản đồ. IN (giảm tỷ lệ bản đồ trong máy xuống để thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng ít chi tiết). OUT (tăng tỷ lệ bản đồ lên để xem khu vực bản độ rộng hơn và chi tiết hơn).

– FIND: Dùng để truy tìm nhanh các thông số, dữ liệu mà máy đã thu.

– PAGE: Dùng để chọn các màn hình chính trong máy.

– POWER: Phím này là để tắt/mở máy, ban đêm thì nó còn dùng để tắt/mở đèn của màn hình máy/

– MENU: Khi nhấn phím này hai lần, máy sẽ cho ra một bảng danh sách các chức năng của máy. Các chỉnh sửa trong máy cũng được thực hiện trên bảng menu này.

– QUIT: Dùng để lật trang màn hình chủ trong máy nhưng ngược chiều với phím PAGE. Ngoài ra, phím QUIT còn dùng để thoát một chức năng nào đó đang sử dụng/ngưng thao tác một lệnh.

– ENTER: Chấp nhận một lệnh nào đó. Nếu nhấn và giữ ENTER trong khoảng 3 giây thì máy sẽ lưu nhớ vị trí đang đo.

– ROCKER: Dùng để lựa chọn các thông số, lực chọn lệnh trên màn hình giống như con chuột trên máy tính vậy.

Vì sao nên sử dụng máy định vị cầm tay hơn là dùng Smartphone?

Su-dung-may-GPS-va-dien-thoai-co-chuc-nang-GPS-cai-nao-hon
Sử dụng máy GPS và điện thoại có chức năng GPS cái nào hơn

Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển ra nhiều ứng dụng tiện ích tích hợp trên smartphone. Thậm chí những chiếc điện thoại thông minh hiện nay đều có sẵn chức năng định vị. Tuy nhiên, sử dụng máy định vị GPS vẫn có nhiều lợi ích quan trọng và thiết thực hơn như:

– Độ chính xác cao hơn

– Máy GPS có ứng dụng la bàn điện tử giúp xác định phương hướng nhanh chóng

– Máy GPS có các chức năng chuyên dụng: cảnh báo khu vực nguy hiểm, đo khoảng cách, chỉ đường nhanh chóng, tính diện tích (có thể dùng để tính diện tích khu vực cắm trại và khu vực an toàn

– Máy được cài đặt bản đồ Việt Nam VN2000 và bản đồ thế giới WGS84 nên tìm kiếm địa chỉ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn điện thoại.

– Ở những vùng không có sóng, máy định vị GPS vẫn định vị và chỉ đường tốt.

– Đa số các máy đều đạt tiêu chuẩn chống nước, bụi IPX7.

>> Xem thêm

Thiết bị máy định vị này được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

May-GPS-la-thiet-bi-rat-huu-dung-trong-linh-vuc-do-dac-kiem-tra-trac-dia
Máy GPS là thiết bị rất hữu dụng trong lĩnh vực đo đạc, kiểm tra trắc địa

Hiện nay máy định vị GPS được ứng dụng trong một số lĩnh vực thuộc công tác trắc địa như:

– Công tác đo đạc trong lĩnh vực xây dựng như: dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi…

– Công tác đo đạc trong lĩnh vực hành chính như: xác định vị trí của một thửa đất, xác định vị trí trồng cột điện, xác định vị trí lắp đặt hệ thống chiếu sáng…

– Công tác đo đạc trong lĩnh vực vẽ bản đồ: xác định tọa độ điểm, cột mốc, địa danh… để thể hiện lên bề mặt bản đồ.

Từ đó có thể thấy tính ứng dụng của chiếc thiết bị này là rất lớn do đó hơn lúc nào hết việc trang bị thiết bị này để công tác trắc địa tại Việt Nam trở nên thuận tiện hơn là điều vô cùng cần thiết. Hơn thế nữa sự có mặt của thiết bị này sẽ giúp cho công tác trắc địa trở nên chuyên nghiệp, nhanh chóng và tăng độ chính xác hơn rất nhiều so với trước đây.

Lợi ích khi sử dụng máy định vị là gì?

– Xác định vị trí tại những khu vực có địa hình hiểm trở một cách nhanh chóng, dễ dàng

– Đẩy nhanh công tác xác định vị trí, tọa độ điểm của công trình thi công trong khi trước đây công tác này phải tốn hàng giờ liền.

– Hỗ trợ tính toán chu vi, tính diện tích một cách chính xác một cách dễ dàng hơn.

– Xuất dữ liệu sau đo đạc dễ dàng bằng khe cắm USB, Bluetooth hoặc dây cáp.

– Giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng, tùy theo đời máy mà bộ nhớ trong hỗ trợ lưu dữ liệu đo đạc cũng có sự thay đổi đáng kể.

– Ngoài ra , trong các ngành nông nghiệp , địa chính không cần phải tốn nhiều công sức để đo diện tích đất lên đến hàng ngàn hecta mà chỉ cần dùng đến một máy định vị GPS , thao tác đơn giản có thể đo được diện tích dù rộng đến bao nhiêu đi chăng nữa.

Hướng dẫn sử dụng máy định vị GPS đúng cách

Như mọi người cũng thấy, việc sử dụng hệ thống GPS trong công tác đo đạc ngày nay rất là phổ biến. Nhưng đa phần các dòng máy GPS cầm tay đều là máy thu một tần số nên sẽ có sai số. Chính vì vậy, khi sử dụng máy không đúng cách sẽ dẫn đến kết quả không chính xác tuyệt đối.

Hãy nắm chắc cách sử dụng máy sau đây để công việc đo đạc của bạn được hiệu quả nhất nhé!

Bước 1: Lắp pin vào máy và kiểm tra

Tiến hành lắp pin vào dưới thân máy, bật khoen sắt lên và quay ngược chiều kim đồng hồ ¼ vòng. Khi lắp pin vào, chú ý vị trí cộng trừ được làm dấu trong máy. Sau khi lắp pin xong thì đậy nắp lại và vặn khoen sắt theo chiều kim đồng hồ ¼ vòng để khóa nắp.

Lưu ý:

– Tháo rời pin ra khỏi máy sau khi không sử dụng trong thời gian dài.

– Không lắp pin cũ và mới lẫn nhau.

Cac-buoc-su-dung-may-rat-don-gian-de-hieu
Các bước sử dụng máy rất đơn giản, dễ hiểu

Bước 2: Mở máy định vị GPS và thực hiện đo

Sau khi lắp pin ta có thể mở máy để thử bằng cách nhấn phím màu đỏ cho đến khi màn hình hiện ra. Đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình vệ tinh. Muốn tắt máy thì cũng nhấn và giữ phím màu đỏ khoảng 3 giây cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi. Trong quá trình thao tác nếu không được thì nhấn phím QUIT để thoát và làm lại từ đầu.

Chọn hệ UTM, chọn đơn vị đo -> tìm thời gian đo tốt nhất -> Đo tọa độ một điểm -> Nhập dữ liệu tọa độ vào máy -> Xem lại dữ liệu tọa độ đã được ghi nhớ.

Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, có thể dùng khăn mềm, thấm nước rồi vắt cho khô nước, sau đó có thể chùi các vết dơ trên máy. Nên tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng máy từ một tháng trở lên. Không được tự ý mở máy. Trong trường hợp trục trặc, liên hệ nhà cung cấp để được bảo hành.

Máy định vị GPS nào tốt hiện nay?

Hầu khắp các công trường xây dựng chúng ta đều thấy các kỹ sư trắc địa sử dụng thiết bị này để xúc tiến công việc đo đạc, tính toán trắc địa được nhanh chóng và chính xác hơn. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng sai số của thiết bị này, người dùng chỉ nên lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Bởi tính sai số trên thiết bị định vị luôn kèm theo rất nhiều rủi ro đối với công tác thi công tiếp theo.

Một số sản phẩm thiết bị đo định vị chính xác hiện nay được cung cấp bởi TKTECH:

– Bộ định vị và tìm lỗi cáp Extech CLT600

– Định vị vệ tinh hai tần Trimble SP80 GNSS

– Máy định vị cầm tay Garmin GPS 73M / Garmin GPSMAP 64 / Garmin 72h / Garmin Etrex 10 / Garmin eTrex 20x / Garmin GPSMAP 62 / Garmin GPSMAP 78S / Garmin Oregon 650….

Nen-chon-mua-may-dinh-vi-GPS-nao
Nên chọn mua máy định vị GPS nào

Nhưng lưu ý khi mua máy định vị GPS

Hiện nay thiết bị GPS được sản xuất bởi rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như: Extech, Leica, Garmin, Topon… Với rất nhiều kiểu dáng, kích thước, tính năng mang đến vô số sự lựa chọn hấp dẫn dành cho người dùng.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn chỉ nên lựa chọn thiết bị định vị GPS có các tính năng phù hợp, khả năng tương tác, chiết xuất dữ liệu, công suất phù hợp… Đặc biệt hơn, nếu bạn vẫn chưa nắm bắt kỹ về cách lựa chọn thiết bị định vị GPS trong công tác trắc địa. Hoặc bạn chưa tìm được thương hiệu ưng ý, hãy liên hệ ngay với TKTECH để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Với rất nhiều dòng máy định vị có mặt tại cửa hàng, TKTECH sẽ mang đến rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp khi cần tìm mua máy định vị GPS.

(12) Liên hệ
(8) Liên hệ
(8) Liên hệ
(9) Liên hệ
(9) Liên hệ
(11) Liên hệ
(13) Liên hệ
(13) Liên hệ
(11) Liên hệ
(6) Liên hệ