Bước sóng tia laser là gì? Chúng có vai trò thế nào?

Tia laser hiện được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Mỗi mục đích sử dụng sẽ tương ứng với từng loại bước sóng khác nhau. Vậy bước sóng tia laser là gì, nó có những loại nào và ứng dụng ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để sử dụng các thiết bị có tia laser với bước sóng phù hợp nhé!

Bước sóng tia laser là gì?

Bước sóng tia laser là khoảng cách ngắn nhất giữa hai giao động đặt cùng pha, đồng thời là khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (ở đây sóng sẽ đạt giá trị lớn nhất). Hay nói cách khác, đây là tổng quát giữa hai cấu trúc lặp lại của sóng tại một thời điểm nhất định. Nó được ký hiệu là lamda (λ).

Bước sóng tia laser là gì
Bước sóng tia laser là gì

Bước sóng tia laser là một trong những thông số quan trọng của máy cân bằng laser. Mỗi loại tia laser của thiết bị này sẽ có bước sóng khác nhau, ảnh hưởng đến tính chất và ứng dụng của thiết bị.

Các loại bước sóng tia laser mà mắt thường có thể nhìn thấy

Một số loại tia laser khác nhau sẽ có bước sóng khác nhau, mắt thường có thể nhìn thấy những loại tia có bước sóng từ 380 – 700nm. Cụ thể:

380nm – 440nm : ánh sáng tím

430nm – 460nm: ánh sáng chàm

450nm – 510nm: ánh sáng lam

500nm – 575nm: ánh sáng lục

570nm – 600nm: ánh sáng vàng

590nm – 650nm: ánh sáng cam

640nm – 760nm: ánh sáng đỏ.

Các bước sóng tia laser mắt người có thể nhìn thấy được
Các bước sóng tia laser mắt người có thể nhìn thấy được

Với những bước sóng dưới 380nm ngoài vùng ánh sáng tím thì con người sẽ không nhìn thấy được. Bao gồm những loại tia có năng lượng cao như tia cực tím, tia Gamma, tia X… Thậm chí những tia laser này có ảnh hưởng không nhỏ tới mắt người khi nhìn trực tiếp.

Ngoài ra, các bước sóng dài trên 760 nm ngoài vùng ánh sáng đỏ thì có năng lượng thấp hơn và mắt người cùng sẽ không nhìn thấy được. Bao gồm tia hồng ngoại, radio, Viba… Những loại này hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các remote điều khiển từ xa.

Ứng dụng của bước sóng tia laser trong thực tế

Mỗi loại tia laser sẽ tương thích với một loại bước sóng có công suất khác nhau, vì thế con người có thể lựa chọn và thay đổi linh hoạt để phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Hiện nay, ứng dụng của tia laser có bước sóng khác nhau vô cùng phong phú. Ví dụ

Trong ngành chế tạo thủy tinh

Sử dụng tia laser để khắc hình trên kính
Sử dụng tia laser để khắc hình trên kính

Thủy tinh được biết đến là chất liệu có độ cứng cao, vậy nên khi khắc thủy tinh người ta thường phải sử dụng tia laser để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Khi chế tác thủy tinh bằng tia laser, cần sử dụng những loại tia laser có bước sóng lớn, công suất từ 10.6 um hay 355 nm.

Trong ngành y học

Đặc biệt là trong ngành phẫu thuật mắt thì thường sẽ sử dụng tia laser Argon (Ar) có công suất thấp với bước sóng 488 nm và 514.5 nm. Ngoài ra, bước sóng tia laser còn được ứng dụng trong điều trị ung thư, điều trị da liễu và nha khoa.

Trong ngành xây dựng, thiết kế nội ngoại thất

Hiện nay, để thuận tiện cho việc theo dõi, quan sát thấy trước một số ánh sáng khác của môi trường, các kỹ sư sẽ sử dụng đến một số dụng cụ chuyên dụng như máy đo khoảng cách hay máy cân bằng laser. Thường hai thiết bị này sẽ có bước sóng màu xanh lục (khoảng 490-570nm) và màu đỏ (630-750nm) để hỗ trợ công việc đo lường hiệu quả, chính xác hơn.

Máy đo khoảng cách laser
Máy đo khoảng cách laser

Trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất

Đối với ngành công nghệ thông tin, bước sóng tia laser được sử dụng để truyền tín hiệu thông tin với tốc độ cao hơn so với các công nghệ truyền thống.

Trong ngành khoa học công nghệ, tia  laser được sử dụng rất phổ biến ở các ngành vật liệu học, điện tử, cơ khí, hóa học, quang học…

Đối với các ngành nghề sản xuất, bước sóng laser được sử dụng để cắt, hàn, khắc và gia công các vật liệu khác nhau.

Các loại bước sóng của tia laser
Các loại bước sóng của tia laser

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về bước sóng tia laser cho bạn đọc tham khảo thêm những kiến thức. Nếu có nhu cầu sử dụng máy đo khoảng cách hay máy cân bằng laser, hãy liên hệ với TKTECH nhé! Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường với 10 năm kinh nghiệm, đảm bảo mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết liên quan
Các lỗi thường gặp khi sử dụng quạt điện
Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, quạt điện có thể phát sinh một số lỗi cơ bản gây rắc rối cho người dùng. Vậy các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục đơn giản như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây…
Pin của máy đo khoảng cách thường gặp lỗi gì
Dù là máy đo khoảng cách hay bất kỳ thiết bị nào thì sau một thời gian sử dụng đều có thể gặp một số vấn đề, sự cố hư hỏng. Trong đó lỗi pin là một tình trạng thường hay gặp nhất đối với người dùng máy đo khoảng…
Cách cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở
Hiện nay, nhu cầu sử dụng bia rượu của con người là điều khó tránh khỏi trong nhiều công việc, xã giao. Vậy nên nhiều người thắc mắc liệu có nên “lách luật” bằng các cách giảm nồng độ cồn trong hơi thở. Để hiểu rõ hơn về vấn đề…
camera tam nhiet nao tot 2
Camera nhiệt không chỉ là thiết bị được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kiểm tra nhiệt độ công nghiệp mà nói còn được ứng dụng trong sửa chữa linh kiện điện tử. Vậy bạn đã biết camera nhiệt sửa điện thoại nào tốt được ưa chuộng hiện nay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *