Độ Brix là gì? Công dụng, cách đo và dụng cụ đo độ Brix phổ biến

Trên các bao bì sản phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, rượu vang… thường sẽ có thông tin chỉ số về độ Brix. Vậy bạn có biết độ Brix là gì không? Brix là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Nó giúp chúng ta đánh giá chất lượng hoa quả, bánh kẹo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tại bài viết này, hãy cùng TKTech tìm hiểu chi tiết về chỉ số Brix và thiết bị đo độ Brix phổ biến.

Khái niệm độ Brix là gì?

Độ Brix được hiểu là nồng độ % đường trong dung dịch
Độ Brix được hiểu là nồng độ % đường trong dung dịch

Độ Brix là thang do biểu thị giá trị phần trăm tổng hàm lượng các chất rắn hòa tan trong các loại dung dịch. Những chất rắn này bao gồm axit amin, protein, khoáng chất, vitamin và đường fructose và sucrose. Hay nói cách khác, độ Brix được sử dụng để thể hiện nồng độ (% trọng lượng) hoặc mật độ đường trong dung dịch.

Mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Nếu bên trong một loại dung dịch có độ brix bằng 10% thì tức là cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90g nước.

Đơn vị đo độ Brix là ° Bx.

Ứng dụng của độ Brix là gì?

Thang đo độ Brix có rất nhiều công dụng
Thang đo độ Brix có rất nhiều công dụng

Trong các loại dung dịch có nguồn gốc từ thực vật, đường chính là một trong số các thành phần chủ yếu. Và độ Brix được dùng để biểu thị độ đường hay độ ngọt trong các loại trái cây hoặc các loại rau củ. Đại lượng độ Brix cũng được sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng hiện tại của cây trồng và chất lượng rau, củ, quả. Ngoài ra, độ Brix còn được dùng để đánh giá lượng đường trong các lĩnh vực như:

– Sản xuất bia, rượu

– Sản xuất đường tinh luyện

– Chế biến sữa

– Chế biến mật ong, nước trái cây…

Công dụng của độ Brix là gì?

Ngày nay, độ Brix có vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất và kiểm nghiệm. Điển hình là chức năng đánh giá các thông số thành phần hóa học như chất rắn hòa tan trong các sản phẩm thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng. Ví dụ như trái cây, nước trái cây… Bên cạnh đó, độ Brix còn là thông số quan trọng giúp tính chỉ số đường (tỷ lệ% Brix / axit). Qua đó đánh giá được chất lượng sau thu hoạch của các loại nông sản.

Độ đường Brix trong trái cây
Độ đường Brix trong trái cây

Đánh giá năng suất, chất lượng lên men

Trong sản xuất rượu vang, độ Brix thường được dùng để đánh giá năng suất lên men. Rượu vang thật sự đạt chất lượng nếu nồng độ rượu sau cùng bằng khoảng 0,55 lần độ Brix của nước ép nho được dùng trong nguyên liệu làm rượu.

Trong sản xuất bia, độ Brix được sử dụng như là một thông số đánh giá chất lượng lên men biến thành bia. Thông số này cũng có thể được sử dụng như một chỉ số lên men cùng với thử nghiệm rượu. Khi quá trình lên men tiến triển, men trong bia sẽ tiêu thụ đường, qua đó khiến giá trị Brix giảm.

Đánh giá độ ngọt của trái cây – Công dụng của việc đo độ Brix là gì?

Trong chế biến các loại hoa quả, độ Brix cũng giúp các nhà sản xuất đánh giá được độ ngọt của các loại trái cây. Sản phẩm có độ Brix càng cao thì bên trong thành phần càng có nhiều trái cây hoặc nước hoa quả.

Công dụng của việc đo độ Brix là gì
Công dụng của việc đo độ Brix là gì

Báo hiệu điểm kết thúc bốc hơi

Độ Brix cũng có thể được sử dụng như một mốc để báo hiệu điểm kết thúc bốc hơi. Khi quá trình bốc hơi kết thúc, chỉ còn chừa lại các chất rắn bên trong dung dịch, giá trị Brix cuối cùng của sản phẩm ​​sẽ tăng lên.

Trong lĩnh vực quản lý đất

Ngoài ra, độ Brix còn có ý nghĩa trong trồng trọt: giúp xác định và lập kế hoạch thực hành quản lý đất. Nó cũng giúp người làm vườn tăng cường đất trong khi xác định liệu họ có nên tăng tỷ lệ chất hữu cơ và tỷ lệ dinh dưỡng của đất hay không.

Đo độ Brix thực hiện như thế nào – Đo độ Brix là gì?

Để đo được độ Brix, bạn cần áp dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng vào quy trình này. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là hiện tượng tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác. Bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường. Mỗi loại dung dịch sẽ bẻ gãy tia sáng tạo thành góc khúc xạ khác nhau. Góc khúc xạ này càng lớn thì chứng tỏ mật độ chất rắn hòa tan trong đó càng lớn và độ brix càng cao. Ngược lại, góc khúc xạ càng nhỏ chứng tỏ lượng chất rắn trong dung dịch càng nhỏ, độ Brix cũng vì vậy mà nhỏ hơn.

Cách đo độ Brix bằng dụng cụ gì
Cách đo độ Brix được thực hiện bằng dụng cụ gì

Hướng dẫn chi tiết về cách đo Brix là gì?

Mỗi loại sản phẩm sẽ có một độ Brix quy định sẵn, vì thế trong quá trình sản xuất cần kiểm tra chính xác độ ngọt và điều chỉnh sao cho hợp lý. Và để đo độ Brix, bạn cấn sử dụng thiết bị là khúc xạ kế đo độ ngọt. Độ Brix sẽ được phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ.

Công thức tính chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất

Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1.

Các dụng cụ đo độ Brix phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều máy đo độ Brix, mỗi máy sẽ phù hợp cho một loại dung dịch. Máy đo độ Brix còn được gọi là khúc xạ kế với hai loại chính là khúc xạ kế quang học và khúc xạ kế điện tử.

Khúc xạ kế quang học đo độ Brix là gì?

Loại khúc xạ kế này có thiết kế cấu tạo rất đơn giản, không cần dùng pin,, không có bộ mạch điện tử nào cả và hoạt động hoàn toàn dựa trên các nguyên lý và ánh sáng và khúc xạ ánh sáng.  Chúng hoạt động rất đơn giản và thuần thủ công. Bạn sẽ đọc kết quả thông qua một thước chia độ. Việc sử dụng các thiết bị này rất đơn giản và đặc biệt chúng có giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số).

Dụng cụ đo độ Brix phổ biến
Dụng cụ đo độ Brix phổ biến

Cách sử  dụng khúc xạ kế quang học trong đo độ Brix khá đơn giản theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở tấm chắn sáng và lau lăng kính để đảm bảo vị trí nhận mẫu cần được sạch sẽ, không bám bụi bản. Sau đó, sử dụng thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.

Bước 2:  Kiểm tra vạch 0 ở trên thị bị bằng nước cất, nếu kết quả hiển thị mức 0 thì duyệt, nếu chỉ số này khác 0 bạn cần dùng vít điều chỉnh để đưa về mức 0.

Bước 3: Nhỏ mẫu dung dịch lên phần lăng kính của khúc xạ kế, theo dõi kết quả qua thị kính rồi ghi lại độ Brix.

=>Lưu ý: Mẫu cần phải được phân bố đều trên mặt kính, đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi độ ngọt được chủ động và thuận lợi nhất.

Khúc xạ kế điện tử đo độ Brix là gì?

Khác với các khúc xạ kế quang học, các khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số) có cấu tạo phức tạp hơn. Thiết bị có thêm phần mạch điện tử (vi mạch giúp số hóa và thực hiện các thao tác hỗ trợ tự động, tiên tiến hơn). Nhờ đó, quá trình đo độ Brix được tự động hóa (tiếp nhận thông tin -> xử lý -> mã hóa dưới dạng văn bản, ký hiệu). Kết quả đo sẽ được hiển thị chính xác dưới dạng các con số cụ thể trên màn hình kỹ thuật số LCD. Tuy nhiên,khúc xạ kế điện tử cần tiêu thụ điện/pin để có thể hoạt động.

Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt
Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt

Cách đo được độ Brix bằng khúc xạ kế kỹ thuật số được thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Khởi động nguồn thiết bị, cho màn hình hiển thị độ Brix = 0.

Bước 2:  Vệ sinh chỗ lấy mẫu rồi nhỏ mẫu vào đảm bảo dung dịch sạch, không nhiễm tạp chất.

Bước 3: Nhất nút và đợi kết quả thống báo trên màn hình.

Mua thiết bị đo độ Brix ở đâu uy tín và chất lượng

Nhu cầu sử dụng các thiết bị đo độ ngọt ngày càng tăng cao, nên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm chuyên dụng. Tuy nhiên, không tránh khỏi sự chen lẫn với các sản phẩm giả, kém chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua được những thiết bị đo độ Brix chất lượng chính hãng, TKTech sẽ là một địa chỉ tin cậy dành cho bạn. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, sản phẩm chính hãng đầy đủ giấy tờ, bảo hành… Đảm bảo bạn sẽ nhận được một thiết bị khúc xạ kế đo độ brix phù hợp nhất cho công việc.

Trên đây là thông tin về máy đo độ Brix. Hy vọng qua đây, bạn đã biết được Độ Brix là gì? Công dụng, cách đo và dụng cụ đo độ brix phổ biến. Hãy liên hệ với TKTech qua hotline bên dưới để được tư vấn kỹ hơn về thiết bị này nhé!

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *