Hàm lượng khí trong mỏ hầm lò bao nhiêu là đúng quy định an toàn?

Trong quá trình khai thác tại các mỏ hầm lò, vấn đề về tình trạng không khí trong mỏ là một trong những yếu tố quan trọng cần được quan tâm nhất. Bởi hàm lượng khí trong mỏ hầm lò là một chỉ tiêu đánh giá tình trạng an toàn của môi trường làm việc cho người lao động. Vậy, chỉ tiêu nay ở mức bao nhiêu là an toàn? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần kiểm tra lượng khí trong hầm mỏ lò?

Bởi vì đây là một hoạt động rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho những công nhân, cán bộ làm việc trong môi trường khai thác hầm mỏ. Khi các tài nguyên được khai thác, một số loại khí độc có thể được giải phóng từ đá và đất. Những khí này có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho những người làm việc trong hầm mỏ.

An-toan-truoc-khi-vao-lam-viec-trong-ham-mo
An toàn trước khi vào làm việc trong hầm mỏ

Do đó, việc kiểm tra hàm lượng khí trong mỏ hầm lò là điều cần thiết để đảm bảo bên trong đó không có khí độc nào được tập trung ở mức độ nguy hiểm. Trước khi đi vào làm việc, công nhân phải được cung cấp các thiết bị bảo vệ họ khỏi các loại khí độc hại. Bao gồm: mặt nạ, bộ lọc khí…

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ một loại khí nào có mức độ nguy hiểm, chủ hầm mỏ cần sơ tán công nhân ra khỏi đó và đóng cửa khu vực ấy để ngăn chặn nguy cơ gây ra các tai nạn không đáng có.

Những mối nguy hiểm khi làm việc trong mỏ hầm lò

Như đã nói, trong khác nhu vực này tiềm ẩn nhiều loại khí độc, vậy nên khi làm việc trong môi trường này có thể mang lại nhiều mối nguy hiểm cho công nhân. Điển hình như:

Nguy cơ cháy nổ: Mỏ, hầm, lò là những môi trường chứa khí dễ cháy và nổ như khí metan, khí than… Nếu xử lý không đúng các chất này có thể dẫn đến các vụ cháy và nổ, gây thiệt hại về người và tài sản.

Tác động môi trường: Các địa điểm này tạo ra một môi trường làm việc chứa nhiều chất ô nhiễm như bụi mịn, khí độc, hóa chất. Công nhân có thể phải đối mặt với việc hít phải bụi mịn như xỉ sắt hoặc than, các khí độc như khí metan, khí sulfua hay các hợp chất hóa chất độc hại. 

Khi hàm lượng khí trong mỏ hầm lò chứa nồng độ khí độc cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm phổi, bệnh phổi nghề nghiệp và thậm chí ung thư.

Bi-ngo-doc-khi-trong-ham-mo-la-dieu-kho-tranh-khoi
Bị ngộ độc khí trong hầm mỏ là điều khó tránh khỏi

Vấn đề an toàn: Mỏ hầm là nơi có nhiều yếu tố gây nguy hiểm như các hệ thống động cơ, máy móc chạy cả ngày đêm, các kết cấu không ổn định và mất điện. Công nhân phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ, mất cân bằng, nguy hiểm từ điện, và các nguy cơ an toàn khác.

Cũng chính vì thế mà pháp luật đã ban hành quy định tiêu chuẩn về hàm lượng khí trong mỏ hầm lò để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ đúng cách. Từ đó bảo vệ tốt cán bộ công nhân làm việc tại đây.

Hàm lượng các loại khí trong mỏ hầm lò 

Tùy vào loại hầm mỏ và quy trình khai thác mà trong đó sẽ chức hàm lượng các loại khí xác nhau. Tuy nhiên dưới đây là các loại khí phổ biến nhất:

Khí metan (CH4)

Metan là một loại khí tự nhiên trong các lớp than đá, dễ cháy nổ với hàm lượng nằm trong khoảng từ vài phần trăm đến 20%.

Khí Hydro (H2): Hydro thường có mặt trong mỏ hầm lò và có thể phát sinh từ phản ứng hóa học giữa nước và các kim loại. Nó là khí dễ cháy và có thể gây nguy hiểm nổ. Hàm lượng khí hydro trong mỏ thường là rất thấp, thường trong phạm vi từ vài phần trăm đến ppm (phần trên triệu).

Lam-viec-voi-tiem-an-nhieu-nguy-hiem-trong-ham-mo
Làm việc với tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong hầm mỏ

– Khí cacbon đioxit (CO2)

Nó là một sản phẩm phụ của quá trình khai thác và cháy than đá. CO2 có mặt trong không khí mỏ và có thể tích tự nhiên trong các hầm lò dưới lòng đất. Hàm lượng khí cacbon đioxit trong mỏ hầm lò thường thấp, trong khoảng từ vài phần trăm đến ppm. Nó có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn và thậm chí tử vong nếu hít phải ở nồng độ cao.

– Khí hydrogen sunfua (H2S)

Thường xuất hiện trong mỏ hầm lò chứa đá phiến hoặc trong quá trình khai thác khí tự nhiên. Nó có mùi hôi đặc trưng của trứng thối. Khi làm việc trong môi trường chứa nồng độ cao của khí này có thể gây ra viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác nếu hít phải ở nồng độ cao.. Hàm lượng khí hydrogen sunfua trong mỏ hầm lò thường trong khoảng từ vài phần trăm đến ppm.

Quy định về hàm lượng khí trong mỏ hầm lò 

Tại Việt Nam, hàm lượng các khí trong mỏ hầm lò được quy định theo các tiêu chuẩn được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các tiêu chuẩn này đảm bảo rằng mức độ ô nhiễm không khí trong mỏ hầm lò không vượt quá mức cho phép. Từ đó đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường xung quanh.

Tieu-chuan-ve-ham-luong-khong-khi-trong-mo-ham-lo
Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò

Tiêu chuẩn về hàm lượng không khí trong mỏ hầm lò tại Việt Nam

– Tiêu chuẩn về hàm lượng khí NOx: Theo quy định, hàm lượng khí NOx không được vượt quá 100 ppm.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng khí SOx: Hàm lượng khí SOx tối đa được phép là 500mg/m3.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng bụi:Hàm lượng bụi trong môi trường không được vượt quá 150mg/m3.

– Tiêu chuẩn về hàm lượng CO: Hàm lượng khí CO không được vượt quá 100 ppm.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác cũng được quy định như hàm lượng khí NH3, HCl, Hg, As, Pb… để đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường xung quanh. Do đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản bắt buộc tuân thủ đúng các tiêu chuẩn trên. Đồng thời phải chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả xảy ra nếu không tuân thủ đúng quy định.

Thiết bị kiểm tra tình trạng không khí trong mỏ hầm lò

Sau khi đã nắm được hàm lượng khí trong mỏ hầm lò bao nhiêu là đúng quy định an toàn? Vậy làm sao để kiểm tra tình trạng không khí trong mỏ một cách chính xác? Hiện nay có rất nhiều dụng cụ khác nhau để sử dụng cho mục đích này, bao gồm:

Máy đo đa khí

Thiet-bi-may-do-da-khi
Thiết bị máy đo đa khí

Thiết bị đo đa khí là dụng cụ được trang bị tính năng đo đồng thời nhiều thông số khí như O2, CO, H2S, LEL… Máy đảm bảo cung cấp chính xác thông tin về tình trạng không khí trong môi trường được đo. Ví dụ như mức độ độc hại của các khí độc, nồng độ không khí và hàm lượng oxy…

Máy đo nhiệt độ và độ ẩm

Các thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm được dùng để đo lường chính xác chỉ số của nhiệt độ, độ ẩm không khí trong môi trường. Thiết bị này cung cấp thông tin về mức độ ẩm và nhiệt độ của không khí. Từ đó giúp đánh giá tình trạng thoáng khí và tạo điều kiện làm việc tốt cho người lao động trong khu vực hầm mỏ.

>> Xem thêm

Máy đo áp suất đo hàm lượng khí trong mỏ hầm lò 

Chênh áp trong môi trường hầm, mỏ là một trong những vấn đề quan trọng của khu vực làm việc đặc biệt này. Do đó, cần sử dụng máy đo áp suất để xác định áp suất trong khí nén một cách chính xác để khắc phục các sự cố rò rỉ khí độc. Từ đó giúp đánh giá tình trạng thoáng khí và tạo điều kiện làm việc tốt cho người lao động.

May-do-chenh-ap-ghi-du-lieu-Extech-SDL700
Máy đo chênh áp, ghi dữ liệu Extech SDL700

Tùy vào yêu cầu của từng hầm mỏ và công việc cụ thể, các thiết bị đo lường này có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Mục đích chung là để đánh giá tình trạng không khí trong môi trường tồn tại nhiều mối nguy này.

Các thiết bị này thường được sử dụng bởi các chuyên gia an toàn lao động hoặc kỹ thuật viên được đào tạo để sử dụng chúng đúng cách. Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường.

Kết luận

Có thể thấy, tầm quan trọng của việc kiểm soát hàm lượng khí trong mỏ, hầm, lò đốt là không cần phải bàn cãi. Việc đảm bảo hàm lượng khí trong môi trường không vượt quá tiêu chuẩn quy định sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động trong quá trình khai thác.

Để đạt được mục tiêu này, việc sử dụng các dụng cụ kiểm tra hàm lượng khí trong mỏ hầm lò cùng với các biện pháp an toàn khác là điều cần thiết. Chỉ có nhờ sự chú ý và cẩn trọng trong quá trình khai thác, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn cho người lao động và môi trường trong quá trình khai thác mỏ hầm lò.