Tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Ngày nay, khi nói về thiết bị, dụng cụ đo và kiểm tra điện thì không thể nào bỏ qua ampe kìm. Một thiết bị được xem như vật bất ly thân của những ai thường xuyên làm việc, tiếp xúc với điện. Vậy dụng cụ đo điện này bao gồm những chức năng quan trọng nào? Cùng TKTech tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm ngay nhé!

Ampe-kim-co-nhung-chuc-nang-do-luong-nao
Ampe kìm có những chức năng đo lường nào

Giới thiệu về thiết bị đo điện ampe kìm

Ampe kìm là dụng cụ đo lường, kiểm tra điện chuyên dụng cho công tác đo dòng điện trong dải từ 100mA đến 2000A. Đồng hồ kẹp dòng dựa vào từ trường biến thiên của dòng điện xoay chiều để đo lường được dòng điện đó.Thiết bị này có thể đo mà không cần tiếp xúc trực tiếp với dòng điện trong mạch. Nghĩa là không bắt buộc phải có dòng điện chạy qua ngay lúc đó thì mới đo được.

Hiện nay, có hai dòng ampe kìm đó là dòng hiển thị số điện tử và hiển thị kim chỉ.

Bên cạnh đo dòng điện, thiết bị đo kẹp dòng này còn có thêm các chức năng khác như: đo điện áp, điện dung… Một vài dòng cao cấp hơn thì có thêm chức năng đo nhiệt độ. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm nhé!

1. Đo dòng điện 

Do-dong-dien-Mot-trong-5-chuc-nang-do-pho-bien-cua-ampe-kim
Đo dòng điện – Một trong 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Thiết bị này đo lường được cả dòng điện xoay chiều AC và một chiều DC. Chính nhờ khả năng đo không tiếp xúc mà ampe kìm nhanh chóng trở thành “trợ thủ đắc lực” cho thợ điện, kỹ sư, kỹ thuật viên trong kiểm tra và bảo trì mạch điện, thiết bị.

Ở mỗi loại dòng điện thì ampe kìm sẽ có khả năng hoạt động khác nhau, cụ thể:

– Ampe kìm đo dòng điện xoay chiều AC

Khi thực hiện đo dòng này trong mạch, ampe kìm sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi đó, cuộn dây dẫn được quấn xung quanh khung sắt (nằm trong vỏ kìm kẹp) sẽ đo độ biến thiên trong mạch và xác định giá trị của dòng điện.

Cách đo – Tìm hiểu 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Bước 1: chỉnh núm vặn về thang đo A (AC) khi biểu tượng hàm kẹp xuất hiện trên màn hình là có thể tiến hành đo.

Bước 2: Khi màn hình đã ổn định, bạn bấm nút ZERO để loại bỏ bù trừ dòng điện và cần đảm bảo rằng hàm được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm.

Bước 3: Mở hàm và đưa dây dẫn vào bên trong hàm của ampe kìm. Sau đó tiến hành đóng nó lại để tiến hành đo. Người dùng lưu ý là kích thước dây dẫn điện phải phù hợp với kích thước hàm kẹp.

Bước 4: Kết quả giá trị dòng điện xoay chiều sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

– Ampe kìm đo dòng điện một chiều DC – 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Ở dòng này thì từ trường sinh ra sẽ không bị biến thiên nên không thể nào đo được với cấu tạo ở dòng AC. Do đó, các nhà sản xuất ampe kìm đã thiết kế thêm một cảm biến hall nhằm giúp kết quả đo dòng DC chính xác.

Cach-do-dong-dien-1-chieu-bang-ampe-kim
Cách đo dòng điện 1 chiều bằng ampe kìm

Cách đo –  Tìm hiểu 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Bước 1: điều chỉnh công tắc xoay về thang đo DC. Khi màn hình ampe kìm hiển thị biểu tượng hàm kẹp là có thể đo được rồi.

Bước 2: Chờ vài giây để màn hình ổn định và nhấn nút ZERO để loại bỏ bù trừ dòng điện nhằm để kết quả đo được chính xác hơn. Tiếp tục mở hàm bằng cách nhấn vào cần hàm, sau đó kẹp vào một trong 2 sợi dây dẫn rồi nhà nút bấm. Lưu ý là không được kẹp vào cả hai sợi dây dẫn.

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị các thông số và bạn có thể biết được chính xác giá trị dòng điện DC.

Lưu ý khi đo dòng điện bằng ampe kìm

Tim-hieu-ve-5-chuc-nang-do-pho-bien-cua-ampe-kim
Tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Để mạng lại kết quả đo dòng điện hiệu quả thì người đo cần chú ý thêm:

– Giá trị đo dòng điện chỉ mang tính tương đối, không phải tuyệt đối

– Không đo dòng điện cao hơn mức phạm vi của thiết bị, có thể làm hỏng thiết bị và không đảm bảo kết quả đo.

– Mặc đầy đủ đồ bảo hộ là cách sử dụng đồng hồ đo ampe kìm an toàn mà bạn có thể chủ động nhất. Các đồ bảo hộ cần thiết bao gồm: mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, thảm cao su sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với dòng điện đặc biệt ở những môi trường ẩm ướt.

– Trước khi tiến hành đo, người thực hiện cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của ampe kìm để hiểu rõ hơn về thiết bị và đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

2. Đo điện áp bằng đồng hồ kẹp dòng

Nhiệm vụ đo lường và kiểm tra điện áp cũng là một tính năng quan trọng của ampe kìm. Thiết bị này cũng đo được cả điệp áp xoay chiều lẫn điện áp một chiều. Thậm chí một số model còn có thể đo đồng thời cả hai giá trị này.

Ampe-kim-do-dien-ap-nhu-the-nao
Ampe kìm đo điện áp như thế nào

Các bước đo điện áp – 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Bước 1: Nhấn vào công tắc ON/OFF để khởi động thiết bị, sau đó vặn núm điều chỉnh thang đo về tại chế độ (~V). Tiếp đó, bạn lần lượt cắm các que đo như sau: que đo màu đen cắm vào đầu COM (-), que đo màu đỏ cắm vào (V/Ohm).

Bước 2: Chọn chức năng (AC) nếu bạn cần đo điện áp cho dòng xoay chiều AC. Tương tự, nếu muốn đo điện áp một chiều thì chọn chức năng (DC) và đo cả hai thì chọn (AC+DC) hoặc chọn tần số.

Bước 3:  Đặt que đỏ vào điểm cực dương, que đen đặt về phía cực âm.

Bước 4: Theo dõi và đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

3. Đo nhiệt độ – 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Do-nhiet-do-la-mot-trong-5-chuc-nang-do-pho-bien-cua-ampe-kim
Đo nhiệt độ là một trong 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Chức năng đo lường nhiệt độ hiện nay chỉ có trên các dòng ampe kìm cao cấp của các thương hiệu lớn. Và cách đo nhiệt độ bằng ampe kìm như sau:

Bước 1: Chuyển thiết bị về chế độ TEMP sau đó nhấn phím Shift để chọn chế độ đo nhiệt độ trên ampe kìm.

Bước 2: Cho 2 que đo nhiệt độ được cung cấp đi kèm với ampe kìm tiếp xúc với nguồn điện cần đo.

Bước 3: Kết quả giá trị nhiệt độ được hiển thị trên màn hình.

4. Kiểm tra thông mạch

Đây là chức năng của đồng hồ kẹp dòng nhằm giúp người dùng phát hiện ra đoạn dây có được nối liền để dòng điện chạy qua hay không. Ngoài ra, đây cũng là chức năng dùng để đo điện trở. Các bước kiểm tra thông mạch (tính liên tục) trên ampe kìm tương tự như trên đồng hồ vạn năng. Chỉ khác là bạn cần phải sử dụng quen dẫn.

Huong-dan-cach-do-thong-mach-bang-ampe-kim
Hướng dẫn cách đo thông mạch bằng ampe kìm

Cách đo – Tìm hiểu 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm

Bước 1: Đầu tiên, chuyển sang chế độ đo thông mạch ở ký hiệu: ( ))))), lúc này trên màn hình sẽ hiển thị thông báo (OL).

Lưu ý: Thang đo này thường nằm trong khu vực đo điện trở Ohm, ký hiệu (Ω) hoặc chung với chức năng đo điốt.

Bước 2: Cắm dây đo màu đen vào giắc COM và cắm dây đo màu đỏ vào giắc VΩ.

Bước 3: Đặt hai đầu đo của ampe kìm vào hai đầu của dây cần đo để kiểm tra thông mạch. Nếu mạch không bị đứt – đồng hồ sẽ kêu tiếng “bíp”. Còn nếu mạch bị đứt đồng hồ ampe kìm sẽ không kêu.

Bước 4: Đo xong, biết được kết quả thì rút dây đo màu đỏ ra trước và dây màu đen sau, tắt đồng hồ.

5. Phát hiện điện áp, hiển thị DC và đo điện DC

Nhung-ampe-kim-model-cao-cap-co-nhieu-chuc-nang-uu-viet
Những ampe kìm model cao cấp có nhiều chức năng ưu việt

Đây cũng là một trong 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm bạn cần nắm. Thiết bị đo điện này được nhiều người sử dụng để phát hiện ra và hiển thị điện áp phụ trách. Hoặc được dùng để đo dòng điện DC mà một hệ thống năng lượng mặt trời đang cung cấp.

Có thể thấy, ampe kìm sở hữu các chức năng đo lường rất hữu ích trong lĩnh vực đo và kiểm tra điện, phục vụ cho công việc, cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi người dùng cần cân nhắc để chọn lựa được thiết bị đồng hồ kẹp dòng chất lượng tốt, phù hợp cho mình. Bạn nên chọn sử dụng các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu đảm bảo uy tín như ampe kìm Fluke, ampe kìm Hioki, Kyoritsu, Sanwa… Những dòng sản phẩm của các thương hiệu này hiện đều được cung cấp bởi TKTech. Mọi chi tiết xin liên hệ tại hotline bên dưới để được tư vấn.

Bài viết hôm nay chúng ta đã cùng tìm hiểu về 5 chức năng đo phổ biến của ampe kìm. Hy vọng qua đây, mọi người đã hiểu được công năng và cách sử dụng cho từng phép đo bằng ampe kìm hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *