Hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quả

Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quả nhất.

Hiệu chuẩn máy đo khí trước khi sử dụng

Để sử dụng các thiết bị đo khí đạt hiệu quả cao và đảm bảo độ an toàn thì trước tiên bạn cần phải tiến hành hiệu chuẩn. Việc hiệu chuẩn thiết bị đo khí là quá trình kiểm tra, điều chỉnh lại các giá trị đo của máy để đảm bảo độ chính xác và tin cậy mà kết quả đo được trả về.

Hieu-chuan-thiet-bi-do-khi-dung-thoi-gian
Hiệu chuẩn thiết bị dò khí đúng thời gian

Trong các lĩnh vực đo khí của công nghiệp, y tế, môi trường, an toàn lao đồng… thì việc hiệu chuẩn máy trước khi sử dụng là rất quan trọng. Thao tác này bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn và chính xác trong đo lường.

Các bước hiệu chuẩn máy đo khí – Hướng dẫn sử dụng máy đo khí 

Bước 1: Chuẩn bị máy đo khí và thiết bị hiệu chuẩn cần thiết.

Bước 2: Thực hiện hiệu chuẩn trên máy đo khí bằng thiết bị hiệu chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Ghi nhận giá trị đo được trên máy đo khí sau khi hiệu chuẩn.

Bước 4: So sánh giá trị đo được trên máy đo khí sau khi hiệu chuẩn với giá trị thực tế.

Bước 5: Nếu giá trị đo được không chính xác, điều chỉnh lại giá trị trên máy đo khí cho phù hợp.

Quy-trinh-hieu-chuan-may-do-khi-an-toan-hieu-qua
Quy trình hiệu chuẩn máy đo khí an toàn, hiệu quả

Cách kiểm tra độ chính xác của thiết bị sau khi hiệu chuẩn

Bạn sử dụng dung dịch kiểm tra xem thử độ chính xác của máy đo khí có đảm bảo không. Cần thực hiện đo lường nhiều lần và so sánh kết quả đo được với giá trị thực tế. Nếu giá trị đo được gần với giá trị thực tế thì chứng tỏ thiết bị đã được hiệu chuẩn chính xác và có thể sử dụng ngay.

Thông thường sau 30 ngày kể từ khi hiệu chuẩn thì mức độ chính xác của các sensor chỉ còn khoảng 80% so với lúc mới hiệu chuẩn. Vì vậy việc hiệu chuẩn là yêu cầu bắt buộc trong sử dụng máy đo khí độc. Các cơ sở sử dụng cần ghi lại thông tin và quản lý cụ thể về vấn đề hiệu chuẩn máy đo khí.

>> Bài viết liên quan

Hướng dẫn thao tác sử dụng máy đo khí an toàn, chính xác

Đầu tiên, bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về máy đo khí, theo chức năng thì chúng có 2 loại: đo đơn khí và đo đa khí. Các loại máy đo đơn khí có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên chức năng phát hiện các khí khác hạn chế. Do đó bạn phải nắm rõ hướng dẫn sử dụng máy đo khí đơn và đa khí để thao tác đo đạc một cách chuẩn chính xác nhất. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng thiết bị đo khí:

May-do-khi-thiet-bi-do-quan-trong-cua-nhieu-linh-vuc
Máy đo khí – Thiết bị đo quan trọng của nhiều lĩnh vực

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo thiết bị đã được hiệu chuẩn chính xác: thiết bị còn hạn hiệu chuẩn hay không? Pin máy đo khí có còn đủ trước khi tiến hành làm việc hay không? Có bất cứ cảnh báo nào hiển thị trên màn hình thiết bị hay không?…

Sau đó xem xét môi trường đo để đưa ra lựa chọn loại máy đo phù hợp. Bởi vì khi tiến hành đo phải đo khí ở nhiều tầng khác nhau. Do mỗi một loại khí có khối lượng nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ khí dễ cháy thông thường nhẹ hơn không khí nên cần đo ở tầng trên, khí CO đo ở tầng giữa và khí độc H2S cần đo ở tầng đáy…

Tiếp đến, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy đo khí và chuẩn bị các thiết bị cần thiết như pin, ống dẫn khí…

Người tiến hành đo khí phải trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ hô hấp như mặt nạ phòng độc, SCBA để bảo vệ an toàn cho bản thân mình. Nếu phải tiến hành đo khí trong các không gian hạn chế thì cần lưu ý tắt thiết bị thông gió tối thiểu 15 phút trước khi đo. Còn ở các không gian thoáng thì bạn nên đo ở các vị trí khác nhau: đầu gió, cuối gió, vuông góc với hướng gió…

Bước 2: Sử dụng thiết bị để đo nồng độ khí

Đầu tiên, bạn bật máy đo khí lên và đợi cho đến khi nó hoàn tất quá trình khởi động. Tiếp theo, bạn lựa chọn chế độ đo phù hợp với loại khí cần đo. Sau đó kết nối ống dẫn khí với máy đo khí và đặt ống dẫn khí vào vị trí đo. Đợi cho máy đo khí hoàn thành quá trình đo và lấy kết quả.

Cac-buoc-su-dung-may-do-khi-don-gian
Các bước sử dụng máy đo khí đơn giản

Mỗi một loại sensor hoạt động theo một cơ chế khác nhau. Vậy nên thiết bị cần thời gian để xử lý mới cho ra kết quả chính xác được. Ví dụ đối với sensor oxy thời gian phản ứng là 10 giây, khí dễ cháy là 15 giây và khí độc là 20 giây…

Bước 3: Cách đọc và ghi nhận kết quả đo – Hướng dẫn sử dụng máy đo khí 

Sau một vài giây, bạn cần kiểm tra và xác nhận các thông số đo được hiển thị trên màn hình máy đo khí. Tiến hành lưu lại kết quả đo và thời gian đo, ghi chú các thông số khác cần thiết.

Sau khi hoàn thành quá trình đo, bạn phải đóng máy đo khí và các thiết bị kèm theo rồi bảo quản đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Với các bước trên, bạn có thể sử dụng thiết bị đo khí một cách an toàn và hiệu quả, đảm bảo mang lại kết quả đo chính xác cho công việc.

Một số lưu ý về thao tác sử dụng máy đo khí

Hướng dẫn sử dụng máy đo khí, đo khí độc sao cho đúng cách cực kỳ quan trọng. Bởi nếu bạn sử dụng sai cách rất dễ gây ra nguy hiểm. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị:

– Quy chuẩn về 0: Khi sử dụng bất kì một máy đo khí độc nào, bạn nên quy chuẩn thiết bị về 0 để đảm bảo độ chính xác khi tiến hành đo; đôi khi một số khí có thể bị giữ lại ở bên trong màng lọc.

– Thực hiện Pump test: Đối với các máy đo khí độc có sử đầu hút ở phía bên ngoài thì bạn nên sử dụng chế độ pump test trước khi sử dụng để đảm bảo độ chính xác khi đo.

– Vị trí mang và đeo thiết bị đo khí: Đối với loại máy đo cá nhân thì vị trí đeo máy tốt nhất là túi áo ngay trước ngực, mũ, cổ áo và một số vị trí khác nhưng không được xa hơn 0.3m tính từ bộ phận hô hấp của người dùng. Để mặt cảm biến của máy hướng ra bên ngoài.

– Kiểm tra tình trạng máy đo khí: Việc đầu tiên trước khi tiến hành đo ta cần kiểm tra các tiêu chí như: máy đo khí độc còn hạn hiệu chuẩn không? Pin của còn đủ để làm việc hay không? Và có cảnh báo nào hiển thị trên màn hình của máy hay không?

Huong-dan-su-dung-may-do-khi-va-mot-so-luu-y
Hướng dẫn sử dụng máy đo khí và một số lưu ý

Lưu ý khi sử dụng máy đo khí

Trong nội dung hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quả sẽ có một số lưu ý để quá trình sử dụng thiết bị được tốt hơn như sau:

– Thực hiện bảo dưỡng, bảo quản và vệ sinh máy đo khí định kỳ

– Tuân thủ các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và cơ quan chức năng

– Thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng máy dò khí, đeo đầy đủ trang thiết bị bảo hộ.

Những lưu ý cần tránh – Hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn

– Bỏ máy đo khí vào bên trong túi quần, túi áo, áo mưa

– Để bụi, dầu bám vào bên ngoài đầu lọc cảm biến; Để nước mưa tơi vào cảm biến

– Sử dụng máy đo khí đã hết thời gian hiệu chỉnh; sử dụng khi có một hoặc vài cảm biến bị hỏng

– Có vật cản không cho vùng không khí cần đo tiếp xúc với cảm biến.

Su-dung-thiet-bi-do-khi-nhu-the-nao-de-dam-bao-an-toan
Sử dụng thiết bị đo khí như thế nào để đảm bảo an toàn

Lựa chọn đầu tư thiết bị phù hợp

Bên cạnh nắm bắt chính xác hướng dẫn sử dụng máy đó khí chuẩn. Bạn cần tự trả lời một số câu hỏi sau đây trước khi lựa chọn đầu tư thiết bị nào để phù hợp nhất với công việc của mình:

– Môi trường làm việc đó có những loại khí đặc trưng nào? Nếu môi trường làm việc chỉ có duy nhất một loại khí thì bạn nên đầu tư sử dụng máy đo đơn khí để tiết kiệm chi phi. Còn nếu không biết rõ hoặc môi trường làm việc có quá nhiều thành phần khí thì tốt nhất nên đầu tư loại máy dò đa khí để đảm bảo sử dụng hiệu quả.

– Mục đích đầu tư máy đo khí là để bảo vệ cá nhân hay đo đạc môi trường làm việc chuyên nghiệp?

– Môi trường làm việc ngoài các yếu tố khí độc, khí dễ cháy thì còn có yếu tố nào khác không? Ví dụ như mưa, độ ẩm, hơi nước… Căn cứ vào đó để lựa chọn thiết bị đo khí có tiêu chuẩn IP65, IP68…

Cach-deo-thiet-bi-do-khi-dung
Cách đeo thiết bị dò khí đúng

Kết luận

Máy đo khí là một thiết bị đo lường quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công nghiệp và môi trường. Việc đo khí chính xác và đáng tin cậy là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả trong các quy trình sản xuất, xử lý môi trường hay phòng chống cháy nổ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu chi tiết về hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quả và thực hiện đúng cách. Nếu có nhu cầu mua thiết bị đo khí, hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ nhé!

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Ampe kìm là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *