Rpm là gì? Những thông tin quan trọng về RPM bạn nên biết

RPM là một đại lượng quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa chính xác của đại lượng này. Để tìm hiểu Rpm là gì thì hôm nay chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Theo bạn thì Rpm là gì
Theo bạn thì Rpm là gì

Các khái niệm về Rpm

Rpm là viết tắt của cụm từ “Revolutions per minute”, có nghĩa là số vòng quay trên một phút. Tại sao lại là số vòng quay trên một phút? Thực chất Rpm là một chỉ số dùng để chỉ tần suất của chuyển động tròn. Nó cũng là đại lượng để tính tốc độ di chuyển của một vật.

Rpm còn được hiểu là tốc độ quay của trục mô tơ bên trong thiết bị. Hiểu chính xác hơn chính là số lần trục quay chuyển động hết một vòng trong trong một phút.

Ứng dụng của Rpm là gì?

Rpm là một trong những thông số vật lý được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Rpm của quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp là thiết bị quạt hút thổi dùng trong các mục đích công nghiệp như xưởng sản xuất, nhà máy, xí nghiệp. Thông thường, ở mỗi loại quạt sẽ được ghi chỉ số Rpm khác nhau được thể hiện là số vòng quay. Tùy thuộc vào mỗi loại động cơ, cánh quạt, cấu tạo của quạt thì chúng có số vòng quay khác nhau. Khi lựa chọn quạt công nghiệp, người ta thường quan tâm đến chỉ số Rpm. Bởi vì chỉ số này của quạt ảnh hưởng tới tốc độ, độ ồn và hiệu suất của quạt. Chỉ số Rpm càng cao thì tốc độ quay càng lớn và kéo theo độ ồn của quạt cũng lớn theo.

Tùy vào mục đích như lưu lọc khí, làm mát, hút lọc bụi… người ta sẽ chọn các loại quạt có Rpm càng lớn.

Đo tốc độ vòng quay của quạt công nghiệp
Đo tốc độ vòng quay của quạt công nghiệp

Rpm của bánh xe đạp, xe máy

Rpm của bánh xe được dùng để tính số vòng quay pedal trong vòng 1 phút. Chỉ số Rpm càng cao thì vận tốc xe chạy càng nhanh.

Ví dụ: một chiếc xe đạp có Rpm bằng 50, có nghĩa là người đạp xe đạp được 50 vòng trong một phút. Tùy thuộc vào sức khỏe và mục đích xe, người ta có thể điều chỉnh Rpm hợp lý, giúp đạt được mục đích.

Rpm ổ cứng của máy tính – Rpm là gì?

Rpm còn để tính số vòng quay ổ cứng của máy tính trong vòng mỗi phút. Ví dụ: Ổ cứng của máy tính có chỉ số ROM là 9000. Điều đó có nghĩa là cứ mỗi phút thì ổ cứng máy tính lại quay được 9000 vòng.

Đối với máy tính, chỉ số Rpm càng cao thì ổ cứng đó lại có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh. Vì vậy người ta cũng dựa vào chỉ số Rpm để biết được tốc độ truy cập dữ liệu của ổ cứng máy tính.

Rpm trong sản xuất sản phẩm cuộn

Các ngành sản xuất sản phẩm có tính chất cuộn như cuộn túi bóng, cuộn giấy ăn, cuộn băng keo… Với những sản phẩm như vậy người ta thường có máy chuyên dụng để quấn từng cuộn sản phẩm đó. Rpm được tính cho hiệu suất cuộn của máy chuyên dụng đó. Rpm càng cao tương đương với máy hoạt động hiệu suất càng lớn, sản xuất được nhiều sản phẩm hơn.

Ngoài ra, Rpm còn là chỉ số để đo vòng quay của trái đất, đo vòng quay máy phát điện…

Công thức tính Rpm là gì?

1 Rpm bằng bao nhiêu vòng/phút
1 Rpm bằng bao nhiêu vòng/phút

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút? Đó chắc hẳn là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất khi tìm hiểu RPM là gì. Tuy nhiên trong thực tế, không xác định được chính xác 1 RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút. Bởi mỗi loại thiết bị, động cơ sẽ có đặc tính vòng quay, kích thước vòng quay khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các công thức quy đổi RPM cho bạn tìm hiểu.

Cách quy đổi vòng/phút sang m/s

Đầu tiên cần đổi đơn vị vòng/phút sang vòng/giây theo công thức:

Vòng/giây = vòng/phút : 60

Tính chu vi của 1 vòng với công thức:

Chu vi (C ) = d * pi

Trong đó:

d: là đường kính, p=3.14

Từ đó ta có thể tính:

Số m/s = vòng/giây * Chu vi

Ví dụ: Một motor quay 30 vòng/phút. Để biết motor đó quay được bao nhiêu m/s ta tính như sau:

– Trong 1 giây, motor quay được số vòng là: 30 : 60 = 0.5 vòng/giây.

– Chu vi của vòng quay motor có d=0.1m là: Chu vi = 0.1×3.14 = 0.314m.

– Kết quả, mô tơ quay được số m/s là: 0.5×0.314=0.157 m/s.

Công thức quy đổi RPM sang Rad/s

Đầu tiên, ta tính f = quy đổi RPM sang vòng/s (công thức ở trên).

Trong đó: f là tần số dao động tuần hoàn được thực hiện trong 1 giây.

Sau đó tiếp tục tính: T= 1/f T là chu kỳ thực hiện xong 1 dao động toàn phần.

Tốc độ góc = 2pi/T (Rad/s)

Ví dụ: Ta có 1200 RPM = ? rad/s

f = 1200 vòng/phút = 20 vòng/s

T = 1/f = 1/20 = 0.2s

=> 1200 RPM = 2pi/T = (2x 3.14)/0.2 = 31.4 rad/s

Đơn vị của RPM là gì?

Đơn vị của RPM là vòng/phút.

1 RPM = 16,67 mHz (số lần dao động trong một giây của động cơ).

Máy đo Rpm là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp túc
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp túc

Máy đo Rpm còn được gọi là máy đo tốc độ vòng quay, máy đo vòng tua hiện số. Thiết bị này sẽ giúp bạn đo được tốc độ vòng quay của các loại động cơ, trục động cơ và tốc độ vòng quay của vòng bi.

Nhờ việc đo này sẽ giúp bạn kiểm tra, đánh giá chất lượng máy móc chính xác. Từ đó đưa ra các thay đổi để hoàn thiện sản phẩm, có phương pháp sửa chữa máy móc, thiết bị phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của máy đo Rpm là gì?

Máy đo tốc độ của vòng quay được phân thành 3 loại chính. Máy đo Rpm tiếp xúc, Máy đo Rpm không tiếp xúc và máy đo tốc độ tần số chớp. Mỗi loại đều có nguyên lý hoạt động riêng như sau:

Máy đo Rpm tiếp xúc

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng việc khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhất các cảm biến chuyển để chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể đọc kết quả nhanh chóng. 

Máy đo Rpm không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt của máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang để gắn lên bề mặt thiết bị.

Từ đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại để chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo.

Theo đó, đầu đo cảm biến tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình cho người dùng đọc kết quả chính xác.

Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp việc đo được thuận lợi hơn. Các loại máy dùng phương pháp này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Máy đo Rpm tần số chớp DT2240
Máy đo Rpm tần số chớp DT2240

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp cũng chất đơn giản, được đánh giá có tính ưu việt nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu. Kết quả đo sẽ được cung cấp trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút. 

Hướng dẫn sử dụng máy đo Rpm là gì?

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng cho từng loại máy.

Bước 1: Ấn nút khởi động máy Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn sẽ cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo.

Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo.

Bước 3: Khi kết quả được hiển thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại.

Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold.

Bước 5:  Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

Thiết bị đo RPM sử dụng như thế nào
Thiết bị đo RPM sử dụng như thế nào

Những loại máy đo tốc độ vòng quay chất lượng nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu Rpm là gì? Nếu bạn cần sử dụng một chiếc máy để đo tốc độ vòng quay. Bạn có thể tham khảo các model được bán tại Tktech.

  • Máy đo tốc độ vòng quay Extech RPM10
  • Máy đo tốc độ vòng quay Fluke 931
  • Máy đo tốc độ vòng quay Hioki FT3406
  • Máy đo tốc độ vòng quay Extech 461891
  • Máy đo tốc độ vòng quay RS PRO cầm tay tốc độ tối đa 12500rpm
  • Máy đo tốc độ tiếp xúc và không tiếp xúc Amprobe TACH-20
  • Máy đo tốc độ Landtek DT-2236

Để tìm hiểu chi tiết về thông tin kỹ thuật, chức năng và giá của các thiết bị này. Bạn hay truy cập vào trang web tktech.vn để biết thêm nhé! Cửa hàng chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường chất lượng, chính hãng, giá cả tốt nhất thị trường. Đến với TkTech, bạn sẽ được tư vấn chọn ra thiết bị phù hợp cho yêu cầu công việc, ngân sách của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi và cùng chúng tôi tìm hiểu Rpm là gì!

Bài viết liên quan
co nen cam noi com ca ngay
Nồi cơm điện là một thiết bị nhà bếp hầu như gia đình nào cũng có. Vậy nên thắc mắc “Cắm nồi cơm điện qua đêm có sao không” được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Để tìm ra lời giải đáp chính xác cho câu hỏi này, xin…
cach thao lap va thay the ac quy xe o to
Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô không thể nào khởi động được, một trong số đó là do việc tiếp điện cho ắc quy không hiệu quả. Đó là dấu hiệu bạn cần phải thực hiện kiểm tra để thực hiện cách thay, tháo lắp bình ắc…
DO AM LY TUONG
Câu hỏi “Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho da, sức khỏe con người” nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm trên Google thời gian gần đây. Vậy tại sao độ ẩm lại quan trọng đến như vậy và mức chỉ số độ ẩm tốt nhất cần duy…
Nhiệt độ bảo quản thuốc
Hiện nay, câu hỏi nhiệt độ bảo quản thuốc bao nhiêu là tốt được rất nhiều người tim kiếm. Bởi đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà các đơn vị nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thuốc và người sử dụng cần biết. Để giúp bạn đọc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *