Đồng hồ đo điện cảm là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Việc đo lường trị số điện cảm trong các cuộn cảm là nhiệm vụ giúp người dùng xác định được tình trạng, chất lượng của cuộn cảm còn tốt hay không. Đây là một công việc khá quan trọng, cần tới sự hỗ trợ của các thiết bị đo điện hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về đồng hồ đo điện cảm là gì và cách sử dụng như thế nào. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm rõ chi tiết về thiết bị đo điện này. Cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho công việc của mình nhé!

Đặc trưng của các cuộn cảm chính là trị số điện cảm
Đặc trưng của các cuộn cảm chính là trị số điện cảm

Điện cảm là gì?

Hiện tượng tự cảm (điện cảm) là tính chất của một dây dẫn điện, biểu thị sự thay đổi dòng điện qua dây dẫn và tạo ra một lực điện động trong chính dây dẫn đó. Khi một dây đồng được quấn quanh lõi sắt và hai cạnh của cuộn dây được đặt trên các cực của pin thì cuộn dây sẽ trở thành một nam châm. Hiện tượng này xảy ra là do tính chất đặc trưng của cuộn cảm.

Hiện tượng tự cảm chỉ xuất hiện trong một mạch kín có dòng điện xoay chiều chạy qua, khi tiến hành đóng mạch hoặc ngắt mạch điện.

Đặc điểm của điện cảm – Đồng hồ đo điện cảm

Một cuộn cảm được đặc trưng bởi độ điện cảm của nó. Trị số điện cảm là thuộc tính của một thành phần chống lại sự thay đổi của dòng điện chạy qua nó. Ngay cả một đoạn dây dẫn thẳng cũng sẽ có một số điện cảm nhất định. Các cuộn cảm thực hiện điều này bằng cách tạo ra một EMF (sức điện động) tự cảm ứng bên trong nó do từ trường của chúng thay đổi. Trong một mạch điện, khi EMF được cảm ứng cùng một mạch thì dòng điện đang thay đổi hiệu ứng được gọi là tự cảm (L).

Đồng hồ đo cuộn cảm nhanh và chuẩn xác nhất
Đồng hồ đo cuộn cảm nhanh và chuẩn xác nhất

Điện cảm có tác dụng là ngăn cản dòng điện xoay chiều và chỉ cho phép dòng điện một chiều đi qua. Thiết bị này được ứng dụng trong các lĩnh vực như điều khiển tín hiệu trong các thiết bị điện tử, khử nhiễu, chế tạo máy móc (máy dò kim loại, máy FM, máy dao động…).

Dụng cụ đo điện cảm

Thiết bị đo điện cảm là dụng cụ dùng để đo lường giá trị Henry trong cuộn cảm nên còn được gọi là đồng hồ đo cuộn cảm. Ngoài chức năng đo trị số điện cảm, thiết bị này còn được tích hợp thêm các chức năng khác như đo điện trở, đo tụ điện…

Cách nhận biết đồng hồ đo điện cảm

Dụng cụ nào có chức năng đo điện cảm tốt hiện nay
Dụng cụ nào có chức năng đo điện cảm tốt hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo điện có chức năng đo điện cảm. Người dùng có thể nhận biết với ký hiệu chữ “L” hoặc “Henry” thể hiện chức năng đo điện cảm.

Vì vậy, bạn cần hiểu là không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có tính năng đo cuộn cảm. Vậy nên bạn cần lưu ý để chọn thiết bị chính xác để việc đo đạc được thuận lợi hơn. Thường những dòng máy cao cấp của các thương hiệu lớn mới có tính năng đo được cuộn cảm. Vậy loại đồng hồ vạn năng nào hiện nay được trang bị tính năng đo điện cảm chuyên dụng?

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Một sản phẩm đến từ Nhật Bản, thiết bị kiểm tra điện cao cấp này được nhiều chuyên gia kỹ thuật, thợ sửa chữa/bảo trì điện, kỹ sư, thợ điện… tin dùng. Với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, thao tác sử dụng dễ dàng với các chức năng chính: đo điện áp, đo dòng điện, đo điện trở. Nó không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu đo điện cảm của cuộn cảm mà còn thực hiện nhiều nhiệm vụ kiểm tra khác. Mang lại năng suất làm việc hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.

Đồng hồ đo điện cảm Sanwa LCR700

Thuộc phân khúc đồng hồ vạn năng cao cấp, Sanwa LCR700 có khả năng đo cuộn cảm cực kỳ chính xác, lên tới 200μH. Ưu điểm của thiết bị này là cho kết quả đo nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Sở hữu nhiều tính năng như tự động xả tụ – tắt khi không dùng; chống va đập tốt, chống từ, chống nhiễu… Đồng hồ được thiết kế nhỏ gọn, màn hình hiển thị chỉ số dễ đọc, thao tác đơn giản và có thể dễ dàng di chuyển.

Bên cạnh đó, máy LCR Sanwa LCR700 còn kết nối được với máy tính qua USB để sử dụng được nhiều tính năng hơn. Người dùng dễ dàng chọn thang đo tự động, dải đo rộng với độ chính  xác cao. Với những tính năng hiện đại này sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người dùng trong quá trình đo cuộn cảm.

Đồng hồ vạn năng LCR Pro’skit MT-5211

Vạn năng kế Proskit MT-5211 có chức năng đo cuộn cảm
Vạn năng kế Proskit MT-5211 có chức năng đo cuộn cảm

Đây là một chiếc đồng hồ đo điện cảm có thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt. Nhờ vậy mà người dùng khi sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm vì độ an toàn cao và kết quả kiểm tra được chính xác. Thiết bị đo có khả năng đo cuộn cảm (L) ở dải: 2mH/20mH/200mH/2H/20H ±(2.5%+20d).

Ưu điểm của thiết bị này là màn hình LCD khá lớn, có gắn thêm đèn nền nên dễ dàng đọc kết quả hiển thị trên đó. Sản phẩm có thể lưu giữ thông tin và kết quả đo nên không làm mất dữ liệu khi máy bị tắt. Ngoài ra, máy còn có chức năng cảnh báo pin yếu giúp bạn chủ động sạc khi hết pin.

Đồng hồ đo điện cảm của cuộn cảm APECH AM-1099

Thiết bị sở hữu tính năng True RMS giúp hạn chế tối đa sai số khi đo dòng điện có sóng không thuần hình SIN (dạng răng cưa, vuông, sóng hài). Máy được trang bị nhiều chức năng, phù hợp cho mọi yêu cầu đo điện của người dùng. Đặc biệt là khả năng đo Henry cuộn cảm ở dải 2mH- 20μH cực kỳ chính xác. Ngoài ra, sản phẩm còn được trang bị công nghệ chống cháy, chống giật khi đo nhầm thang hay qua tải nhờ cầu chỉ bảo vệ mạch 200mA.

Hướng dẫn cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ đo điện cảm vạn năng

Về cơ bản, khi sử dụng đồng hồ đo cuộn cảm, bạn chỉ cần chỉnh núm chọn của thiết bị mục đo điện cảm. Đồng thời, lấy đầu dò để đo qua phần chân của cuộn cảm là được. Hoặc bạn có thể áp dụng theo 2 cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng sau:

Cách sử dụng đồng hồ đo điện cảm chính xác
Cách sử dụng đồng hồ đo điện cảm chính xác

Đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng thông qua thang đo điện áp

Bước 1: Trên thang đo điện áp của đồng hồ đo điện cảm, bạn chỉnh vạch kim về số 0. Sau đó, đưa đầu chuyển mạch mức thang hợp lý.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cũng điều chỉnh đầu chuyển mạch về thang đo điện áp. Giá trị thang đo sử dụng phải lớn hơn giá trị điện áp cần đo.

Bước 3: Lúc này, bạn 2 que đo ở 2 vị trí khác nhau. Que đo màu đỏ đặt ở thế cao, còn que đo màu đen đặt ở thế thấp. Trong trường hợp, nếu bạn đo điện áp AC thì có thể đặt bất kỳ loại que đo nào lên 2 đầu cực của điện áp. Sau đó, bạn hãy ghi lại giá trị mà kim dừng trên vạch đo.

Bước 4: Xác định kết quả của phép đo: Gọi A là giá trị thang đo điện áp đang dùng; B là giá trị kim dừng trên vạch chia điện áp; C là giá trị Max của vạch chia điện áp đang đọc. Bạn sẽ nhận được kết quả đo là V = (A x B )/ C ( Đơn vị là đơn vị của thang đo đang dùng).

Đo cuộn cảm trên đồng hồ đo điện cảm vạn năng thông qua thang Ohm (Ω)

Cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng chit iết
Cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng chi tiết

Bước 1: Bạn đưa đầu chuyển mạch về mức thang đo hợp lý.

Bước 2: Sau đó, gộp 2 que đo của đồng hồ lại để đặt lên 2 đầu mà bạn cần đo. Trước khi đặt que, nhớ điều chỉnh chiết áp trên thang đo về số 0.

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy chú ý đến điểm kim sẽ dừng lại ở giá trị nào trên vạch chia.

Bước 4: Cách xác định kết quả của phép đo: Gọi A là giá trị thang đo ohm; B là giá trị điểm kim dừng trên vạch chia. Bạn sẽ nhận được kết quả đo là R = (A x B ) ( Đơn vị là đơn vị của thang đo bạn dùng).

Trên đây là thông tin về đồng hồ đo điện cảm – một thiết bị giúp bạn đo lường chính xác thông số của cuộn cảm. Từ đó đánh giá được tình trạng hoạt động của bộ phận này. Nếu có nhu cầu tìm mua đồng hồ vạn năng có tính năng đo cuộn cảm. Hãy liên hệ với TKTech để được mua hàng chính hãng với giá ưu đãi nhất thị trường hiện nay.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *