Nhu cầu oxy hóa học (COD) là gì?

Nhu cầu oxy hóa học (COD) là gì? Tại sao cần phải đo COD? Phương pháp thực hiện như thế nào? Nó có những ưu nhược điểm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề về nhu cầu oxy hóa học COD.

Nhu cầu oxy hóa học (COD) là gì?

Nhu cầu oxy hóa học (COD) là lượng oxy hòa tan phải có trong nước để oxy hóa các vật liệu hữu cơ hóa học, như dầu mỏ. COD được sử dụng để đánh giá tác động ngắn hạn của nước thải đối với mức oxy của nước tiếp nhận.

Nhu cầu Oxy hóa học (COD) trong xử lý nước thải
Nhu cầu Oxy hóa học (COD) trong xử lý nước thải

COD so với BOD

Giống như COD, phép đo nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) có thể được sử dụng để ước tính lượng ô nhiễm trong một mẫu nước. COD mô tả lượng oxy cần thiết để phân hủy các chất ô nhiễm về mặt hóa học, trong khi BOD cho biết lượng oxy cần thiết để phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ về mặt sinh học với vi sinh vật.

Có một mối tương quan giữa COD và BOD, tuy nhiên, nó phải được thiết lập bằng thực nghiệm trước khi sử dụng một thông số để biểu thị một thông số khác. Thông thường phân tích COD (là một phương pháp nhanh hơn và chính xác hơn nhiều) được sử dụng để ước tính BOD bằng cách sử dụng mối tương quan đã thiết lập.

Tại sao cần phải đo nhu cầu Oxy hóa học?

Khi nước thải đã qua xử lý thải ra môi trường, nó có thể gây ô nhiễm ở dạng hàm lượng hữu cơ cho vùng nước tiếp nhận. Mức COD nước thải cao cho thấy nồng độ của các chất hữu cơ có thể làm cạn kiệt oxy hòa tan trong nước, dẫn đến các hậu quả tiêu cực về môi trường và quy định. Để giúp xác định tác động và cuối cùng là hạn chế lượng ô nhiễm hữu cơ trong nước, nhu cầu oxy là một phép đo cần thiết.

Tại Tktech,  bạn có thể tìm thấy thiết bị kiểm tra tài nguyên, đào tạo và phần mềm để đo và quản lý COD trong quá trình xử lý nước.

Xem thêm: Máy đo COD nước thải

Quy trình nào yêu cầu giám sát nhu cầu Oxy hóa học (COD)

Xử lý nước thải đô thị và công nghiệp

Nước ảnh hưởng đi vào nhà máy nước thải có nhiều chất hữu cơ và nhà máy nước thải phải giảm “tải lượng hữu cơ” trước khi xả nước sang cơ quan tiếp nhận.

Nhu cầu oxy rất hữu ích để đo tải lượng chất thải, đánh giá hiệu quả của quá trình xử lý và đảm bảo tuân thủ các quy định về nhu cầu oxy của nước thải.

Phương pháp đo COD, BOD, DO nước thải
Đo COD trong xử lý nước thải công nghiệp
 • Điều trị chính:

  Bể lắng, hoặc bể lắng, làm chậm dòng chảy của nước thải để cho phép các chất rắn lơ lửng lắng xuống. Máy hớt bề mặt thu thập bất kỳ chất béo, dầu và mỡ trôi nổi nào. Với việc sử dụng các phương tiện cơ học và vật lý này, khoảng 30% chất hữu cơ được loại bỏ khỏi nước thải và được chuyển đến khu vực quản lý chất rắn của nhà máy.

 • Điều trị thứ cấp:

  Quá trình này sử dụng các sinh vật sống để hỗ trợ giảm thiểu các chất hữu cơ. Trong bể sục khí, vi khuẩn và vi sinh vật chuyển hóa chất hữu cơ dễ phân hủy thành carbon dioxide và nước. Với sự chuyển đổi này, các chất hữu cơ bị giảm đi, do đó làm giảm nhu cầu oxy.

 • Giới hạn xả:

  Giới hạn xả thải khác nhau giữa các nhà máy tùy thuộc vào đặc tính của nguồn nước tiếp nhận, ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh, mục đích sử dụng giải trí và các yếu tố khác. Giấy phép xả thải có thể quy định nồng độ tối đa cụ thể cho BOD hoặc COD, hoặc phần trăm loại bỏ. Một số cây yêu cầu phải đạt được tới 90% nhu cầu oxy được loại bỏ.

Để tuân thủ, cần phải đo BOD hoặc COD trong nước đầu vào khi nó đi vào nhà máy, trước các quy trình sàng lọc cơ học và khi kết thúc quá trình xử lý tại điểm xả thải.

Khi lựa chọn một phương pháp để phân tích nhu cầu oxy, điều quan trọng là phải xem xét những điều sau:

 • Ứng dụng thử nghiệm cụ thể
 • Chất oxy hóa sẽ được sử dụng
 • Thời gian hoàn thành
 • Độ chính xác và độ chính xác của phép đo

Theo dõi nhu cầu oxy hóa học (COD) như thế nào?

Ưu điểm của Kiểm tra COD

 • COD thích hợp nhất để giám sát nhanh chóng và thường xuyên hiệu quả của nhà máy xử lý và chất lượng nước.
 • Phương pháp này chính xác hơn BOD (với độ lệch chuẩn tương đối 5-10%) và nó cung cấp thời gian phân tích tương đối ngắn (thời gian phân hủy 2 giờ), so với thử nghiệm BOD 5 ngày.
 • Chất oxy hóa COD không bị ảnh hưởng bởi các vật liệu độc hại trong mẫu.
 • Những thay đổi về giá trị COD giữa đầu vào và nước thải đầu ra có thể song song với hàm lượng BOD và bổ sung cho kết quả BOD.

Giới hạn kiểm tra COD

 • Một số hợp chất hữu cơ không bị oxi hóa hoàn toàn bằng phương pháp COD.
 • Phép đo COD có thể bị nhiễu bởi các ion clorua.
Bài viết liên quan
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…
Sự khác biệt giữa máy hiện sóng và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được phát…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *