Máy đo cách điện là gì

Máy đo cách điện là gì? Đối với người trong nghề, ắt sẽ không còn xa lạ với thiết bị này. Hôm nay, tktech sẽ giới thiệu rõ hơn về đặc điểm, tính năng, những điều cần lưu ý khi sử dụng những đồng hồ đo điện trở cách điện này.

Máy đo điện trở cách điện cho nhiều phạm vi khác nhau từ 50 mega ohms đến 2000 mega ohms. Máy kiểm tra cách điện bằng tay cầm tay được sử dụng để xác định điện trở cách điện, dòng điện liên tục, dòng điện xoay chiều và thử nghiệm. Với máy đo điện áp cách điện, có thể thực hiện các phép đo cho các điện áp khác nhau, bắt đầu từ 100V đến 10.000V. Các phép đo đáp ứng tiêu chuẩn phần 1 DIN VDE 0413. Máy kiểm tra cách điện đi kèm với một cơ chế kiểm tra, kẹp, pin và hộp đựng. Đồng hồ đo cách điện có thể được trang bị cho các phòng thí nghiệm thử nghiệm nếu có được DIN EN ISO tùy chọn.

Việc đo cách điện trong cáp và cuộn dây động cơ là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa tai nạn và hư hỏng đối với hệ thống lắp đặt và là bắt buộc theo hầu hết các quy tắc ứng xử.

Máy đo cách điện là gì

Máy đo cách điện là gì?

Thiết bị đo cách điện là một dụng cụ đo quan trọng để kiểm tra đường dây cung cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và chức năng hoàn hảo của các thiết bị gia dụng hoặc toàn bộ hệ thống điện. Để dòng điện chạy qua công tắc, cáp kết nối và ví dụ như rơ le, chúng phải được cách điện với nhau bằng vật liệu.

Máy đo cách điện là gì
Máy đo cách điện là gì

Với sự trợ giúp của đồng hồ đo cách điện, nó sẽ được đo sau đó liệu điện trở ohmic giữa các thành phần và đường kết nối có cao nhất có thể hay không. Bằng cách này, trước khi vận hành thử lần đầu hoặc thử nghiệm lặp lại, có thể kiểm tra xem giá trị cách điện chính xác có sẵn hay không.

Khi thực hiện phép đo, thiết bị đo cách điện trước tiên phải được nối với đường dây cung cấp. Điều quan trọng cần chú ý là mỗi đường kết nối được kiểm tra với nhau. Trong quá trình thử nghiệm, điện áp thử nghiệm cao được cấp cho đường dây cung cấp cần đo. Sau đó, thiết bị đo cách điện cho biết điện trở. Kết quả của phép đo cách điện phải có điện trở càng cao càng tốt để đảm bảo hoạt động tốt.

Đo cách điện là một phần quan trọng của tiêu chuẩn VDE 0701-0702 và, ví dụ, tiêu chuẩn VDE 0100-600. Giá trị giới hạn tương ứng cũng có thể được tìm thấy ở đó.

Tiêu chí

– Điện áp thử nghiệm
– Nhiều chức năng hơn
– Chứng nhận ISO

Kiểm tra điện áp

Tiêu chí quan trọng đối với đồng hồ đo cách điện là điện áp thử nghiệm. Điện áp thử nghiệm được sử dụng phụ thuộc vào điện áp làm việc được áp dụng sau này trên đường dây cung cấp và người tiêu dùng. Điện áp thử nghiệm đã chọn cho thiết bị đo cách điện phải cao hơn điện áp làm việc. Có một loạt các thiết bị đo cách điện có thể tạo ra điện áp thử nghiệm từ vài 100 V đến vài 10.000 V.

Máy đo cách điện là gì
Điện áp thử nghiệm là điện áp được biến đổi lớn bởi đồng hồ cách điện, được lấy từ điện áp cung cấp của chính nó. Nhiều máy đo cách điện là thiết bị cầm tay di động và do đó có nguồn điện từ pin được sử dụng. Do đó, dòng điện chạy trong quá trình thử nghiệm với thiết bị đo cách điện thường không lớn hơn 5 mA. Điều này có nghĩa là điện áp thử nghiệm không thể được sử dụng làm điện áp cung cấp ngắn hạn ngay cả trong trường hợp thiết bị đo cách điện.

Nhiều chức năng hơn

Máy đo cách điện không chỉ thực hiện chức năng đo cách điện đơn thuần mà còn nhiều chức năng khác. Ví dụ, có những đồng hồ đo cách điện có chức năng đo điện áp được tích hợp sẵn. Chức năng này rất hữu ích khi phải kiểm tra xem có điện áp trên thiết bị được thử nghiệm hay không. Nhiều thiết bị đo cách điện không tự động thực hiện phép đo nếu phát hiện bất kỳ điện áp nào trên thiết bị được thử nghiệm. Điều này giảm thiểu rủi ro do lỗi của người vận hành cũng như các phép đo không chính xác.

Chức năng của máy đo cách điện
Một chức năng khác có thể có trong thiết bị đo cách điện là thu thập dữ liệu. Do thu thập dữ liệu trong thiết bị đo cách điện, một số phép đo có thể được thực hiện liên tiếp và sau đó được đánh giá, ví dụ, trên PC hoặc chuyển trực tiếp sang báo cáo thử nghiệm kỹ thuật số.

Chứng nhận ISO

Tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng, đồng hồ đo cách điện phải được chứng nhận ISO định kỳ. Điều này đảm bảo rằng các giá trị đo thu được với sự trợ giúp của thiết bị đo cách điện nằm trong các thông số kỹ thuật đã nêu. Khoảng thời gian điển hình để gia hạn chứng nhận ISO cho đồng hồ đo cách điện là một năm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra điện trở cách điện

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *