Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope

Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope

Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người dùng có thể tìm ra pan hỏng một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Chính vì mức độ phổ biến nên hôm nay, TKTECH sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope để bạn tham khảo và thực hiện đúng cách nhất 

Giới thiệu về máy hiện sóng oscilloscope

Máy hiện sóng còn biết đến với tên gọi Oscilloscope, là một trong những thiết bị dùng để đo lường điện áp, các xung dao động theo thời gian, biểu thị những biến động của dòng điện trên màn hình ở dạng đồ thị. Trục X thể hiện thời gian, trục Y thể hiện số điện áp và trục Z thể hiện cường độ sáng.

may hien song  oscilloscope
Giới thiệu về máy hiện sóng oscilloscope

Dụng cụ đo tín hiệu dòng điện này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, giáo dục, y học… Cho phép đo sóng thiết bị, máy móc và có thể đo sóng não, điện tim. Chính vì thế nó góp phần quan trọng trong sự tiến bộ công nghệ hiện đại của nhân loại.

Cách sử dụng oscilloscope không quá khó nếu bạn nắm rõ các thông số và trình tự thao tác, để từ đó dễ dàng xác định được tần số, biên độ xung điện từ. Nhờ có máy mà con người nhanh chóng khắc phục được những sự cố về điện hoặc dùng trong nghiên cứu, chế tạo thiết bị.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng 

Trước khi đi vào nội dung cách sử dụng oscilloscope thì bạn cần phải nắm rõ các thuật ngữ, thông số mà nhà sản xuất đã đính kèm thiết bị và thiết lập trạng thái ban đầu. Quy định cơ bản này được áp dụng cho các loại dụng cụ, thiết bị chuyên dùng trong ngành đo đạc. Cụ thể:

tai lieu cach dung oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope

Thiết lập ban đầu trước khi sử dụng oscilloscope cơ bản

Để đo được kết quả chính xác, bạn cần phải thiết lập các thành phần đo của thiết bị máy hiện sóng để đảm bảo điện áp đầu vào đạt yêu cầu. Thao tác chỉnh các công tắc và nút điều khiển về các trạng thái cụ thể như sau:

Công tắc Power: Trạng thái Off

Nút Inten (điều chỉnh độ sáng của điểm hoặc tia): Thiết lập để ở giữa

Nút Focus (chỉnh độ nét của hình hiển thị): Cần đặt ở giữa

Nút Vert mode, Source: Chọn kênh CH1

Nút Alt/chop, Chi2 inv, Trig.alt: Nhấn nhả ra để hiển thị kênh luân phiên

Volts/div: Để ở mức 05V/div

Variable (tinh chỉnh độ nhạy): Chỉnh nút đến vị trí Cal

Nút Swp.var: Chỉnh đến vị trí Cal

AC-GND-DC: Điều chỉnh về trạng thái GND dùng để khuếch đại dọc tín hiệu vào

Slope: Điều chỉnh về hướng dương (+)

Trigger mode: Để ở chế độ Auto

Time/div: Đặt ở thời gian quét là 0.5ms/div

Position (chỉnh vị trí của tia theo phương ngang): Cần thiết lập nút ở giữa

X10 mag (phóng đại 10 lần): Nếu chưa dùng tới tính năng này bạn để ở chế độ nhả ra

cach su dung may hien song oscilloscope
Cách sử dụng máy hiện sóng oscilloscope

Thao tác cơ bản để sử dụng máy hiện sóng

Sau khi hiệu chỉnh nguồn đầu vào được hoàn tất xong, đồng thời bạn đã nối dây điện vào máy thì có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng Oscilloscope dưới đây. Áp dụng để đo kênh CH1 hoặc CH2 như sau:

Bước 1: Bật nút Power sao cho đèn led sáng lên. Chú ý: Trong 60s kể từ lúc bật nguồn, nếu trên màn hình không xuất hiện tia thì bạn cần phải kiểm tra lại bước thiết lập ban đầu. Nếu như trong 20s đầu, tia xuất hiện nghĩa là quy trình bạn thực hiện đã chuẩn xác.

Bước 2: Vặn nút Focus và Inten để hiệu chỉnh độ sáng và độ nét của hình.

Bước 3: Chỉnh nút Trace Rotation và Position để chỉnh tia ở đường ngang trung tâm.

Bước 4: Nối que đo vào đầu CH1 và 2 Vp-p Cal.

Bước 5: Chỉnh công tắc AC-GND-DC từ vị trí GND sang AC, khi đó trên màn hình sẽ hiển thị sóng.

Bước 6: Để thu được ảnh rõ hơn thì bạn có thể điều chỉnh nút Focus. Còn để sóng rõ thì chỉnh Volts/Div và Time/Div đến những vị trí khác nhau.

Bước 7: Đọc điện áp cần đo và trị số thời gian bằng cách chỉnh nút Position.

may hien song oscilloscope
Hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng 2 kênh

Hướng dẫn cách sử dụng oscilloscope hai kênh

Trường hợp bạn muốn đo hai kênh cùng một lúc thì cần thay đổi một số nút trong bước thiết lập ban đầu. Cụ thể:

  • Nút Ver Mode bạn phải chỉnh về trạng thái đo 2 kênh Dual. Sau đó nối hai đầu cần đo vào Cal.
  • Chỉnh nút AC-GND-DC sang vị trí AC.
  • Vặn nút Position đến khi trên màn hình hiển thị hai tia rõ ràng.

Sau khi hiệu chỉnh xong thì các bước đo vẫn thực hiện tương tự như tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng cơ bản trên.

Xem tài liệu chi tiết tại link: https://docs.google.com/document/d/1_e7qRmCdnSCNFmVfTQ2g3qKkWBI1VZsKQA-KM3QPzoQ/edit

Hy vọng với các bước hướng dẫn thực hiện chi tiết ở trên, bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về dụng cụ đo điện này. Nếu cần được tư vấn, cũng như tham khảo các loại máy hiện sóng chất lượng chuyên dùng trong điện tử, công nghiệp… Hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Hotline: 028 668 357 66.

Bài viết liên quan
may hien song  oscilloscope
Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy hiện sóng oscilloscope Oscilloscope (dao động ký, máy hiện sóng) là một trong số những công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho việc sửa chữa các thiết bị đo điện tử, điện thoại, máy tính… Nhờ sử dụng thiết bị này, người…
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…