Đo độ ngọt của các loại đường bằng khúc xạ kế nào?

Để xác định và đo độ ngọt của các loại đường thì cần sử dụng thiết bị chuyên dụng cho việc đo nồng độ, đó là khúc xạ kế. Nếu bạn chưa biết độ ngọt của đường là gì, cách đo độ ngọt của đường như thế nào và sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt ra sao? Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và lựa chọn được mẫu máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Đường là một gia vị không thể thiếu
Mỗi loại đường sẽ có chỉ số độ ngọt khác nhau

Độ ngọt của các loại đường

Đo và nắm được chỉ số độ ngọt của đường sẽ giúp người dùng có thể chủ động trong sử dụng, chế biến các món ăn, đồ uống đảm bảo chất lượng, sức khỏe cho con người. Dưới đây là một số loại đường phổ biến và độ ngọt của chúng, từ độ ngọt cao nhất đến thấp nhất:

– Đường fructose: Đường fructose được tìm thấy trong trái cây và rau củ, là loại đường tự nhiên ngọt nhất với độ ngọt gấp 1,2 lần so với đường bột.

– Đường đường mía: Đường đường mía có độ ngọt gần bằng đường bột và được sản xuất từ mía đường.

– Đường bột: Đường bột là loại đường phổ biến nhất và có độ ngọt trung bình.

– Đường nâu: Đường nâu được làm từ mật đường và có độ ngọt tương đối thấp hơn đường bột.

– Đường cát trắng: Đường cát trắng được tinh chế nhiều lần, loại bỏ hầu hết các khoáng chất và có độ ngọt thấp hơn đường nâu.

– Đường bột mía: Đường bột mía có độ ngọt tương tự như đường bột, nhưng được sản xuất từ cây mía thay vì từ mía đường.

Lưu ý rằng độ ngọt của mỗi loại đường có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình sản xuất và độ tinh khiết của từng loại đường.

Tiêu chí lựa chọn khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường

Để chọn được thiết bị đo độ ngọt của đường thích hợp thì bạn cần đánh giá dựa trên các tiêu chí sau đây:

Mẫu cần đo của bạn là gì?

Trước khi chọn khúc xạ kế, bạn phải xác định mẫu đường bạn cần kiểm tra là gì? Bạn muốn biết những thông số gì từ việc kiểm tra độ ngọt này? Ví dụ, nếu bạn cần đo độ ngọt trong mẫu dung dịch nước hoa quả thì không nên chọn Brix mà phải dùng khúc xạ kế đo nồng độ. Còn nếu bạn cần đo cho mẫu đường Isomalt, đường ăn kiêng, đường Maltose, đường mạch nha thì hãy sử dụng máy đo độ ngọt.

Mẫu đường cần kiểm tra độ ngọt
Mẫu đường cần kiểm tra độ ngọt

Dải đo độ ngọt của các loại đường mà bạn cần là bao nhiêu?

Mỗi một dòng thiết bị đo độ ngọt của đường sẽ có dải đo khác nhau. Vậy nên bạn cần nắm được khoảng đo độ ngọt của máy để chọn mua sản phẩm phù hợp.

Để xác định nồng độ đường của đường trong trái cây đo độ ngọt của đường Maltose, Isomalt thì cần những thiết bị có khoảng đo từ 0 – 55% Brix. Lý do là vì những mẫu này có chỉ số độ ngọt tương đối thấp.

Đối với những mẫu như đường mật ong, đường nâu thì cần máy có khoảng đo từ  0 – 85%. Bởi vì chúng thường được đánh giá là có độ ngọt cao.

Chọn máy đo độ ngọt của các loại đường dạng cơ hay kỹ thuật số?

Dựa theo đặc điểm cấu tạo thì khúc xạ kế đo độ ngọt có 2 dạng chính đó là dạng cơ và máy đo kỹ thuật số. Khúc xạ kế dạng cơ thường không dùng pin, cấu tạo nhỏ gọn, chỉ khoảng 100g. Vậy nên người dùng có thể chủ động bỏ túi khi di chuyển mà không cần lo ngại.

Khúc xạ kế dạng cơ
Khúc xạ kế dạng cơ

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số thì sẽ hiện đại hơn. Chúng hoạt động nhờ bộ xử lý điện tử, trọng lượng khoảng 200 – 400g. Đồng thời máy được trang bị sẵn màn hình LCD hỗ trợ hiển thị kết quả đo dạng số nhanh chóng, tiện dụng.

Kett Riceter F511
Khúc xạ kế dạng kỹ thuật số

Vì thế, nếu bạn cần một thiết bị đo độ ngọt của các loại đường đáp ứng tiêu chí nhỏ gọn, dễ sử dụng và mang theo thì chọn khúc xạ kế cơ. Còn nếu bạn cần một máy đo cầm tay có thời gian đáp ứng nhanh chóng, kết quả hiển thị trực tiếp trên màn hình, bạn nên chọn máy đo kỹ thuật số.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Ở trên phạm vi giá cả thì các khúc xạ kế cơ học sẽ có giá rẻ hơn so với máy đo kỹ thuật số. Vậy nên hãy cân nhắc mục đích sử dụng cộng với tài chính của mình để đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất.

Chọn địa chỉ cung cấp khúc xạ kế đo độ ngọt uy tín

Để sở hữu sản phẩm có thương hiệu, chất lượng tốt, có bảo hành và giá cả phải chăng thì bạn phải tìm được đơn vị bán hàng uy tín, có tâm. Bạn có thể liên hệ với TKTech – đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối khúc xạ kế chuyên dụng cho nhiều lĩnh vực, công việc. Khi mua hàng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá thành, chất lượng sản phẩm, dịch vụ đi kèm…

Khúc xạ kế đo độ ngọt
Khúc xạ kế đo độ ngọt của trái cây

Gợi ý một số khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường phổ biến hiện nay

Hiện nay, TKTech đang cung cấp các sản phẩm khúc xạ kế chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn như: Hanna, Total Meter… Bạn có thể tham khảo một số mẫu khúc xạ kế sau đây để đo độ ngọt chính xác:

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha – Thương hiệu Atago

Atago 3 Alpha
Atago 3 Alpha

Đây là một chiếc khúc xạ kế cầm tay được rất nhiều người dùng đánh giá cao trong công việc đo chỉ số độ ngọt của đường. Atago 3 Alpha có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, tiện dụng và có phạm vi đo lớn, độ chính xác cao. Bên cạnh đó, máy còn có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường để giảm thiểu sai số cho kết quả đo. Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago 3 Alpha có khoảng đo đạt tới tối đa 90% Brix. Rất thích hợp đo với các mẫu như đường nâu, đường mật ong…

Khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường Atago PAL-1

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL 1
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL 1

Máy đo độ ngọt này được ưa chuộng nhiều hiện nay bởi dải đo từ 0 – 53% Brix. Rất thích hợp dùng cho đo độ ngọt của đường isomalt hoặc đường Maltose. Ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn tiện dụng; cấu tạo tối giản, vận hành và sử dụng dễ dàng. Máy đo còn được trang bị khả năng bù nhiệt tự động để đảm bảo độ chính xác cho phép đo.

Khúc xạ kế đo % đường chuyển hóa theo khối lượng HI96804 – Thương hiệu Hanna

HI96804 khúc xạ kế điện tử có thể đo độ ngọt của các loại đường bằng cách chuyển đổi các chỉ số khúc xạ của mẫu theo % đường chuyển hóa theo khối lượng. Sản phẩm này cực kỳ lý tưởng cho công việc đo và phân tích trong các mẫu mứt, các loại đường trái cây…

Máy đo độ ngọt HI96804
Máy đo độ ngọt HI96804

Thang đo của HI96804 lên tới 85%, phù hợp để kiểm tra độ brix của đường nâu, đường mía, đường mật.

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt của các loại đường

Khúc xạ kế sẽ đo độ ngọt của các loại đường trên mẫu là dung dịch. Vậy nên mẫu của bạn đang ở dạng rắn thì cần hòa tan với nước cất theo tỉ lệ nhất định để thực hiện thao tác. Đồng thời, trước khi đo bạn cần phải hiệu chuẩn máy. Sau đó tiến hành theo các bước sau đây:

Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế
Cách đo độ ngọt của đường bằng khúc xạ kế

Bước 1: Nhỏ mẫu dung dịch vào vị trí chứa mẫu. Đóng nắp đậy để quan sát được rõ ràng.

Bước 2: Đợi 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt, đưa máy lên để đọc kết quả đo qua thị kính.

Bước 3: Ghi lại kết quả, vệ sinh máy đúng cách sau khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin về cách đo độ ngọt của các loại đường bằng thiết bị chuyên dụng là khúc xạ kế. Những sản phẩm khúc xạ kế ở bài viết này đều là những dụng cụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng qua hướng dẫn, bạn có thể thực hiện các thao tác đo độ ngọt chính xác.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *