Khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Nên mua ở đâu chất lượng chính hãng?

Để đo được nồng độ cồn trong rượu bia, nước trái cây lên men… bạn phải sử dụng khúc xạ kế chuyên dụng cho dung dịch này. Vậy khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Bên cạnh chức năng xác định nồng độ cong trong dịch thì thiết bị này còn có ứng dụng gì nổi bật khác không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các câu trả lời liên quan đến thiết bị này ngay bên dưới đây!

Khuc-xa-ke-do-nong-do-con-la-gi
Khúc xạ kế đo nồng độ cồn là gì

Khái niệm khúc xạ kế đo độ cồn là gì?

Đây là một thiết bị đo cầm tay được dùng để kiểm tra, phân tích, đánh giá nồng độ cồn trong các dung dịch cần được xác định hoặc trong hơi thở.

Với thiết bị này, người dùng chỉ cần nhỏ mẫu dung dịch vào máy là có thể theo dõi kết quả phân tích nhanh chóng, trực tiếp. Đây thực sự là một dụng cụ cực kỳ hữu ích và cần thiết. Nó giúp bạn kiểm soát chính xác nồng độ cồn trong nước. Từ đó đảm bảo hiệu quả và chất lượng của sản phẩm trước khi đem ra thị trường tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động

Khúc xạ kế cơ học hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Người dùng có thể đọc các chỉ số đo hiển thị trên vạch chia sẵn. Giá trị đo được hiển thị ở vị trí giao giữa đường mức và thang đo. Từ đó bạn sẽ đưa ra được các đánh giá về độ cồn một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, khúc xạ kế đo độ cồn kỹ thuật số hoạt động nhờ các vi xử lý nằm trong máy. Và kết quả sẽ được trả trực tiếp trên màn hình LCD.

Phân loại khúc xạ kế đo độ cồn là gì?

Có nhiều cách để phân loại khúc xạ kế đo độ cồn. Nhưng chủ yếu người ta sẽ dựa vào cấu tạo và mục đích sử dụng.

Khuc-xa-ke-do-do-con-co-bao-nhieu-loai
Khúc xạ kế đo độ cồn có bao nhiêu loại

Phân loại máy đo độ cồn theo cấu tạo

Ở cách chia này dụng cụ bao gồm hai loại:

Khúc xạ kế dạng cơ đo độ cồn – Khúc xạ kế đo độ cồn là gì? 

Thiết bị cầm tay có các bộ phận chính là: lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự… Tất cả tạo thành một khối hình trụ. Máy hoạt động theo nguyên lý khúc xạ ánh sáng để phân tích mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ cồn xác định.

Khúc xạ kế dạng cơ chủ yếu được sử dụng để kiểm tra nhanh các mẫu vật tại các phòng thí nghiệm, dây chuyền sản xuất rượu bia…

Khúc xạ kế dạng kỹ thuật số đo độ cồn

Đây là loại khúc xạ kế đo độ cồn hiện đại, cho kết quả có độ chính xác cao trong thời gian ngắn. Giúp người dùng nhanh chóng biết được nồng độ cồn trong mẫu dung dịch, thậm chí trong hơi thở.

Khuc-xa-ke-do-do-con-dang-ky-thuat-so-HI96813
Khúc xạ kế do độ cồn dạng kỹ thuật số HI96813
Cấu tạo chính của máy bao gồm các bộ phận:

– Bộ phận đựng, lấy mẫu: Được thiết kế cực kỳ linh hoạt theo từng ứng dụng là lấy mẫu dạng dung dịch hay lấy mẫu dạng hơi.

– Phím chức năng: Bộ phận cho phép người sử dụng tùy chỉnh cài đặt chế độ đo cũng như thang đo sao cho phù hợp với yêu cầu công việc.

– Màn hình LCD: Là nơi hiển thị kết quả đo, cho phép người dùng quan sát để đọc và ghi lại dữ liệu một cách rõ ràng, chính xác.

Khúc xạ kế Digital cần có pin để hoạt động. Như vậy thì các vi xử lý có thể mã hóa, phân tích mẫu một cách nhanh chóng, chính xác.

Máy được trang bị màn hình LCD và có khả năng đáp ứng lâu bền. Vậy nên thiết bị này được ứng dụng trong các phòng nghiên cứu và phân tích, trong kiểm tra giám sát giao thông…

>> Xem thêm

Phân loại khúc xạ kế đo độ cồn theo mục đích sử dụng

Nếu chia theo cách này, máy cũng có hai loại:

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong dung dịch – Khúc xạ kế đo độ cồn là gì

Nó bao gồm cả khúc xạ kế dạng cơ và dạng kỹ thuật số. Đây là một trong những thiết bị đo nồng độ cồn được sử dụng phổ biến hiện nay. Lý do là vì giá thành không quá cao, dễ sử dụng và thuận tiện để đi mọi nơi.

Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

May-do-nong-do-con-trong-hoi-tho
Máy đo nồng độ còn trong hơi thở

Đây là dòng khúc xạ kế điện tử kỹ thuật số. Máy chủ yếu được ứng dụng trong hoạt động kiểm soát trật tự an toàn giao thông. Máy dễ sử dụng, cho kết quả nhanh chỉ sau vài giây với độ chính xác của kết quả là tương đối cao.

Ứng dụng của khúc xạ kế đo độ cồn là gì?

Đối với ngành công nghiệp sản xuất rượu, bia, các loại đồ uống có cồn, chế biến nước hoa quả, nước giải khát… Khúc xạ kế đo độ cồn là công cụ hữu ích để nghiên cứu, đánh giá chính xác nồng độ cồn trong nước. Đảm bảo được hiệu quả và sự chính xác của quy trình sản xuất, chất lượng thành phẩm trước khi đem ra thị trường tiêu thụ.

Trong kiểm tra người tham gia giao thông. Thiết bị giúp cảnh sát biết được người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia không? Nồng độ cồn có vượt quá quy định nhà nước ban hành hay không? Từ đó có phương án xử lý theo đúng luật quy định.

Ung-dung-khuc-xa-ke-do-do-con-la-gi
Ứng dụng khúc xạ kế đo độ cồn là gì

Trong việc bảo quản các loại hoa quả, thực phẩm ở các kho lạnh. Khúc xạ kế đo độ cồn được dùng để kiểm tra chất lượng trái cây, thực phẩm còn tốt không? Nó đã bị lên men chưa. Từ đó điều chỉnh mức nhiệt độ bảo quản sao cho phù hợp.

Nên mua khúc xạ kế đo độ cồn ở đâu uy tín?

Như bạn đã tìm hiểu khúc xạ kế đo độ cồn là gì ở phần trên. Đây là dụng cụ có phạm vi ứng dụng lớn và quan trọng. Nhất là đối với ngành công nghiệp sản xuất rượu bia, nước hoa quả lên men… Do vậy nên rất dễ để tìm mua dụng cụ này ở trên thị trường. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo cho bạn được chất lượng sản phẩm và giá thành. Chính vì vậy, để đảm bảo tốt nhất lợi ích cho chính mình. Bạn nên chọn mua khúc xạ kế tại công ty TKTech.

Đến với TKTech, bạn không chỉ yên tâm về chất lượng, giá thành sản phẩm. Mà đơn vị còn hỗ trợ với mức giá vô cùng hợp lý. Nếu đang có nhu cầu tìm mua khúc xạ kế đo độ cồn, bạn có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây:

Top-3-khuc-xa-ke-do-do-con-nen-mua-nhat
Top 3 khúc xạ kế đo độ cồn nên mua nhất

Khúc xạ kế Hanna HI96813

Đây là một chiếc máy đo đa năng từ thương hiệu Hanna: đo độ cồn, rượu, mứt, nước ép… Là sự kết hợp giữa chức năng của khúc xạ kế đo độ ngọt và khúc xạ kế đo độ cồn.

Thiết bị có kích thước gọn nhẹ và chắc chắn. Phần vỏ ngoài của máy được làm bằng nhựa ABS chống thấm nước theo tiêu chuẩn IP65. Bộ phận khoang chứa mẫu của máy được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Nhờ vậy nên rất dễ dàng cho việc vệ sinh, giúp duy trì tuổi thọ, hiệu quả hoạt động của máy.

REF-511 – Khúc xạ kế đo độ cồn là gì?

Đây là một sản phẩm đến từ thương hiệu Total Meter (Taiwan). Được  thiết kế chuyên dụng để đo nồng độ cồn của rượu, rượu vang, các loại nước ép hoa quả. Sản phẩm được nhiều người dùng đánh giá tốt, nhất là trong ngành công nghiệp sản xuất rượu và chế biến hoa quả.

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611

HT-611 được ứng dụng nhiều trong đời sống, công việc. Nó giúp cảnh sát giao thông thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của người tham gia giao thông. Hoặc quản lý nhân viên trong các văn phòng, công trường, nhà máy, xí nghiệp… Hay những công việc có tính chất đặc thù để đảm bảo an toàn lao động cũng như hiệu quả công việc.

Trên đây là khái niệm khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Cũng như các đặc điểm của thiết bị này để giúp người dùng có được các thông tin hữu ích nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc khúc xạ kế đo độ cồn tốt nhất, phù hợp nhất tại TKTech.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *