Hướng dẫn cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết chi tiết

Tuổi thọ của chiếc điều hòa trong ngôi nhà bạn có tuổi thọ cao hay không tùy thuộc vào các bộ phận có trong máy. Một trong số các bộ phận quan trọng cần kiểm tra thường xuyên trong những chiếc máy lạnh đó chính là block. Cùng tìm hiểu về thiết bị này để nắm được cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết hiệu quả nhé!

Lốc điều hòa có vai trò quan trọng cho sự hoạt động của diều hòa
Lốc điều hòa có vai trò quan trọng cho sự hoạt động của điều hòa

Block điều hòa là gì?

Thiết bị Block (lốc) là một bộ phận được lắp bên trong dàn nóng của điều hòa, được xem như là trái tim của những chiếc máy lạnh. Nó còn được gọi là máy nén điều hòa, chính xác hơn là một motor (động cơ điện) dạng kín. Block có nhiệm vụ là hút đẩy gas trong dàn ống và tạo ra áp suất chênh lệch lớn. Thông qua cáp, gas sẽ bị áp suất chênh lệch lớn chuyển hóa sang thể lỏng từ dạng khí ban đầu. Từ đó, nó tạo ra sự chuyển dịch giữa dàn lạnh và nóng.

Làm sao để biết block điều hòa đã bị hỏng?

Cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết cần thực hiện khi bạn nắm được dấu hiệu hư hỏng. Trong quá trình sử dụng máy lạnh, lốc điều hòa có khả năng đã bị hư nếu bạn thấy có những dấu hiệu sau đây:

Cấu tạo của block điều hòa
Cấu tạo của block điều hòa

– Block điều hòa nóng bất thường, quạt dàn nóng thì không phả ra hơi nóng.

– Điều hòa hoạt động không ổn định, lúc thì phả ra hơi nóng nhưng lúc lại phả ra hơi lạnh.

– Quạt của dàn nóng và dàn lạnh đều hoạt động bình thường thế nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, đôi khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

– Đầu nối ống đồng và đường ống bị bám tuyết khiến cho điều hòa bị rỉ nước.

– Điều hòa phát ra tiếng kêu rất to và chạy ồn.

– Dàn nóng đóng ngắt liên tục.

– Dòng làm việc của máy nhỏ hơn dòng định mức.

Như vậy thì người dùng cần tìm cách kiểm tra lốc điều hòa và có phương án sửa chữa, thay thế kịp thời.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến block điều hòa bị hỏng

Điều hòa gặp sự cố là do nguyên nhân nào
Điều hòa gặp sự cố là do nguyên nhân nào

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết. Người dùng cần nắm được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng block điều hòa bị hỏng.

– Nguồn điện cấp cho điều hòa không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng máy bị chập cháy/hư hỏng block

– Lắp điều hòa trong một căn phòng quá lớn làm cho máy lạnh phải hoạt động liên tục và quá tải

– Cục nóng của điều hòa đặt tại vị trí không có gì che chắn, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng làm cho dàn nóng không trao đổi được nhiệt và bị quá tải

– Điều hòa không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu, nạp gas định kỳ

– Một vài cuộn dây bên trong động cơ bị cháy, làm nhảy CB nguồn

– Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do quạt dàn nóng yếu, hỏng tụ, motor máy nén không quay

– Board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch dẫn đến mất nguồn cấp đến máy nén.

– Chế độ bôi trơn của các chi tiết động cơ kém dẫn đến hoạt động của block cũng kém theo

– Gãy hoặc kênh lá van hút và nén, hở xéc măng dẫn tới block bị tụt hơi.

Hướng dẫn cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết

Một bộ phận quan trọng trong điều hòa như block cần kiểm tra thường xuyên để giúp máy hoạt động ổn định. Sau đây là cách kiểm tra lốc điều hòa sống hay chết bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng được nhiều thợ kỹ thuật áp dụng.

Cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết
Cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết

Chuẩn bị dụng cụ để đo block

Để thuận tiện cho quá trình đo và đạt kết quả chính xác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

1.Ampe kìm

2.Đồng hồ vạn năng

3.Kìm

4.Tua vít

Trong đó, ampe kìm và đồng hồ vạn năng là 2 thiết bị quan trọng không thể thiếu để kiểm tra block điều hòa sống hay chết. Bạn nên chọn loại đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở, và độ chính xác cao.

Còn đối với ampe kìm thì bạn nên chọn loại có khả năng đo được dòng điện. Tốt nhất nên chọn loại đo được cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.

Thực hiện cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết 

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho mình trong suốt quá trình làm việc.

Để đảm bảo an toàn cho quá trình làm việc, bạn cần phải ngắt nguồn điện trước khi đo. Sau đó tháo vỏ nhựa điều hòa ra rồi bắt đầu thực hiện quá trình đo và kiểm tra lốc điều hoà:

Kiểm tra lốc điều hòa sống hay chết bằng ampe kìm
Kiểm tra lốc điều hòa sống hay chết bằng ampe kìm

Bước 1: Kiểm tra cuộn dây block – Cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết  

Bạn có thể chọn đồng hồ vạn năng số hay đồng hồ vạn năng kim để kiểm tra cuộn dây block đều được. Tiến hành điều chỉnh núm vặn trên đồng hồ về thang đo điện trở phù hợp. Nếu đồng hồ vạn năng kim thì hãy chuyển thang đo về thang 1x hoặc 10 Ohms.

Tiếp tục đo điện trở của từng cặp tiếp điểm block. Nếu như trên màn hình vạn năng kế không hiển thị kết quả giá trị điện trở. Đồng nghĩa với việc cuộn dây đã bị đứt. Còn nếu bạn đo ở tất cả các tiếp điểm và đều hiển thị giá trị điện trở thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường.

Thực hiện đo điện trở ở cọc tiếp điểm cũng xác định được block có bị rò rỉ điện hay không.

Bước 2: Kiểm tra khả năng cách điện của cuộn dây

Bạn cần cắm lại nguồn điện để máy hoạt động thì mới kiểm tra được giá trị này. Sử dụng ampe kìm có chức năng đo dòng điện để kẹp vào 1 trong số 3 dây của lốc điều hòa.

Sau đó, quan sát trên màn hình đồng hồ, nếu như giá trị dòng điện của dây cao hơn giá trị định mức thì block đã bị hỏng. Nguyên nhân ở đây có thể là do ăn dòng. Còn nếu kết quả hiển thị trên màn hình có giá trị dòng điện bằng với giá trị định mức thì máy vẫn đang hoạt động bình thường.

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa

Bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng lắp vào đường đẩy của máy nén để đo áp suất. Nếu giá trị nhận được cao hơn mức 21 kgf/cm2 ở trong khoảng thời gian ngắn thì chứng tỏ máy nén bình thường. Còn nếu như suất hút, nén chậm và áp suất nhỏ hơn 7 kgf/cm2 thì có nghĩa là máy nén đã bị hư bơm.

Thiết bị giúp thực hiện cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết

Một số đồng hồ kẹp dòng dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện nhiệm vụ đo kiểm lốc điều hòa chính xác và an toàn:

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA (AC 2000A)

Kyoritsu 2002PA là ampe kìm đo dòng điện nổi bật đến từ thương hiệu đồng hồ Kyoritsu hàng đầu tại Nhật Bản.  Sản phẩm này sẽ giúp bạn tiến hành cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết chính xác, an toàn.

Ampe kìm kiểm tra block điều hòa sống hay chết hiệu quả
Ampe kìm kiểm tra block điều hòa sống hay chết hiệu quả

Thiết bị cung cấp khả năng đo dòng điện lên tới 2000A và điện áp tối đa 1000V. Bên cạnh đó, Kyoritsu Kew Snap 2002PA còn có thể thực hiện nhiều phép đo khác nhau như đo điện trở, đo tần số, kiểm tra dẫn điện,… với độ chính xác cao nhờ khả năng chống nhiễu cao, lý tưởng để đánh giá chính xác các bộ biến tần.

Sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy, ngành điện lực, viễn thông, than khoáng sản hay thợ điện. Ngoài ra, Kyoritsu 2002PA còn được trang bị chức năng giữ dữ liệu (Hold) giúp đảm bảo giá trị đo ổn định, cho phép người dùng ghi chép dữ liệu dễ dàng, thích hợp làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, khó tiếp cận.

Ampe kìm Kyoritsu 2117R

Kyoritsu 2117R là ampe kìm đo dòng điện kỹ thuật cao, sở hữu khả năng đo điện đa dạng, linh hoạt. Thiết bị có thể đo dòng điện xoay chiều lên đến 1000A với độ chính xác ±1.5%rdg ±4dgt, khả năng đo điện áp AC/DC là 600V với độ chính xác là ±1.0% rdg ±2dgt ±1.5%rdg ±4dgt và đo điện trở 600.0kΩ.

Sản phẩm thích hợp để kiểm tra các sự cố hỏng thiết bị đo, các thiết bị điện, hệ thống mạch điện…  tại các trung tâm sửa chữa điện, điện tử; viễn thông; phòng bảo trì hệ thống điện của các tòa nhà, nhà máy…

Hioki 3280-10F 1000A thực hiện cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết

Hioki 3280-10F cũng là một sản phẩm đến từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Với thiết kế chắc chắn, hàm kìm kẹp đóng mở linh hoạt thuận tiện cho nhiều loại dây khác nhau nên sản phẩm nhận được đánh giá rất cao của người sử dụng.

Thiết bị có khả năng đo dòng điện xoay chiều lên đến 1000A, phạm vi nhiệt độ rộng từ -25 ° C đến 65 ° C. Với khả năng kết nối cảm biến linh hoạt CT6280, sản phẩm có khả năng đo lên đến 4200A và đo được nhiều loại dây dẫn khác nhau.

Ampe kìm Hioki 3280 10F đo và kiểm tra block điều hòa
Ampe kìm Hioki 3280 10F đo và kiểm tra block điều hòa

Ampe Kìm Đo Dòng Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R là một trong những sản phẩm được các kỹ sư, thợ điện, thợ điện lạnh,… ưa chuộng và đánh giá cao.

Thiết bị cho phép đo dòng điện một chiều và xoay chiều với dải đo rộng lên đến 600.0A, đo điện áp đến 600V, đo điện trở từ 0 đến 60MΩ và đo được tần số từ 0 – 100kHz. Hàm kẹp của thiết bị có thể mở rộng lên tới 33mm giúp máy có thể kiểm tra được nhiều kích thước dây dẫn khác nhau.

Ngoài ra, Kyoritsu 2046R cũng được đảm bảo cho kết quả đo với độ chính xác cao nhờ được tích hợp công nghệ True RMS hiện đại, phù hợp cho các công ty phân phối điện, điện nước, lĩnh vực bảo trì,… để kiểm tra linh kiện điện tử, đo điện trở, điện áp, và kiểm tra các thiết bị máy móc…

Trên đây là một số sản phẩm ampe kìm sẽ giúp bạn thực hiện cách đo và kiểm tra block điều hòa sống hay chết nhanh chóng, chính xác. Nếu cần tim mua ampe kìm, liên hệ ngay với TkTech để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *